Xã Triệu Lộc (huyện Hậu Lộc – Thanh Hóa) coi thường sức khỏe người dân

(SKV) – Thời gian qua người dân xã Triệu Lộc (Hậu Lộc – Thanh Hóa) rất bức xúc vì phải chung sống với môi trường bị ô nhiễm nặng nề bởi khí thải của doanh nghiệp, bãi rác gây ô nhiễm, xây dựng chợ cóc, hàng loạt ki ốt, bãi xe gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người dân địa phương.

Mất ăn, mất ngủ vì bãi rác “tra tấn”

Theo phản ánh của các hộ dân thôn Châu Tử (xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc – Thanh Hóa) trên địa bàn thôn đang tồn tại bãi rác lớn gây ô nhiễm môi trường khiến đời sống của người dân bị xáo trộn.  Kể từ khi xuất hiện bãi rác ở thôn người dân nơi đây, mất ăn mất ngủ, mùi hôi thối từ bãi rác bốc lên khiến môi trường không khí, nguồn nước xung quanh khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Rác thải bốc mùi hôi thối khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
(Ảnh: Nhân Minh).

Người dân ở xã Triệu Lộc tập trung kiến nghị (ảnh: Nhân Minh)

Rác thải sinh hoạt từ nhiều thôn họ mang đến đây đổ, xử lý qua loa khiến mùi hôi thối từ bãi rác bốc lên chúng tôi không chịu được, nhà xây lên đây nhưng mà không thể ở nổi, đến bữa ăn, giấc ngủ cũng không yên. Mỗi lần họ đốt rác thì mùi bay nồng nặc triền miên nhiều ngày, tôi phải dùng xô múc nước lên đổ mới hạn chế được mùi khét của rác”, bà Lê Thị Do, người dân thôn Châu Tử bức xúc.

Nhiều hộ gia đình bị ảnh hưởng cho biết, bãi rác đã tồn tại 7 năm nay, các hộ dân đã kiến nghị đến các cấp nhưng chính quyền sở tại vẫn chưa có động thái xử lý triệt để.

“Chúng tôi đã có đơn kiến nghị đến các cấp nhưng đơn thư lại bị bỏ ngỏ, bãi rác vẫn còn đó, mùi hôi thối, khét lẹt của rác thải luôn “tra tấn” chúng tôi hàng ngày, ngày mưa thì nước đen từ rác thải chảy xuống ao gây ảnh hưởng đến nguồn nước ao hồ, cá chúng tôi cũng không nuôi nổi. Có lần nước chảy xuống ao khiến cá của chúng tôi bị chết và từ đó nhà tôi cũng không thả cá nuôi nữa”, bà Do cho biết thêm.

Bà Lê Thị Do, người dân thôn Châu Tử than thở: “Từ khi xuất hiện bãi rác gia đình tôi không dám nuôi cá, vì một lần nước bẩn từ bãi rác thải chảy xuống làm cá chết nên chúng tôi không dám nuôi nữa”. (Ảnh: Nhân Minh)

Cũng theo người dân, sau những lần hứa hẹn của lãnh đạo địa phương về việc di dời, xử lý bãi rác, trả lại môi trường trong lành nhưng đến nay người dân vẫn chờ đợi cấp chính quyền trong vô vọng!

Tính mạng, sức khỏe của người dân bị xem thường!?

Bên cạnh việc môi trường sống của người dân quanh bãi rác bị ảnh hưởng nghiêm trọng thì hàng loạt công trình kiên cố như: ki ốt, chợ cóc, hàng quán mọc lên như nấm ngay ven đường liên xã gây ảnh hưởng không nhỏ đến tính mạng, sức khỏe của người dân địa phương.

Các cá nhân phân lô, xây dựng hàng quán,ki ốt, chợ cóc,… tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông, tính mạng, sức khỏe người dân. (Ảnh: Nhân Minh)

Theo ghi nhận của phóng viên, ngay trước cổng Công ty TNHH Ny Hoa Việt (đóng tại thôn Châu Tử) là con đường liên xã, có mật độ phương tiện tham gia giao thông cao, đặc biệt là vào những giờ cao điểm khi công nhân, xe chuyên chở của nhiều công ty, nhà máy, xí nghiệp lưu thông qua lại. Tuy nhiên bằng cách nào đó, chính quyền sở tại lại cho các cá nhân, đơn vị xây dựng nhiều công trình kiên cố như ki ốt, hàng quán, chợ cóc, bãi xe,… để buôn bán, giao thương ngay ven đường. Tình trạng này có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người dân bất cứ lúc nào.

“Vào những giờ cao điểm, như cuối giờ chiều tôi thấy khu vực trước cổng Công ty Ny Hoa Việt rất lộm ngộm, xe cộ dựng đầy đường, nhiều người qua lại mua bán, gây ảnh hưởng đến giao thông, tính mạng của người đi đường là điều không thể tránh khỏi”, anh H., một người dân địa phương tham gia giao thông lo ngại, bức xúc.

Khu vực trên không chỉ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, ảnh hưởng tính mạng người dân mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, bởi chợ cóc, hàng quán tự phát mọc lên liệu những thực phẩm được bày bán có đảm đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm?

Người dân địa phương cho biết thêm, khu vực trên được chính quyền sở tại “bật đèn xanh” cho xây dựng có nguồn gốc là đất rừng sản xuất, trước kia khu vực này có nhiều cây cối, đường thông thoáng, nhưng từ khi các công trình ki ốt, quán xá ngổn ngang mọc lên, khu vực này đã trở nên xáo trộn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho người dân địa phương.

Hơn nữa, trong chiều ngày 30/8/2021 ông Đỗ Minh Tuấn_Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra văn bản về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid 19.

Mặc dù Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra văn bản, tạm dừng các hoạt động trong đó có chợ cóc để phòng chống dịch COVID – 19 nhưng khu vực này vẫn tập trung đông người, gây ách tắc giao thông. (Ảnh: Nhân Minh)

Theo đó,  kể từ 18 giờ ngày 30/8, tỉnh Thanh Hóa sẽ tạm dừng các hoạt động cắt tóc, gội đầu, thẩm mỹ, chăm sóc sắc đẹp; các chợ cóc, chợ tạm cho đến khi có thông báo mới. Tuy nhiên, trái ngược với chỉ đạo trên, theo ghi nhận của phóng viên, sau 18 giờ ngày 30/8, tại khu vực chợ cóc trên vẫn tập trung đông người buôn bán, gây ách tắc giao thông, bất chấp quy định, thông báo của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa.

Doanh nghiệp xả thải, dân hứng chịu!

Bên cạnh những vấn đề trên, người dân xã Triệu Lộc cũng đang bị ảnh hưởng bởi khí thải, khói thải của Công ty TNHH Ny Hoa Việt đóng trên địa bàn.

Công ty may TNHH Ny Hoa Việt có địa chỉ tại thôn Châu Tử, xã Triệu Lộc – Hậu Lộc – Thanh Hóa.
(Ảnh: Nhân Minh).

Theo quan sát, ghi nhận của phóng viên vào trung tuần tháng 8, trong quá trình sản xuất, kinh doanh Công ty TNHH Ny Hoa Việt đã xả thải khói đen ra ngoài môi trường đúng như người dân phản ánh.

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Ny Hoa Việt là Công ty có 100% vốn đầu tư Hàn Quốc chuyên sản xuất hàng may mặc xuất khẩu, được thành lập năm 2015 tại Thôn Châu Tử, xã Châu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, với diện tích trên 22 héc ta và quy mô trên 10.000 lao động.

Theo phản ánh của người dân, từ khi công ty đi vào hoạt động sản xuất, người dân đã nhiều lần chứng kiến cảnh đơn vị này xả thải ra ngoài môi trường, khói đen với mùi khó chịu bay vào môi trường, ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe người dân địa phương nghiêm trọng.

Công ty TNHH Ny Hoa Việt xả khói đen ra ngoài môi trường. (Clip: Nhân Minh).

Để có câu trả lời thỏa đáng cho người dân địa phương trước những vấn đề nhức nhối trên, phóng viên Tạp chí Sức Khỏe Việt cũng đã liên với Công ty TNHH Ny Hoa Việt và chính quyền đia phương nhưng vẫn chưa có sự hồi âm. Dư luận nghi ngờ có sư bao che nên đến nay những tồn tại trên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm khiến người dân bức xúc?

Trước những vấn đề trên, thiết nghĩ UBND tỉnh Thanh Hóa, UBND huyện Hậu Lộc, UBND xã Triệu Lộc và các cơ quan chức năng liên quan cần sớm xử lý, giải quyết dứt điểm, sớm trả lại môi trường trong lành cho người dân.

Nhân Minh