Quả lựu có vị ngọt, thơm và chứa nhiều hợp chất từ thực vật rất tốt cho sức khỏe. Chúng có nhiều lợi ích khác nhau và có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, ung thư, viêm khớp... |
Quả lựu là loại quả mọng và có màu đỏ, hình tròn với kích thước khoảng 5 đến 12 cm. Lớp vỏ bên ngoài của loại quả này khá dày và không ăn được. Bên trong lớp vỏ này chính là hàng trăm hạt lựu, trong đó mỗi hạt lại có một lớp vỏ hạt màu đỏ bao quanh, có đặc điểm mọng nước và có vị ngọt.
Ước tính trong khoảng 174g hạt lựu có chứa:
- 7g chất xơ
- 3g Protein
- Rất nhiều vitamin như vitamin C, vitamin K, folate, kali, phốt pho và canxi…
- Đặc biệt, trong quả lựu có chứa 2 hợp chất có tính dược liệu mạnh đó là:
+ Punicalagin: Hợp chất chống oxy hóa này có nhiều trong phần vỏ hạt lựu. Thậm chí, theo một số nghiên cứu, hoạt tính chống oxy hóa trong loại trái cây này còn cao hơn rất nhiều lần so với trà xanh và rượu vang đỏ.
+ Axit Punicic: Đây là một loại axit linoleic có nhiều trong phần vỏ hạt và có tác dụng sinh học cực mạnh.
Theo Đông y, hạt lựu rất tốt, có tính mát và có khả năng khử trùng, rất hiệu quả trong việc điều trị tiêu chảy hay đi ngoài ra máu. Hạt lựu còn thúc đẩy cơ thể sản sinh ra collagen và giúp xương chắc khỏe.
Bên cạnh đó, vitamin K và vitamin C trong quả lựu còn có tác dụng làm đẹp da. Lựu cũng có chứa nhiều chất xơ và giúp bạn giảm cân hiệu quả. Do đó, bạn có thể ăn hạt lựu nhưng với lượng vừa phải.
Lợi ích sức khỏe của quả lựu
Chống viêm
Khi cơ thể phải đối mặt với tình trạng viêm mạn tính sẽ có thể gây ra hàng loạt vấn đề về sức khỏe rất nghiêm trọng như bệnh tim mạch, ung thư, bệnh suy giảm trí nhớ, bệnh tiểu đường hay tình trạng béo phì… Sở dĩ loại quả này có tác dụng chống viêm mạnh là nhờ có chứa hợp chất chống oxy hóa punicalagins.
Giúp hạ huyết áp
Người mắc bệnh huyết áp cao có thể phải đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe, đặc biệt là tình trạng đột quỵ. Một số thành phần có trong hạt lựu có thể ngăn chặn hoạt động của enzym chuyển đổi angiotensin trong huyết thanh và có thể giảm huyết áp tâm thu.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Khi ăn quả lựu, cơ thể bạn sẽ được bổ sung axit béo Punicic, giúp ngăn ngừa quá trình hình thành và tiến triển của một số bệnh lý về tim mạch. Hơn nữa, bổ sung lựu vào chế độ ăn cũng có thể giúp giảm triglyceride và tăng triglyceride-HDL, giảm nguy cơ tạo mảng bám trên thành động mạch và từ đó giúp phòng ngừa bệnh tim mạch hiệu quả hơn.
Hỗ trợ chống nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm
Một số hợp chất trong quả lựu có tác dụng giúp cơ thể ngăn chặn và chống lại sự phát triển của một số vi sinh vật gây hại cho sức khỏe như nấm men Candida albican.
Nước ép lựu còn được sử dụng làm dung dịch sát khuẩn rất hiệu quả mà không gây ra tác dụng phụ. Nước ép lựu có thể ức chế được các loại vi khuẩn trong khoang miệng và góp phần phòng tránh bệnh viêm nha chu.
Cải thiện trí nhớ
Các chất chống oxy hóa trong nước ép lựu có thể giúp cải thiện trí nhớ và ngăn chặn được sự tiến triển của bệnh Alzheimer. Phụ nữ mang thai cũng có thể bổ sung lựu trong chế độ ăn mỗi ngày để bảo vệ thần kinh của thai nhi. Một số nghiên cứu cũng cho thấy nước ép lựu rất tốt và có thể giảm nguy cơ tổn thương não ở những trường hợp trẻ bị chậm phát triển.
Tốt cho sức khỏe sinh sản
Trong nước ép lựu có chứa lượng lớn các hợp chất chống oxy hóa và giúp giảm tình trạng căng thẳng oxy hóa, từ đó hỗ trợ phòng ngừa rối loạn chức năng tinh trùng và rất tốt cho sức khỏe cũng như đảm bảo khả năng sinh sản. Bên cạnh đó, bổ sung nước ép lựu cũng là cách làm tăng hormone testosterone ở nam giới.
Có khả năng chống virus
Vitamin C và các chất dinh dưỡng tăng cường miễn dịch khác như vitamin E trong lựu có thể ngăn ngừa bệnh tật và chống nhiễm trùng. Lựu cũng đã được chứng minh là có khả năng kháng khuẩn và kháng virus trong các thử nghiệm tại phòng thí nghiệm.
Làm chậm quá trình lão hóa
Các ellagitannin trong lựu được vi khuẩn trong ruột chuyển hóa thành urolithin A - có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ xương.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng urolithin A có tác dụng tương tự như tập thể dục ở những người lớn tuổi ít vận động, thậm chí còn giúp đảo ngược quá trình lão hóa tự nhiên này.
Một số lưu ý khi ăn quả lựu
- Không nên nuốt hạt lựu mà cần nhai kỹ trước khi nuốt để tránh tình trạng tắc ruột nếu ăn quá nhiều hạt trong một lúc. Trẻ em thì không nên ăn hạt lựu vì dễ bị hóc, vô cùng nguy hiểm. Lời khuyên cho bạn là hãy ép lựu lấy nước để tận dụng được hết những dưỡng chất trong loại quả này.
- Những trường hợp không nên ăn lựu là những trường hợp đang bị táo bón nặng, người đang gặp các vấn đề về răng miệng, cơ thể đang bị nóng trong…
- Không nên ăn quá nhiều lựu để tránh gây ra vấn đề sức khỏe không đáng có.
- Không ăn lựu cùng quả mơ và sữa để tránh ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa cũng như hấp thụ dưỡng chất của cơ thể.
Lam Anh |