Mới nhất Đọc nhiều

Thành lập Viện Nghiên cứu pháp luật về môi trường

Ngày 16-6-2023 trong một sự kiện quan trọng diễn ra tại thành phố Hà Nội, Viện Nghiên cứu pháp luật về môi trường chính thức được công bố thành lập và ký kết hợp tác toàn diện với các đối tác. Viện đóng vai trò là một cầu nối vững chắc giữa pháp luật và bảo vệ môi trường, với tầm nhìn định hướng tạo ra một tương lai bền vững cho Việt Nam và thế giới.

Buổi lễ có sự tham dự của ông Nguyễn Quyết Chiến, Tổng thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHH), cùng với sự hiện diện đông đảo của các lãnh đạo đến từ các hội thành viên của LHH, các chuyên gia hàng đầu, đại diện từ các cơ quan báo chí và doanh nghiệp và các đại biểu, khách mời. Sự tham gia đa dạng và đại diện từ nhiều lĩnh vực khác nhau đã tạo nên một sự kiện mang tính chất đa chiều và sự quan tâm rộng rãi đến công tác nghiên cứu pháp luật về môi trường.

Viện Nghiên cứu pháp luật về môi trường là pháp nhân được LHH thành lập ngày 25/10/2022 bởi Quyết định số 984/QĐ-LHHVN. Viện hoạt động độc lập với con dấu và tài khoản riêng tại các ngân hàng, sử dụng phương thức hạch toán độc lập. Viện có trụ sở chính tại thành phố Hà Nội, ngoài ra có thể mở văn phòng đại diện và các đơn vị trực thuộc tại các địa phương trong cả nước theo quy định của pháp luật và của LHH.

Chức năng và nhiệm vụ của Viện Nghiên cứu pháp luật về môi trường tập trung vào việc nghiên cứu, tư vấn và đề xuất các chính sách, pháp luật liên quan đến bảo vệ và quản lý môi trường. Đồng thời, Viện cũng đảm nhận vai trò quan trọng trong việc tăng cường nhận thức cộng đồng về môi trường, giáo dục pháp luật về môi trường và thực hiện các hoạt động hợp tác quốc tế. Viện cũng thực hiện các dịch vụ khoa học và công nghệ như tư vấn và thẩm định các đề tài, dự án, nhiệm vụ, chương trình liên quan đến pháp luật về môi trường. Viện được phép hợp tác và liên kết với các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước để thực hiện các chức năng và nhiệm vụ của mình.

PGS. TS. Luật sư Nguyễn Thế Quyền, Viện trưởng, chia sẻ trong buổi phát biểu của mình: "Viện Nghiên cứu pháp luật về môi trường được thành lập với mục tiêu xây dựng một cầu nối vững chắc giữa pháp luật và bảo vệ môi trường. Chúng tôi cam kết thực hiện các nghiên cứu chất lượng cao, cung cấp thông tin pháp luật đáng tin cậy và đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng một môi trường sống trong lành và bền vững."

PGS. TS. Luật sư Nguyễn Thế Quyền - – Viện trưởng Viện Nghiên cứu pháp luật về môi trường

Ông Nguyễn Quyết Chiến, Tổng thư ký LHH đã khẳng định Viện là một đối tác quan trọng trong hệ thống các tổ chức nghiên cứu và đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước, "Chúng tôi tin rằng việc xây dựng một cầu nối mạnh mẽ giữa pháp luật và bảo vệ môi trường sẽ mang lại những kết quả tích cực cho sự phát triển của Việt Nam". Ông cũng đề nghị lãnh đạo Viện hoạt động theo chức năng và nhiệm vụ quy định trong Điều lệ để đảm bảo hoạt động hiệu quả và tập hợp các nhà khoa học và chuyên gia triển khai thực hiện tốt các chức năng và nhiệm vụ của Viện.

Ông Nguyễn Quyết Chiến - Tổng thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Chủ tịch Hội đồng Quản lý Viện Nghiên cứu pháp luật về môi trường - Thạc sĩ Nguyễn Việt Dũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự tin tưởng và bổ nhiệm của các lãnh đạo LHH đối với các lãnh đạo của Viện. Ông chia sẻ thêm, Hội đồng Quản lý Viện Nghiên cứu pháp luật về môi trường sẽ tuân thủ và thực hiện tốt chức năng và nhiệm vụ được quy định trong luật định và Điều lệ của LHH. Ông Dũng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác và đoàn kết giữa Viện, các nhà khoa học, chuyên gia, các đối tác trong và ngoài nước.

Với sứ mệnh nghiên cứu pháp luật về môi trường và mục tiêu đóng góp vào công tác bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển bền vững, Viện cam kết thực hiện các hoạt động sau:

  1. Viện sẽ tập trung vào nghiên cứu, phân tích và đưa ra các giải pháp hợp lý hiệu quả để bảo vệ môi trường và hỗ trợ quy hoạch phát triển bền vững. Tiến hành các nghiên cứu chuyên sâu về việc áp dụng pháp luật môi trường trong các lĩnh vực như quản lý tài nguyên, xử lý chất thải, và giảm ô nhiễm.
  2. Viện sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn, thẩm định và hỗ trợ về pháp luật môi trường cho các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp. Sẽ tư vấn về quy trình tuân thủ pháp luật, đánh giá tác động môi trường, và xây dựng các chính sách và quy định liên quan đến môi trường.
  3. Tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn và hội thảo để nâng cao nhận thức và kiến thức về pháp luật môi trường. Cung cấp tài liệu và thông tin pháp lý liên quan đến môi trường để công chúng có thể hiểu rõ và tham gia vào công tác bảo vệ môi trường.
  4. Xây dựng mối quan hệ hợp tác và liên kết với các tổ chức, cá nhân, cơ quan chức năng trong và ngoài nước. Tham gia vào các dự án nghiên cứu và hợp tác quốc tế để chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi từ các quốc gia khác về pháp luật môi trường.

Chủ tịch Hội đồng Quản lý Viện Nghiên cứu pháp luật về môi trường – Ths. Nguyễn Việt Dũng

Cuối cùng, ông Nguyễn Việt Dũng bày tỏ sự cam kết của Hội đồng Quản lý Viện trong việc đóng góp vào việc thực hiện thành công Nghị quyết của Đại hội Đại biểu Toàn quốc LHH lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2020-2025). Ông đảm bảo rằng mỗi thành viên trong Hội đồng Quản lý sẽ đóng vai trò tích cực, đồng lòng làm việc với tinh thần đoàn kết và trách nhiệm, để đạt được những thành tựu đáng kể và góp phần vào sự phát triển toàn diện của Việt Nam trong lĩnh vực pháp luật môi trường.

Ông Chúc Kim Vinh - Viện Trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội và các đại diện trao bức tranh lưu niệm cho Viện Nghiên cứu pháp luật về môi trường.

Trong Lễ công bố quyết định, Viện Nghiên cứu pháp luật về môi trường cũng ký kết bản ghi nhớ hợp tác với các đối tác quan trọng như Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội, Trung tâm Truyền thông (Báo Xây dựng), Tạp chí Dân chủ và Pháp luật, cũng như Tạp chí Cơ khí Việt Nam. Những đối tác này sẽ đảm bảo sự chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và tạo điều kiện tối ưu cho Viện trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Viện Nghiên cứu pháp luật về môi trường đã chính thức thành lập, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc xây dựng cầu nối vững chắc giữa pháp luật và bảo vệ môi trường. Với tầm nhìn và cam kết của mình, Viện hy vọng có thể đóng góp tích cực vào việc tạo ra một tương lai bền vững, xanh sạch và lành mạnh cho Việt Nam và toàn cầu. Viện Nghiên cứu pháp luật về môi trường cam kết thực hiện tất cả các hoạt động trên với tinh thần trách nhiệm cao, uy tín và chất lượng, thực hiện mục tiêu và hoạt động, Viện hy vọng sẽ góp phần quan trọng vào việc bảo vệ môi trường và đẩy mạnh sự phát triển bền vững của đất nước.

Đúc Tú
www.suckhoeviet.org.vn

Tin liên quan

Sở Y tế Hà Nội công bố các quyết định về công tác cán bộ

Sở Y tế Hà Nội công bố các quyết định về công tác cán bộ

Ngày 11/3, Sở Y tế tổ chức hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ tại Sở, Bệnh viện Nhi Hà Nội và Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm.
Lễ công bố quyết định và trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục – Trường Đại học Hòa Bình

Lễ công bố quyết định và trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục – Trường Đại học Hòa Bình

Ngày 30/08/2018, Trường Đại học Hòa Bình đã vinh dự được Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội cấp giấy chứng nhận “Trường đạt chuẩn chất lượng giáo dục Quốc gia”. Tiếp nối thành tích đã đạt được, 5 năm qua Trường Đại học Hòa Bình đã không ngừng phấn đấu, đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, đổi mới trang thiết bị và nâng cao chất lượng đào tạo, phát huy điểm mạnh, khắc phục khó khăn, hạn chế, liên tục đổi mới và không ngừng phát triển.
Sở Y tế ký kết hợp tác với Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội

Sở Y tế ký kết hợp tác với Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội

Ngày 10/1, Sở Y tế Hà Nội và Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, phát triển mạng lưới đơn vị y tế trên địa bàn thành phố, dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Cùng chuyên mục

Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện công tác mua sắm thuốc, vật tư xét nghiệm, thiết bị y tế

Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện công tác mua sắm thuốc, vật tư xét nghiệm, thiết bị y tế

Ngày 17/6, Bộ Y tế ban hành công văn 3314/BYT-KH-TC về việc triển khai công tác mua sắm thuốc, vật tư xét nghiệm, thiết bị y tế
Bộ Y tế ban hành kế hoạch kỷ niệm 15 năm Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam

Bộ Y tế ban hành kế hoạch kỷ niệm 15 năm Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam

Bộ Y tế vừa ban hành công văn số 745/KH-BYT về kế hoạch tổ chức các hoạt động nhân dịp 15 năm Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam (1/7/2009 - 1/7/2024).
Hiểm họa sức khỏe từ chất ma túy nhóm Fentanyl

Hiểm họa sức khỏe từ chất ma túy nhóm Fentanyl

Với độc tính mạnh, cao hơn nhiều so với heroin, chất ma túy nhóm Fentanyl được cảnh báo có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng chỉ với 2 miligam.
Bộ Y tế ban hành 14 danh mục thuốc, nguyên liệu làm thuốc được xác định mã số hàng hóa

Bộ Y tế ban hành 14 danh mục thuốc, nguyên liệu làm thuốc được xác định mã số hàng hóa

Theo Thông tư số 09/2024/TT-BYT của Bộ Y tế, 14 danh mục thuốc, nguyên liệu làm thuốc dùng cho người và mỹ phẩm xuất khẩu, nhập khẩu được xác định mã số hàng hóa theo danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam.
Rà soát trẻ chưa tiêm vaccine sởi để tiêm bù phòng dịch

Rà soát trẻ chưa tiêm vaccine sởi để tiêm bù phòng dịch

Cục Y tế dự phòng đã tham mưu Bộ Y tế rà soát toàn bộ số trẻ trên cả nước chưa tiêm vaccine sởi, sẽ tổ chức tiêm bù, tiêm vét tại địa phương để phòng chống dịch sởi.
Luật Dược (sửa đổi): Tháo gỡ những bất cập, đảm bảo nguồn cung thuốc

Luật Dược (sửa đổi): Tháo gỡ những bất cập, đảm bảo nguồn cung thuốc

Để giải quyết những vấn đề vướng mắc, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, Bộ Y tế đã xây dựng dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược.

Các tin khác

Đảm bảo công tác điều trị dự phòng và giám sát bệnh sởi tại thành phố Hồ Chí Minh

Đảm bảo công tác điều trị dự phòng và giám sát bệnh sởi tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhằm chủ động trong công tác điều trị, phát hiện sớm và dự phòng các nguy cơ lây nhiễm, hạn chế sự bùng phát thành dịch bệnh, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh vừa có công văn khẩn yêu cầu các cơ sở y tế nghiêm túc đảm bảo công tác điều trị dự phòng và giám sát bệnh sởi trên địa bàn.
Tỉnh Thái Nguyên phát triển nền nông nghiệp xanh

Tỉnh Thái Nguyên phát triển nền nông nghiệp xanh

Tỉnh Thái Nguyên hiện nay đang phát triển chăn nuôi theo hướng tăng trưởng xanh để đảm bảo sự bền vững, hiệu quả trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Từ đó góp phần quan trọng bảo vệ môi trường và gia tăng giá trị kinh tế trong chăn nuôi.
Trạm Bê tông Nam Sơn chúc mừng Ngày 21/6

Trạm Bê tông Nam Sơn chúc mừng Ngày 21/6

Trạm Bê tông Nam Sơn chúc mừng Ngày 21/6
Thu hồi, tiêu hủy sản phẩm của Công ty TNHH xuất nhập khẩu Tứ Phương

Thu hồi, tiêu hủy sản phẩm của Công ty TNHH xuất nhập khẩu Tứ Phương

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa ra thông báo thu hồi, tiêu hủy trên toàn quốc lô sản phẩm lô sản phẩm White Glo Extra Strength Whitening Toothpaste-Coffee & Tea Drinkers Formula 150G do công thức không đúng với quy định.
Nhiều công nhân công ty TNHH Vega Balls nhập viện do nghi ngạt khí

Nhiều công nhân công ty TNHH Vega Balls nhập viện do nghi ngạt khí

SKV - Ngày 17/6, theo cơ quan chức năng của thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh), một số công nhân đang làm việc tại nhà máy của Công ty TNHH Vega Balls (khu công nghiệp Đông Mai, Quảng Yên, Quảng Ninh) có triệu chứng buồn nôn, khó thở nghi bị ngạt khí phải nhập viện.
Quảng Nam: Người đàn ông nuốt luôn răng giả khi đang uống thuốc phải nhập viện cấp cứu

Quảng Nam: Người đàn ông nuốt luôn răng giả khi đang uống thuốc phải nhập viện cấp cứu

SKV - Bệnh viện đa khoa Quảng Nam vừa phẫu thuật cứu kịp thời một trường hợp hóc dị vật thực quản.
Hội Lọc máu Việt Nam và Bệnh viện Đa khoa Mê Linh: Nâng cao điều trị chạy thận nhân tạo

Hội Lọc máu Việt Nam và Bệnh viện Đa khoa Mê Linh: Nâng cao điều trị chạy thận nhân tạo

SKV - Ngày 16/6, Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh phối hợp với Hội Lọc máu Việt Nam đã tổ chức chương trình kỷ niệm 52 năm Ngày Lọc máu chu kỳ đầu tiên (20/6/1972 - 20/6/2024). Sự kiện này đánh dấu một cột mốc quan trọng phát triển trong công tác điều trị bệnh thận.
Gia Lai: 19 học sinh nhập viện sau bữa ăn tập thể tại trường

Gia Lai: 19 học sinh nhập viện sau bữa ăn tập thể tại trường

SKV - Ngày 17/6/2024, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Gia Lai đã báo cáo kết quả điều tra và xác minh ban đầu về vụ việc 19 học sinh nhập viện sau khi ăn tại bếp ăn tập thể của Trường THPT Chi Lăng (TP Pleiku, tỉnh Gia Lai).
Bộ Y tế công bố danh mục các bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải sử dụng vaccine

Bộ Y tế công bố danh mục các bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải sử dụng vaccine

Theo quy định mới của Bộ Y tế, 11 bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải sử dụng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng và 10 bệnh truyền nhiễm phải sử dụng vaccine bắt buộc đối với người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch hoặc đến vùng có dịch.
Bộ Y tế: Triển khai chặt chẽ, đúng quy định công tác giám định pháp y tâm thần

Bộ Y tế: Triển khai chặt chẽ, đúng quy định công tác giám định pháp y tâm thần

Ngày 17/6, Bộ Y tế có công văn số 3313/BYT-KCB gửi một số đơn vị về việc tăng cường quản lý, chỉ đạo trong lĩnh vực giám định pháp y tâm thần và bắt buộc chữa bệnh.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động