Cảnh giác biến chứng vì quảng cáo nâng ngực không cần phẫu thuật

Theo lời kể của bệnh nhân, khi quảng cáo trên mạng xã hội có thông tin “nâng cấp vòng 1” không cần phẫu thuật, vì tâm lý sợ đụng dao kéo nên nhiều người đã tin và làm theo.
Phát hiện cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ trái phép ở TP.HCM
Cảnh giác biến chứng vì quảng cáo nâng ngực không cần phẫu thuật | Y tế | Vietnam+ (VietnamPlus)
Bệnh nhân T.H.T ở Thanh Hóa tới khám và điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108./suckhoeviet.org.vn

Ngày 12/4, theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, các bác sỹ Khoa Phẫu thuật Tạo hình và Vi phẫu thời gian gần đây tiếp nhận nhiều trường hợp nữ bệnh nhân nâng ngực đệm mô lipid,” “nâng ngực bằng sóng xung kích” tới khám trong tình trạng ngực đau và có khối cứng tại ngực.

Theo lời kể của bệnh nhân, khi quảng cáo trên mạng xã hội có thông tin “nâng cấp vòng 1 không cần phẫu thuật, vì tâm lý sợ đụng dao kéo nên nhiều người đã tin và làm theo. Đó là những quảng cáo như nâng ngực đệm mô lipid, sau khi thực hiện ngực sẽ đẹp lên như ý sau 60 phút mà không cần phẫu thuật…

Trường hợp bệnh nhân T.H.T (30 tuổi, Thanh Hóa) do tự ti với vòng một quá nhỏ nên chị muốn thay đổi kích cỡ ngực. Sau một thời gian tìm hiểu, chị T. biết tới phương pháp “nâng ngực đệm mô lipid” không cần phẫu thuật, không đau đớn, ngực đẹp nhanh và chi phí rất phải chăng với chỉ 10 triệu đồng.

Nghe theo lời "mật ngọt" của nhân viên spa tư vấn, chị T. đã tới một thẩm mỹ viện tại Hà Nội để thực hiện nâng ngực đệm mô lipid.

Chị T. chia sẻ, trước khi thực hiện nâng ngực thẩm mỹ viện này cam kết nâng ngực không xâm lấn, không dùng thủ thuật, không can thiệp dao kéo. Chỉ dùng máy tác động bên ngoài để kích các mô mỡ ngực phát triển. Sau đó, sẽ cấy mô lipid nhập khẩu vào mô mỡ dưới da bằng đầu cấy nano chuyên dụng… Cũng theo chị T. trước khi làm thủ thuật nhân viên thẩm mỹ viện dùng 2 máy áp vào ngực để mát xa.

“Các bạn nhân viên có giải thích với tôi làm vậy, nhằm kích thích mô mỡ cho mềm ra để khi tiến hành “nâng ngực đệm mô lipid” dễ dàng hơn. Tôi thấy họ lấy máu và giải thích sẽ tách mỡ (mỡ tự thân) từ máu để tiêm vào cơ thể. Sau đó, tôi được họ gây tê để tiến hành thủ thuật. Lúc này, tôi thấy chân tay không thể phản ứng nhấc lên được nhưng vẫn biết mọi việc diễn ra xung quanh. Tôi thấy họ có tiêm khoảng 10 xilanh dung dịch có màu trắng vào người tôi,” chị T cho hay.

Sau 14 ngày, chị T. cảm thấy ngực có hai khối cứng bất thường. Sau đó, chị đã tới Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 khám.

Một trường hợp khác, chị B.T.H. (26 tuổi, Hà Nội) đến một spa với mong muốn cải thiện vòng ngực, chị kể chị đọc được thông tin quảng cáo nâng ngực mà không cần phẫu thuật của cơ sở này. Sau khi đến, chị được tư vấn nâng ngực bằng sóng xung kích kích thích nâng ngực.

Chị H. chia sẻ: “Chi phí ban đầu là 100 triệu, nhưng sau khi gây mê họ nói tôi có bệnh ở ngực, nên phải tăng thêm 50 triệu đồng để thực hiện kỹ thuật này, lúc gây mê tôi cũng không biết họ tiêm thuốc gì cho tôi.”

Vài ngày sau, chị thấy đau nhức vùng ngực và đi kiểm tra tại phòng khám gần nhà thì kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy xuất hiện các ổ dịch phía sau, bên trong và xung quang nhu mô tuyến vú hai bên và đã tới bệnh viện để khám.

Tiến sỹ Phạm Ngọc Minh - Khoa Phẫu thuật Tạo hình và Vi phẫu (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) cho hay kết quả thăm khám lâm sàng và siêu âm cho thấy ngực bệnh nhân T. có nhiều khối hỗn hợp âm bất thường trong tổ chức mô tuyến vú. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm cấp tổ chức phần mềm vú lan tỏa.

Hiện tại, bệnh nhân chưa có dấu hiệu dịch áp xe nên được chỉ định uống thuốc kháng viêm kèm theo các liệu pháp lý tiêu viêm. Trong trường hợp xấu khối cứng tại ngực bệnh nhân có thể bị áp xe, khi đó sẽ phải mổ rạch tháo mủ để lại nhiều sẹo mổ trên bầu ngực. Hoặc bệnh nhân có thể xảy ra tình trạng viêm mạn tính, các khối cứng lổn nhổn trong ngực sẽ xơ trong tổ chức vú kéo dài nhiều năm, ảnh hưởng sinh hoạt và tâm lý lâu dài.

Theo bác sỹ Minh, việc lấy chất lỏng ra khỏi ngực bệnh nhân T để xét nghiệm cũng không hề dễ dàng. Vì thường chất này có thể là silicon lỏng đã bị cấm từ lâu, nếu chất tiêm vào ngực bệnh nhân T. là silicon sẽ có tính chất bám dính tổ chức tăng nguy cơ gây ung thư.

“Chị em khi tới các cơ sở làm đẹp cần lưu ý khi tiêm, bơm chất lỏng vào người cần phải được thực hiện bởi người có chuyên môn. Vì người không có chuyên môn khi tiêm sẽ không nắm rõ nguyên tắc vô trùng, kỹ thuật tiêm cũng như những chất được phép hay không được phép đưa vào cơ thể sẽ rất nguy hiểm,” Tiến sỹ Minh cho biết.

Theo bác sỹ Minh, cả hai trường hợp kể trên đều tin theo những quảng cáo mỹ miều để cải thiện vòng 1. Tuy nhiên, trên thực tế chưa có phương pháp nâng ngực nào mà không phải phẫu thuật. Trường hợp chị T và chị H cùng chung một kịch bản “Xem quảng cáo trên mạng xã hội về phương pháp nâng ngực không cần phẫu thuật, rồi không biết cơ sở tiêm những gì vào cơ thể mình, sau đó là cảm giác đau tức ngực…

Các chuyên gia thẩm mỹ khuyến cáo, ngay cả với các chất được cấp phép sử dụng như filler cũng được khuyến cáo không nên tiêm vào ngực. FDA khuyến cáo không tiêm filler vào ngực, mông hoặc khoảng trống giữa các cơ để tạo đường nét hoặc cải thiện cơ thể trên quy mô lớn. Bởi điều này dễ dẫn đến các tổn thương nghiêm trọng, bao gồm tình trạng đau kéo dài, để lại sẹo, nhiễm trùng, biến dạng vĩnh viễn, thậm chí tử vong.

Bác sỹ Phạm Ngọc Minh khuyến cáo, chị em làm đẹp để bản thân thấy tự tin hơn là nhu cầu rất chính đáng. Chị em khi quyết định muốn cải thiện “vòng 1” mình cần phải trang bị hiểu biết cơ bản về các phương pháp nâng “vòng 1” phổ biến như: độn túi hoặc cấy mỡ tự thân. Nếu chọn nâng ngực bằng chất liệu túi độn thì phải được công nhận bởi Bộ Y tế, hoặc chứng nhận FDA. Trường hợp nâng ngực bằng mỡ tự thân thì cần được tư vấn và tiến hành bởi các bác sĩ và bệnh viện uy tín.

“Hiện tại chưa có bằng chứng y văn nào trên thế giới về nâng ngực bằng huyết tương PRP hoặc bằng mỡ lấy từ máu. Tuyệt đối tránh ham rẻ mà nghe quảng cáo đưa các chất lạ vào cơ thể dẫn đến không tương thích thải loại, nhiễm trùng,” bác sỹ Minh lưu ý./.

Nguồn: Cảnh giác biến chứng vì quảng cáo nâng ngực không cần phẫu thuật

P.V/www.vietnamplus.vn
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Khai mạc Triển lãm Quốc tế Xây dựng, Công nghiệp mỏ và Giao thông

Khai mạc Triển lãm Quốc tế Xây dựng, Công nghiệp mỏ và Giao thông

Sự kiện Contech Vietnam 2025 và EL Vietnam 2025 chính là cầu nối giữa công nghệ hiện đại với thực tiễn ngành xây dựng, giao thông và năng lượng.
Hội nghị Tổng kết Hội thi giáo viên dạy giỏi huyện Ba Vì năm học 2024- 2025

Hội nghị Tổng kết Hội thi giáo viên dạy giỏi huyện Ba Vì năm học 2024- 2025

Sáng ngày 15/4/2025, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì (Hà Nội) tổ chức Hội nghị Tổng kết Hội thi giáo viên dạy giỏi năm học 2024- 2025. Dự và chỉ đạo có đồng chí Bạch Công Tiến- Nguyên Chủ tịch UBND huyện- Chủ tịch Hội Khuyến học; đồng chí Nguyễn Đức Anh- Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Phùng Ngọc Oanh – HUV, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, chuyên viên, Hiệu trưởng các trường Mầm non, Tiểu học, THCS và các giáo viên tham gia hội thi.
Manulife nâng cao trải nghiệm khách hàng với loạt giải pháp công nghệ mới

Manulife nâng cao trải nghiệm khách hàng với loạt giải pháp công nghệ mới

Trong bối cảnh ngành bảo hiểm đang chứng kiến những chuyển đổi mạnh mẽ về công nghệ, Manulife Việt Nam tiếp tục thể hiện vai trò tiên phong trong việc ứng dụng số hóa để mang đến những trải nghiệm vượt trội cho khách hàng, từ quá trình tư vấn, ký hợp đồng đến giải quyết quyền lợi bảo hiểm.

Cùng chuyên mục

Quy định mới về đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các cơ sở thuộc Bộ Quốc phòng

Quy định mới về đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các cơ sở thuộc Bộ Quốc phòng

Trong bối cảnh chăm sóc sức khỏe đang trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển y tế quốc gia, Bộ Quốc phòng đã ban hành Thông tư 21/2025/TT-BQP, quy định chi tiết về việc đăng ký chữa bệnh chăm sóc y tế tại cơ sở y tế thuộc quyền quản lý của mình. Đây không chỉ là một bước đi cần thiết để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế mà còn có thể tạo ra sức mạnh của Bộ công việc chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và người dân.
Hà Nội thu hồi khẩn thuốc Akmont 4 do không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Hà Nội thu hồi khẩn thuốc Akmont 4 do không đạt tiêu chuẩn chất lượng

(SKV) - Sở Y tế Hà Nội vừa phát đi thông báo khẩn về việc thu hồi toàn bộ lô thuốc viên nén nhai Akmont 4 do không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Quyết định này được ban hành sau khi nhận được công văn số 1057/QLD-CL ngày 9/4/2025 từ Cục Quản lý Dược.
Chi hội Nhà báo Tạp chí Sức khỏe Việt nhận Bằng khen của Hội Nhà báo Việt Nam

Chi hội Nhà báo Tạp chí Sức khỏe Việt nhận Bằng khen của Hội Nhà báo Việt Nam

Chiều 21/4, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua - khen thưởng năm 2024, triển khai nhiệm vụ 2025. Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì hội nghị.
Tri thức từ trang sách, sức mạnh cho ngày mai

Tri thức từ trang sách, sức mạnh cho ngày mai

Chiều 21/4, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp cùng Nhà sách Tân Việt (Tân Việt Books) tổ chức chương trình Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ IV theo phát động của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Viện thẩm mỹ Lavender by Chang bị xử phạt 30 triệu đồng do quảng cáo “lố”

Viện thẩm mỹ Lavender by Chang bị xử phạt 30 triệu đồng do quảng cáo “lố”

Vừa qua, ngành thẩm mỹ tại TP.HCM lại tiếp tục chứng kiến một vụ việc gây xôn xao dư luận khi Viện Thẩm Mỹ Lavender by Chang, một cái tên đã trở nên quen thuộc trong hội chị em yêu thích làm đẹp, chính thức bị xử phạt vì hành vi quảng cáo sai sự thật. Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế đối với Công ty TNHH Lavender Sài Gòn, có địa chỉ tại Số 61 Trương Định, phường Võ Thị Sáu, quận 3.
Gia Lai: Xe 29 chỗ chở học sinh Trường THPT Trần Phú lao xuống vực tại Chư Prông, nhiều em bị thương

Gia Lai: Xe 29 chỗ chở học sinh Trường THPT Trần Phú lao xuống vực tại Chư Prông, nhiều em bị thương

SKV – Sáng 22/4, một chiếc xe 29 chỗ chở hơn 20 học sinh Trường THPT Trần Phú (xã Thăng Hưng, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) trên đường đến trường đã bất ngờ mất lái, lao xuống vực. Vụ việc khiến nhiều học sinh bị thương.

Các tin khác

Hội Nhà báo Việt Nam - 75 năm sứ mệnh vẻ vang

Hội Nhà báo Việt Nam - 75 năm sứ mệnh vẻ vang

Trong hành trình 75 năm lịch sử, Hội Nhà báo Việt Nam đã phát huy vai trò là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp của những người làm báo, đổi mới phương thức hoạt động, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.
Phòng khám Thiện Nhân bị xử phạt 79 triệu đồng vì vi phạm quy định y tế

Phòng khám Thiện Nhân bị xử phạt 79 triệu đồng vì vi phạm quy định y tế

Thanh tra Bộ Y tế vừa ra quyết định xử phạt Phòng khám Thiện Nhân với số tiền lên đến 79 triệu đồng do vi phạm quy định trong lĩnh vực y tế.
Cảnh báo nghiêm trọng về thuốc giả và thuốc lưu hành trái phép trên thị trường

Cảnh báo nghiêm trọng về thuốc giả và thuốc lưu hành trái phép trên thị trường

Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế vừa phát đi công văn quan trọng gửi đến các Sở Y tế tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tình hình nghiêm trọng liên quan đến thuốc giả và thuốc lưu hành trái phép.
Chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước: “Tự hào quê hương, đất nước tôi yêu”

Chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước: “Tự hào quê hương, đất nước tôi yêu”

SKV - Ngày 18/4, UBND phường Bình Hưng Hòa B (quận Bình Tân, TP.HCM) đã long trọng tổ chức lễ khai mạc chuỗi hoạt động đặc sắc, với sự phối hợp của các tổ chức chính trị - xã hội phường và Khu Mua sắm tập trung Anh Hào. Chương trình mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, với chủ đề "Tự hào quê hương, đất nước tôi yêu", mang đến cho cộng đồng những trải nghiệm đầy ý nghĩa.
Bộ Y tế công bố danh sách các loại thuốc giả

Bộ Y tế công bố danh sách các loại thuốc giả

SKV - Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế có công văn số 1135/QLD-CL gửi các Sở Y tế trên toàn quốc, cảnh báo về tình trạng thuốc giả và thuốc lưu hành trái phép đang có dấu hiệu gia tăng nghiêm trọng sau khi Công an tỉnh Thanh Hóa triệt phá một đường dây sản xuất, buôn bán thuốc tân dược giả quy mô lớn.
Hội Nhà báo Việt Nam và hành trình “Về nguồn” đầy ý nghĩa

Hội Nhà báo Việt Nam và hành trình “Về nguồn” đầy ý nghĩa

Ngày 20/4/2025, Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức hành trình "Về nguồn" đầy ý nghĩa tại tỉnh Thái Nguyên. Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác.
Vì sao Bệnh viện Đa khoa Phúc Hưng bị Thanh tra Bộ Y tế xử phạt?

Vì sao Bệnh viện Đa khoa Phúc Hưng bị Thanh tra Bộ Y tế xử phạt?

SKV - Vừa qua, Thanh tra Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 15/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Bệnh viện Đa khoa tư nhân Phúc Hưng, có trụ sở tại số 6 đường Cao Bá Quát, phường Nghĩa Chánh, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.
TP.HCM tăng cường quản lý người lang thang, xin ăn trong các ngày lễ, sự kiện trọng đại

TP.HCM tăng cường quản lý người lang thang, xin ăn trong các ngày lễ, sự kiện trọng đại

SKV - UBND TP.HCM vừa có chỉ đạo về việc tăng cường thực hiện có hiệu quả Quyết định số 812/QĐ-UBND ngày 10/3/2023 của UBND TP về quy định cơ chế phối hợp thực hiện công tác tập trung trẻ em, người lang thang xin ăn và đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp khác trên địa bàn. Chính sách này nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội và giữ gìn mỹ quan đô thị trong thời điểm tổ chức nhiều hoạt động lễ hội lớn của thành phố.
Kon Tum: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại các dự án đầu tư

Kon Tum: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại các dự án đầu tư

SKV – Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, ông Lê Ngọc Tuấn, vừa ký ban hành Công văn số 1304/UBND-KTTH gửi các sở, ban, ngành, đơn vị thuộc tỉnh; UBND các huyện, thành phố và Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai các dự án đầu tư.
Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Tây Ninh

Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Tây Ninh

SKV - Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang cùng đoàn công tác đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại nhiều địa điểm lịch sử trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.
Xem thêm
Thanh Oai, Hà Nội: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Lan tỏa giá trị y học cổ truyền trong cộng đồng

Thanh Oai, Hà Nội: Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi - Lan tỏa giá trị y học cổ truyền trong cộng đồng

Sáng 19/4, tại hội trường UBND xã Cự Khê (huyện Thanh Oai, TP Hà Nội), chương trình “Chăm sóc sức khỏe cộng đồng - Dưỡng Sinh Viện chăm sóc người cao tuổi” đã được tổ chức thành công tốt đẹp.
Chi Hội Nam Y An Giang tổ chức trao quà thiện nguyện tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước

Chi Hội Nam Y An Giang tổ chức trao quà thiện nguyện tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước

SKV – Ngày 16/4/2025, thực hiện kế hoạch công tác quý II năm 2025, Chi Hội Nam Y tỉnh An Giang đã tổ chức đoàn thiện nguyện đến trao quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước, huyện An Phú. Hoạt động diễn ra trong không khí ấm áp, nghĩa tình và đầy tính nhân văn.
Hội Nam Y TP. HCM tổ chức khám chữa bệnh và tặng quà cho người khiếm thị tại chùa Chánh Giác

Hội Nam Y TP. HCM tổ chức khám chữa bệnh và tặng quà cho người khiếm thị tại chùa Chánh Giác

SKV - ngày 29/03/2025, Chi Hội Nam Y TP. HCM cùng các đơn vị đồng hành đã tổ chức chương trình khám chữa bệnh và tặng quà cho bà con tại chùa Chánh Giác Suối Rao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong chương trình, gần 200 người, bao gồm người khiếm thị, bà con nghèo và tăng ni Phật tử, đã được khám chữa bệnh miễn phí. Đồng thời, gần 300 phần quà thiết thực đã được trao tận tay những hoàn cảnh khó khăn. Sự kiện này thể hiện vai trò tiên phong của Hội Nam Y TP. HCM trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa tinh thần nhân ái.
Hợp tác chiến lược toàn diện cùng kế thừa, bảo tồn và phát triển tinh hoa y dược cổ truyền

Hợp tác chiến lược toàn diện cùng kế thừa, bảo tồn và phát triển tinh hoa y dược cổ truyền

Chiều 26/3, tại Khu du lịch sinh thái Tuần Châu (Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội) đã diễn ra lễ ký kết hợp tác chiến lược toàn diện giữa Hội Nam y Việt Nam và Tập đoàn Đông y dược Việt Nam.
Ứng dụng y học cổ truyền với y học hiện đại và dinh dưỡng vào phòng ngừa đột quỵ

Ứng dụng y học cổ truyền với y học hiện đại và dinh dưỡng vào phòng ngừa đột quỵ

Sáng 25/3/2025, tại Ao Vua, Ba Vì (TP Hà Nội), đã diễn ra Hội thảo khoa học “Ứng dụng y học cổ truyền với y học hiện đại và dinh dưỡng vào phòng ngừa đột quỵ”.
Phiên bản di động