e magazine
Điểm danh các loại rau củ giúp đẩy lùi lão hóa

14:10 | 28/07/2024

Chất chống oxy hóa được tìm thấy nhiều trong các loại trái cây, rau củ quả và thảo dược. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh lợi ích của chúng trong việc phòng bệnh, nâng cao sức khỏe, chống lão hóa. Dưới đây là một số loại rau củ giàu chất chống oxy hóa.

Điểm danh các loại rau củ giúp đẩy lùi lão hóa

Chất chống oxy hóa được tìm thấy nhiều trong các loại trái cây, rau củ quả và thảo dược. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh lợi ích của chúng trong việc phòng bệnh, nâng cao sức khỏe, chống lão hóa. Dưới đây là một số loại rau củ giàu chất chống oxy hóa.

Các loại rau củ giúp đẩy lùi lão hóa

Tỏi giữ cho trái tim khỏe mạnh hơn bằng cách giảm cholesterol và huyết áp. Loại củ này tăng cường hệ miễn dịch, giúp lưu thông máu và có một vai trò quan trọng trong việc phòng chống ung thư. Tỏi cũng giúp giữ tính đàn hồi trẻ trung của da và làm chậm quá trình lão hóa.

Các loại rau củ giúp đẩy lùi lão hóa

Betanin và vulgaxanthin trong củ cải đỏ có khả năng chống oxy hóa, chống viêm, giải độc. Củ cải đỏ cũng rất tốt cho thị lực và các mô thần kinh.

Các nhà khoa học đã chứng minh, chất chống oxy hóa có thể ngăn chặn khối u phát triển và giám sát sự phát triển của tế bào bất thường. Nó đặc biệt có tác dụng trong việc phòng chống ung thư vú, tuyến tiền liệt, phổi, ruột kết và ung thư thận.

Các loại rau củ giúp đẩy lùi lão hóa

Bắp cải tím là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa chứa lưu huỳnh mạnh mẽ gọi là glucosinolates mà nghiên cứu đã tìm thấy cùng với anthocyanin, một hợp chất mạnh mẽ khác trong bắp cải. Chúng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, viêm khớp và bệnh thoái hóa thần kinh.

Ngoài ra, bắp cải còn là nguồn cung cấp phytosterol và chất xơ tốt, giúp giảm cholesterol, đồng thời cung cấp năng lượng cho các lợi khuẩn trong hệ vi sinh vật, tốt cho tiêu hóa.

Các loại rau củ giúp đẩy lùi lão hóa

Ớt chuông đỏ có chứa nhiều chất chống oxy hóa. Ngoài hàm lượng cao vitamin C rất tốt cho việc sản xuất collagen, thì ớt chuông đỏ còn chứa chất chống oxy hóa mạnh được gọi là carotenoid.

Carotenoid là một loại sắc tố thực vật tạo ra màu đỏ tươi, vàng và cam mà bạn thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả. Chất này có nhiều đặc tính chống viêm và có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, ô nhiễm và độc tố môi trường.

Các loại rau củ giúp đẩy lùi lão hóa

Khoai lang rất giàu beta-carotene, selenium, anthocyanin, vitamin A, C và E. Do đó, nếu muốn cơ thể có nhiều chất chống oxy hóa để tăng cường sức khỏe, phòng bệnh, chống lão hóa thì không nên bỏ qua loại thực phẩm này.

Vitamin C, vitamin B6, beta-carotene và mangan trong khoai lang giúp loại củ này có tính kháng viêm rất cao, làm mờ vết thâm, phòng chống bệnh mãn tính không lây.

Ăn khoai lang 1-2 lần/tuần sẽ cung cấp nhiều sinh tố có lợi, chất khoáng, chất xơ..., không những làm căng da mà còn giảm nếp nhăn trên mặt, ngăn ngừa các bệnh về da.

Các loại rau củ giúp đẩy lùi lão hóa

Bông cải xanh chứa nhiều chất xơ, vitamin C và K, sắt và một loạt chất chống oxy hóa khác đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim và ung thư.

Một trong những thành phần chính của bông cải xanh, sulforaphane, có khả năng tăng cường quá trình giải độc của cơ thể và bảo vệ chống lại tổn thương tế bào.

Các loại rau củ giúp đẩy lùi lão hóa

Cà rốt là một nguồn phong phú của beta-carotene, selenium, lutein, vitamin A, C và E. Cà rốt có rất nhiều màu như đỏ, vàng, tía, cam... và cả màu trắng.

Loại màu đỏ chứa lucopen, một dạng caroten có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim và ung thư. Cà rốt vàng giàu xantofin, bổ cho mắt. Cà rốt tía có chứa một loại sắc tố hoàn toàn khác là antoxian có tác dụng như chất chống oxy hóa mạnh. Lutein có nhiều trong cà rốt màu cam, một trong những sắc tố hoàn thành sắc màu của điểm đen trong võng mạc người.

Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều vì lượng carorten có trong cà rốt sẽ không thể chuyển hóa thành vitamin A, gây ứ đọng ở gan, dẫn đến vàng da, ăn không tiêu, mệt mỏi...

Các loại rau củ giúp đẩy lùi lão hóa

Rau bina hay còn được gọi là cải bó xôi, đây là loại rau siêu dưỡng ẩm và chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp cung cấp oxy và bổ sung dưỡng chất cho toàn bộ cơ thể. Cải bó xôi có chứa nhiều các chất sau: Vitamin A, C, E và K, magiê, sắt, lutein.

Các loại rau củ giúp đẩy lùi lão hóa

Nghiên cứu cho thấy củ dền chứa chất chống oxy hóa tên gọi acid alpha-lipoic, làm hạ mức đường trong máu, tăng độ nhạy insulin, ngăn ngừa sự mất cân bằng oxy hóa ở bệnh nhân đái tháo đường, giúp tăng cường sự oxy hóa ở não, làm chậm lại quá trình mất trí nhớ ở người già.

Ngoài ra, chất choline có trong củ dền còn giúp cải thiện giấc ngủ, tốt cho trí nhớ và đặc biệt là tăng vận động cơ nên có thể giúp tăng cường thành tích thể dục thể thao. Đồng thời giúp duy trì cấu trúc màng tế bào, hỗ trợ cho sự dẫn truyền xung thần kinh, tham gia vào quá trình hấp thu mỡ và giảm bớt viêm mạn tính.

Lam Anh (t/h)

Phiên bản di động