Xã Bạch Đằng (Tân Uyên): Kỳ vọng sẽ trở thành “Làng thông minh” của tỉnh Bình Dương

Theo kế hoạch đến năm 2025, cùng với xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, tỉnh Bình Dương sẽ có “Làng thông minh” đầu tiên. Đây sẽ là nơi đáng sống, thân thiện môi trường thiên nhiên, vừa là nơi phát triển nông nghiệp thông minh, phát triển du lịch sinh thái, trở thành một biểu tượng xanh cho Bình Dương.  Xã Bạch Đằng, TX. Tân Uyên được thí điểm đầu tiên cho mô hình này…

Cầu bắc qua sông Đồng Nai, nối liền cù lao Bạch Đằng với thị xã Tân Uyên, Cầu bắc qua sông Đồng Nai, nối liền cù lao Bạch Đằng với thị xã Tân Uyên

Nằm trên cù lao được nước sông Đồng Nai bao bọc, là một trong những xã phường hiếm hoi của Bình Dương ít bị tác động bởi công nghiệp, không có nhà máy, không có ống khói và nước thải công nghiệp, xã Bạch Đằng, thị xã Tân Uyên vẫn luôn giữ được không gian làng quê yên bình.

Ngoài ra, nơi đây còn là một trong những điểm đến mới lạ cho khách du lịch. Chỉ qua cây cầu bắc ngang sông Đồng Nai, du khách như bước từ một thành phố công nghiệp hiện đại hối hả trở về với làng quê tĩnh lặng, trong trẻo.

Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới

Năm 2010, cầu Bạch Đằng được khánh thành sau 3 năm khởi công xây dựng. Cầu bắc qua sông Đồng Nai, nối liền cù lao Bạch Đằng với thị xã Tân Uyên. Đây là sự kiện có ý nghĩa vô cùng quan trọng tạo sự thuận tiện giao thông và động lực phát triển kinh tế, đặc biệt là vùng chuyên canh trồng bưởi và phát triển du lịch sinh thái của địa phương.

Người dân địa phương ở đây chủ yếu sống thuần bằng nông nghiệp, đánh cá, trồng rau, lúa và cây ăn trái. Trong đó, rất nổi tiếng với cam và bưởi. Bưởi ở đây không chỉ là kết tinh của đất trời, mà còn là con người, là văn hóa.

Cũng trong năm 2010, xã Bạch Đằng được UBND tỉnh chọn thí điểm xây dựng Nông thôn mới. Đến cuối năm 2013, xã đạt 19/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới và được UBND tỉnh Bình Dương công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Thu nhập bình quân đạt 62 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 1,97 lần so với năm 2014.

Bạch Đằng trở thành điển hình, điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Minh chứng rõ nhất là kết cấu hạ tầng cơ sở như điện, đường, trường, trạm và các công trình phúc lợi xã hội đã từng bước được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh, khang trang.

Trong giai đoạn 2021 – 2025, tiếp tục triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu tỉnh Bình Dương, đặc biệt là thực hiện nhiệm vụ xây dựng thí điểm “Làng thông minh” tại xã Bạch Đằng, Thị xã Tân Uyên theo kế hoạch đã được UBND phê duyệt.

Cù lao Bạch Đằng gắn liền với thương hiệu trái cây nổi tiếng là Bưởi Bạch Đằng. Bưởi ở đây không chỉ là kết tinh của đất trời, mà còn là con người, là văn hóa.

Chung tay xây dựng “Làng thông minh”

“Làng thông minh” được xây dựng, nơi tập trung nhiều sáng kiến về những vấn đề và nhu cầu hiện nay trong cộng đồng như: công nghệ, nông nghiệp, việc làm, nâng cao năng suất lao động cho người dân nông thôn sự gắn kết của cộng đồng, y tế, giáo dục, năng lượng, xử lý rách thải, khu vực đáng sống, bảo vệ môi trường xanh, sạch.

Trong tương lai, đây sẽ là nơi đáng sống, thân thiện thiên nhiên môi trường, vừa là nơi phát triển nông nghiệp thông minh, phát triển du lịch sinh thái, trở thành một biểu tượng xanh cho Bình Dương. Có con người thân thiện hòa hợp cùng tự nhiên trong không gian xanh.

Bên cạnh đó, mhững ứng dụng trong công nghệ thông tin sẽ được đưa vào trong quản lý sản xuất, quản lý môi trường, quản lý an ninh của cộng đồng dân cư và hỗ trợ cơ quan nhà nước trên địa bàn xã Bạch Đằng.

Đồng thời, các hạng mục điển hình như hệ thống chiếu sáng tiết kiệm năng lượng, hệ thống thoát nước, camera an ninh, cây xanh hai bên đường giao thông sẽ được xây dựng. Wifi tốc độ cao miễn phí cũng được lắp đặt tại các điểm tập trung dân cư, khu vực cộng đồng. Rác thải và nước thải cũng sẽ có phương án thu gom và xử lý. Cải tạo cảnh quan xây dựng không gian xanh, sạch.

Từ việc thống nhất được các khái niệm và cách tiếp cận “Làng thông minh” cho xã Bạch Đằng sẽ tạo tiền đề hướng đến xây dựng xã nông thôn mới thông minh trong thời gian tới, nhằm đảm bảo xây dựng nông thôn mới gắn với quá trình phát triển công nghiệp, đô thị của tỉnh là quá trình thường xuyên, liên tục hướng tới mục tiêu phát triển nông thôn bền vững, đảm bảo hài hòa các hiệu quả kinh tế, xã hội, môi trường và văn hóa.

Cũng trong năm nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông sẽ phối hợp triển khai các dự án phát triển sản xuất lồng ghép dự án đầu tư trong nông nghệp, nông thôn trên địa bàn xã Bạch Đằng để thực hiện đề án. Bên cạnh đó, đưa ứng dụng kỹ thuật vào trồng, chăm sóc, chế biến sản phẩm cây ăn trái và ứng dụng truy xuất nguồn gốc để quản lý chất lượng sản phẩm.

Những tuyến đường hoa rực rỡ ở “Làng thông minh” Bạch Đằng

Như vậy, nhìn ra thế giới từ năm 2017, Ủy ban châu Âu đã đưa ra hành động đối với các làng thông minh nhằm mục đích khởi xướng một số định hướng về các ngôi làng trong tương lai. Song đến nay, làng thông minh là khái niệm còn khá mới mẻ ở Việt Nam và Bình Dương lại “đặt dấu tiên phong” trong hành trình bước tiếp thử nghiệm xây dựng làng thông minh theo phong cách Việt Nam. Nếu làng thông minh Bạch Đằng được triển khai hiệu quả thì đời sống người dân vùng nông thôn sẽ được nâng cao.

Kỳ vọng, trong tương lai “Làng thông minh” sẽ là nơi phát triển nông nghiệp thông minh, du lịch sinh thái, trở thành một biểu tượng xanh cho Bình Dương. Mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 sẽ hoàn thành việc thực hiện thí điểm xây dựng làng thông minh tại xã Bạch Đằng. Đồng thời, được công nhận xã nông thôn mới kiểu mẫu và là mô hình mẫu để tổ chức nhân rộng tại các xã có điều kiện tương tự trên toàn tỉnh.

Di Linh – Bình Sơn