Lượng vaccine về Việt Nam sẽ vượt mục tiêu đề ra

Việt Nam đã tiếp nhận 135 triệu liều vaccine và dự kiến con số có thể đạt trên 190 triệu liều vào cuối năm 2021, vượt mục tiêu 150 triệu liều Chính phủ đề ra, góp phần đẩy nhanh việc hiện thực hóa mục tiêu bao phủ vaccine ngay trong năm nay.

Lượng vaccine về Việt Nam sẽ vượt mục tiêu đề ra
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh: Chiến lược vaccine, trong đó có công tác “ngoại giao vaccine” được lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm, quyết liệt chỉ đạo, vận động để có vaccine tiêm miễn phí cho nhân dân – Ảnh:VGP/Hải Minh

Ngày 15/11, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tiếp xúc cử tri các huyện Long Điền, Đất Đỏ và TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến sau Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đặc biệt đánh giá cao nội dung chất và trả lời chất vấn, cho rằng đây là những vấn đề cử tri cả nước đặc biệt quan tâm. Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ đã trả lời thẳng thắn, rõ ràng, được nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ với chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Cử tri đánh giá cao nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong việc kiểm soát dịch bệnh COVID-19, tổ chức triển khai chiến lược vaccine có hiệu quả, trong thời gian ngắn, đã mang lại những kết quả tích cực, góp phần đưa đất nước dần trở lại trạng thái bình thường mới để phục hồi phát triển kinh tế-xã hội.

Cử tri kiến nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine để trẻ em sớm trở lại trường học khi mà học kỳ hai sắp cận kề; tăng cường đầu tư về cơ sở vật chất, nguồn lực để nâng cao năng lực y tế cơ sở nhằm ứng phó hữu hiệu với dịch bệnh trong tương lai; tiếp tục có chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, trong đó có lĩnh vực dịch vụ; có chính sách bình ổn giá cả mặt hàng tiêu dùng; có chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư xử lý rác thải nhựa.

Phát biểu với cử tri, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là đợt dịch lần thứ tư với biến chủng Delta lây lan nhanh, mạnh, diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng sâu sắc đến mọi mặt kinh tế-xã hội của đất nước; tác động tiêu cực đến việc làm, sinh kế, tâm lý của nhân dân, nhất là người lao động, cộng đồng doanh nghiệp…

Trong bối cảnh đó, Chiến lược vaccine, trong đó có công tác “ngoại giao vaccine” được lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm, quyết liệt chỉ đạo, vận động để có vaccine tiêm miễn phí cho nhân dân. Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận 135 triệu liều vaccine và dự kiến đến hết năm có thể tiếp nhận trên 190 triệu liều, vượt mục tiêu 150 triệu liều Chính phủ đề ra.

Tính đến 13h chiều ngày 15/11, cả nước đã tiêm được 99 triệu liều vaccine, tỉ lệ người trên 18 tuổi tiêm ít nhất một mũi đạt trên 87%, tiêm 2 mũi đạt gần 47%, góp phần làm giảm tỉ lệ tử vong.

Lượng vaccine về Việt Nam sẽ vượt mục tiêu đề ra
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh trao quà cho các hộ gia đình tiêu biểu của huyện Long Điền và Đất Đỏ – Ảnh:VGP/Hải Minh

Một số địa phương, trong đó có Bà Rịa-Vũng Tàu đã bắt đầu triển khai tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi để chuẩn bị cho học sinh trở lại trường. Bà Rịa-Vũng Tàu cũng là một trong 16 tỉnh, thành phố đạt tỉ lệ trên 95% dân số từ 18 tuổi trở nên tiêm mũi một.

Việt Nam cũng đã chủ động tiếp cận, đàm phán nhập khẩu và hợp tác sản xuất các loại thuốc chữa trị COVID-19; tiếp nhận hỗ trợ về trang thiết bị y tế với tổng trị giá hơn 71 triệu USD từ các nước và cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Nhờ nỗ lực kiểm soát dịch bệnh COVID-19, tình hình kinh tế-xã hội 10 tháng qua đã có những chuyển biến tích cực, trong đó sản xuất công nghiệp tăng khoảng 3,3%, xuất khẩu đạt gần 268 tỷ USD (tăng 16,6%), tổng vốn FDI đạt 23,74 tỷ USD (tăng 1,1%); lạm phát được kiểm soát ở mức thấp (chỉ số giá tiêu dùng bình quân 10 tháng tăng 1,81%, thấp nhất so với cùng kỳ từ năm 2016).

Chính phủ đã tập trung chỉ đạo tập trung triển khai nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân, người lao động, người sử dụng lao động với tổng kinh phí trên 142.000 tỷ đồng, xuất cấp trên 137.000 tấn gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh tại 31 tỉnh, thành phố.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh dịch COVID-19 sẽ còn diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát các đợt dịch mới rất cao trong khi tình trạng thiếu hụt vaccine, thuốc điều trị vẫn còn.

Bên cạnh đó, năng lực phòng chống dịch của hệ thống y tế, nhất là ở cơ sở, chưa đáp ứng được yêu cầu nếu dịch bệnh kéo dài. Nguồn lực hỗ trợ người dân và doanh nghiệp khắc phục hậu quả dịch bệnh, bảo đảm an sinh xã hội còn nhiều hạn chế.

Lượng vaccine về Việt Nam sẽ vượt mục tiêu đề ra
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh thăm hỏi, động viên hộ gia đình có người mất vì dịch COVID-19 – Ảnh:VGP/Hải Minh

Để đạt được kết quả cao nhất trong việc thực hiện các mục tiêu đặt ra cho năm 2021, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh yêu cầu thực hiện tốt Nghị quyết 128 của Chính phủ về Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Tiếp tục thực hiện Chiến lược vaccine, bảo đảm có vaccine nhiều nhất, nhanh nhất, phấn đấu đến hết năm 2021 đạt tỉ lệ bao phủ 100% cho các đối tượng theo quy định, nâng cao năng lực của hệ thống y tế, nhất là y tế dự phòng cấp cơ sở; đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công.

Chính phủ sẽ hoàn thiện, triển khai Chiến lược tổng thể phòng, chống dịch COVID-19 và Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội nhằm quyết liệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất kinh doanh, đưa các hoạt động kinh tế-xã hội trở về trạng thái bình thường mới; tạo cơ sở và điều kiện thuận lợi cho triển khai thực hiện kế hoạch năm 2022.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh và lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã thăm hỏi, trao quà cho 27 hộ gia gia đình tiêu biểu trong các cuộc vận động và các phong trào thi đua yêu nước, trong công tác phòng chống dịch COVID-19 (mỗi xuất quà gồm 1.000.000 đồng tiền mặt và quà trị giá 200.000 đồng); thăm hỏi, động viên 28 hộ gia đình có người thân bị mất do dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh (mỗi xuất gồm 10.000.000 đồng tiền mặt và hiện vật trị giá 200.000 đồng).

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam – Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2021).

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh dâng hương tại Đền thờ nữ anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu – Ảnh:VGP/Hải Minh

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tại Đền thờ nữ anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu – một biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, tấm gương sáng về sự gan dạ, dũng cảm, của lý tưởng sống cao đẹp.

Theo Hải Minh/baochinhphu.vn/

Dẫn theo nguồn: http://baochinhphu.vn/Ung-ho-Quy-vaccine-phong-chong-COVID19/Luong-vaccine-ve-Viet-Nam-se-vuot-muc-tieu-de-ra/453086.vgp

Cùng chuyên mục

Viêm phần phụ vỡ gây sốc, đừng chủ quan với đau bụng

Viêm phần phụ vỡ gây sốc, đừng chủ quan với đau bụng

SKV - Bệnh viện Đa khoa Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cấp cứu phức tạp kéo dài 120 phút, giành lại sự sống cho một bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng nặng do viêm phần phụ vỡ kèm viêm ruột thừa thứ phát.
Đề xuất xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về bệnh suy tim

Đề xuất xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về bệnh suy tim

Ngày 13/12, tại Hội nghị Khoa học toàn quốc lần thứ 2 của Phân hội Suy tim Việt Nam, các chuyên gia đã đề xuất Bộ Y tế xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về bệnh suy tim nhằm quản lý, điều trị tốt hơn nữa bệnh suy tim cũng như phục vụ công tác quản lý y tế, hoạch định chính sách và đào tạo nhân lực.
Thu hồi thuốc Diclofen do vi phạm chất lượng – Người bệnh cần biết gì?

Thu hồi thuốc Diclofen do vi phạm chất lượng – Người bệnh cần biết gì?

SKV - Cục Quản lý Dược vừa quyết định số 735/QĐ-QLD về việc thu hồi toàn quốc lô thuốc Diclofen (diclofenac natri 50 mg) do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu tạp chất liên quan. Việc thu hồi được triển khai khẩn cấp nhằm bảo đảm an toàn cho người bệnh và ngăn ngừa nguy cơ từ thuốc không đạt chuẩn.
Cục Quản lý Dược đình chỉ lưu hành, thu hồi 3 sản phẩm của Công ty cổ phần mỹ phẩm Vimac do vi phạm quy định

Cục Quản lý Dược đình chỉ lưu hành, thu hồi 3 sản phẩm của Công ty cổ phần mỹ phẩm Vimac do vi phạm quy định

SKV - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành công văn số 4362/QLD-MP về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy mỹ phẩm vi phạm của Công ty cổ phần mỹ phẩm Vimac. Quyết định được đưa ra sau quá trình kiểm tra và căn cứ các quy định pháp luật hiện hành về quản lý mỹ phẩm, nhằm bảo đảm quyền lợi và an toàn cho người tiêu dùng.
WHO ra mắt thư viện số toàn cầu về y học cổ truyền với hơn 1,6 triệu hồ sơ khoa học

WHO ra mắt thư viện số toàn cầu về y học cổ truyền với hơn 1,6 triệu hồ sơ khoa học

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa chính thức ra mắt thư viện số toàn cầu về y học cổ truyền, đánh dấu một bước tiến lớn trong việc thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng y học cổ truyền trên thế giới. Với hơn 1,6 triệu hồ sơ khoa học, đây là một nguồn tài nguyên khổng lồ giúp hỗ trợ tri thức bản địa, bảo tồn đa dạng sinh học và cải thiện sức khỏe cộng đồng.
Ứng Hòa: Xây dựng nông thôn mới hiện đại, bản sắc và bền vững

Ứng Hòa: Xây dựng nông thôn mới hiện đại, bản sắc và bền vững

Phát huy lợi thế về truyền thống, văn hóa và vị trí cửa ngõ phía Nam Thủ đô, xã Ứng Hòa (TP. Hà Nội) đang lựa chọn xây dựng mô hình nông thôn mới bản sắc, xanh và thông minh làm khâu đột phá, hướng tới phát triển nông nghiệp hiện đại, gắn với chuyển đổi số và kinh tế xanh.

Các tin khác

Vinmec Cần Thơ chính thức áp dụng chính sách khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế

Vinmec Cần Thơ chính thức áp dụng chính sách khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế

Nhằm mang đến cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao với chi phí hợp lý cho người dân địa phương, từ ngày 1/12/2025, Bệnh viện Đa khoa Vinmec Cần Thơ đã chính thức triển khai chính sách khám chữa bệnh theo diện Bảo hiểm Y tế (BHYT).
Bộ Y tế khuyến cáo chủ động ứng phó nguy cơ bệnh bại liệt tái xâm nhập

Bộ Y tế khuyến cáo chủ động ứng phó nguy cơ bệnh bại liệt tái xâm nhập

Sáng 12/12, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc khẩn cấp về công tác phòng, chống bệnh bại liệt.
Ung thư tuyến giáp dẫn đầu số ca mắc mới tại Bệnh viện Ung Bướu TP HCM

Ung thư tuyến giáp dẫn đầu số ca mắc mới tại Bệnh viện Ung Bướu TP HCM

Ung thư tuyến giáp hiện là loại ung thư có số ca mắc mới cao nhất tại Bệnh viện Ung Bướu TP HCM trong năm 2025, chiếm 23% trong tổng số hơn 42.000 ca ung thư mới được phát hiện. Đây là thông tin được TS.BS Diệp Bảo Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TP HCM, công bố.
Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 sẽ đón bệnh nhân từ đầu năm 2026

Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 sẽ đón bệnh nhân từ đầu năm 2026

Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2, tọa lạc tại Ninh Bình, được kỳ vọng sẽ bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân từ quý I/2026. Đây là một trong những dự án y tế trọng điểm nhằm giải quyết tình trạng quá tải kéo dài hơn một thập kỷ qua tại các bệnh viện tuyến cuối.
Luật Phòng bệnh năm 2025: Bổ sung một số nội dung mới về tiêm chủng

Luật Phòng bệnh năm 2025: Bổ sung một số nội dung mới về tiêm chủng

Ngày 10/12/2025, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Phòng bệnh với tỷ lệ đại biểu tán thành đạt 93,02%. Luật gồm 6 chương, 46 điều và sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2026. Một trong những nội dung nổi bật của luật này là các quy định mới liên quan đến tiêm chủng, được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Siêu cúm” bùng phát: Các quốc gia tăng cường biện pháp chống dịch

Siêu cúm” bùng phát: Các quốc gia tăng cường biện pháp chống dịch

Mùa đông năm nay đánh dấu sự xuất hiện của một làn sóng cúm mạnh mẽ và sớm hơn thường lệ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều quốc gia trên thế giới. Với biến thể mới H3N2, được mệnh danh là “siêu cúm”, tình hình dịch bệnh càng trở nên phức tạp khi kết hợp với các bệnh đường hô hấp khác như Covid-19, virus hợp bào hô hấp (RSV) và norovirus.
Tọa đàm mô hình tài chính P2C trong phát triển kinh tế xanh: Góc nhìn pháp lý và thực tiễn

Tọa đàm mô hình tài chính P2C trong phát triển kinh tế xanh: Góc nhìn pháp lý và thực tiễn

Sáng ngày 12/12/2025, tại Tòa nhà Cung Trí thức thành phố Hà Nội, Viện Pháp luật về Môi trường và Phát triển bền vững kết hợp cùng Tạp chí Công nghiệp nông thôn đã tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Mô hình tài chính P2C: Khung pháp lý và thực tiễn ứng dụng trong phát triển kinh tế xanh tại Việt Nam”.
Đắk Lắk “thần tốc” xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người dân sau bão lũ

Đắk Lắk “thần tốc” xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người dân sau bão lũ

SKV- Sáng ngày 11/12 vừa qua, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tạ Anh Tuấn chủ trì cuộc họp triển khai thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” – chiến dịch thần tốc nhằm xây dựng mới và sửa chữa nhà ở cho các hộ dân có nhà bị sập đổ, cuốn trôi, hư hỏng nặng do bão lũ.
Tăng tỷ lệ, mức thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Tăng tỷ lệ, mức thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Sáng 11/12, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Đáng chú ý, nghị quyết quy định về mở rộng quyền lợi chăm sóc sức khỏe và giảm chi phí y tế cho người dân.
Tiêm chủng cho mọi người: Lan tỏa tư duy phòng bệnh từ sớm

Tiêm chủng cho mọi người: Lan tỏa tư duy phòng bệnh từ sớm

SKV - Ngày 11/12/2025 tại Hà Nội, Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) tổ chức Lễ ra mắt “Chương trình truyền thông, giáo dục sức khỏe về phòng bệnh bằng vắc xin, sinh phẩm giai đoạn 2025–2027” với chủ đề “Tiêm chủng cho mọi người”. Sự kiện diễn ra ngay sau khi Luật Phòng bệnh năm 2025 được Quốc hội thông qua, đánh dấu bước chuyển quan trọng của ngành Y tế trong việc thúc đẩy dự phòng chủ động và mở rộng tiếp cận vắc xin cho toàn dân.
Xem thêm
Hội Nam Y Việt Nam và hành trình lan tỏa yêu thương đến 250 hộ đồng bào Rục ở Kim Phú (Quảng Trị)

Hội Nam Y Việt Nam và hành trình lan tỏa yêu thương đến 250 hộ đồng bào Rục ở Kim Phú (Quảng Trị)

Trong hai ngày 12 và 13/12/2025, Hội Nam Y Việt Nam đã thực hiện một hành trình thiện nguyện đặc biệt, mang theo khoảng 20 tấn hàng hóa với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng đến với đồng bào Rục tại xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị.
Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới

Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới

TTND. GS. TS. Trương Việt Bình khẳng định, Hội Nam Y Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế, đặc biệt với các cơ sở nghiên cứu hàng đầu của Trung Quốc và nhiều quốc gia khác, nhằm đưa Lạc bệnh học cũng như y học cổ truyền Việt Nam lên tầm cao mới.
Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Ngày 9/11, tại Khu Du lịch Ao Vua (Hà Nội), hơn 200 đại biểu, chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực y học hiện đại và y học cổ truyền đã tham dự Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ”.
Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

SKV - Vĩnh Long, ngày 3/11/2025 – Trong không khí hân hoan và trang trọng, Chi Hội Nam Y Trà Vinh trực thuộc Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 – 2030, đánh dấu bước phát triển mới sau 5 năm hoạt động tích cực, hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh

Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh

Thực hiện kế hoạch công tác thường niên quý III năm 2025, Chi Hội Nam y tỉnh An Giang đã tổ chức chương trình thiện nguyện ý nghĩa tại khóm Long Thạnh, phường Long Phú, tỉnh An Giang.
Phiên bản di động