Lựa chọn các loại rau củ giàu dinh dưỡng trong mùa thu
Rau củ là loại thực phẩm lành mạnh, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Mùa thu với tiết trời mát mẻ, có rất nhiều loại rau củ thơm ngon, giàu dinh dưỡng.
Các loại rau cải: Màu xanh của rau cải cùng thành phần vitamin K cho thấy rau giàu chất chống oxy hóa, lycopene, beta - carotene. Đây là những yếu tố giúp phòng ngừa tốt bệnh loãng xương, tim mạch, chứng không đông máu. Rau cải còn giàu vitamin A, C giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Đặc biệt, cải xoong, cải xoăn rất giàu chất xơ và sắt. |
Bí ngô không chỉ ngon mà còn giàu carotene và chất xơ. Đây là thực phẩm tốt cho sức khỏe vào mùa thu đông. Bí ngô ít khi thu hút sâu bệnh và gần như không bị sâu bọ tấn công. Ngoài ra sản lượng bí ngô thu hoạch thường rất lớn nên khi vào mùa nó được thu mua rất rẻ. Đó cũng là lý do bí ngô không có thuốc trừ sâu. |
Củ cải đường là loại rau củ có họ hàng gần với cà rốt, chỉ ngọt hơn và nhiều tinh bột hơn. Chúng giàu chất xơ, vitamin C và cung cấp magie. Nghiên cứu cho thấy củ cải đường có tác dụng giảm huyết áp, tăng cường lưu thông máu, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Nước ép củ cải đường có thể giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch cho phụ nữ sau mãn kinh vì nó kích thích sản xuất oxit nitric, một chất truyền tin hóa học quan trọng thúc đẩy tuần hoàn và lưu lượng máu. |
Khoai lang là thực phẩm thích hợp dùng trong mùa thu vì có vị ngọt thơm và giàu dinh dưỡng. Chúng rất giàu vitamin A, C, D, E, K, B6, carbohydrate và đường tự nhiên, cùng với kali và khá nhiều protein thực vật. Ngoài cung cấp dinh dưỡng, khoai lang còn là thực phẩm tốt cho người bị táo bón vì nó chứa nhiều chất xơ giúp điều hòa nhu động ruột, thúc đẩy quá trình tống chất thải ra khỏi đường tiêu hóa. |
Ăn củ sen vào tiết thu phân có thể dưỡng âm, thanh nhiệt, thanh tâm, an thần. Củ sen tươi có tác dụng khai vị thanh nhiệt, dưỡng âm giảm khô, chống khô hanh mùa thu, củ sen là một trong những loại thực phẩm tốt nhất. |
Bí đao ít calo, giàu chất xơ và nước, rất thích hợp để điều chỉnh cảm giác thèm ăn trong mùa thu. Đồng thời còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Là loại nguyên liệu họ bầu bí, sâu bọ thường không tấn công. Đây cũng là loại thực phẩm có khả năng cất trữ bảo quản lâu trong điều kiện nhiệt độ thường nên dư lượng thuốc trừ sâu (nếu có) cũng sẽ dần mất đi. |
Vào mùa thu và đông xuân, cà rốt có xu hướng đạt đến độ ngon nhất. Củ cà rốt rất giàu caroten khi ăn vào sẽ được cơ thể chuyển hóa dễ dàng thành vitamin A ở ruột và gan. Ngoài ra, cà rốt cũng chứa nhiều các loại vitamin B, C, D, E, acid folic, kali…
Các chất chống oxy hóa quan trọng trong cà rốt như: beta carotene, alpha carotene, phenolic acid, glutathione... đã được chứng minh là có khả năng hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư và có khả năng nuôi dưỡng tái tạo làn da.
Súp lơ: Nếu muốn thay thế ngũ cốc bằng thực phẩm ít carbohydrate hãy thử ăn súp lơ thái hạt lựu hoặc nghiền. Đây là nguồn carotenoid, chất xơ, folate và kali tuyệt vời, cùng với các hợp chất phenolic giúp chống lại tổn thương do gốc tự do và stress oxy hóa. |
Lam Anh (t/h) |