Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) tiến hành khám tầm soát miễn phí ung thư vú

Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) tiến hành khám tầm soát miễn phí ung thư vú

SKV – Nhằm nâng cao ý thức của cộng đồng trong phòng chống bệnh ung thư vú, trong hai ngày 22 và 29/10/2022 Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ tổ chức khám tầm soát miễn phí cho 300 phụ nữ trong nhóm nguy cơ.

TS.BS Huỳnh Quang Khánh tư vấn cho bệnh nhân ung thư vú tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Theo đó, hoạt động khám, tầm soát sớm miễn phí bệnh lý ung thư vú sẽ được thực hiện cho nhóm nữ giới từ 40 tuổi trở lên hoặc từ 35 tuổi trở lên nếu trong gia đình có mẹ hoặc chị gái ruột mắc bệnh ung thư vú. Chương trình khám tầm soát miễn phí ung thư vú được thực hiện nhân kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10).

Các dịch vụ người bệnh được miễn phí gồm khám lâm sàng, tư vấn, siêu âm tuyến vú, chụp nhũ ảnh (theo chỉ định của bác sĩ). Số lượng người bệnh được miễn phí dự kiến 300 người. Bệnh nhân có nhu cầu có thể đăng ký trước qua tổng đài 19002125 (thời gian đăng ký từ 13g ngày 18/10/2022 đến khi đủ số lượng).

Theo lịch trình, Chương trình sẽ diễn ra từ 8 giờ đến 11 giờ và 13 giờ đến 15 giờ trong 2 ngày (ngày 22 và 29/10/2022). Hoạt động thăm khám sẽ diễn ra tại phòng khám Tuyến vú (lầu 1, khu D, Bệnh viện Chợ Rẫy).

Theo TS.BS Huỳnh Quang Khánh, Trưởng Đơn vị Tuyến vú Bệnh viện Chợ Rẫy, việc khám tầm soát, phát hiện sớm ung thư giúp cải thiện tỷ lệ sống không bệnh (chữa khỏi) cho bệnh nhân ung thư vú.

Nếu ung thư vú được phát hiện sớm, chẳng hạn như ở giai đoạn 1 hoặc giai đoạn 0 thì khả năng ung thư có thể chữa khỏi rất cao. Trường hợp ung thư bắt đầu phát triển, xuất hiện di căn đến các hạch bạch huyết, thì tỷ lệ chữa khỏi sẽ thấp hơn nhiều. Nếu ung thư bắt đầu lan ra các vị trí khác trong cơ thể, thì việc điều trị đã muộn.

Các phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 0 hoặc giai đoạn 1 thường đơn giản hơn. Những bệnh nhân được phát hiện sớm thường chỉ cần phẫu thuật, xạ trị và điều trị nội tiết. Hóa trị thường được yêu cầu đối với những bệnh nhân mắc bệnh ở giai đoạn nặng hơn, với khối u lớn hơn hoặc có liên quan đến hạch bạch huyết.

Nếu chậm trễ trong chẩn đoán và điều trị sẽ làm giảm cơ hội điều trị hiệu quả, ảnh hưởng đến thời gian sống thêm cũng như chất lượng sống của người bệnh.

Từ thực tế trên, bác sĩ khuyến cáo, việc tầm soát, sàng lọc ung thư vú có ý nghĩa rất quan trọng trong phát hiện bệnh sớm và nâng cao hiệu quả phòng ngừa, điều trị bệnh.

Theo thống kê của Tổ chức ghi nhận Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) năm 2020, tại nước ta ung thư vú là một trong những căn bệnh ung thư thường gặp nhất với 21.555 ca mắc mới, chiếm tỉ lệ gần 25,8% tổng số ca ung thư./.

Phạm Sinh

Cùng chuyên mục

Viêm phần phụ vỡ gây sốc, đừng chủ quan với đau bụng

Viêm phần phụ vỡ gây sốc, đừng chủ quan với đau bụng

SKV - Bệnh viện Đa khoa Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cấp cứu phức tạp kéo dài 120 phút, giành lại sự sống cho một bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng nặng do viêm phần phụ vỡ kèm viêm ruột thừa thứ phát.
Đề xuất xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về bệnh suy tim

Đề xuất xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về bệnh suy tim

Ngày 13/12, tại Hội nghị Khoa học toàn quốc lần thứ 2 của Phân hội Suy tim Việt Nam, các chuyên gia đã đề xuất Bộ Y tế xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về bệnh suy tim nhằm quản lý, điều trị tốt hơn nữa bệnh suy tim cũng như phục vụ công tác quản lý y tế, hoạch định chính sách và đào tạo nhân lực.
Thu hồi thuốc Diclofen do vi phạm chất lượng – Người bệnh cần biết gì?

Thu hồi thuốc Diclofen do vi phạm chất lượng – Người bệnh cần biết gì?

SKV - Cục Quản lý Dược vừa quyết định số 735/QĐ-QLD về việc thu hồi toàn quốc lô thuốc Diclofen (diclofenac natri 50 mg) do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu tạp chất liên quan. Việc thu hồi được triển khai khẩn cấp nhằm bảo đảm an toàn cho người bệnh và ngăn ngừa nguy cơ từ thuốc không đạt chuẩn.
Cục Quản lý Dược đình chỉ lưu hành, thu hồi 3 sản phẩm của Công ty cổ phần mỹ phẩm Vimac do vi phạm quy định

Cục Quản lý Dược đình chỉ lưu hành, thu hồi 3 sản phẩm của Công ty cổ phần mỹ phẩm Vimac do vi phạm quy định

SKV - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành công văn số 4362/QLD-MP về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy mỹ phẩm vi phạm của Công ty cổ phần mỹ phẩm Vimac. Quyết định được đưa ra sau quá trình kiểm tra và căn cứ các quy định pháp luật hiện hành về quản lý mỹ phẩm, nhằm bảo đảm quyền lợi và an toàn cho người tiêu dùng.
WHO ra mắt thư viện số toàn cầu về y học cổ truyền với hơn 1,6 triệu hồ sơ khoa học

WHO ra mắt thư viện số toàn cầu về y học cổ truyền với hơn 1,6 triệu hồ sơ khoa học

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa chính thức ra mắt thư viện số toàn cầu về y học cổ truyền, đánh dấu một bước tiến lớn trong việc thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng y học cổ truyền trên thế giới. Với hơn 1,6 triệu hồ sơ khoa học, đây là một nguồn tài nguyên khổng lồ giúp hỗ trợ tri thức bản địa, bảo tồn đa dạng sinh học và cải thiện sức khỏe cộng đồng.
Ứng Hòa: Xây dựng nông thôn mới hiện đại, bản sắc và bền vững

Ứng Hòa: Xây dựng nông thôn mới hiện đại, bản sắc và bền vững

Phát huy lợi thế về truyền thống, văn hóa và vị trí cửa ngõ phía Nam Thủ đô, xã Ứng Hòa (TP. Hà Nội) đang lựa chọn xây dựng mô hình nông thôn mới bản sắc, xanh và thông minh làm khâu đột phá, hướng tới phát triển nông nghiệp hiện đại, gắn với chuyển đổi số và kinh tế xanh.

Các tin khác

Vinmec Cần Thơ chính thức áp dụng chính sách khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế

Vinmec Cần Thơ chính thức áp dụng chính sách khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế

Nhằm mang đến cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao với chi phí hợp lý cho người dân địa phương, từ ngày 1/12/2025, Bệnh viện Đa khoa Vinmec Cần Thơ đã chính thức triển khai chính sách khám chữa bệnh theo diện Bảo hiểm Y tế (BHYT).
Bộ Y tế khuyến cáo chủ động ứng phó nguy cơ bệnh bại liệt tái xâm nhập

Bộ Y tế khuyến cáo chủ động ứng phó nguy cơ bệnh bại liệt tái xâm nhập

Sáng 12/12, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc khẩn cấp về công tác phòng, chống bệnh bại liệt.
Ung thư tuyến giáp dẫn đầu số ca mắc mới tại Bệnh viện Ung Bướu TP HCM

Ung thư tuyến giáp dẫn đầu số ca mắc mới tại Bệnh viện Ung Bướu TP HCM

Ung thư tuyến giáp hiện là loại ung thư có số ca mắc mới cao nhất tại Bệnh viện Ung Bướu TP HCM trong năm 2025, chiếm 23% trong tổng số hơn 42.000 ca ung thư mới được phát hiện. Đây là thông tin được TS.BS Diệp Bảo Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TP HCM, công bố.
Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 sẽ đón bệnh nhân từ đầu năm 2026

Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 sẽ đón bệnh nhân từ đầu năm 2026

Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2, tọa lạc tại Ninh Bình, được kỳ vọng sẽ bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân từ quý I/2026. Đây là một trong những dự án y tế trọng điểm nhằm giải quyết tình trạng quá tải kéo dài hơn một thập kỷ qua tại các bệnh viện tuyến cuối.
Luật Phòng bệnh năm 2025: Bổ sung một số nội dung mới về tiêm chủng

Luật Phòng bệnh năm 2025: Bổ sung một số nội dung mới về tiêm chủng

Ngày 10/12/2025, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Phòng bệnh với tỷ lệ đại biểu tán thành đạt 93,02%. Luật gồm 6 chương, 46 điều và sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2026. Một trong những nội dung nổi bật của luật này là các quy định mới liên quan đến tiêm chủng, được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Siêu cúm” bùng phát: Các quốc gia tăng cường biện pháp chống dịch

Siêu cúm” bùng phát: Các quốc gia tăng cường biện pháp chống dịch

Mùa đông năm nay đánh dấu sự xuất hiện của một làn sóng cúm mạnh mẽ và sớm hơn thường lệ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều quốc gia trên thế giới. Với biến thể mới H3N2, được mệnh danh là “siêu cúm”, tình hình dịch bệnh càng trở nên phức tạp khi kết hợp với các bệnh đường hô hấp khác như Covid-19, virus hợp bào hô hấp (RSV) và norovirus.
Tọa đàm mô hình tài chính P2C trong phát triển kinh tế xanh: Góc nhìn pháp lý và thực tiễn

Tọa đàm mô hình tài chính P2C trong phát triển kinh tế xanh: Góc nhìn pháp lý và thực tiễn

Sáng ngày 12/12/2025, tại Tòa nhà Cung Trí thức thành phố Hà Nội, Viện Pháp luật về Môi trường và Phát triển bền vững kết hợp cùng Tạp chí Công nghiệp nông thôn đã tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Mô hình tài chính P2C: Khung pháp lý và thực tiễn ứng dụng trong phát triển kinh tế xanh tại Việt Nam”.
Đắk Lắk “thần tốc” xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người dân sau bão lũ

Đắk Lắk “thần tốc” xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người dân sau bão lũ

SKV- Sáng ngày 11/12 vừa qua, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tạ Anh Tuấn chủ trì cuộc họp triển khai thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” – chiến dịch thần tốc nhằm xây dựng mới và sửa chữa nhà ở cho các hộ dân có nhà bị sập đổ, cuốn trôi, hư hỏng nặng do bão lũ.
Tăng tỷ lệ, mức thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Tăng tỷ lệ, mức thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Sáng 11/12, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Đáng chú ý, nghị quyết quy định về mở rộng quyền lợi chăm sóc sức khỏe và giảm chi phí y tế cho người dân.
Tiêm chủng cho mọi người: Lan tỏa tư duy phòng bệnh từ sớm

Tiêm chủng cho mọi người: Lan tỏa tư duy phòng bệnh từ sớm

SKV - Ngày 11/12/2025 tại Hà Nội, Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) tổ chức Lễ ra mắt “Chương trình truyền thông, giáo dục sức khỏe về phòng bệnh bằng vắc xin, sinh phẩm giai đoạn 2025–2027” với chủ đề “Tiêm chủng cho mọi người”. Sự kiện diễn ra ngay sau khi Luật Phòng bệnh năm 2025 được Quốc hội thông qua, đánh dấu bước chuyển quan trọng của ngành Y tế trong việc thúc đẩy dự phòng chủ động và mở rộng tiếp cận vắc xin cho toàn dân.
Xem thêm
Hội Nam Y Việt Nam và hành trình lan tỏa yêu thương đến 250 hộ đồng bào Rục ở Kim Phú (Quảng Trị)

Hội Nam Y Việt Nam và hành trình lan tỏa yêu thương đến 250 hộ đồng bào Rục ở Kim Phú (Quảng Trị)

Trong hai ngày 12 và 13/12/2025, Hội Nam Y Việt Nam đã thực hiện một hành trình thiện nguyện đặc biệt, mang theo khoảng 20 tấn hàng hóa với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng đến với đồng bào Rục tại xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị.
Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới

Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới

TTND. GS. TS. Trương Việt Bình khẳng định, Hội Nam Y Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế, đặc biệt với các cơ sở nghiên cứu hàng đầu của Trung Quốc và nhiều quốc gia khác, nhằm đưa Lạc bệnh học cũng như y học cổ truyền Việt Nam lên tầm cao mới.
Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Ngày 9/11, tại Khu Du lịch Ao Vua (Hà Nội), hơn 200 đại biểu, chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực y học hiện đại và y học cổ truyền đã tham dự Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ”.
Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

SKV - Vĩnh Long, ngày 3/11/2025 – Trong không khí hân hoan và trang trọng, Chi Hội Nam Y Trà Vinh trực thuộc Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 – 2030, đánh dấu bước phát triển mới sau 5 năm hoạt động tích cực, hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh

Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh

Thực hiện kế hoạch công tác thường niên quý III năm 2025, Chi Hội Nam y tỉnh An Giang đã tổ chức chương trình thiện nguyện ý nghĩa tại khóm Long Thạnh, phường Long Phú, tỉnh An Giang.
Phiên bản di động