Những thực phẩm nào giàu omega-3?
Axit béo omega-3 có nhiều lợi ích khác nhau cho cơ thể và não. Omega-3 có tác dụng ngăn ngừa các bệnh tim mạch, bệnh gan nhiễm mỡ, điều trị viêm khớp dạng thấp, phát triển não bộ và cải thiện thị lực. Ngoài ra, omega-3 cũng giúp cải thiện các vấn đề về da và nâng cao chất lượng giấc ngủ. Cùng tham khảo những thực phẩm giàu omega-3 dưới đây.
Cá thu là loại cá béo nhỏ, giàu chất dinh dưỡng. Trong 100 gram (g) cá thu cung cấp lượng nhiều vitamin B12 và selen. Hàm lượng omega-3 trong 100g cá thu là : 4.580 mg EPA và DHA (kết hợp). |
Cá hồi là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Chúng chứa nhiều protein và nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, bao gồm một lượng lớn vitamin D, selen và vitamin B. Những người thường xuyên ăn các loại cá béo như cá hồi có nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim, chứng mất trí nhớ và trầm cảm thấp hơn. Hàm lượng omega-3: 2.150 mg EPA và DHA (kết hợp) trong 100 g. |
Dầu gan cá tuyết thường được coi là một chất bổ sung hơn là một loại thực phẩm. Loại dầu này chứa nhiều axit béo omega-3 và chứa nhiều vitamin D và A. Một muỗng dầu cung cấp lần lượt 170% vitamin D và 453% vitamin A giá trị hàng ngày (DV). Chỉ cần uống nhiều hơn 1 thìa dầu gan cá tuyết là đã đáp ứng đủ nhu cầu về 3 chất dinh dưỡng thiết yếu. Không nên dùng nhiều hơn 1 thìa mỗi lần vì quá nhiều vitamin A có thể gây hại. Hàm lượng omega-3: 2.438 mg EPA và DHA (kết hợp) trên mỗi muỗng. |
Một khẩu phần cá trích 100 g chứa gần 100% DV selen và 779% DV vitamin B12. Hàm lượng omega-3: 2.150 mg EPA và DHA (kết hợp) trong 100 g. |
Cá mòi thuộc bộ cá dầu nhỏ. Chúng chứa hầu hết mọi chất dinh dưỡng mà cơ thể cần. Một khẩu phần cá mòi 100 g cung cấp hơn 370% DV vitamin B12, 24% vitamin D và 96% selen. Hàm lượng omega-3: 1.463 mg EPA và DHA (kết hợp) trong 149 g cá mòi đóng hộp, hoặc 982 mg trong 100 g cá mòi. |
Hàu chứa nhiều kẽm hơn bất kỳ loại thực phẩm nào khác. 6 con hàu sống khoảng 85 g cung cấp 289% DV kẽm, 69% đồng và 567% vitamin B12. Hàu có thể được ăn như món khai vị, bữa ăn nhẹ hoặc cả bữa ăn. Hàu sống là món ngon ở nhiều nước. Hàm lượng omega-3: 329 mg EPA và DHA (kết hợp) trong 6 con hàu sống, hoặc 391 mg mỗi 100 g. |
Hạt chia giàu mangan, selen, magie và các chất dinh dưỡng khác. Một khẩu phần hạt chia tiêu chuẩn 28 g chứa 5 g protein, bao gồm 8 axit amin thiết yếu.
Hàm lượng omega-3: 5.050 mg ALA trong 28 g.
Đậu nành là nguồn cung cấp chất xơ và protein thực vật tốt. Chúng cũng là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng khác, bao gồm riboflavin, folate, vitamin K, magiê và kali. Đậu nành rất giàu axit béo omega-6, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hàm lượng omega-3: 670 mg ALA trong 1/2 cốc (47 g) đậu nành rang khô, hoặc 1.440 mg trong 100 g. |
Quả óc chó rất bổ dưỡng và chứa nhiều chất xơ. Chúng cũng chứa một lượng lớn đồng, mangan và vitamin E cũng như các hợp chất thực vật quan trọng. Trong vỏ quả óc chó chứa hầu hết các chất chống oxy hóa phenol mang lại lợi ích cho sức khỏe. Hàm lượng omega-3: 2.570 mg ALA trong 28 g. |
Hạt lanh có kích thước nhỏ, màu nâu hoặc vàng thường được nghiền, xay hoặc ép để chiết xuất dầu. Chúng là nguồn thực phẩm giàu chất béo omega-3 axit alpha-linolenic (ALA). Hạt lanh cũng là nguồn cung cấp chất xơ, magie và các chất dinh dưỡng khác. Hạt có tỷ lệ omega-6 và omega-3 tuyệt vời so với hầu hết các loại hạt thực vật có dầu khác. Hàm lượng omega-3: 2.350 mg ALA mỗi muỗng canh (10,3 g) hạt nguyên hạt hoặc 7.260 mg mỗi muỗng canh (13,6 g) dầu. |
Quả bơ là một trong số trái ngon, rất giàu dưỡng chất và chứa nhiều Omega-3. Bơ rất giàu vitamin K, folate, giàu chất xơ. Hàm lượng omega-3: 0.11 gam trong 100g quả bơ. |
Lam Anh (t/h) |