Xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh) tổ chức Ngày hội “Môi trường xanh – Nếp sống xanh”

Công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, coi trọng và xem đây là phong trào trọng tâm, cốt lõi, thường xuyên và lâu dài. Nhằm năng cao nhận thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường, sáng 10/7 tại Trường THCS Đồng Đen, xã Vĩnh Lộc A đã tổ chức chương trình Ngày hội “Môi trường xanh – Nếp sống xanh”.

Các đại biểu tham dự ngày hội “Môi trường xanh – Nếp sống xanh”

UBND TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm bảo vệ môi trường với mục đích tăng cường sự quan tâm của các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp và dân cư  đối với công tác bảo vệ môi trường, thông qua tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường cụ thể và thiết thực. Đồng thời, tạo các sân chơi lành mạnh, bổ ích và truyền cảm hứng cho thiếu nhi, học sinh, sinh viên và mọi thành phần dân cư tìm hiểu và thực hành các giải pháp bảo vệ môi trường, tiêu dùng bền vững, hình thành lối sống thân thiện với môi trường. Đây cũng là một cơ sở để đảm bảo cho sự phát triển bền vững của TP. Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.

Được sự thống nhất của cấp lãnh đạo địa phương, chương trình tổ chức ngày hội “Môi trường xanh – Nếp sống xanh” được UBND xã Vĩnh Lộc A triển khai thực hiện. Chương trình này nhằm tôn vinh các hoạt động có ý nghĩa, hiệu quả trong tháng hành động vì môi trường năm 2022.

Đến dự có đại diện lãnh đạo huyện Bình Chánh, lãnh đạo xã Vĩnh Lộc A, đại diện Đoàn thể, các đại biểu cùng người dân địa phương.

Bà Lại Thị Bích Trâm – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A phát biểu tại ngày Hội

Phát biểu tại Ngày hội, bà Lại Thị Bích Trâm – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A cho biết: “Bảo vệ môi trường không chỉ là trách nhiệm của một cá nhân, một quốc gia mà là trách nhiệm của tất cả các dân tộc, các quốc gia đối với sự sống trên trái đất.

Ngày hội năm nay được tổ chức với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả nhằm ủng hộ Tháng hành động vì môi trường năm 2022 và ngày Môi trường thế giới 05/6/2022 vừa được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Chỉ một Trái đất” (Only One Earth). Đây là những nhằm truyền tải ý nghĩa thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua các chính sách, hoạt động hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn. Tôi hy vọng đây sẽ là ngày hội thường niên của nhân dân xã Vĩnh Lộc A hàng năm”.

Gian hàng trưng bày sản phẩm tái chế của Hội cựu chiến binh xã Vĩnh Lộc A

Thông qua Ngày hội Tôi kêu gọi vận động người dân, tham gia phân loại, thu gom tái chế rác, hạn chế thải rác thải nhựa ra môi trường và cộng đồng nói chung cũng như tích cực bảo vệ môi trường sống của chính mình từ những việc làm nhỏ nhất như nói không với đồ nhựa dùng một lần, từ chối sử dụng sản phẩm gây hại cho môi trường, tích cực tuyên truyền người thân không sử dụng đồ nhựa, hạn chế tối đa xả rác thải nhựa ra môi trường, góp phần thực hiện các mục tiêu giảm ô nhiễm, khuyến khích sống xanh và thân thiện với môi trường” – Bà Trâm cho biết thêm

Ngày hội Môi trường xanh – Nếp sống xanh” lần này được chia thành nhiều chương trình gắn liền với đời sống của người dân.

Đầu tiên là phần tập huấn phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, do đơn vị tư vấn về môi trường hướng dẫn. Đây là sự hướng dẫn cho những người tham gia chương trình hiểu biết cách thức phân loại rác thải sinh hoạt trong đời sống hàng ngày, góp phần làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao ý thức cộng động về giữ gìn môi trường, tạo ra nguồn chất thải hữu cơ sạch.

Chương trình đổi rác thải lấy thùng rác

Bên cạnh đó, ngày hội còn trưng bày nhiều gian hàng như: Gian hàng “Trao mầm xanh nhận rác thải nhựa” của UBMTTQ Việt Nam xã; Gian hàng “Đổi rác thải nông nghiệp nhận thùng rác” của Hội Nông dân xã; Gian hàng “Đổi rác thải nhựa nhận quà” của Hội Liên Hiệp Phụ nữ xã; Gian hàng “Trưng bày sản phẩm tái chế” của Hội Cựu Chiến Binh xã; Gian hàng trưng bày tranh vẽ “Chúng em bảo vệ môi trường và thời trang tái chế” của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã.

Biểu diễn thời trang từ sản phẩm tái chế

Ngoài ra, còn có các hoạt động hướng dẫn làm sản phẩm tái chế từ vỏ chai; Hội thi vẽ tranh “Chúng em bảo vệ môi trường”; Hội thi trình diễn thời trang tái chế; Trao tặng cây xanh; Tập huấn phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn…  Đây là những tiết mục đặc sắc, mang đến thông điệp rất thiết thực đến cho các bạn trẻ nói riêng và cộng đồng nói chung về trách nhiệm giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường.

Các em học sinh vẽ tranh vì môi trường

Tiếp đó, là phần tặng quà mầm xanh cho người dân, người dân có thể mang rác tái chế để đổi lấy quà như: muối, hạt nêm, mũ bảo hiểm, chà bông, khẩu trang y tế, thùng rác, cây xanh… Cuối chương trình là phần công bố và trao các giải thưởng từ ban giám khảo.

Dịp này, Đảng bộ, chính quyền xã Vĩnh Lộc A cũng đã tập trung tổng vệ sinh thu gom được gần 5 tấn rác, trồng 1.000 cây xanh trên các tuyến đường Cầu Suối, Kênh Trung Ương, Nguyễn Thị Lê và các tuyến đường nông thôn mới của xã… qua đó ý thức bảo vệ môi trường của người dân được nâng cao rõ rệt, số vụ vi phạm xả rác không đúng quy định và hoạt động sản xuất gây ô nhiêm môi trưởng giảm so với những năm trước.

Một gian hàng tại ngày hội

Trong thời gian tới, xã Vĩnh Lộc A sẽ tiếp tục tuyên truyền người dân để giảm thiểu tình trạng rác thải vứt tràn lan ra môi trường, triển khai có hiệu quả chương trình phân loại rác tại nguồn của thành phố. Đồng thời thực hiện các hoạt động tuyên truyền, vận động, giáo dục người dân nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Ngày hội “Môi trường xanh – Nếp sống xanh” là hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày môi trường thế giới và chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh và nâng cao chất lượng không khí của Thủ tướng Chính Phủ, vì một Việt Nam Xanh. Đồng thời hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” và 2 cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và cuộc vận động “Người dân TP. Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”…

Sau sự kiện lần này, UBND xã Vĩnh Lộc A tiếp tục phát động hưởng ứng Chỉ thị 06-CT/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy, Kế hoạch 327/KH-UBND ngày 30 tháng 11 năm 2021 của Ủy ban nhân dân huyện, phấn đấu xây dựng xã Vĩnh Lộc A xanh – sạch – đẹp là nơi đáng sống. Trong đó, MTTQ VN xã, các đoàn thể, Công an, Quân sự xã và hệ thống chính trị các ấp tiếp tục tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện phong trào gắn với cải tạo rãnh thoát nước thải nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường nông thôn; tổ chức các đợt thi đua cao điểm với chủ đề bảo vệ môi trường, tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khu dân cư, lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn và tiếp tục thực hiện, duy trì thường xuyên, hiệu quả các công trình thi đua chung tay bảo vệ môi trường; tham mưu, phối hợp chặt chẽ, gắn việc thực hiện các nội dung của phong trào với thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương./.

Phạm Sinh – Phan Toàn