Mới nhất Đọc nhiều

Cuộc chiến chống suy tạng: Sự sống hồi sinh tại Bệnh viện Trung Ương Thái Nguyên

Cuộc chiến chống suy tạng tại Bệnh viện Trung Ương Thái Nguyên mang lại hy vọng cho những người bệnh và gia đình, tạo sự kết nối tình thân và tình người. Nhờ vào những quá trình ghép tạng, các bác sĩ đã mở ra một trang mới trong cuộc sống của những người bệnh đang chờ đợi một cơ hội phục hồi sức khỏe. Cuộc chiến chống suy tạng cũng nhằm xây dựng ý thức cộng đồng và nâng cao việc hiến tạng là cách để cứu sống nhiều mầm sống khác.

“Tôi có những niềm vui và nỗi buồn đan xen, những cung bậc cảm xúc thay đổi hết sức nhanh chóng. Tôi vui khi những những người bệnh được cứu sống và bất lực khi chứng kiến những người bệnh không còn khả năng cứu chữa. Nhưng chúng tôi vẫn ở đây, vẫn luôn nỗ lực, tận tâm và miệt mài gieo mầm cho sự sống có cơ hội hồi sinh bởi những trái tim, quả thận, lá phổi… của những người bệnh không may mắn ấy sẽ trở thành món quà sự sống của biết bao con người tưởng chừng đã hết hy vọng. Và khi ấy tôi biết, công việc hàng ngày của một người bác sĩ cấp cứu và một tư vấn viên vận động hiến mô tạng càng trở nên ý nghĩa, nhân văn hơn bao giờ hết”.

Đó là những lời tâm sự, chia sẻ từ đáy lòng về chuyện nghề của ThS.BS Đào Thị Hương, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.

Hơn 16 năm theo nghề y, công việc hàng ngày của chị cùng những đồng nghiệp trong Khoa vô cùng bận rộn, căng thẳng, áp lực và đã chứng kiến không ít câu chuyện thắt lòng, ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết, nhưng chưa khi nào chị không ngừng hy vọng điều kỳ diệu sẽ đến. Bởi khi cánh cửa này đóng lại sẽ có nhiều cánh cửa khác được mở ra, người mất đi không phải là dấu chấm hết mà sẽ vẫn có thể “gieo hạt” cho bao mầm sống khác nảy nở, hồi sinh.

Tháng 11-2022, sau khi hoàn thành khóa tập huấn mạng lưới tư vấn viên vận động ghép mô tạng toàn quốc tại Hà Nội, cùng với công việc chuyên môn hàng ngày là cấp cứu người bệnh, bác sĩ Hương đã vận dụng những kiến thức được học để vận động người bệnh chết não đồng ý hiến tạng.

TS.BS Đào Thị Hương, Phó Trưởng khoa Cấp cứu, chia sẻ: "Việc hiến tặng mô, tạng cho những người bị suy tạng là một món quà vô giá, là nghĩa cử cao đẹp giúp nối dài sự sống cho những người bệnh tưởng chừng như đã tắt hết hy vọng với cuộc đời. Với tinh thần nhân ái, sẻ chia, thời gian qua, trên cả nước đã có nhiều người đăng ký hiến tạng khi qua đời và cũng đã có nhiều gia đình dù rất thương xót vẫn đồng ý hiến tạng của người thân bị chết não, góp phần thay đổi cuộc sống của những người bệnh kém may mắn đang chờ nguồn tạng hiến.n."

Tại Thái Nguyên, việc vận động nguời bệnh chết não hiến tạng còn gặp nhiều khó khăn do quan niệm “chết toàn thây” của người dân Việt Nam. Nhận thức được ý nghĩa và giá trị nhân văn của việc hiến mô tạng, bác sĩ Hương đã rất tích cực vận động gia đình có người bệnh chết não tại Bệnh viện hiến tạng.

Sau nhiều lần kiên trì, bền bỉ, không nản trí vì cuộc sống của bao người, tháng 12-2022 chị đã vận động thành công gia đình người bệnh 56 tuổi, ở phường Tân Thịnh, TP. Thái Nguyên, bị xuất huyết não do tăng huyết áp đồng ý hiến tạng.

Cuộc chiến chống suy tạng: Sự sống hồi sinh tại Bệnh viện Trung Ương Thái Nguyên
Tập huấn đội tư vấn viên vận động ghép mô tạng toàn quốc tại Hà Nội tháng 11/2022. Ảnh Bệnh viện Trung Ương Thái Nguyên. https://suckhoeviet.org.vn/

Tháng 4 vừa qua, bệnh nhân H.N.T 19 tuổi ở Bắc Kạn bị chấn thương sọ não do tai nạn giao thông, dù đã được phẫu thuật và thực hiện các biện pháp hồi sức tích cực nhưng người bệnh tiên lượng ý thức xấu, chết não, nguy cơ tử vong cao. Qua quá trình cấp cứu, điều trị người bệnh và tiếp xúc với gia đình, các bác sĩ trong Tổ tư vấn biết được H.N.T là một chàng sinh viên trẻ, rất chăm chỉ và tốt bụng, hay giúp đỡ mọi người. Sau nhiều lần trò chuyện với gia đình, đặc biệt là mẹ của T, các bác sĩ trong Tổ tư vấn đặc biệt bác sĩ Hương đã vận động gia đình đồng ý hiến tạng của cháu để cứu sống nhiều người bệnh suy tạng khác. Dù rất thương con và đã khóc rất nhiều lần, cuối cùng mẹ T đã đồng ý hiến tạng.

Tại Bệnh viện Trung Ương Thái Nguyên, các bác sĩ tận tâm đã nhận những "món quà" đặc biệt này. Gan, tim và 2 quả thận từ H.N.T đã được ghép vào các bệnh nhân đang mắc bệnh nặng. Sau thời gian được ghép tạng, các bệnh nhân đều hồi phục rất tốt và mầm sống lại hồi sinh, mang lại hy vọng và niềm tin cho những gia đình đang đối mặt với nguy cơ tử vong.

Cuộc chiến chống suy tạng: Sự sống hồi sinh tại Bệnh viện Trung Ương Thái Nguyên
Ths.BS Đào Thị Hương - Phó Trưởng khoa Cấp cứu khám, cấp cứu người bệnh tại Khoa. Ảnh Bệnh viện Trung Ương Thái Nguyên. https://suckhoeviet.org.vn/

Theo số liệu của Hội Ghép tạng Việt Nam, sau 30 năm (1992 - 2022) triển khai, thực hiện kỹ thuật ghép tạng, Việt Nam đã ghép thành công được 6.550 người. Trong đó có 6.094 ca ghép thận, 384 ca ghép gan, 59 ca ghép tim, 9 ca ghép phổi, 1 ca ghép tụy + thận; 1 ca ghép tim + phổi và ghép ruột 2 ca.

Tuy nhiên, 95% ca ghép tạng ở Việt Nam được tiến hành từ người cho sống, chỉ có 5% ca ghép từ người cho chết não, điều này đi ngược với xu hướng chung của toàn thế giới khi nhiều nước đa phần ghép tạng từ người cho chết não.

Nhu cầu lớn, nguồn tạng hiến từ người chết não lại rất ít nên đây thực sự là khó khăn, thách thức trong công tác vận động nhằm tăng cường nguồn tạng hiến để cứu sống người bệnh. Bởi nếu có được sự ủng hộ của toàn xã hội, mỗi năm ít nhất sẽ có 1.500 người bệnh suy tạng có cơ hội được bắt đầu “cuộc đời thứ hai” của mình nhờ ghép mô tạng.

Hiện nay, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên là 1 trong 5 đơn vị vận động được người bệnh, gia đình người bệnh hiến mô tạng thành công. Những bác sĩ, điều dưỡng và tư vấn viên hiến mô tạng tại Bệnh viện Trung Ương Thái Nguyên, cùng với các đơn vị khác như Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện 108 (Hà Nội), Bệnh viện Từ Dũ (TP. Hồ Chí Minh), Bệnh viện E, đã tạo ra sức mạnh chung, vận động mạnh mẽ cho việc hiến tạng, cung cấp nguồn tạng để ghép, giúp đưa đất nước chúng ta tiến gần hơn với xu hướng thế giới.

Trên hành trình này, những người hùng thầm lặng như bác sĩ Hương và các thành viên của Tổ tư vấn hiến mô tạng đã thay đổi nhận thức của cộng đồng, gieo mầm hy vọng cho những mảnh đời tưởng chừng đã tắt. Họ không chỉ chiến đấu chống lại suy tạng, mà còn tạo nên những câu chuyện sống còn đầy cảm hứng.

Câu chuyện này nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc hiến tạng và cách thức nâng cao ý thức cộng đồng về vấn đề này. Hiến tạng không chỉ cứu sống một người, mà còn có thể cứu sống nhiều người khác. Nó là hành động nhân ái, tình người và sự chia sẻ tình thương. Bằng cách hiến tạng, chúng ta có thể góp phần xây dựng một xã hội nhân văn hơn, nơi mà sự sống và hy vọng không bao giờ tắt.

https://suckhoeviet.org.vn/

Thúy Hà

Tin liên quan

Đề xuất xây dựng tổ tư vấn hiến mô tạng tại các bệnh viện

Đề xuất xây dựng tổ tư vấn hiến mô tạng tại các bệnh viện

Ngày 12/6, tại Hà Nội, Trung tâm Điều phối ghép tạng (Bộ Y tế) tổ chức hội thảo Xây dựng chính sách về các hoạt động tư vấn, vận động, lấy, điều phối, ghép mô tạng.
Lần đầu tiên thực hiện thành công ca ghép gan lợn cho người sống

Lần đầu tiên thực hiện thành công ca ghép gan lợn cho người sống

Các nhà khoa học Trung Quốc mới đây đã lần đầu tiên ghép gan lợn chỉnh sửa gen vào cơ thể một người đàn ông còn sống.
Lần đầu tiên ghép tim cho bệnh nhân đã cấy dụng cụ hỗ trợ thất trái

Lần đầu tiên ghép tim cho bệnh nhân đã cấy dụng cụ hỗ trợ thất trái

Bệnh nhân 39 tuổi đã được nối dài sự sống từ trái tim hiến của người chết não. Với ca ghép này, lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ghép tim cho một bệnh nhân đã cấy dụng cụ hỗ trợ thất trái (LVAD: Left Ventricular Assist Device, được hiểu là tim nhân tạo bán phần).

Cùng chuyên mục

Ngày Quốc tế người hiến máu: Tôn vinh hành động cao đẹp của những người hiến máu

Ngày Quốc tế người hiến máu: Tôn vinh hành động cao đẹp của những người hiến máu

Năm 2024, Ngày Quốc tế người hiến máu (ngày 14/6) là dấu mốc vô cùng quan trọng, kỷ niệm 20 năm ngày này được tổ chức trên toàn thế giới.
Đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt đồ uống có đường để bảo vệ sức khỏe nhân dân

Đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt đồ uống có đường để bảo vệ sức khỏe nhân dân

SKV - Bộ Tài chính đề xuất bổ sung nước giải khát theo Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) có hàm lượng đường trên 5g/100ml, vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) để thực hiện các chủ trương chỉ đạo của Đảng và Nhà nước về bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Bệnh viện Phúc Sơn (Thái Bình): Kết nối yêu thương, xoa dịu nỗi đau bệnh tật

Bệnh viện Phúc Sơn (Thái Bình): Kết nối yêu thương, xoa dịu nỗi đau bệnh tật

Sáng 14/6, Bệnh viện Đa Khoa Phúc Sơn đã tổ chức họp hội đồng người bệnh với mong muốn lấy ý kiến đóng góp về tinh thần, thái độ và công tác khám chữa bệnh của nhân viên y tế bệnh viện.
Sở Y tế TPHCM kiểm tra đột xuất Bệnh viện thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn

Sở Y tế TPHCM kiểm tra đột xuất Bệnh viện thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn

Ngày 13/6/2024, Sở Y tế TPHCM đã thành lập đoàn kiểm tra đột xuất nhằm đánh giá sự tuân thủ các quy định pháp luật và làm rõ những sai phạm tại Bệnh viện thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn, quận 10.
Hà Nội: Quận Tây Hồ tổ chức hội nghị tọa đàm “Phát triển bền vững du lịch Hồ Tây”

Hà Nội: Quận Tây Hồ tổ chức hội nghị tọa đàm “Phát triển bền vững du lịch Hồ Tây”

Sáng ngày 13/6/2024, UBND quận Tây Hồ tổ chức hội nghị tọa đàm “Phát triển bền vững du lịch Hồ Tây” nhằm lấy ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học để nghiên cứu thực hiện Đề án phát triển du lịch Hồ Tây theo hướng bền vững. TS. Lê Văn Hoạt - Nguyên Phó Chủ tịch HĐND Thành phố và Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến chủ trì buổi toạ đàm.
Ra mắt Văn phòng đại diện báo Kinh tế và Đô thị tại Đắk Lắk

Ra mắt Văn phòng đại diện báo Kinh tế và Đô thị tại Đắk Lắk

SKV - Tại buổi lễ, báo Kinh tế và Đô thị đã trao quyết định bổ nhiệm nhà báo Nguyễn Hồng Hải làm Trưởng Văn phòng đại diện báo tại Đắk Lắk.

Các tin khác

Bé 10 tháng tuổi nuốt phải... bóng đèn điện tử

Bé 10 tháng tuổi nuốt phải... bóng đèn điện tử

Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa cấp cứu ca bệnh hy hữu khi tiến hành nội soi khí quản bệnh nhi 10 tháng tuổi, phát hiện có dị vật là một chiếc bóng đèn điện tử ở cuối phế quản và gắp bỏ ra khỏi cơ thể người bệnh thành công.
Sandoz hợp tác với Bệnh viện K đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn và khả năng điều trị bệnh ung thư

Sandoz hợp tác với Bệnh viện K đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn và khả năng điều trị bệnh ung thư

Sandoz sẽ hỗ trợ Bệnh viện K nâng cao tiêu chuẩn chăm sóc, điều trị bệnh nhân ung thư tại Hà Nội cũng như trên toàn quốc.
Cần Thơ triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS 6 tháng cuối năm

Cần Thơ triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS 6 tháng cuối năm

UBND thành phố Cần Thơ vừa công bố báo cáo về công tác phòng, chống HIV/AIDS 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm trên địa bàn thành phố.
Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 ra mắt Ngân hàng mô

Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 ra mắt Ngân hàng mô

Ngày 13/6, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 tổ chức Lễ ra mắt Ngân hàng mô và Chi hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người.
Kon Tum: Xảy ra 2 trận động đất tại huyện Tu Mơ Rông

Kon Tum: Xảy ra 2 trận động đất tại huyện Tu Mơ Rông

Rạng sáng 13/6, tại tỉnh Kon Tum, 2 trận động đất có độ lớn lần lượt là 3,1 độ richter và 2,9 độ richter liên tiếp xảy ra tại huyện Tu Mơ Rông, giáp ranh với huyện Kon Plông - nơi thường xuyên xảy ra động đất trong vài năm qua.
Hà Nội: Quận Bắc Từ Liêm tổ chức hội nghị tập huấn phổ biến kiến thức, kỹ năng PCCC & CNCH

Hà Nội: Quận Bắc Từ Liêm tổ chức hội nghị tập huấn phổ biến kiến thức, kỹ năng PCCC & CNCH

Ngày 13/6/2024, UBND quận và Công an quận Bắc Từ Liêm tổ chức hội nghị tập huấn nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) cho đội ngũ cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận.
LMD Group ký kết hợp tác với Trường Cao đẳng Công nghệ Y - Dược Việt Nam

LMD Group ký kết hợp tác với Trường Cao đẳng Công nghệ Y - Dược Việt Nam

Ngày 6/6/2024, tại Trường Cao đẳng Công nghệ Y - Dược Việt Nam, đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Công ty Cổ phần Tập đoàn LMD Group và Trường Cao đẳng Công nghệ Y - Dược Việt Nam. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu bước tiến mới trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cộng đồng và chăm sóc sắc đẹp tại Việt Nam.
Sau 25 bệnh án, Smart A giúp bà Nguyễn Thị Huyền hồi phục sức khỏe

Sau 25 bệnh án, Smart A giúp bà Nguyễn Thị Huyền hồi phục sức khỏe

(SKV) - Trong cuộc sống hiện đại, việc chăm sóc sức khỏe trở nên ngày càng quan trọng. Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, nhiều sản phẩm sức khỏe đã ra đời nhằm hỗ trợ và cải thiện sức khỏe một cách hiệu quả. Tiêu biểu trong số đó có thể kể đến dòng sản phẩm Smart A của Công ty TNHH Ứng dụng Khoa học Công nghệ Quốc tế. Để hiểu rõ hơn về sản phẩm cũng như để bạn đọc có cái nhìn khách quan nhất, PV Tạp chí Sức khỏe Việt đã có buổi phỏng vấn trực tiếp với những người đã sử dụng sản phẩm này. Hôm nay, chúng tôi rất vui khi được trò chuyện với bà Nguyễn Thị Huyền, một người đã có trải nghiệm thực tế với Smart A.
Quảng Nam: Ông Nguyễn Hồng Quang được bổ nhiệm làm Trưởng ban Quản lý các khu kinh tế và khu công nghiệp

Quảng Nam: Ông Nguyễn Hồng Quang được bổ nhiệm làm Trưởng ban Quản lý các khu kinh tế và khu công nghiệp

SKV - Ông Nguyễn Hồng Quang được điều động đến nhận công tác tại Ban Quản lý các khu kinh tế và khu công nghiệp tỉnh, bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban.
Ban hành Hướng dẫn lấy, ghép, bảo quản, chăm sóc sau ghép gan từ người hiến sống, người hiến chết não

Ban hành Hướng dẫn lấy, ghép, bảo quản, chăm sóc sau ghép gan từ người hiến sống, người hiến chết não

Ngày 12/6, Bộ Y tế có Quyết định 1626/QĐ-BYT ban hành Hướng dẫn lấy, ghép, bảo quản, chăm sóc sau ghép gan từ người hiến sống, người hiến chết não.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động