Nhận diện giá trị dinh dưỡng theo màu sắc thực phẩm
Các sắc tố tự nhiên chính là yếu tố giúp cho rau xanh và trái cây có những màu sắc đa dạng khác nhau. Những sắc tố này cũng được xem như chất kháng sinh giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi nguy cơ mắc các chứng bệnh tật ở mọi độ tuổi.
Những loại rau củ quả có chứa hàm lượng sắc tố tự nhiên cao sẽ đồng thời là loại có chứa một chất kháng thể rất mạnh mẽ có tên gọi khoa học là phytonutrient, chất này hoạt động như một chất chống oxy hóa, có tác dụng giúp bạn phòng ngừa nguy cơ mắc chứng ung thư, chứng bệnh liên quan đến tim mạch, tiểu đường, loãng xương…
Màu đỏ: Cà chua, nho đỏ, dưa hấu, dâu tây… Lycopene, hợp chất có trong cà chua, dưa hấu giúp làm giảm triệt để nguy cơ mắc bệnh về tim mạch. Resveratrol có trong nho và vang đỏ giúp chữa trị các bệnh về phổi, hen suyễn, làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch. |
Màu xanh lá: Kiwi, bắp cải xanh, xà lách, cải xoắn, cải bắp, quả bơ… Những loại rau có màu xanh lá chứa rất nhiều luetin và zeaxanthin. Đây là hai loại caroteniod giúp bảo vệ thị lực và làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, dễ dẫn đến mù lòa. Bắp cải xanh, cải xoắn và các loại rau thuộc họ cải còn chứa isothiocyanates, một thành phần chống ung thư. |
Màu cam: Cà rốt, quả mơ, xoài, cam, khoai lang màu cam… Các loại rau củ mang gam mày này được xem làm ngân hàng chứa beta-carotene. Chúng kích thích hệ kháng thể hoạt động tích cực, duy trì làn da, xương cốt khỏe mạnh và thị lực tốt. Kali có trong cam, quýt giúp ngăn chặn sự phát triển bệnh tim mạch. |
Màu đen và tím: Nho tím (đen), dâu ta, hành tím, cà tím, quả mâm xôi, mận và quả anh đào… giúp giảm nguy cơ ung thư, tăng cường quá trình tiêu hóa. Loại quả này chứa nhiều sinh tố C, chất chống oxy hóa. Chúng giúp bạn trẻ lâu, giảm nếp nhăn, tăng sức đề kháng… Một nghiên cứu cho biết chúng có tác dụng đặc biệt với bộ não và với người cao tuổi. |
Màu trắng: Quả lê, chuối, bông cải trắng, nấm, hành trắng, tỏi… Allicin, thành phần có nhiều nhất trong hành trắng và tỏi giúp chặn đứng sự sinh sôi, nảy nở của các tế bào ung thư. Một số quả khác thuộc nhóm này còn chứa flavanoid, làm giảm nguy cơ tim mạch và một số loại ung thư khác. |
Màu vàng: Bưởi, dứa, ớt chuông vàng, chanh dây, quả bí ngô, chanh… Các nhà nghiên cứu cho rằng limonoids có nhiều trong nước cốt chanh, giúp phòng chống bệnh ung thư da, phổi, bao tử và ruột. Ớt chuông vàng chứa rất nhiều vitamin C, hỗ trợ kháng thể. |
Lam Anh |