Các loại rau củ tốt cho người bệnh gout
Bệnh gout là tình trạng viêm khớp mạn tính chịu sự tác động mạnh mẽ bởi chế độ ăn uống. Bổ sung các loại rau tốt cho người bệnh gout vào chế độ ăn uống hàng ngày thường là lời khuyên được nhiều bác sĩ khuyến nghị, giúp người bệnh kiểm soát tốt triệu chứng tại nhà.
Dưa leo (dưa chuột) có hàm lượng nước cao và chứa nhiều kali, giúp cơ thể duy trì cân bằng điện giải và giảm mức acid uric. Dưa leo còn giúp tăng cường quá trình thải độc qua thận, hỗ trợ điều trị bệnh gout. |
Đậu bắp là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin C dồi dào. Ngoài ra, đậu bắp còn chứa nhiều chất chống viêm và giúp làm giảm đau khớp do gout. |
Củ dền giàu folate và chất xơ, giúp cải thiện chức năng gan và thận. Việc tăng cường thải độc qua gan và thận giúp giảm mức acid uric trong máu, hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả. |
Măng tây là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin C và folate. Măng tây giúp giảm viêm và hỗ trợ quá trình thải độc của thận, ngăn ngừa sự tích tụ của axit uric. |
Bí ngô chứa nhiều chất chống oxy hóa, beta-carotene và vitamin C. Những chất này không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch mà còn giảm viêm, rất có lợi cho người bệnh gout. |
Rau cải bẹ xanh là nguồn cung cấp canxi, vitamin C và vitamin K. Loại rau này giúp tăng cường sức khỏe xương khớp và giảm viêm, hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả. |
Khoai tây chứa nhiều kali, có khả năng hỗ trợ cơ thể “trung hòa” hàm lượng axit uric dư thừa trong máu. Bên cạnh đó, khoai tây còn chứa nhiều chất xơ. Theo nghiên cứu, bổ sung chất xơ có thể giúp bạn làm giảm nồng độ axit uric trong huyết thanh bằng cách ức chế quá trình tiêu hóa và/hoặc hấp thụ purin trong ruột.
Cà chua chứa nhiều vitamin C (16 mg/100g cà chua), tương đương với 16% nhu cầu khuyến nghị vitamin C hàng ngày dành cho người trưởng thành. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do; từ đó, hỗ trợ giảm viêm và sưng khi các cơn đau khớp do bệnh gout tái phát. |
Su hào chứa nhiều vitamin C và chất xơ, giúp giảm viêm và làm dịu các cơn đau do gout. Ngoài ra, su hào còn hỗ trợ quá trình thải độc của gan và thận, giúp giảm mức acid uric trong máu. |
Rau dền chứa nhiều chất xơ, vitamin C và vitamin K, giúp giảm viêm và làm dịu các cơn đau khớp. Đặc biệt, loại rau này còn có khả năng giảm mức acid uric trong máu, rất tốt cho người bệnh gout. |
Cải xoăn giàu chất chống oxy hóa, vitamin C và canxi. Những chất dinh dưỡng này giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm và ngăn chặn sự hình thành của các tinh thể urate. |
Chiết xuất tinh dầu từ lá lốt có thể không chỉ ức chế enzyme xanthine oxidase – hỗ trợ điều hòa nồng độ axit uric máu, mà còn giúp ổn định đường huyết và ngăn ngừa các phản ứng viêm do tình trạng dư thừa đường glucose trong máu gây ra. Nhờ đó, bổ sung lá lốt có thể giúp bạn cải thiện tần suất lẫn mức độ sưng/ viêm/đau khớp khi bệnh tái phát. |
Rau cần tây chứa nhiều luteolin - một hợp chất chống oxy hóa có đặc tính kháng viêm mạnh mẽ, hỗ trợ giảm các triệu chứng đau khớp do bệnh gout gây nên. Nghiên cứu còn cho thấy, luteolin có khả năng ức chế xanthine oxidase - một loại enzyme giúp phân giải purin từ thực phẩm thành axit uric (UA) trong máu. |
Lam Anh |