Công bố hết dịch Covid-19: Cần có quy định đặc biệt để xử lý trang thiết bị được tài trợ
| Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch sẽ xem xét chuyển Covid-19 từ nhóm A xuống nhóm B Khi nào Việt Nam có thể công bố hết dịch COVID-19? |
![]() |
| Công tác phòng chống dịch Covid-19 ở Hà Nội trong thời kỳ có dịch. Ảnh: QUANG PHÚC.https://suckhoeviet.org.vn/ |
Vừa qua, tại Quốc hội, một số đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cũng đã đề nghị Việt Nam sớm công bố hết dịch Covid-19 vì đã đủ điều kiện.
PGS Nguyễn Lân Hiếu, ĐBQH, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho rằng, đến nay, từ kinh nghiệm thực tiễn trải qua các đợt chống dịch, tôi cho rằng Việt Nam có thể yên tâm công bố hết dịch Covid-19 vì đã đủ các điều kiện.
Điều kiện đầu tiên là tỷ lệ bệnh nặng do mắc Covid-19 gây ra hầu như không còn. Những ca tử vong chủ yếu do bệnh nền nặng mà có dương tính với Covid-19, điều đó cho thấy Covid-19 vẫn còn lây nhiễm trong cộng đồng nhưng không còn gây nguy hiểm đến tính mạng người dân, không còn nguy cơ gây tử vong cao.
Điều kiện thứ hai, Việt Nam đã đạt được tỷ lệ bao phủ vaccine rất rộng, tiêm được hơn 266 triệu liều vaccine Covid-19. Tất cả người từ 12 tuổi được tiêm đủ 2 mũi cơ bản. Tỷ lệ tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi đạt 81%; tiêm mũi 4 cho người từ 18 tuổi nguy cơ cao đạt 89%; mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi đạt 69%, như vậy là một thành công rất lớn trong việc tiêm vaccine.
Điều kiện thứ ba, là tình hình dịch Covid-19 trên thế giới đã ổn định. Đầu tháng 5, Tổ chức Y tế thế giới đã tuyên bố đại dịch Covid-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu. Đây là 3 điều kiện cơ bản và cần thiết để Việt Nam chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang bệnh truyền nhiễm nhóm B.
![]() |
| Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM. Ảnh: QUANG PHÚC.https://suckhoeviet.org.vn/ |
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cũng cho biết, Bộ Y tế đã chủ trì cùng với các bộ, ngành xây dựng hồ sơ để chuyển phân loại bệnh từ bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sang bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B. Bộ Y tế cũng xây dựng kế hoạch kiểm soát, quản lý bền vững đối với dịch Covid-19 và đề xuất đưa vaccine Covid-19 vào chương trình tiêm chủng thường xuyên theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.
Trao đổi với SGGP, bên hành lang Quốc hội, bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM đồng tình việc sớm công bố hết dịch Covid-19, vì WHO đã công bố, Việt Nam cũng đã kiểm soát rất tốt. Hiện bệnh nhân Covid vào cơ sở y tế đã rất ít, các cơ sở điều trị Covid-19 trước đây gần như không sử dụng nữa.
Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM cũng đồng tình với đề nghị của các ĐBQH khác là các trang thiết bị y tế chống dịch được tài trợ cần chuyển sang để điều trị thông thường. Đây đang là hiện trạng chung của ngành y tế cả nước, đang rất vướng chỗ này mà vừa qua đoàn giám sát của Quốc hội cũng đã chỉ ra và kiến nghị. Cần có một quy định đặc biệt để xử lý các trang thiết bị điều trị trong dịch Covid-19.
Trong lúc đại dịch căng thẳng, các nhà tài trợ cứ thế mang thiết bị y tế đến cho bệnh viện, từ máy siêu âm, máy thở, hoàn toàn không có giấy tờ gì, thậm chí trong lúc giãn cách chúng tôi còn không kịp gặp gỡ họ. Nói chung, trong tình hình đó, chúng ta đừng đòi hỏi phải có giấy tờ như thông thường, do đó cần phải cho nhập vào tài sản nhà nước.
Sau khi nhập tài sản Nhà nước thì chúng ta sử dụng cho bệnh nhân bình thường. Chính phủ cần nhanh chóng có hướng dẫn để nhập các tài sản mà doanh nghiệp hoặc người dân hỗ trợ cho chống dịch.
Thứ hai là quỹ ủng hộ cho bệnh viện trong dịch. Trong khi chống dịch, các doanh nghiệp hoặc người dân hỗ trợ bằng tiền mặt vào tài khoản chung của bệnh viện rất nhiều, xem là một quỹ để hỗ trợ cho nhân viên y tế, số tiền đó được chuyển vào quỹ chung của bệnh viện. Hiện nay, nhiều cơ sở vẫn còn tồn đọng quỹ này, chưa biết hướng giải quyết và cũng chưa có hướng dẫn xử lý.
Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM kiến nghị Chính phủ cho phép chuyển số tiền đó vào Quỹ phát triển sự nghiệp, không chi cho con người mà để mua sắm trang thiết bị phục vụ cho công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân, hoàn toàn hợp lý và theo đúng quy định của pháp luật. Hiện nay, nhiều cơ sở còn nhiều tiền này và không biết sử dụng như thế nào, hơn 2 năm trôi qua rồi, rất lãng phí.
Theo Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM, việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 chúng ta nên theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới để có phác đồ đúng nhất. Còn việc nghiên cứu vaccine ngừa Covid-19 thì ĐB này đồng ý với đề xuất của bác sĩ, ĐBQH Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) là dừng lại, vì đã không còn cần thiết.
Nguồn: Công bố hết dịch Covid-19: Cần có quy định đặc biệt để xử lý trang thiết bị được tài trợ
Tin liên quan
Ngành y tế Hà Nội sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng
21:58 | 17/01/2026 Dấu ấn Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm dự khởi công Dự án Khu phức hợp Y tế - Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
21:04 | 17/01/2026 Dấu ấn Việt Nam
Chi hội Nam y tỉnh An Giang khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 200 người dân xã Thường Phước
21:37 | 17/01/2026 Tin tức
Cùng chuyên mục
Ngành y tế thay đổi cách tiếp cận từ chữa bệnh sang chủ động phòng ngừa
20:49 | 16/01/2026 Sức khỏe
Bệnh viện Tim Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
13:54 | 16/01/2026 Tin tức
Hơn 300 cán bộ y tế phục vụ Đại hội lần thứ XIV của Đảng
20:32 | 15/01/2026 Tin tức
Viện Đông y Việt Nam kiện toàn bộ máy lãnh đạo, tạo nền tảng phát triển chuyên sâu Y học cổ truyền
17:59 | 15/01/2026 Tin tức
Lâm Đồng: Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đạt nhiều kết quả nổi bật trong năm 2025
14:13 | 15/01/2026 Tin tức
Liên tiếp nhiều ca cấp cứu do tai nạn pháo nổ
22:09 | 14/01/2026 Tin tức
Các tin khác
Giảm thủ tục, tăng tiện ích cho người bệnh nhờ chuyển đổi số tại Bệnh viện Da liễu Hà Nội
20:39 | 14/01/2026 Tin tức
Chuyển đổi số y tế: Động lực nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba
13:04 | 14/01/2026 Tin tức
Chào năm mới 2026: Tạp chí Thanh niên cùng tuổi trẻ Việt Nam tự hào, vững tin theo Đảng
11:17 | 14/01/2026 Tin tức
Xã hội hóa truy xuất nguồn gốc nông sản: Hướng đi tất yếu để nâng cao chất lượng và hội nhập
12:02 | 13/01/2026 Tin tức
Nâng tầm giá trị dược liệu Việt Nam
08:15 | 13/01/2026 Y học cổ truyền
Diễn tập công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
22:49 | 12/01/2026 Dấu ấn Việt Nam
Bệnh viện Đa khoa Hà Đông: Dấu ấn chuyển đổi số toàn diện, hướng tới bệnh viện thông minh
13:03 | 12/01/2026 Tin tức
Festival “Kết nối những Trái tim Thiện nguyện Toàn quốc” lần VIII: Dấu mốc chuyển mình của phong trào thiện nguyện Việt Nam
08:11 | 12/01/2026 Tin tức
Đại tá, NSND Ngọc Thư và câu chuyện “nhân chứng sống” với Smart A
19:57 | 11/01/2026 Tin tức
Chi bộ thôn Ngọc Chi sinh hoạt tháng 01/2026: nâng cao năng lực lãnh đạo, chủ động triển khai nhiệm vụ ngay từ đầu năm.
18:32 | 11/01/2026 Tin tức
Chi hội Nam y tỉnh An Giang khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 200 người dân xã Thường Phước
6 giờ 54 phút Tin tức
Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổng kết hoạt động năm 2025, đề ra mục tiêu phát triển vững mạnh trong năm 2026
05-01-2026 09:00 Tin tức
Hội Nam y Việt Nam: Dấu ấn hoạt động năm 2025 và mục tiêu trọng tâm năm 2026
27-12-2025 19:00 Hoạt động hội
Viện Nghiên cứu Y Dược học Tuệ Tĩnh: Trang trọng Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập và Hội thảo khoa học Kế thừa di sản Đại Danh y Tuệ Tĩnh
21-12-2025 21:05 Hoạt động hội
Lan tỏa phong trào thi đua khi trí thức, nhà khoa học và doanh nghiệp cùng đồng hành
21-12-2025 07:28 Hoạt động hội



