Mới nhất Đọc nhiều

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn ứng dụng khoa học công nghệ vào chăm sóc, điều trị bệnh

Từ năm 2017 đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã và đang triển khai hơn 100 đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến cấp cơ sở, cấp tỉnh. Sau khi nghiên cứu thành công các đề tài, sáng kiến đã được đưa vào ứng dụng điều trị cho người bệnh, góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh.
Bắc Giang: Kẹt đầu vào thang máy, người phụ nữ suýt chết Kon Tum: Đề nghị công an điều tra hành vi mạo danh giấy chứng nhận nằm viện để trục lợi

Bác Sỹ Trương Quý Trường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết: Việc ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào điều trị, chăm sóc người bệnh được chúng tôi đặc biệt quan tâm. Chúng tôi đã phát động phong trào nghiên cứu khoa học và ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn chăm sóc sức khỏe cho người bệnh đến tất cả các khoa, bộ phận tại bệnh viện. Phong trào này được cán bộ, y, bác sỹ nhiệt tình hưởng ứng, hằng năm, đều có hàng chục y, bác sỹ, nhóm nghiên cứu triển khai các đề tài nghiên cứu khoa khoa học. Để đưa khoa học công nghệ vào công tác khám chữa bệnh, mỗi năm chúng tôi cử hơn 100 lượt cán bộ xuống các bệnh viện trung ương để học tập những kỹ thuật mới, tham gia các chương trình đào tạo, chỉ đạo tuyến, hoạt động hướng dẫn trực tiếp từ những y, bác sỹ tuyến trên. Đồng thời, bệnh viện đề xuất Sở Y tế đầu tư các thiết bị hiện đại, phù hợp với yêu cầu khám chữa bệnh cho Nhân dân.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Ứng dụng khoa học công nghệ vào chăm sóc, điều trị bệnh
Y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện nút mạch cho bệnh nhân giãn động mạch phế quản dưới máy số hóa xóa nền (DSA).https://suckhoeviet.org.vn/

Công tác nghiên cứu khoa học và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào khám chữa bệnh được triển khai sâu rộng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Các đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật sau khi công nhận đều được ứng dụng tại bệnh viện phục vụ công tác chăm sóc, điều trị cho người dân trên địa bàn tỉnh. Từ năm 2017 đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện 83 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, 13 sáng kiến, 1 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh được nghiệm thu. Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đang thực hiện 3 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, 35 đề tài nghiên cứu cấp cơ sở. Bên cạnh chủ động nghiên cứu và đưa các kỹ thuật mới vào khám chữa bệnh, bệnh viện đã đề xuất và được đầu tư mới 7 thiết bị chẩn đoán hình ảnh, 3 thiết bị kiểm soát nhiễm khuẩn, 4 thiết bị lọc máu, 5 thiết bị hồi sức cấp cứu, gây mê… với kinh phí hơn 100 tỷ đồng. Nhờ đó, hàng chục kỹ thuật mới tiến bộ khoa học công nghệ được ứng dụng vào công tác khám chữa bệnh, đặc biệt là các phẫu thuật và can thiệp ít xâm lấn như: tán sỏi thận qua da bằng laser, kỹ thuật nội soi, kỹ thuật can thiệp mạch vành, mạch máu não, sinh học phân tử, nuôi trẻ sinh non…

Bác sỹ Vi Hồng Đức, Trưởng Khoa Thần kinh – Lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh “Ứng dụng kỹ thuật kết hợp dẫn lưu não thất và sử dụng thuốc tiêu huyết khối Alteplase não thất trong điều trị giãn não thất cấp do chảy máu não thất tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn” cho biết: Sau khi đề tài Dẫn lưu não thất và sử dụng thuốc tiêu huyết khối Alteplase trong điều trị giãn não thất cấp do chảy máu não thất được nghiệm thu năm 2022, đến nay bệnh viện đã ứng dụng rộng rãi phương pháp này để điều trị cho bệnh nhân. Phương pháp này làm giảm tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân đến 22%, bệnh nhân nhanh hồi phục và không xảy ra biến chứng.

Cùng với đó, hiện bệnh viện đã và đang ứng dụng kỹ thuật tán sỏi qua da bằng laser để điều trị cho người bệnh. Phương pháp truyền thống điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh sỏi đường mật là phẫu thuật mổ mở. Phương pháp này thường gây đau, tỷ lệ sỏi sót cao, nhiều biến chứng, bệnh nhân lâu hồi phục sức khỏe. Với phương pháp tán sỏi đường mật qua da bằng laser, người thực hiện phẫu thuật chỉ cắt 1 đường nhỏ trên da để luồn ống thông, đưa ống nội soi, đầu tán laser vào đường mật rồi tán vụn sỏi và hút ra ngoài. Kỹ thuật này cho phép bác sỹ tiếp cận và tán được sỏi ở mọi vị trí của đường mật, kể cả sỏi ở những ống gan nhỏ nhất mà phương pháp mổ mở không thể lấy được. Phương pháp này ít xâm lấn, người bệnh gần như không đau, không để lại sẹo, ít biến chứng, do đó nhanh hồi phục, rút ngắn thời gian nằm viện, giảm chi phí điều trị.

Bà Lương Thị Thơm, xã Vạn Linh, huyện Chi Lăng cho biết: Tháng 3/2023, tôi nhập viện và được chẩn đoán tắc sỏi túi mật. Tại đây, các y, bác sỹ đã điều trị cho tôi bằng phương pháp phẫu thuật tán sỏi qua da bằng laser. Sau khi phẫu thuật tôi không đau nhiều, vị trí mổ không để lại sẹo, chỉ vài ngày tôi đã hồi phục sức khỏe và được xuất viện.

Việc ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác khám chữa bệnh giúp người bệnh được thực hiện những dịch vụ kỹ thuật cao mà không phải chuyển lên tuyến trên, nhanh khỏi bệnh, giảm thiểu tối đa các tổn thương trên cơ thể, tiết kiệm thời gian, chi phí. Thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, tích cực phối hợp với các bệnh viện tuyến trên để đưa những kỹ thuật mới vào ứng dụng, từ đó làm tốt công tác điều trị, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Nguồn: Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Ứng dụng khoa học công nghệ vào chăm sóc, điều trị bệnh

Thục Quyên/baolangson.vn
https://suckhoeviet.org.vn/

Cùng chuyên mục

Bộ trưởng Y tế kiểm tra việc triển khai bổ sung Vitamin A tại Hà Nội

Bộ trưởng Y tế kiểm tra việc triển khai bổ sung Vitamin A tại Hà Nội

Mục tiêu đặt ra Thủ đô Hà Nội là trên 99,8% trẻ em từ 6 đến 35 tháng tuổi được uống Vitamin A liều cao trong hai đợt chiến dịch (đợt 1 diễn ra vào tháng 6 và đợt 2 dự kiến vào tháng 12/2023).
Việt Nam lần đầu ứng dụng robot mổ não thông minh

Việt Nam lần đầu ứng dụng robot mổ não thông minh

Các ca bệnh thần kinh sọ não nguy hiểm đã được phẫu thuật thành công ngay trong nước, nhờ sử dụng robot mổ não thế hệ mới Modus V Synaptive duy nhất tại Việt Nam.
Từ ngày 1-2/6, Hà Nội bổ sung vitamin A cho gần 4.000 trẻ em

Từ ngày 1-2/6, Hà Nội bổ sung vitamin A cho gần 4.000 trẻ em

Tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong 2 ngày 1-2/6, thành phố triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A tại 1.715 điểm uống cho gần 400.000 trẻ em từ 6 - 35 tháng tuổi đang có mặt trên địa bàn, kể cả trẻ vãng lai, trẻ điều trị tại cơ sở y tế.
Nghệ An: Báo động về tình trạng tự ý dùng thuốc, dược liệu để điều trị bệnh

Nghệ An: Báo động về tình trạng tự ý dùng thuốc, dược liệu để điều trị bệnh

Đã có rất nhiều người dân bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu, thậm chí tử vong do tự ý sử dụng thuốc Nam, thuốc Đông y để điều trị bệnh; do sử dụng rượu ngâm dược liệu không rõ nguồn gốc; tin lời các “thần y” trên mạng internet nên sử dụng các sản phẩm thuốc hoàn tán tự chế…
Miền Bắc có nơi nhiệt độ lên tới 43,8 độ C

Miền Bắc có nơi nhiệt độ lên tới 43,8 độ C

Chập tối ngày 1/6, quan trắc được nhiệt độ cao nhất tại Sông Mã (Sơn La) tăng lên 42 độ C, Mường La (Sơn La) cao hơn 43,8 độ C.
Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên phát triển nhiều kỹ thuật chuyên sâu

Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên phát triển nhiều kỹ thuật chuyên sâu

Với phương châm lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ để đổi mới, phát triển, thời gian qua, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã chú trọng triển khai kỹ thuật mới, áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người bệnh góp phần nâng cao trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Các tin khác

Tuyệt chiêu học tập từ xe thể thao Mustang giúp Ford Ranger Raptor mới tăng cường tính khí động học

Tuyệt chiêu học tập từ xe thể thao Mustang giúp Ford Ranger Raptor mới tăng cường tính khí động học

Từ lưới tản nhiệt với chữ F-O- R-D nổi bật đến đường gân nổi mạnh mẽ chạy dọc thân xe, mọi đường nét thiết kế trên Ford Ranger Raptor Thế hệ Mới đều toát lên ADN “Mạnh mẽ đậm chất Ford” (Built Ford Tough). Bên cạnh hiệu ứng thị giác, thiết kế ngoại thất còn tối ưu tốt cho khí động học giúp giảm lực cản và cải thiện hiệu suất và độ hiệu quả.
"Lão nhà quê và các bạn" trao quà tết thiếu nhi cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

"Lão nhà quê và các bạn" trao quà tết thiếu nhi cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Trong không khí rộn ràng, náo nức chào đón ngày Quốc tế thiếu nhi của hàng triệu trẻ em trên khắp thế giới, có một chương trình đầy ý nghĩa đã được Quỹ từ thiện “Lão nhà quê và các bạn” triển khai tới thăm, trao gửi 1000 suất quà tặng cho trẻ em mồ côi, khuyết tật và 50 cơ sở nuôi dưỡng, bảo trợ trẻ em khắp các tỉnh thành trên cả nước.
TP.HCM: BV Nhi đồng 2 sẽ thành trung tâm hàng đầu về ghép tạng cho bệnh nhi

TP.HCM: BV Nhi đồng 2 sẽ thành trung tâm hàng đầu về ghép tạng cho bệnh nhi

Bệnh viện Nhi đồng 2 được giao nhiệm vụ sẽ trở thành trung tâm ghép tạng hàng đầu cho bệnh nhi tại Việt Nam.
Liên tiếp nhiều trường hợp bỏng nặng do tai nạn sinh hoạt

Liên tiếp nhiều trường hợp bỏng nặng do tai nạn sinh hoạt

SKV - Những ngày qua, Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) đã tiếp nhận điều trị hai trường hợp bỏng nặng vì tai nạn sinh hoạt rất phổ biến.
Người đàn ông đánh vợ dã man bằng cán chổi bị bắt khẩn cấp

Người đàn ông đánh vợ dã man bằng cán chổi bị bắt khẩn cấp

SKV - Ngày 31/5, Công an huyện Tam Bình (Vĩnh Long) tạm giữ Nguyễn Ngọc Khoa (47 tuổi, ngụ xã Song Phú, H.Tam Bình) để làm rõ hành vi Ngược đãi, hành hạ vợ, theo Điều 185 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Nhập viện cấp cứu sau khi dùng hoá chất xịt lau kính mua trên mạng

Nhập viện cấp cứu sau khi dùng hoá chất xịt lau kính mua trên mạng

SKV - Bác sĩ khuyến cáo người dân khi sử dụng các chất tẩy rửa nên có đồ phòng hộ, không nên sử dụng trực tiếp trên da; nên chọn mua các sản phẩm có thành phần, nguồn gốc rõ ràng.
Từ ngày 8/6, TP.HCM sẽ triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ

Từ ngày 8/6, TP.HCM sẽ triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ

SKV - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết từ ngày 8 đến 9/6, thành phố sẽ triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao đợt 1 năm 2023 cho trẻ từ 6 - 35 tháng tuổi. Đồng thời, tổ chức uống vét kết thúc trước ngày 18/6.
Bộ trưởng Y tế: Đã tháo gỡ khó khăn về thuốc, mua sắm trang thiết bị

Bộ trưởng Y tế: Đã tháo gỡ khó khăn về thuốc, mua sắm trang thiết bị

Những vướng mắc về nguồn cung vaccine, mua sắm trang thiết bị y tế đã được Quốc hội và Chính phủ cùng với Bộ Y tế tháo gỡ cho các đơn vị, bệnh viện trong thời gian qua.
Bộ Y tế: Tích cực cắt giảm quy định kinh doanh, nâng hồ sơ giải quyết trước hạn, thí điểm thanh toán không dùng tiền mặt

Bộ Y tế: Tích cực cắt giảm quy định kinh doanh, nâng hồ sơ giải quyết trước hạn, thí điểm thanh toán không dùng tiền mặt

Bộ Y tế đã quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác kiểm soát thủ tục hành chính (thủ tục hành chính) và hiện đại hóa phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phục vụ người dân, doanh nghiệp, công tác chỉ đạo điều hành của Lãnh đạo Bộ, của Chính phủ ngày một tốt hơn.
Bác sĩ trẻ giỏi chuyên môn, giàu y đức

Bác sĩ trẻ giỏi chuyên môn, giàu y đức

Khắc ghi lời Bác dạy “Lương y phải như từ mẫu”, bác sĩ Bàn Văn Chiến, sinh năm 1988, hiện đang công tác tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Bình Gia luôn nỗ lực cống hiến trí tuệ của mình để mang lại sức khoẻ, niềm vui cho bệnh nhân.
Xem thêm
Học thuyết nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị bệnh từ gốc

Học thuyết nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị bệnh từ gốc

Ngày 20/05/2023, nằm trong chuỗi hội thảo sức khoẻ của Hội Nam y Việt Nam, tại Trường Tiểu học & THCS Xanh Tuệ Đức (Hà Nội), Thầy thuốc Nhân dân (TTND), GS.TS Trương Việt Bình, Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, đã có những chia sẻ bổ ích về “Học thuyết nguyên nhân gây bệnh” với sự tham gia của rất nhiều hội viên
Chi hội Văn phòng Hội Nam y Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ 2023-2028

Chi hội Văn phòng Hội Nam y Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ 2023-2028

Sáng ngày 20/5/2023, tại Hội trường Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam, Chi Hội văn phòng Hội Nam y Việt Nam đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028.
Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam thăm và làm việc tại Đà Nẵng

Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam thăm và làm việc tại Đà Nẵng

Chiều ngày 13 và sáng ngày 14/4/2023, TTND. GS. TS. Trương Việt Bình - Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, đã đến thăm và làm việc với Ban đại diện Hội tại thành phố Đà Nẵng và Chi hội Nam y Đà Nẵng, cùng đi có Lương y Đỗ Sơn Hà - Tổng thư ký, Lương y Nguyễn Văn Tài - Chánh Văn phòng Hội.
Phỏng vấn trước thềm Đại hội đại biểu lần thứ 2 của Chi hội Văn phòng Hội Nam Y Việt Nam

Phỏng vấn trước thềm Đại hội đại biểu lần thứ 2 của Chi hội Văn phòng Hội Nam Y Việt Nam

Lời tòa soạn: Với hơn 200 hội viên ở khắp mọi miền của tổ quốc, luôn sẵn sàng tham gia các hoạt động do Chi hội và Hội Nam y Việt Nam phát động. Sự nhiệt huyết của hội viên cộng với sự quan tâm, lãnh đạo sát sao từ lãnh đạo Chi hội đã đưa tập thể Chi hội
Vận dụng thuyết ngũ hành để tăng cường sức khoẻ, chống lão hoá và chữa bệnh

Vận dụng thuyết ngũ hành để tăng cường sức khoẻ, chống lão hoá và chữa bệnh

Sáng ngày 22/4, Hội thảo sức khoẻ với chủ đề “Hiểu và vận dụng học thuyết ngũ hành để tăng cường sức khoẻ, dưỡng sinh, phòng bệnh, chống lão hoá và chữa bệnh” đã diễn ra tại Trường Xanh Tuệ Đức (Hà Nội) với sự chủ trì của Thầy thuốc nhân dân, GS.TS.Trương Việt Bình, Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, nguyên Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam.
Phiên bản di động