Mới nhất Đọc nhiều

Du lịch chữa lành - Du lịch nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe

Sau những biến động của hai năm đại dịch người ta mong đợi nhiều thứ hơn trong một chuyến du lịch, chẳng hạn như một buổi xông hơi, một không gian yên tĩnh, không xô bồ, tấp nập. Bạn đã bao giờ nhìn nhận lại rằng du lịch không phải lúc nào cũng đến những nơi nổi tiếng, ăn những món ăn mà người nổi tiếng review? Sau tất cả, du lịch đơn giản chỉ là hành trình chữa lành tâm hồn bên trong.
Du lịch chữa bệnh – Thế mạnh của Việt Nam cần được phát huy Du lịch chữa bệnh – Thế mạnh của Việt Nam cần được phát huy
Du lịch sức khoẻ: Cuộc đua mới trên thị trường nghỉ dưỡng Du lịch sức khoẻ: Cuộc đua mới trên thị trường nghỉ dưỡng

Trải qua một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, cùng với tình trạng biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường đang ngày càng gia tăng đã khiến con người ngày càng ý thức và chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khỏe của bản thân, mong muốn giải tỏa căng thẳng trong cuộc sống,... Một chuyến du lịch nghỉ dưỡng trọn vẹn kết nối thân, tâm, trí có vai trò to lớn trong việc cân bằng cuộc sống và cải thiện cảm xúc. Chính vì vậy, du lịch chữa lành (wellness travel) đã trở thành xu hướng được nhiều người quan tâm, tìm hiểu.

Theo báo cáo Kinh Tế Sức Khỏe Toàn Cầu đã được công bố cuối năm 2021 do Viện Sức Khỏe Toàn Cầu (GWI) dự báo thì tốc độ tăng trưởng của ngành du lịch chăm sóc sức khỏe giai đoạn 2020 - 2025 có thể sẽ là 21%, vượt qua tất cả các lĩnh vực khác của ngành chăm sóc sức khỏe nói chung.

Bên cạnh đó, Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) cũng dự báo xu hướng du lịch chữa lành (wellness travel) sẽ tiếp tục gia tăng. Dự kiến đến năm 2030, du khách đi du lịch với mục đích thăm viếng, sức khỏe, tôn giáo sẽ chiếm 31% tổng lượng khách.

Du lịch chữa lành: Xu hướng của năm 2023
Du lịch kết hợp những liệu pháp chăm sóc sức khỏe là xu hướng du lịch bền vững. Ảnh internet https://suckhoeviet.org.vn/

Khi mỗi chuyến đi là hành trình chữa lành

Du lịch chữa lành có thể hiểu là loại hình du lịch hướng đến việc chăm sóc sức khỏe, cung cấp các dịch vụ để khách du lịch có những trải nghiệm tốt nhất nhằm nâng cao sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

Những năm gần đây, khái niệm "healing" và "wellness" ngày càng phổ biến và có trong từ điển của mỗi người. Xem những bộ phim chữa lành, đọc những tựa sách nhẹ nhàng cũng để chữa lành, và du lịch cũng thế. Theo khảo sát của American Express, 76% người tham gia cho biết họ muốn chi tiền nhiều hơn cho những chuyến du lịch để hồi phục sức khỏe, 55% cho biết họ không ngại chi tiền để trải nghiệm thêm những dịch vụ có liên quan.

Trên thế giới, có rất nhiều những khu nghỉ dưỡng, khách sạn lớn đã phát triển các dịch vụ chăm sóc sức khỏe với vốn đầu tư khổng lồ, phổ biến nhất ở các nước: Mỹ, Mexico, Pháp, Hy Lạp, Nhật Bản,... Những khu du lịch này chủ yếu tập trung vào quá trình gắn kết cơ thể với tâm trí của con người, hướng tới hoạt động du lịch bền vững bằng việc kết hợp những liệu pháp chăm sóc sức khỏe như: Nghỉ dưỡng kết hợp các khóa tập thể dục dưỡng sinh, thiền, yoga, spa, tắm khoáng nóng phục hồi sức khỏe, vẽ tranh, thư giãn cùng âm nhạc, hội họa, nuôi thả động vật, trò chuyện nhóm, …

Nhìn chung, mỗi địa phương, mỗi trung tâm sẽ có một cách thức tiếp cận, tận dụng thế mạnh riêng, ví dụ Nhật Bản có thể mạnh về spa khoáng nóng, Indonesia chuyên về resort giữa thiên nhiên, Ấn Độ mạnh về thiền và yoga,… Nhưng tất cả đều hướng đến trải nghiệm nghỉ dưỡng hòa mình với thiên nhiên, kết hợp giá trị bản địa và các dịch vụ chăm sóc thân - tâm - trí cho du khách.

Về hình thức, du lịch chữa lành chỉ thực sự đạt hiệu quả cao khi du khách theo một chu trình. Tức là một chu trình trị liệu như chăm sóc, tái tạo, phục hồi sức khỏe có thể kéo dài từ 3 - 12 tháng. Trung bình mỗi tháng 1 - 2/lần. Do đó, khi tham gia, du khách đảm bảo theo đúng lộ trình ban đầu đã đặt ra để có thể đạt được hiệu quả cao nhất. Cũng chính đặc điểm này mà khi phát triển du lịch chữa lành sẽ tạo nên hiệu ứng kích cầu và thúc đẩy du lịch tăng trưởng bền vững theo thời gian.

Khoảng thời gian dịch bệnh diễn ra đã khiến nhiều người trên thế giới bắt đầu thay đổi và thích nghi với cuộc sống ở nhà nấu ăn, dành thời gian tập thể dục, ngồi thiền. Lối sống ấy đã trở thành thói quen khiến nhiều người cảm thấy yêu thích. Và giờ đây, ngành dịch vụ đang cố gắng thay đổi để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch.

Du lịch chữa lành: Xu hướng của du lịch bền vững
Du lịch chữa lành xu hướng của du lịch bền vững Ảnh minh họa https://suckhoeviet.org.vn/

Du lịch chữa lành xu hướng phát triển bền vững

Điểm đến du lịch có dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngày càng phổ biến. Không chỉ được tầng lớp thượng lưu, có thu nhập cao quan tâm đến loại hình này, khách du lịch với mức thu nhập trung bình, tương đối cũng có thể trải nghiệm vì chi phí không quá cao. Vốn dĩ ai cũng sẽ đều cảm thấy khó khăn sau quãng thời gian đại dịch diễn ra nên ai cũng có nhu cầu chính đáng và mong muốn được thưởng cho bản thân một chuyến đi đích thực.

Ở Việt Nam, du lịch chữa lành, hướng đến việc chăm sóc sức khỏe chưa hoàn toàn nở rộ nhưng chắc chắn là xu hướng đang phát triển nhanh. Bạn không nhất thiết đến những nơi mà mọi người đều review là điểm đến nhất định phải ghé thăm. Bạn cũng không cần chen chúc trong dòng người tấp nập, ăn những món đắt tiền, tại sao bạn không thử một lần du lịch theo một phong cách thật khác?

Để du lịch chữa lành có thể phát triển mạnh mẽ, các chuyên gia cho rằng ngành du lịch cần phối hợp với ngành y tế để đưa ra các giải pháp mở rộng loại hình du lịch này. Sự liên kết giữa hai ngành sẽ giúp xây dựng bộ tiêu chí chuẩn hóa các dịch vụ, quy trình khám, chữa bệnh tại những cơ sở du lịch. Chính sách khuyến khích các địa phương, doanh nghiệp đầu tư, xúc tiến quảng bá trong và ngoài nước... sẽ là những yếu tố quyết định thành công của du lịch chữa lành tại Việt Nam.

https://suckhoeviet.org.vn/

Thúy Hà (t/h)

Tin liên quan

Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8

Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8

Ngày 19/6, nhà chức trách bang New South Wales xác nhận đợt bùng phát chủng cúm gia cầm độc lực cao H7N8 ở khu vực Greater Sydney, sau khi một trang trại gia cầm ở bang này bị cách ly vì phát hiện nhiễm cúm gia cầm.
Gần 2.000 trẻ em tử vong mỗi ngày do ô nhiễm không khí

Gần 2.000 trẻ em tử vong mỗi ngày do ô nhiễm không khí

Gần 2.000 trẻ em tử vong mỗi ngày do các vấn đề sức khỏe liên quan đến ô nhiễm không khí, theo báo cáo mới nhất của Viện Nghiên cứu các tác động sức khỏe (Mỹ).
Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 - 20/6/2024.

Cùng chuyên mục

Nguồn gốc và ý nghĩa Ngày của Cha

Nguồn gốc và ý nghĩa Ngày của Cha

SKV - Ngày của Cha (tên tiếng Anh là Father's Day) là ngày lễ nhằm để tôn vinh những người làm cha trên toàn thế giới. Ngày này thường được biết đến nhiều ở các nước phương Tây. Tại Việt Nam, Ngày của Cha cũng rất phổ biến và được nhiều người quan tâm.
Niềm đam mê âm nhạc cháy bỏng hun đúc từ tình yêu và trái tim nhân ái

Niềm đam mê âm nhạc cháy bỏng hun đúc từ tình yêu và trái tim nhân ái

SKV - Kim Vinh, Kim Quang vốn không phải nghệ sĩ nhưng lại có niềm đam mê cháy bỏng với âm nhạc. Từ bé, do hoàn cảnh gia đình không cho phép nên hai anh em không được học nhạc bài bản nhưng sau này lớn lên, cả hai đều tự mày mò, học hỏi về nhạc lý, chơi được khá nhiều loại nhạc cụ như piano, đàn nguyệt…
Khám phá sông Nho Quế: Tuyệt tác thiên nhiên của Hà Giang

Khám phá sông Nho Quế: Tuyệt tác thiên nhiên của Hà Giang

SKV - Dòng sông Nho Quế nằm tại địa phận tỉnh Hà Giang, miền Bắc Việt Nam, là một trong những kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp và thu hút nhiều du khách đến khám phá. Với vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ, dòng sông này đã trở thành một điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích sự yên bình và vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên.
[Ảnh] Mũi Tàu Bể - Viên ngọc ẩn giữa lòng Côn Đảo

[Ảnh] Mũi Tàu Bể - Viên ngọc ẩn giữa lòng Côn Đảo

SKV - Côn Đảo, một quần đảo thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ và những di tích lịch sử từ thời kỳ chiến tranh. Trong số những điểm đến ấn tượng tại đây, Mũi Tàu Bể là một nơi không thể bỏ qua. Được biết đến với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và những câu chuyện kỳ bí, Mũi Tàu Bể mang đến cho du khách những trải nghiệm khó quên.
Mãn nhãn với bữa tiệc pháo hoa trên sông Hàn

Mãn nhãn với bữa tiệc pháo hoa trên sông Hàn

Tối 08/6, bên bờ sông Hàn thơ mộng, Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2024 đã chính thức khai mạc. Hai đội pháo hoa trình diễn trong đêm khai mạc này là đương kim vô địch Pháp và đội chủ nhà Việt Nam. Màn trình diễn của hai đội đã thực sự làm mãn nhãn đối với người xem. Sau đây là một số hình ảnh thi đấu của hai đội.
Chiêm ngưỡng những cây cầu dài nhất thế giới

Chiêm ngưỡng những cây cầu dài nhất thế giới

Những cây cầu nối liền những vùng đất hay thậm chí vắt ngang đại dương mênh mông là minh chứng cho khả năng vô biên của con người, không có gì là không thể. Những cây cầu dài nhất thế giới này góp phần không nhỏ trong việc lưu thông, buôn bán ở nhiều quốc gia.

Các tin khác

Tạm dừng viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh từ ngày 10/6

Tạm dừng viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh từ ngày 10/6

Ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh thông tin, sẽ tạm dừng viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh từ ngày 10/6.
Nhà xuất bản Trẻ ra mắt bộ sách Tâm lý học toàn thư

Nhà xuất bản Trẻ ra mắt bộ sách Tâm lý học toàn thư

SKV - Nhằm hướng đến các vấn đề liên quan đến tâm lý, sức khoẻ tinh thần, Nhà xuất bản Trẻ vừa cho ra mắt bộ sách Tâm lý học toàn thư với châm ngôn “Sức khỏe tinh thần - mảnh ghép quan trọng làm nên chất lượng sống thời hiện đại”.
Bình yên thảo nguyên Cốc Sâm

Bình yên thảo nguyên Cốc Sâm

Bắc Hà là địa danh du lịch nổi tiếng với nhiều điểm tham quan hấp dẫn, trong đó có thảo nguyên Cốc Sâm bao la, bình yên và rất thơ mộng. Nếu đến Bắc Hà, đặc biệt là thời điểm diễn ra Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà với chủ đề “Nghiêng say vó ngựa cao nguyên” năm 2024, được tổ chức từ ngày 1 - 9/6/2024, du khách không nên bỏ qua thảo nguyên ấn tượng này.
“Chợ nổi miền Tây” giữa lòng Sài Gòn

“Chợ nổi miền Tây” giữa lòng Sài Gòn

SKV - Lễ hội sông nước lần thứ 2 tại TP.HCM khai mạc vào tối ngày 31/5 vừa qua đã tái hiện lại vài khung cảnh đời sống xuồng ghe của người dân Tây Nam Bộ bằng nhiều hoạt động ngay tại lòng thành phố.
Bức bích họa giữa non cao

Bức bích họa giữa non cao

Tháng 5 năm nay, trời có mưa nhiều, nước từ thượng nguồn đổ về những cánh đồng cấy lúa một vụ ở thị xã Sa Pa đầy ăm ắp, tạo nên vẻ đẹp thơ mộng tựa như bức bích họa giữa non cao.
Cô gái tài năng đoạt cơn mưa giải thưởng âm nhạc lớn

Cô gái tài năng đoạt cơn mưa giải thưởng âm nhạc lớn

Với tài năng và ý chí quyết tâm theo đuổi đam mê âm nhạc, Lê Thị Tuyết Ánh - nữ sinh Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam liên tiếp giành được nhiều giải thưởng âm nhạc trong nước và quốc tế thời gian qua.
Việt Nam là điểm tránh nóng hàng đầu châu Á

Việt Nam là điểm tránh nóng hàng đầu châu Á

Theo nhật báo Nikkei Asia, Việt Nam nằm trong danh sách những địa điểm tránh nóng tốt nhất cho du khách khu vực châu Á.
Khai mạc Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần V năm 2024

Khai mạc Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần V năm 2024

SKV - Chiều 31/5, tại đường sách Nguyễn Văn Bình (Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh), Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM tổ chức Lễ khai mạc Hội sách Thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024.
Hình ảnh Mùa vàng Tam Cốc trước ngày khai hội

Hình ảnh Mùa vàng Tam Cốc trước ngày khai hội

Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2024 “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An” được tổ chức quy mô cấp tỉnh, từ ngày 1 - 8/6 tại khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.
Những gợi ý hữu ích khi du lịch Quảng Bình

Những gợi ý hữu ích khi du lịch Quảng Bình

Quảng Bình là một trong những địa phương hội tụ tài nguyên du lịch đa dạng. Nhờ có sự phân bổ của địa hình vừa có núi, vừa có biển, vừa có sông, có rừng và đặc biệt có Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng với hệ thống hang động kỳ vĩ và hệ sinh thái đa dạng.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động