Top 10 thực phẩm giúp đôi mắt sáng khỏe
Trong nhịp sống hiện đại, đôi mắt hằng ngày phải chịu nhiều "áp lực" hơn. Chính vì vậy, việc chăm sóc mắt rất quan trọng. Ngoài chế độ sinh hoạt, làm việc hợp lý, hãy bổ sung các thực phẩm dưới đây để "nuôi dưỡng" cho đôi mắt khỏe mạnh mỗi ngày.
Các loại rau màu xanh đậm: Cải xoăn, rau bina, cải búp là những thực phẩm giàu vitamin C và E. Chúng còn chứa vitamin A dưới 2 dạng caroten là lutein và zeaxanthin, có tác dụng làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng (AMD) và đục thủy tinh thể. |
Cá hồi: Võng mạc cần được duy trì khỏe mạnh bằng cách sử dụng 2 loại axit béo omega-3 là DHA và EPA. Những axit béo này được tìm thấy nhiều trong các loại cá giàu chất béo như cá hồi, cá ngừ... Omega-3 còn có tác dụng bảo vệ mắt khỏi bệnh thoái hóa điểm vàng (AMD) và tăng nhãn áp. Khẩu phần thức ăn thiếu loại axit béo này thường xuyên có thể dẫn đến khô mắt. |
Rau củ quả màu cam: Các loại trái cây và rau củ có màu cam như khoai lang, cà rốt, dưa hấu, xoài và mơ chứa nhiều beta-caroten, một dạng vitamin A giúp điều chỉnh độ tối của mắt, tăng khả năng nhìn về đêm, giúp tăng cường sức khỏe giác mạc, bảo vệ các tế bào trong mắt và khắp cơ thể. Riêng đối với khoai lang, trong thành phần của nó còn chứa lượng lớn vitamin C và một lượng nhỏ vitamin E. Cà rốt cũng chứa lutein, giúp tăng mật độ sắc tố trong võng mạc (tế bào hình bầu dục màu vàng gần trung tâm của võng mạc). Điều này giúp bảo vệ võng mạc và làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. |
Đậu và các cây họ đậu: Nếu bạn là người ưa thích ăn chay, ít béo, giàu chất xơ mà vẫn muốn giữ đôi mắt khỏe mạnh thì đậu và cây họ đậu là một lựa chọn tuyệt vời. Các loại đậu như đậu dải trắng rốn nâu, đậu lăng, đậu thận là nguồn cung cấp kẽm dồi dào. |
Trứng chứa cả kẽm và 2 loại caroten lutein, zeaxanthin. Trứng là một loại thực phẩm bổ dưỡng cho mắt vì chính kẽm có trong trứng lại giúp caroten ở lòng đỏ trứng được hấp thụ hiệu quả. Màu vàng cam của các hợp chất này giúp ngăn chặn ánh sáng xanh gây hại võng mạc. Chúng còn giúp tăng cường sắc tố bảo vệ trong hoàng điểm (bộ phận có vai trò chính trong việc điều khiển tầm nhìn). |
Bí đao là thực phẩm giàu lutein và zeaxanthin. Bí non giàu vitamin C và kẽm; còn bí trưởng thành giàu vitamin A, vitamin C và axit béo omega-3. |
Ớt chuông là một loại quả chứa nhiều vitamin C, đây là loại vitamin có tác dụng rất tốt đối với các mạch máu ở mắt.
Khoa học đã chỉ ra rằng vitamin C có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể. Loại vitamin này còn được tìm thấy trong nhiều loại rau và trái cây khác như cải chíp, súp lơ, đu đủ và dâu tây. Vitamin C dễ bị phân hủy bởi nhiệt, do đó bạn nên lựa chọn các loại thực phẩm có thể ăn sống để tăng khả năng hấp thụ.
Ớt chuông có màu sắc rực rỡ còn chứa các thành phần vitamin A và E, là thực phẩm tốt cho mắt cận.
Quả việt quất hỗ trợ sự hoạt động của mắt thông qua các chất chống oxy hoá, chống viêm, ổn định collagen, bảo vệ mạch. Ăn quả việt quất thường xuyên cải thiện tầm nhìn và tăng cường mạch máu ở phía sau mắt. Quả việt quất cũng có chứa anthocyanins, giúp hạ thấp huyết áp và viêm cũng như ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch cung cấp oxy cho võng mạc. Ngoài ra, nên thường xuyên ăn các loại quả như mâm xôi, dâu tằm, dâu tây. |
Trong quả bơ chứa lutein giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt khác liên quan đến tuổi tác. Chúng cũng chứa chất beta-carotene và vitamin B6, C, và E cần thiết để thị lực tốt và để bảo vệ đôi mắt khỏi những tổn thương do oxy hóa dẫn đến suy giảm thị lực. |
Quả óc chó chứa một lượng lớn các axit béo omega-3 đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ tổng thể của mắt. Ngoài ra, quả óc chó chứa chất chống oxy hoá, kẽm và vitamin E, giúp chống viêm và bảo vệ sức khoẻ tim mạch. Ngoài quả óc chó, bạn cũng có thể ăn các loại hạt khác như hạnh nhân, hạt lanh và đậu phộng. Ăn một ít quả óc chó hàng ngày có thể cải thiện sức khoẻ mắt và bảo vệ mắt khỏi nhiều loại vấn đề về thị lực khác nhau. |
Lam Anh (t/h) |