MVI Life kinh doanh ra sao sau khi được Manulife tiếp quản?

Sau khi về tay chủ mới từ 2021, MVI Life không còn bán mới sản phẩm bảo hiểm, chỉ chăm sóc khách cũ. Vì vậy, kết quả kinh doanh cũng ghi nhận biến động lớn.

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Aviva (Aviva Việt Nam) có tiền thân là Công ty Bảo hiểm Nhân thọ VietinBank Aviva, liên doanh giữa Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) và Tập đoàn Bảo hiểm Nhân thọ Aviva đến từ Vương quốc Anh.

Aviva Việt Nam được thành lập khi Tập đoàn Aviva mua lại phần vốn góp của Ngân hàng VietinBank vào năm 2017. Tới tháng 12/2021, công ty mẹ của Aviva đã chuyển quyền sở hữu cho Manulife theo hợp đồng mua bán phần vốn góp được ký kết trước đó.

Tuy nhiên, đến tháng 3/2022, trên website của công ty phát đi thông báo về việc The Manufactures Life Insurance Company (MLI), một công ty thành viên thuộc Tập đoàn Tài chính Manulife đã được chấp thuận về nguyên tắc của Bộ Tài chính về việc mua lại Aviva Việt Nam.

Sau đó, đến tháng 6/2022 thương vụ mới chính thức được hoàn tất và Aviva Việt Nam được đổi tên thành Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ MVI ("MVI Life").

MVI Life kinh doanh ra sao sau khi được Manulife tiếp quản?

Lĩnh vực kinh doanh của MVI Life là bảo hiểm nhân thọ và đầu tư tài chính. Các nghiệp vụ được phép tiến hành kinh doanh gồm: Kinh doanh bảo hiểm: Bảo hiểm hỗn hợp, Bảo hiểm tử kỳ, Bảo hiểm liên kết chung, Bảo hiểm tai nạn bổ trợ cho bảo hiểm nhân thọ; Quản lý quỹ và tiến hành hoạt động đầu tư trong các lĩnh vực sau: Mua trái phiếu Chính phủ, Mua cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp, cho vay theo quy định của Luật các Tổ chức Tín dụng và gửi tiền tại các tổ chức tín dụng; Các hoạt động khác theo quy định của pháp luật.

MVI Life làm ăn ra sao trước khi về tay Manulife?

Thời điểm năm 2017, ngay sau khi VietinBank chuyển nhượng phần vốn góp cho Tập đoàn Aviva, VietinBank và Aviva Việt Nam đã ký kết hợp đồng hợp tác độc quyền trong việc phân phối sản phẩm bảo hiểm nhân thọ.

Tới năm 2018, kênh phân phối bảo hiểm qua ngân hàng (Bancassurance) đã chiếm tỷ trong 77% doanh thu khai thác mới. Năm 2020, phí bảo hiểm quy năm từ kênhBancassurance chiếm tỷ trọng 38% trong tổng phí.

Hợp đồng hợp tác độc quyền với VietinBank này sau đó được thay thế bởi Manulife với thời gian 16 năm, việc mua lại Aviva Việt Nam là một phần gắn liền trong giao dịch.

MVI Life kinh doanh ra sao sau khi được Manulife tiếp quản?
Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính các năm tại MVI Life.

Trước khi về tay Manulife, Aviva Việt Nam (nay là MVI Life) hoạt động kinh doanh không mấy lạc quan.

Theo đó, giai đoạn từ 2012 – 2020, MVI Life báo lỗ tới 6 lần với tổng số lỗ sau thuế lũy kế đạt hơn 1.400 tỷ đồng. Mặc dù lợi nhuận thấp, thậm chí thua lỗ song điểm đáng ghi nhận trong giai đoạn này là sự gia tăng về quy mô tài sản và doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm.

Cụ thể, tổng tài sản của MVI Life không thay đổi đáng kể trong 4 năm đầu (từ 851,5 tỷ đồng năm 2011 đến năm 2014 chỉ lên mức 990 tỷ đồng). Song từ năm 2015 bắt đầu ghi nhận tăng trưởng mạnh, từ 1.234 tỷ đồng năm 2015 lên 4.175 tỷ đồng năm 2017. Đến thời điểm MVI Life trở thành công ty 100% vốn nước ngoài thì tổng tài sản lên mức cao nhất với 9.514 tỷ đồng năm 2021.

Doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm của MVI Life cũng ghi nhận tăng trưởng mạnh, đặc biệt vào thời điểm 2017 Tập đoàn Viva mua lại phần vốn góp của Vietinbank. Theo đó, năm 2016 ghi nhận doanh thu đạt 688 tỷ đồng, đến năm 2017 ghi nhận 950 tỷ đồng. Con số này vượt mốc 1.000 tỷ vào năm 2018 và lên hơn 2.891 tỷ đồng vào năm 2020.

Về tay Manulife, MVI Life không còn bán mới sản phẩm bảo hiểm

Đến giai đoạn 2021-2023, khi về tay Manulife, hoạt động kinh doanh tại MVI Life bắt đầu ghi nhận nhiều biến động do chiến lược kinh doanh.

Theo đó, doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm ghi nhận tăng từ 2.981 tỷ đồng năm 2020 lên 3.320 tỷ đồng năm 2021. Tuy nhiên, đến năm 2022 giảm nhẹ xuống còn 2.783 tỷ đồng và đến năm 2023 giảm còn 2.314 tỷ đồng. Thay đổi chiến lược kinh doanh là một trong những nguyên nhân khiến doanh thu giảm. MVI Life giai đoạn này không bán mới sản phẩm bảo hiểm mà tập trung vào chăm sóc khách hàng hiện hữu, nên doanh thu phí bảo hiểm đến từ các hợp đồng tái tục.

Giai đoạn 2021-2023, lợi nhuận tại MVI Life trồi sụt thất thường do chiến lược kinh doanh mới. Cụ thể, năm 2021 chính thức thoát lỗ với khoản lãi sau thuế đạt 238 tỷ đồng, trong khi năm 2020 lỗ tới 168 tỷ đồng. Đến năm 2022, lãi sau thuế lên đến 637 tỷ đồng, tăng 1,7 lần so năm 2021 do chi phí giảm mạnh. Tuy nhiên, năm 2023 lãi sau thuế bất ngờ giảm 38% so với năm trước, đạt gần 426 tỷ đồng do doanh thu hoạt động kinh doanh bảo hiểm giảm, các chi phí tăng.

MVI Life kinh doanh ra sao sau khi được Manulife tiếp quản?
Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính các năm tại MVI Life.

Có thể thấy, trước khi về tay Manulife như một phần của thoả thuận hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền với Vietinbank, hoạt động MVI Life không mấy khả quan với nhiều năm ghi nhận lỗ khủng. Sau khi về tay Manulife, hoạt động kinh doanh tại doanh nghiệp bảo hiểm này bắt đầu có xu hướng lạc quan hơn, khi thoát lỗ, rồi liên tiếp ghi nhận lợi nhuận trong 2 năm liền 2022 và 2023.

Minh Kiên

Cùng chuyên mục

Dễ dàng xét nghiệm tinh trùng tại nhà chính xác với YO Home Sperm Test

Dễ dàng xét nghiệm tinh trùng tại nhà chính xác với YO Home Sperm Test

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một trong những trở ngại chính trong việc kiểm tra khả năng sinh sản là tâm lý e ngại của nam giới khi phải đến các cơ sở y tế để thực hiện xét nghiệm tinh dịch. Những áp lực vô hình này không chỉ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm mà còn tác động xấu đến sức khỏe tinh thần của phái mạnh.
Thiết bị phân tích tinh dịch đồ thông minh SQA-iO: Nhanh - gọn - chính xác

Thiết bị phân tích tinh dịch đồ thông minh SQA-iO: Nhanh - gọn - chính xác

Sự phát triển của các thiết bị xét nghiệm tự động hiện nay góp phần đáng kể nâng cao hiệu suất xét nghiệm và đánh giá chính xác chất lượng sức khỏe sinh sản nam giới. Trong đó, SQA-iO là một trong những thiết bị phân tích tinh dịch đồ tự động tiên tiến nhất hiện nay. Công nghệ này đang mở ra những triển vọng mới cho các bệnh viện, phòng khám và trung tâm xét nghiệm.
Vinamilk được vinh danh tại giải thưởng doanh nghiệp trách nhiệm châu Á

Vinamilk được vinh danh tại giải thưởng doanh nghiệp trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục Green Leadership (Lãnh đạo xanh) theo Giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á. Cụ thể, giải thưởng được trao cho chương trình hành động Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero 2050.
E&S Việt Nam - Hành trình theo đuổi sứ mệnh "Vì sức khỏe cộng đồng"

E&S Việt Nam - Hành trình theo đuổi sứ mệnh "Vì sức khỏe cộng đồng"

Với mục tiêu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Công ty TNHH Dược phẩm E&S Việt Nam nhanh chóng khẳng định vị trí trên thương trường qua các dòng thực phẩm chức năng với những hoạt chất chuyên biệt, hỗ trợ tích cực cho sức khỏe người tiêu dùng.
Long An có 168 sản phẩm đạt chuẩn OCOP  3 sao và 4 sao

Long An có 168 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao và 4 sao

Chương trình OCOP là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị. Tỉnh Long An tăng cường công tác xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP trong và ngoài nước, đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ sản phẩm qua các hội nghị, hội chợ, lễ hội, điểm du lịch, phát triển thương mại điện tử đối với sản phẩm OCOP qua các kênh bán hàng trực tuyến như Shopee, TikTok, Lazada, Sendo.
Xạ hương, bạc hà, lô hội - Thảo dược giúp phái đẹp duy trì nét thanh xuân

Xạ hương, bạc hà, lô hội - Thảo dược giúp phái đẹp duy trì nét thanh xuân

Thiên nhiên ban tặng cho chúng ta những thảo dược quý giá không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn giúp phái đẹp duy trì nét thanh xuân. Xạ hương, xô thơm, bạc hà, lô hội và hạt phi là những thảo dược nổi bật với vô số công dụng vượt trội, góp phần làm nên hiệu quả và chất lượng của các sản phẩm chăm sóc phụ nữ.

Các tin khác

Xây dựng Hòa Bình hoàn thành hoán đổi nợ cho 99 chủ nợ

Xây dựng Hòa Bình hoàn thành hoán đổi nợ cho 99 chủ nợ

CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HoSE: HBC) vừa công bố đã hoàn thành đợt phát hành 73 triệu cổ phiếu hoán đổi nợ vào ngày 28/6/2024 với giá 10.000 đồng/cp. Qua đó, công ty đã hoán đổi được hơn 730 tỷ đồng tiền nợ.
Vinamilk “chiếm sóng” nhiều bảng xếp hạng về thương hiệu được chọn mua nhiều nhất 2024

Vinamilk “chiếm sóng” nhiều bảng xếp hạng về thương hiệu được chọn mua nhiều nhất 2024

Theo Báo cáo Vietnam Brand Footprint 2024 của Kantar, Vinamilk tiếp tục là thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất 12 năm liền. Thương hiệu tỷ đô này đồng thời bảo vệ thành công vị trí trong.Top 3 nhà sản xuất ngành hàng tiêu dùng nhanh được chọn mua nhiều nhất Việt Nam.
Công ty Trung Minh hút về 3.000 tỷ đồng trái phiếu dù kinh doanh thua lỗ

Công ty Trung Minh hút về 3.000 tỷ đồng trái phiếu dù kinh doanh thua lỗ

Trong bối cảnh kinh doanh thua lỗ, Công ty Trung Minh vừa phát hành thành công lô trái phiếu trị giá 200 tỷ đồng, nâng tổng giá trị trái phiếu phát hành trong vòng 1 năm gần đây lên 3.000 tỷ đồng.
Ba doanh nghiệp có mối quan hệ “họ hàng” với Eurowindow Holding đổ hơn 7.000 tỷ vào Long An

Ba doanh nghiệp có mối quan hệ “họ hàng” với Eurowindow Holding đổ hơn 7.000 tỷ vào Long An

Những năm trở lại đây, Eurowindow Holding đẩy mạnh phát triển ở mảng bất động sản thông qua các doanh nghiệp trong hệ sinh thái. Đồng thời, kết quả kinh doanh cũng ghi nhận nhiều biến động lớn, đặc biệt là nợ.
Sắp về tay người Thái, Home Credit thu hút thành công 2.300 tỷ đồng trái phiếu "ba không"

Sắp về tay người Thái, Home Credit thu hút thành công 2.300 tỷ đồng trái phiếu "ba không"

Còn 600 tỷ đồng trái phiếu sắp đáo hạn vào cuối tháng 8/2024, Home Credit Việt Nam tiếp tục phát hành thêm 2.300 tỷ đồng trái phiếu với kỳ hạn 2 năm đến 3 năm. Đáng chú ý, đây là lô trái phiếu “ba không”: Không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không có tài sản đảm bảo.
Vinamilk tham luận về chiến lược đổi mới và Net Zero tại hội nghị sữa toàn cầu lần thứ 17

Vinamilk tham luận về chiến lược đổi mới và Net Zero tại hội nghị sữa toàn cầu lần thứ 17

Hội nghị sữa toàn cầu 2024 diễn ra tại London (Anh Quốc), với sự tham dự của đại diện duy nhất từ Việt Nam là Vinamilk. Tham luận về chiến lược đổi mới và phát triển bền vững với nhiều bước tiến lớn, Vinamilk đã tạo ấn tượng với hội nghị về sự phát triển của ngành sữa Việt Nam.
Dự án Núi Pháo của Tập đoàn Masan thua lỗ kỷ lục

Dự án Núi Pháo của Tập đoàn Masan thua lỗ kỷ lục

Dự án Núi Pháo thuộc CTCP Masan High-Tech Materials (viết tắt: MHT - mã: MSR) là công ty con do Tập đoàn Masan sở hữu 86,4% vốn, từng đem về hàng trăm tỷ đồng lợi nhuận mỗi năm. Tuy nhiên trong năm 2023 và cả quý I/2024 lại bất ngờ thông báo thua lỗ kỷ lục.
Tình hình tài chính tại Mcredit đang dần cải thiện?

Tình hình tài chính tại Mcredit đang dần cải thiện?

Trong 4 năm (2019-2022), lợi nhuận sau thuế tại Mcredit duy trì trên mức 200 tỷ đồng mỗi năm. Đặc biệt, tình hình tài chính tại Mcredit đang cải thiện khá nhiều khi hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu giảm nhanh.
Nợ vay khủng, Xây dựng Hòa Bình liên tục thoái vốn khỏi các đơn vị thành viên

Nợ vay khủng, Xây dựng Hòa Bình liên tục thoái vốn khỏi các đơn vị thành viên

Xây dựng Hòa Bình liên tiếp muốn thoái vốn tại các công ty liên kết và công ty con trong bối cảnh kinh doanh gặp khó khăn, khoản phải thu chiếm hết phần lớn tài sản và nợ vay lớn hơn nhiều lần vốn chủ sở hữu.
Công ty con về năng lượng tái tạo của Xây dựng Hòa Bình đang kinh doanh ra sao?

Công ty con về năng lượng tái tạo của Xây dựng Hòa Bình đang kinh doanh ra sao?

Tính đến cuối năm 2023, Xây dựng Hòa Bình có 7 công ty con trực tiếp và 14 công ty con gián tiếp. Trong đó, hai công ty con gián tiếp đang tạm dừng hoạt động.
Xem thêm
Hội Nam Y Việt Nam công bố Quyết định thành lập Chi hội CLB Healing In Balance

Hội Nam Y Việt Nam công bố Quyết định thành lập Chi hội CLB Healing In Balance

Sáng ngày 12/07/2024, tại hội trường Tầng 5 Công ty AIVA số 24 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định thành lập Chi hội câu lạc bộ Healing In Balance.
Hội nghị Ban chấp hành Hội Nam Y Việt Nam lần thứ V: Thông qua 10 nội dung quan trọng

Hội nghị Ban chấp hành Hội Nam Y Việt Nam lần thứ V: Thông qua 10 nội dung quan trọng

Ngày 29/6, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Hội Nam Y Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ V
Thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện: Bước khởi đầu trong nhiệm kỳ 2024-2029

Thành lập và Đại hội Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện: Bước khởi đầu trong nhiệm kỳ 2024-2029

Sáng ngày 28/06, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội Nam Y Dưỡng Sinh Viện và Đại hội Chi hội lần thứ I nhiệm kỳ 2024-2029.
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Phiên bản di động