Bất ngờ nhận được thông báo nợ thuế trên eTax Mobile, Cục Thuế Quảng Nam nói gì?

SKV - Một người phụ nữ tại Duy Xuyên, Quảng Nam vừa phản ánh về việc bất ngờ nhận thông báo nợ thuế 114.000 đồng sau khi cài đặt ứng dụng eTax Mobile, dù trước đó đã hoàn thành quyết toán thuế và được hoàn trả số tiền này.
Bất ngờ nhận được thông báo nợ thuế trên eTax Mobile, Cục Thuế Quảng Nam nói gì?
Cán bộ Cục Thuế Quảng Nam hướng dẫn người nộp thuế thực hiện thủ tục.

Những ngày gần đây, câu chuyện chị Nguyễn Thị Thu Thảo, trú tại huyện Duy Xuyên, phản ánh về thông báo nợ thuế trên ứng dụng eTax Mobile đã thu hút sự chú ý. Chị Thảo cho biết sau khi cài đặt ứng dụng, chị nhận được thông báo nợ thuế 114.000 đồng - đúng bằng số tiền mà chị đã được hoàn thuế trước đó. Theo chị, có thể cơ quan thuế đã cộng thu nhập từ các nguồn khác nhau và đưa khoản hoàn thuế vào diện nợ. Khi tìm hiểu trong ứng dụng, chị không thấy có hướng dẫn cụ thể về cách giải quyết tình huống này, chỉ nhận thông báo về khoản nợ.

Bất ngờ nhận được thông báo nợ thuế trên eTax Mobile, Cục Thuế Quảng Nam nói gì?
Ông Nguyễn Văn Tiếp, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Nam.

Để làm rõ vấn đề, sáng 31/10, phóng viên đã có buổi trao đổi trực tiếp với ông Nguyễn Văn Tiếp, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Nam. Ông Tiếp cho biết, ứng dụng eTax Mobile được Cục thuế tỉnh Quảng Nam tập trung triển khai bằng nhiều hình thức và có nhiều lợi ích cho người nộp thuế như: Tra cứu nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân, giá trị gia tăng, lệ phí trước bạ, phi nông nghiệp; tra cứu thông tin quyết toán. Tra cứu người phụ thuộc (cho phép tra cứu được tất cả thời gian giảm trừ của người phụ thuộc đã từng gắn với người nộp thuế); Thay đổi thông tin: Nộp thuế điện tử thông qua kết nối, tích hợp trực tuyến với hệ thống các Ngân hàng thương mại; tra cứu hồ sơ khai thuế, quyết toán thuế, thông tin người nộp thuế, thông tin người phụ thuộc và một số các tiện ích khác cho người nộp thuế…

Bất ngờ nhận được thông báo nợ thuế trên eTax Mobile, Cục Thuế Quảng Nam nói gì?
Hình ảnh màn hình ứng dụng eTax Mobile.

Đối tượng sử dụng eTax Mobile bao gồm: Người lao động hưởng lương làm việc tại các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh có phát sinh số thuế phải nộp (hộ nộp thuế theo phương pháp kê khai, hộ kinh doanh có khoản thuế, hộ cho thuê tài sản và hộ nộp thuế theo từng lần phát sinh), cá nhân, hộ gia đình phát sinh hoạt động chuyển nhượng bất động sản, cá nhân, hộ gia đình nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan hành chính, các đơn vị hành chính sự nghiệp, sự nghiệp có thu.

Đối với sự việc chị Nguyễn Thị Thu Thảo, ông Tiếp giải thích: “Năm 2022, chị Thảo có 2 nguồn thu nhập, do đó trường hợp của chị phải tự quyết toán với cơ quan thuế nhưng chị đã ủy quyền cho một công ty quyết toán, dẫn đến số thuế thu nhập cá nhân phải nộp từ khoản thu nhập tại đơn vị được ủy quyền quyết toán thì thừa (số tiền thừa này đã được công ty này chuyển trả lại cho chị Thảo), còn thu nhập các nơi khác khi đơn vị chi trả chưa khấu trừ đủ 10% (thu nhập vãng lai từ 120 triệu đồng trở xuống) thì còn thiếu mới xảy ra sự việc nêu trên”, ông Tiếp nói.

Cũng theo ông Tiếp, vì eTax Mobile sẽ tổng hợp tất cả các nguồn thu nhập trong năm của người nộp thuế, khi người nộp thuế truy vấn chức năng “Tra cứu thông tin quyết toán” trên eTax Mobile sẽ hỗ trợ tính số tiền chênh lệch còn thiếu hoặc thừa để người nộp thuế biết thông tin và tự thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế. Khi tra cứu dữ liệu trên hệ thống quản lý thuế (TMS) và xác minh lại các hồ sơ liên quan hoàn thuế gửi đến cơ quan Thuế, năm 2022 người nộp thuế không phát sinh giao dịch liên quan về tình hình khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế tại Cục Thuế tỉnh Quảng Nam.

“Qua sự việc của chị Nguyễn Thị Thu Thảo, Cục thuế đã chủ động chỉ đạo công chức thuế tiếp tục hướng dẫn chị Thảo cách thực hiện thao tác trên eTax Mobile cũng như một số chính sách thuế thu nhập cá nhân để chị Thảo thực hiện đúng quy định về thuế thu nhập cá nhân cũng như sử dụng thành thạo ứng dụng eTax Mobile để hiểu rõ bản chất vấn đề đem lại những lợi ích cho chị, góp phần vào nâng cao hiệu quả quản lý thuế và sự phát triển chung của xã hội.

Tuy nhiên theo ông Tiếp, nỗ lực của một mình ngành thuế là chưa đủ, để thực hiện tốt ứng dụng eTax Mobile cũng như việc kê khai, nộp thuế, quyết toán thuế thu nhập cá nhân kịp thời, đúng quy định cũng cần có sự phối hợp, hợp tác của người nộp thuế; đòi hỏi người nộp thuế phải thực sự quan tâm đến những quyền lợi và nghĩa vụ của mình về những vấn đề nêu trên. Còn Cục thuế luôn luôn hướng dẫn tận tình mọi thắc mắc của người nộp thuế.

Nguyễn Tín

https://suckhoeviet.org.vn/

Cùng chuyên mục

Chi bộ thôn Ngọc Chi nỗ lực toàn diện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2025

Chi bộ thôn Ngọc Chi nỗ lực toàn diện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2025

Tại Hội nghị tổng kết công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2025; triển khai nhiệm vụ trọng tâm và phát động phong trào thi đua năm 2026 do Đảng ủy xã Vĩnh Thanh tổ chức ngày 19/12/2025, Chi bộ thôn Ngọc Chi vinh dự được Ban Thường vụ Đảng ủy xã biểu dương, khen thưởng và xếp loại “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” tiêu biểu năm 2025. Đây là sự ghi nhận xứng đáng đối với những nỗ lực bền bỉ, toàn diện của tập thể Chi bộ trong công tác xây dựng Đảng, lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị tại cơ sở.
Đà Nẵng khởi công Dự án Phân khu B – Khu công nghiệp Nam Thăng Bình tổng vốn đầu tư hơn 3.373 tỷ đồng

Đà Nẵng khởi công Dự án Phân khu B – Khu công nghiệp Nam Thăng Bình tổng vốn đầu tư hơn 3.373 tỷ đồng

Sáng 19/12, tại khu vực phía Nam thành phố, diễn ra Lễ khởi công Dự án Phân khu B – Khu công nghiệp Nam Thăng Bình, dự án kỳ vọng mở ra không gian phát triển mới cho Đà Nẵng trong giai đoạn tới. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải; Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Lê Ngọc Quang; Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phạm Đức Ấn; Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phan Thái Bình cùng lãnh đạo các Sở, Ban, ngành tại TP Đà Nẵng và đông đảo người dân vùng dự án đã tham dự lễ khởi công.
Đắk Lắk: Chính thức thông xe kỹ thuật cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột giai đoạn 1

Đắk Lắk: Chính thức thông xe kỹ thuật cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột giai đoạn 1

SKV- Sáng 19/12, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ khánh thành, thông xe kỹ thuật Dự án thành phần 3 thuộc Dự án đường bộ cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột giai đoạn 1, đồng thời khánh thành Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn tránh phía Đông xã Buôn Ma Thuột. Các công trình trọng điểm được kỳ vọng tạo động lực phát triển mới cho địa phương và khu vực Tây Nguyên và các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ.
Những phát minh y học nổi bật năm 2025 và hy vọng mới cho nhân loại

Những phát minh y học nổi bật năm 2025 và hy vọng mới cho nhân loại

Năm 2025, y học thế giới đang chứng kiến những bước tiến vượt bậc, mở ra một kỷ nguyên mới trong việc phòng bệnh, chữa bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống của con người. Từ những loại thuốc dự phòng HIV tiêm chỉ hai lần mỗi năm, đến công nghệ chỉnh sửa gene cá nhân hóa và khả năng tái tạo các bộ phận cơ thể người, tất cả đều mang đến hy vọng lớn lao cho nhân loại.
Xây dựng nông thôn mới phát triển toàn diện tại Lâm Đồng

Xây dựng nông thôn mới phát triển toàn diện tại Lâm Đồng

Tỉnh Lâm Đồng đang nỗ lực xây dựng nông thôn mới (NTM) với mục tiêu phát triển toàn diện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân nông thôn và hướng đến sự bền vững trong giai đoạn 2026 - 2030. Đây là bước đi chiến lược nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng, đồng thời thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương.
Xã Nghĩa Hành, Nghệ An hướng tới chuẩn nông thôn mới vào năm 2030

Xã Nghĩa Hành, Nghệ An hướng tới chuẩn nông thôn mới vào năm 2030

Với định hướng phát triển rõ ràng, lộ trình cụ thể và sự đồng thuận cao trong nhân dân, xã Nghĩa Hành (tỉnh Nghệ An) đang từng bước xây dựng nền tảng vững chắc, tạo đà quan trọng để phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2030.

Các tin khác

Khánh thành Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2

Khánh thành Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2

Sáng 19/12, Lễ khánh thành công trình xây dựng Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 được tổ chức tại phường Liêm Tuyền, tỉnh Ninh Bình. Đây là các công trình nằm trong Lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các công trình, dự án trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đồng loạt diễn ra trên cả nước.
Lâm Đồng khởi công, khánh thành các công trình trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Lâm Đồng khởi công, khánh thành các công trình trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

SKV- Ngày 19/12, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức khởi công, khánh thành các công trình trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Nhịp cầu yêu thương - Từ MDK Dance Studio đến những vùng đất gian khó

Nhịp cầu yêu thương - Từ MDK Dance Studio đến những vùng đất gian khó

Trong hành trình phát triển của các tổ chức nghệ thuật - giáo dục, có những giá trị lặng lẽ nhưng bền bỉ song hành cùng chuyên môn, đó chính là trách nhiệm với cộng đồng. Với MDK Dance Studio, nghệ thuật không chỉ dừng lại ở sàn tập hay ánh đèn sân khấu, mà còn được tiếp nối bằng những chuyến đi thiện nguyện đầy ắp yêu thương, hướng về những vùng đất còn nhiều gian khó.
Hội thảo khoa học về Dược lâm sàng và Vật lý y khoa trong điều trị ung thư chính xác

Hội thảo khoa học về Dược lâm sàng và Vật lý y khoa trong điều trị ung thư chính xác

SKV - Trong hai ngày 18 và 19/12, tại Hà Nội, Bệnh viện K tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Dược lâm sàng trong điều trị đa mô thức bệnh ung thư và Vật lý y khoa cho kỷ nguyên điều trị chính xác”. Hội thảo là diễn đàn khoa học chuyên sâu, quy tụ đông đảo các chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế, nhằm trao đổi học thuật, cập nhật kiến thức và định hướng phát triển các lĩnh vực then chốt trong chẩn đoán và điều trị ung thư hiện đại.
Bộ Y tế thu hồi toàn quốc dược liệu Tang ký sinh vi phạm chất lượng do Công ty TNHH Đông Dược Dân Lợi nhập khẩu

Bộ Y tế thu hồi toàn quốc dược liệu Tang ký sinh vi phạm chất lượng do Công ty TNHH Đông Dược Dân Lợi nhập khẩu

SKV – Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) vừa ban hành Công văn số 2285/YDCT-QLHN yêu cầu thu hồi bắt buộc trên phạm vi toàn quốc lô dược liệu Tang ký sinh vi phạm chất lượng mức độ 2 do Công ty TNHH Đông Dược Dân Lợi nhập khẩu, đồng thời chỉ đạo các địa phương tăng cường giám sát, xử lý theo quy định của pháp luật.
Tạp chí Tự động hóa Ngày nay bổ nhiệm Trưởng VPĐD tại TP Hồ Chí Minh

Tạp chí Tự động hóa Ngày nay bổ nhiệm Trưởng VPĐD tại TP Hồ Chí Minh

Nhà báo Lê Viết Cường vừa được trao Quyết định bổ nhiệm là Trưởng Văn phòng đại diện Tạp chí Tự động hóa Ngày nay tại TP Hồ Chí Minh.
Ra mắt Nước uống Sâm Kỳ Ẩm tại Hà Nội: Hướng tiếp cận mới trong chăm sóc sức khỏe từ thảo mộc

Ra mắt Nước uống Sâm Kỳ Ẩm tại Hà Nội: Hướng tiếp cận mới trong chăm sóc sức khỏe từ thảo mộc

SKV - Hà Nội, ngày 17/12/2025 – Tại Khách sạn Lotte Hà Nội, Công ty TNHH Dược phẩm Thọ Sinh Đường đã tổ chức chương trình ra mắt Nước uống Sâm Kỳ Ẩm – sản phẩm nước uống thảo mộc nhập khẩu chính ngạch, chiết xuất từ Hoàng Kỳ và Đảng Sâm. Sự kiện thu hút sự tham dự của đông đảo chuyên gia y học cổ truyền, y học hiện đại, đại diện các cơ sở y tế, viện nghiên cứu và cơ quan báo chí, cho thấy sự quan tâm ngày càng lớn đối với các giải pháp chăm sóc sức khỏe có nguồn gốc từ dược liệu tự nhiên.
Một hành trình – Một sứ mệnh: Tổng kết chuỗi chương trình giáo dục sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho sinh viên toàn quốc

Một hành trình – Một sứ mệnh: Tổng kết chuỗi chương trình giáo dục sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho sinh viên toàn quốc

SKV - Sau hơn ba tháng triển khai tại 11 trường đại học, cao đẳng trên cả nước, chuỗi chương trình truyền thông – giáo dục sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản do Tạp chí Sức Khỏe Việt, Hội Nam y Việt Nam phối hợp DKT International thực hiện đã khép lại với nhiều dấu ấn đậm nét. Không chỉ trang bị kiến thức khoa học, kỹ năng tự bảo vệ cho hàng chục nghìn sinh viên, chương trình còn tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực, góp phần thay đổi nhận thức, thái độ và hành vi của thanh thiếu niên, hướng tới một thế hệ trẻ sống an toàn, có trách nhiệm và nhân văn.
Gia Lai: Quân đoàn 34 ra quân “Chiến dịch Quang Trung” hỗ trợ người dân khắc phục thiên tai

Gia Lai: Quân đoàn 34 ra quân “Chiến dịch Quang Trung” hỗ trợ người dân khắc phục thiên tai

SKV - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, Trung đoàn 29, Quân đoàn 34 đã cử gần 60 cán bộ, chiến sĩ tham gia.
Lâm Đồng thông tin Hội thảo quốc tế phát triển Cao nguyên Di Linh

Lâm Đồng thông tin Hội thảo quốc tế phát triển Cao nguyên Di Linh

Chiều 16/12, UBND tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương tổ chức họp báo thông tin về hội thảo quốc tế "Chiến lược và tầm nhìn mới cho phát triển cao nguyên Di Linh" dự kiến diễn ra trong hai ngày 19 và 20/12.
Xem thêm
Hội Nam Y Việt Nam và hành trình lan tỏa yêu thương đến 280 hộ đồng bào Rục ở Kim Phú (Quảng Trị)

Hội Nam Y Việt Nam và hành trình lan tỏa yêu thương đến 280 hộ đồng bào Rục ở Kim Phú (Quảng Trị)

Trong hai ngày 12 và 13/12/2025, Hội Nam Y Việt Nam đã thực hiện một hành trình thiện nguyện đặc biệt, mang theo khoảng 20 tấn hàng hóa với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng đến với đồng bào Rục tại xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị.
Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới

Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới

TTND. GS. TS. Trương Việt Bình khẳng định, Hội Nam Y Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế, đặc biệt với các cơ sở nghiên cứu hàng đầu của Trung Quốc và nhiều quốc gia khác, nhằm đưa Lạc bệnh học cũng như y học cổ truyền Việt Nam lên tầm cao mới.
Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Ngày 9/11, tại Khu Du lịch Ao Vua (Hà Nội), hơn 200 đại biểu, chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực y học hiện đại và y học cổ truyền đã tham dự Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ”.
Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

SKV - Vĩnh Long, ngày 3/11/2025 – Trong không khí hân hoan và trang trọng, Chi Hội Nam Y Trà Vinh trực thuộc Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 – 2030, đánh dấu bước phát triển mới sau 5 năm hoạt động tích cực, hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh

Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh

Thực hiện kế hoạch công tác thường niên quý III năm 2025, Chi Hội Nam y tỉnh An Giang đã tổ chức chương trình thiện nguyện ý nghĩa tại khóm Long Thạnh, phường Long Phú, tỉnh An Giang.
Phiên bản di động