Ghép tế bào gốc tự thân cứu sống bệnh nhi 4 tuổi
Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế, ca ghép tủy thứ 35 là bé Phan Đình D., 4 tuổi, đến từ Đắk Lắk. Cháu được chẩn đoán u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao với khối u tại khoang sau phúc mạc, di căn xương. Sau quá trình điều trị, cháu đáp ứng một phần và có chỉ định ghép tủy. Trong quá trình ghép, cháu bị sốt giảm bạch cầu hạt, tăng men gan, loét miệng nhưng với sự quan tâm chăm sóc, điều trị tận tình, trách nhiệm của đội ngũ y bác sĩ, cháu đã phục hồi. Ngày 31/8, cháu xuất viện trong niềm vui lớn lao của gia đình khi nhìn thấy con khỏe mạnh trở lại.
Được biết, Trung tâm Nhi Trung ương Huế triển khai ghép tế bào gốc tự thân cho bệnh nhi mắc các bệnh lý ung thư khối mô đặc và hạch bạch huyết từ tháng 11/2019. Sau hơn 3 năm, Trung tâm Nhi đã thực hiện ghép tế bào gốc được 35 ca, với 31 ca bệnh lý u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao, 2 ca u nguyên bào võng mạc di căn và 2 ca lymphoma không Hodgkin tái phát.
![]() |
| Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức lễ ra viện cho ca ghép tế bào gốc tự thân thứ 35 |
Với số lượng 35 ca trong vòng 3,5 năm, Bệnh viện Trung ương Huế đứng thứ hai trong cả nước về ghép tế bào gốc tự thân điều trị bệnh lý u đặc trẻ em. Trong đó có những ca ghép tế bào gốc tự thân đầu tiên của Việt Nam được thực hiện tại Huế, đó là các trường hợp ghép cho bệnh nhi mắc u nguyên bào võng mạc di căn và Burkitt Lymphoma tái phát.
Bệnh nhi được ghép tế bào gốc tự thân đến từ mọi miền của đất nước, từ các tỉnh miền Trung như: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, đến các tỉnh phía Nam như: Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Phước, Kiên Giang, Ninh Thuận, Sài Gòn; với các độ tuổi khác nhau, trẻ nhỏ nhất là 9 tháng tuổi và trẻ lớn nhất là 8 tuổi.
Theo Giáo sư Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh viện đã trang bị máy móc trang thiết bị hiện đại, phòng ghép tủy đạt chuẩn quốc tế; bên cạnh đó đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản ở các nước tiên tiến về chuyên ngành ghép tế bào gốc nên rất thuận lợi trong triển khai kỹ thuật này. Với ưu thế của một bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt với đầy đủ tất cả các chuyên khoa: Nhi ung bướu, Chẩn đoán hình ảnh, Giải phẫu bệnh, Ngoại nhi, Mắt, Huyết học truyền máu, Xạ trị… bệnh viện tổ chức hội chẩn đa chuyên khoa hàng tuần để lên kế hoạch điều trị đa mô thức cho bệnh nhân một cách bài bản, chuyên nghiệp theo đúng phác đồ.
Bên cạnh việc hội chẩn đa chuyên khoa hàng tuần trong bệnh viện, bệnh viện còn hội chẩn trực tuyến và phối kết hợp điều trị với các chuyên gia hàng đầu trên thế giới như Mỹ, Pháp, Nhật, Canada, Singapore... để tối ưu hóa trong điều trị đa mô thức nhằm đem lại kết quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Trong quá trình ghép, bệnh nhân luôn được theo dõi, chăm sóc chu đáo, tận tình của đội ngũ y bác sĩ với trình độ chuyên môn cao.
Hiện nay, kỹ thuật ghép tế bào gốc tự thân tại Bệnh viện Trung ương Huế đã được thực hiện thường quy một cách chuyên nghiệp. Trong thời gian tới, bệnh viện sẽ tiếp tục triển khai ghép tủy tự thân cho các bệnh nhi bị mắc các bệnh lý u đặc và sẽ triển khai ghép tủy đồng loại, điều trị các bệnh lý suy tủy, ung thư máu hay Thalassemie để nâng cao chất lượng, hiệu quả của kỹ thuật ghép tế bào gốc, đem lại sự sống mới cho nhiều bệnh nhi không may mắc các bệnh lý hiểm nghèo.
Tin liên quan
Hồi sinh sự sống cho bé gái mắc suy giảm miễn dịch nặng bằng ghép tế bào gốc
16:46 | 04/10/2025 Tin tức
Lần đầu ghép tủy thành công cho trẻ từ nguồn tủy mẹ ruột có bất đồng nhóm máu
08:59 | 09/09/2025 Dấu ấn Việt Nam
Thực hiện thành công 2 ca ghép tủy đồng loại cho bệnh nhi
20:45 | 08/10/2024 Tin tức
Cùng chuyên mục
Lâm Đồng: Phát động Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2026
19:28 | 21/04/2026 Tin tức
Nền tảng cho sự phát triển vững bền của đất nước
15:44 | 21/04/2026 Tin tức
Bộ Y tế yêu cầu rà soát sản phẩm ăn dặm HiPP trên toàn quốc vì nghi chứa thuốc chuột
15:39 | 21/04/2026 Tin tức
Tăng cường sức đề kháng trong cuộc chiến chống vi phạm bản quyền ở lĩnh vực xuất bản
11:30 | 21/04/2026 Tin tức
Thoát vị đĩa đệm: “kẻ giấu mặt” đẩy người bệnh đến nguy cơ tàn phế
10:12 | 21/04/2026 Dấu ấn Việt Nam
Đau mỏi cổ vai gáy: Dấu hiệu cảnh báo nhiều biến chứng nguy hiểm
09:00 | 21/04/2026 Dấu ấn Việt Nam
Các tin khác
Xây dựng hệ thống cấp cứu ngoại viện hiện đại, khả thi, phù hợp với điều kiện Việt Nam
07:07 | 19/04/2026 Tin tức
Hơn 1.000 đại biểu dự hội nghị khoa học tại Bệnh viện Chợ Rẫy
15:35 | 18/04/2026 Tin tức
Việt Nam sẽ tham gia nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine điều trị ung thư
07:07 | 18/04/2026 Tin tức
Lan tỏa văn hóa đọc: Hành trình khơi nguồn tri thức và gìn giữ bản sắc Kinh Bắc
19:26 | 17/04/2026 Tin tức
Bộ Y tế làm việc với Đắk Lắk: Củng cố y tế cơ sở, tháo gỡ “nút thắt” nhân lực
08:58 | 17/04/2026 Tin tức
Bộ Y tế thông tin về thời gian thực hiện các kỹ thuật y tế để thanh toán BHYT
07:07 | 17/04/2026 Tin tức
BVĐK Đức Giang tăng tốc triển khai kỹ thuật cao: Đẩy mạnh hợp tác can thiệp mạch với BV TW Quân đội 108
17:16 | 16/04/2026 Tin tức
Đắk Lắk: Báo chí phản ánh kịp thời, toàn diện tình hình mọi mặt trên địa bàn tỉnh
15:19 | 16/04/2026 Tin tức
Các cơ sở khám chữa bệnh phải hoàn thành hồ sơ bệnh án điện tử trong năm 2026
15:51 | 15/04/2026 Tin tức
Giải pháp xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật an toàn đảm bảo sức khoẻ cộng đồng
18:51 | 14/04/2026 Tin tức
Hội nghị Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam lần thứ 14: Kiến tạo nền móng cho nhiệm kỳ mới và nâng tầm vị thế y học dân tộc
11-04-2026 11:01 Hoạt động hội
Hành Trình "Về Nguồn": Lãnh Đạo Hội Nam Y Việt Nam Dâng Hương Tại Cụm Di Tích Y Thánh Tuệ Tĩnh
01-04-2026 21:00 Hoạt động hội
Chi hội Nam Y tỉnh Thái Nguyên: Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026
26-03-2026 21:00 Hoạt động hội
Thiền Năng lượng sinh học: Hành trình lan tỏa sức mạnh chữa lành từ tâm
23-03-2026 08:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam Tổng kết Hoạt động năm 2025 và Phát động phong trào Thi đua năm 2026: Khát vọng vươn tầm Y học Dân tộc
21-03-2026 21:00 Hoạt động hội




