Top thực phẩm tự nhiên tốt cho xương khớp
Trong cuộc sống hiện đại, bệnh về xương khớp ngày càng phổ biến và có xu hướng trẻ hóa nhanh chóng. Do đó, mọi người nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học ưu tiên thực phẩm tốt cho xương khớp và duy trì lối sống lành mạnh để giảm nguy cơ mắc phải các bệnh lý này. Dưới đây là các loại thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên và tốt cho xương khớp.
Các loại quả mọng: Đây là nhóm thực phẩm tốt cho xương khớp bởi giàu các chất chống oxy hóa: carotenoid, anthocyanins, ascorbic... giúp loại bỏ gốc tự do gây viêm, đau khớp. Điển hình cho nhóm này có thể kể đến: dâu tây, mâm xôi, việt quất... |
Chuối tốt cho xương vì chúng cung cấp canxi, kali và vitamin C - các chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe xương. Tuy nhiên, để bảo vệ xương tốt hơn, cần kết hợp với chế độ ăn uống đa dạng và giàu canxi từ các nguồn khác. |
Các loại rau củ có màu xanh đậm như rau bina, bông cải xanh và cải chíp giúp giảm đau khớp nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa, canxi và sulforaphane. Các hoạt chất này có khả năng ngăn chặn viêm nhiễm và bảo vệ sụn khớp. |
Các loại nấm: Nấm không chỉ giúp hỗ trợ tăng cường hấp thu vitamin D mà còn giàu chất chống oxy hóa nên rất tốt cho xương khớp. Đặc biệt, nấm hương có thể hỗ trợ chống còi xương, tê bì chân tay; mộc nhĩ có khả năng chống viêm tương đối tốt. |
Cam và các loại trái cây có múi có công dụng kích thích cơ thể sản sinh collagen, giúp xương khớp chắc khỏe, dẻo dai. Thường xuyên uống nước cam có thể giúp cải thiện mật độ xương. Bởi vì, trong nước cam cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe của hệ xương khớp như vitamin C (hỗ trợ hình thành mô liên kết trong xương); canxi và vitamin D (hình thành và phát triển cấu trúc xương); magie (giúp hấp thụ canxi tốt hơn); kali (giúp ức chế quá trình bài tiết canxi từ xương vào máu. |
Dứa chứa bromelain có thể cải thiện tình trạng viêm nhiễm toàn thân và giảm đau liên quan đến viêm xương khớp. Ngoài ra, bromelain còn được chứng minh giúp duy trì mức testosterone ổn định trong quá trình tập luyện cường độ. |
Quả sung là thực phẩm tốt cho xương khớp vì chứa nhiều canxi, magie, phốt pho, kali, vitamin C, Vitamin K. Bổ sung quả sung vào thực đơn dinh dưỡng có thể giúp gia tăng mật độ xương và hỗ trợ phòng tránh loãng xương hiệu quả.
Các sản phẩm từ đậu nành: Isoflavone trong đậu nành có thể giúp hỗ trợ ngăn ngừa mắc phải hoặc làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp nhờ đặc tính kháng viêm. Mọi người có thể bổ sung isoflavone từ đậu nành thông qua các loại thực phẩm như đậu phụ, sữa đậu nành, bột đậu nành, dầu đậu nành… |
Quả nho: Vitamin và chất chống oxy hóa trong quả nho giúp chắc khỏe xương và bảo vệ chúng khỏi tổn thương. Cụ thể vitamin K tham gia vào quá trình tạo xương, trong khi chất chống oxy hóa như resveratrol, quercetin giúp bảo vệ tế bào xương khỏi tổn thương do gốc tự do và viêm nhiễm. |
Các loại khoai như khoai tây, khoai lang... chứa một lượng đáng kể magie và kali. Đây là các hoạt chất giúp tăng cường quá trình hấp thu canxi, thúc đẩy sự phát triển của xương và duy trì xương khỏe mạnh. Ngoài ra, khoai cũng chứa vitamin C, một chất có khả năng thúc đẩy quá trình tạo ra collagen cho cơ thể. Thành phần này không chỉ giúp tăng sự liên kết giữa các mô xương mà còn ngăn ngừa sự co rút, thoái hoá xương khớp. |
Hạnh nhân tốt cho người đau nhức xương khớp nhờ cung cấp các chất chống viêm, chống oxy hóa như vitamin E và axit béo omega 3. Không chỉ vậy, loại hạt này còn bổ sung canxi và magie cho cơ thể, giúp tăng cường quá trình tái tạo sụn và duy trì sự chắc khỏe của xương khớp. |
Cà chua là nguồn cung cấp vitamin K, canxi, collagen dồi dào cho cơ thể, giúp xương dẻo dai, khỏe mạnh. Bên cạnh đó, hợp chất kháng viêm như carotenoids, flavonoids trong cà chua có thể giúp giảm cơn đau do viêm khớp hữu hiệu. |
Gừng chứa các hợp chất chống viêm giúp giảm đau, sưng và ngăn ngừa tổn thương mô. Đồng thời tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình hình thành và tái tạo xương khớp. Gừng còn thúc đẩy sản xuất glutathione - một chất chống oxy hóa quan trọng bên trong tế bào con người. Hoạt chất này giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể và ngăn ngừa nguy cơ viêm xương khớp. |
Trà xanh chứa hàm lượng polyphenol cao. Đây là hoạt chất được chứng minh có thể làm giảm viêm và giảm tốc độ tổn thương sụn khớp. Trà xanh cũng chứa các chất chống viêm và chống oxy hóa như catechin và EGCG. Chúng có khả năng cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp, đặc biệt là trong trường hợp viêm khớp dạng thấp. |
Quả ớt: Capsaicin trong ớt làm hạn chế cảm giác đau nhức. Hoạt chất này cũng có thể kích thích tạo ra endorphin, hợp chất tự nhiên giúp giảm đau và cải thiện tâm trạng. Ngoài ra, capsaicin giúp tăng khả năng sản xuất collagen để tăng tái cấu trúc và giảm ma sát giữa các khớp. |
Giá đỗ là thực phẩm tốt cho xương khớp nhờ chứa nhiều canxi và phốt pho. Trung bình 100g giá đỗ chứa khoảng 38 mg canxi, 91 mg phốt pho giúp tăng cường sức khỏe hệ xương, khớp. Nhờ chứa nhiều khoáng chất có lợi cho xương, ăn giá đỗ có thể giúp phòng ngừa loãng xương tuổi trung niên hiệu quả. |
Dầu ô liu được coi là thực phẩm lý tưởng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp. Loại dầu thực vật này chứa chất chống viêm tự nhiên oleocanthal (đặc tính tương tự thuốc chống viêm không steroid), giúp giảm viêm, ngăn chặn các khớp bị tổn thương. |
Nghệ chứa curcumin - một hoạt chất giảm đau tự nhiên giúp bảo vệ mô xương khỏi tổn thương và sự thoái hóa. Ngoài ra, curcumin còn tăng cường khả năng hấp thụ canxi trong cơ thể, từ đó duy trì và xây dựng cấu trúc xương khỏe mạnh. |
Lô hội (nha đam) có tính chất chống viêm mạnh. Sử dụng lô hội hàng ngày giúp giảm cơn đau liên quan đến viêm xương khớp bằng cách ức chế các tế bào gây viêm. |
Quế chứa hai hoạt chất quan trọng là cinnamaldehyde và axit cinnamic. Chúng đều có khả năng chống oxy hóa, giúp ngăn chặn tổn thương tế bào do gốc tự do gây ra. Từ đó giúp làm giảm đau nhức xương khớp. |
Lam Anh (t/h) |