Xã Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, định hướng sản xuất nông nghiệp cho nhân dân

Xã Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk có trên 2.000 hộ dân, với 9.320 nhân khẩu định cư ở 11 thôn, buôn. Là địa bàn thuần nông, nên những năm qua xã Ea Tar đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân về vai trò, ý nghĩa của việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đa dạng hóa các loại cây trồng phù hợp, góp phần nâng cao đời sống, xây dựng đời sống nông thôn mới ngày càng phát triển.

Chính quyền địa phương thăm mô hình phát triển của ông Nguyễn Văn Linh (ở giữa)

Gia đình anh Nguyễn Xuân Luyện ở buôn Đrai Sí (xã Ea Tar) là một trong những hộ nông dân điển hình trong việc phát triển kinh tế bằng mô hình đa cây, đa con.

Năm 1984 gia đình rời quê hương Thái Bình vào xã Ea Tar lập nghiệp. Sau nhiều năm vất vả lao động sản xuất và tích lũy, đến nay gia đình anh đã có 07 ha đất sản xuất, trong đó có 01 ha điều, 01 ha sầu riêng, 01 ha cà phê và 04 ha trồng xen giữa cà phê, hồ tiêu, sầu riêng cùng nhiều loại cây ăn quả khác.

Cũng như nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã trước đây anh cũng chỉ độc canh trồng cây cà phê và cây cao su. Tuy nhiên khi giá cả các mặt hàng nông sản bấp bênh, không ổn định, chi phí đầu tư lớn, hiệu quả kinh tế không cao, anh Luyện đã mày mò, tìm hiểu chuyển đổi cơ cấu cây trồng cũng như tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất. Vì vậy đến nay mô hình đa cây của gia đình anh hằng năm cho thu hoạch khoảng 10 tấn cà phê, 03 tấn hồ tiêu, 02 tấn hạt điều,15 tấn sầu riêng cùng nhiều loại cây ăn quả khác… Sau khi trừ chi phí đầu tư, mỗi năm gia đình anh thu lãi trên 800 triệu đồng.

Anh Nguyễn Xuân Luyện cho biết: “Trồng độc canh không bằng trồng đa canh. Ngày xưa mình chỉ trồng độc canh cây cà phê, tới mùa thu hoạch về trả hết nợ chả còn bao nhiêu. Mình trồng đa cây, đa con rất hiệu quả, mùa nào cũng có thu, cái nọ đầu tư cái kia”.

Còn đối với gia đình anh Nguyễn Văn Linh ở buôn Ea Kiêng (xã Ea Tar) cũng có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ mô hình trồng độc canh cây sầu riêng. Gia đình anh Linh trước đây có 02 ha đất chỉ trồng độc canh cây cà phê. Tuy nhiên khi cà phê già cỗi, năng xuất thấp, giá cả bấp bênh, nên anh đã mạnh dạn chuyện đổi sang trồng cây sầu riêng. Nhờ học hỏi tiến bộ khoa học kỹ thuật và áp dụng vào sản xuất, nên hiện nay anh đã xây dựng thành công mô hình trồng sầu riêng trên thảm cỏ tự nhiên.

Trong tổng số 170 cây sầu riêng của gia đình, hiện nay đã có 120 cây đang cho thu hoạch. Vừa qua vườn sầu riêng của gia đình anh thu hoạch được 18 tấn với giá bán 40.000đ/kg, sau khi trừ chi phí đầu tư anh Linh thu lãi khoảng 500 triệu/vụ.

Anh Nguyễn Văn Linh (bên trái) chia sẻ kinh nghiệm sản xuất

Anh Nguyễn Văn Linh chia sẻ: “Cây sầu riêng có thu nhập cao hơn trồng cà phê. Tôi đã học hỏi kinh nghiệm của bạn bè, trao đổi, tham khảo kinh nghiệm nhiều nơi nên xây dựng ý tưởng mô hình trồng sầu riêng. Cây sầu riêng mùa khô thì cần nước, mùa mưa thì yêu cầu phải ráo nước. Trên mặt đất để cỏ cho mùa khô đất đỡ nóng, mùa mưa thì có chùm gốc cỏ hút nước nhanh. Trong phát triển kinh tế gia đình, trồng sầu riêng có thu nhập cao và năng suất hơn cây cà phê”.

Trao đổi với phóng viên, bà Thái Thị Anh Hòa – Phó Chủ tịch UBND xã Ea Tar cho biết: “Để thành công trong sản xuất, địa phương đã vận động nhân dân chủ động áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ, xây dựng các mô hình kinh tế mới hiệu quả để nhân dân học tập phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương. Xã đã tập trung tuyên truyền, vận động cho bà con tùy vào khu vực mà phát triển các loại cây trồng, ví dụ như khu vực nào phù hợp chuyên canh thì định hướng cho bà con tập trung phát triển chuyên canh còn một số khu vực khác thì mình định hướng bà con phát triển đa cây, đa con để nâng cao sản lượng và chất lượng, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống”.

Nhờ việc mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, định hướng trong sản xuất nên hiện nay xã Ea Tar đã xây dựng được mô hình 80 ha hồ tiêu bền vững với 62 hộ gia đình tham gia sản xuất đã có chứng nhận sản phẩm tiêu an toàn; vùng chuyên canh cây ăn quả (sầu riêng) với diện tích 500 ha…

Với những hiệu quả của các mô hình, xã Ea Tar đã có những bước tiến quan trọng trong thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nâng cao đời sống của nhân dân, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội ngày càng phát triển. Đến nay theo kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo (theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025), xã Ea Tar hiện có 90 gia đình thuộc diện hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 4,41%) và 129 hộ cận nghèo (chiếm 6,32%)./.

Nguyễn Sơn