Cứu sống một nữ bệnh nhân 65 tuổi bị đột quỵ não

SKV - Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam vừa cấp cứu, can thiệp lấy huyết khối qua đường động mạch não cứu sống một người bệnh nữ 65 tuổi bị đột quỵ não.
Cứu sống một nữ bệnh nhân 65 tuổi bị đột quỵ não
Bệnh nhân cử động cơ thể tốt, không còn yếu liệt nửa người phải ngay sau can thiệp. (Ảnh: Bệnh viện ĐKTW)

Theo đó, người nhà bà Nguyễn Thị Ẩn (65 tuổi, trú xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) cho biết, vào trưa 19/8, khi bà đi làm về ngồi trên ghế thì đột ngột ngã xuống đất, liệt nửa người bên phải, lơ mơ, nói khó, bà được con trai đưa ngay đến khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Tại đây, người bệnh được chẩn đoán, theo dõi tai biến mạch máu não, nhanh chóng được các bác sĩ khám lâm sàng, xử lý cấp cứu và chụp CT-Scan sọ não, kết quả bệnh nhân có tắc động mạch máu lớn trong não.

Lập tức, người bệnh được hội chẩn liên chi khoa, đơn vị gồm: khoa Cấp cứu, khoa Gây mê hồi sức, đơn vị Đột quỵ, đơn vị Can thiệp tim mạch với chẩn đoán là nhồi máu não cấp do tắc động mạch máu não.

Người bệnh được chuyển lên phòng DSA để can thiệp cấp cứu, ekip bác sĩ của đơn vị Can thiệp tim mạch, đơn vị Đột quỵ, khoa Gây mê hồi sức, khoa Hồi sức – tích cực chống độc thực hiện thủ thuật lấy huyết khối gây tắc động mạch não giữa bên trái với thời gian can thiệp khoảng 30 phút.

Cứu sống một nữ bệnh nhân 65 tuổi bị đột quỵ não
Hình ảnh động mạch não người bệnh tắc hoàn toàn nhánh M1 động mạch não giữa bên trái và sau can thiệp tái thông hoàn toàn nhánh M1. (Ảnh: Bệnh viện ĐKTW)

Ngay sau khi can thiệp, người bệnh có thể cử động được tay chân bị liệt trước đó, tri giác tỉnh hơn. Sau đó 1 ngày, người bệnh có thể đi lại được, thực hiện được các sinh hoạt hằng ngày và nói chuyện được với người nhà.

Con trai của người bệnh là anh Bùi Văn Quân bày tỏ: “Tôi chân thành cảm ơn đến đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện đã tận tình cứu chữa kịp thời cho mẹ tôi qua cơn nguy kịch, chỉ sau 1 tuần nằm viện thì mẹ tôi đã được xuất viện”.

TS.BS. Phan Tấn Quang, Trưởng khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam chia sẻ: “Đột quỵ là một tình trạng nguy hiểm, có thể để lại di chứng tàn tật nặng nề, thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Thời gian từ khi xuất hiện các dấu hiệu đột quỵ đến khi bắt đầu được điều trị là cực kỳ quan trọng” đối với người bệnh.

Bác sĩ Quang khuyến cáo, để điều trị đột quỵ hiệu quả, hạn chế di chứng và giảm thiểu chi phí, việc cấp cứu và xử trí đột quỵ trong thời gian sớm nhất là yếu tố tiên quyết. Do đó, khi người bệnh có bất kỳ dấu hiệu nào nghi ngờ đột quỵ như: cử động khó hoặc không thể cử động tay chân, tê liệt một bên cơ thể; khó phát âm, nói ngọng bất thường; đau đầu dữ dội, buồn nôn; hoa mắt, chóng mặt, mất thăng bằng đột ngột. Nên đến ngay bệnh viện có chuyên khoa đột quỵ - can thiệp mạch não gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguyễn Tín

https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Kiểm soát yếu tố nguy cơ, phòng đột quỵ não trong dịp Tết

Kiểm soát yếu tố nguy cơ, phòng đột quỵ não trong dịp Tết

Chế độ ăn mặn, thời tiết chênh lệch ngày đêm... gây ra nhiều biến cố cho sức khỏe. Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Tiến Dũng - Phó Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai đã đưa ra những hướng dẫn chuyên môn quan trọng về phòng ngừa và xử trí đột quỵ não trong dịp Tết Nguyên đán.
Điều trị thành công ca đột quỵ não nghi do vỡ dị dạng mạch máu não tái phát

Điều trị thành công ca đột quỵ não nghi do vỡ dị dạng mạch máu não tái phát

SKV- Vừa qua, Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh đã tiếp nhận và điều trị thành công một trường hợp đột quỵ xuất huyết não nghi do tái phát dị dạng mạch máu não ở bệnh nhân nam, 43 tuổi, cư trú tại tỉnh Đắk Lắk.
Cứu sống bệnh nhân bị thủng phổi hy hữu do tai nạn giao thông

Cứu sống bệnh nhân bị thủng phổi hy hữu do tai nạn giao thông

Sáng ngày 1/4, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cho biết, vừa cứu sống một bệnh nhân nam 63 tuổi, gặp tai nạn giao thông với tổn thương nghiêm trọng, thủng phổi do mảnh gãy xương sườn đâm vào nhu mô phổi. Đây là trường hợp hiếm gặp, đe dọa trực tiếp tính mạng nếu không được can thiệp kịp thời.

Cùng chuyên mục

Hội nghị triển khai chương trình kỷ niệm 10 năm thành lập và Đại hội nhiệm kỳ III Hội Nam Y Việt Nam: Bước chuyển biến chiến lược trong giai đoạn mới

Hội nghị triển khai chương trình kỷ niệm 10 năm thành lập và Đại hội nhiệm kỳ III Hội Nam Y Việt Nam: Bước chuyển biến chiến lược trong giai đoạn mới

Ngày 19 tháng 8 năm 2026, tại Hà Nội, Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Triển khai Chương trình Kỷ niệm 10 năm thành lập và Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ III (2027–2032). Hội nghị do TTND.GS.TS Trương Việt Bình – Chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam trực tiếp chủ trì, cùng sự tham dự của TS. Doanh nhân Nguyễn Mạnh Thản- Phó Chủ tịch thường trực Hội Nam Y Việt Nam và đông đủ của các đồng chí trong Ban Thường vụ, đại diện các tiểu ban chuyên trách, đại biểu trực thuộc.
Bộ Y tế yêu cầu tập trung kiểm tra việc bán thiết bị y tế cao hơn giá niêm yết

Bộ Y tế yêu cầu tập trung kiểm tra việc bán thiết bị y tế cao hơn giá niêm yết

Bộ Y tế vừa ban hành văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc quản lý giá thiết bị y tế, trong đó nhấn mạnh việc kịp thời phát hiện các trường hợp mức giá có biến động bất thường, có chênh lệch lớn.
Bắc Ninh phê duyệt danh sách thôn, xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Bắc Ninh phê duyệt danh sách thôn, xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

(SKV) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa phê duyệt danh sách thôn, xã vùng dân tộc thiểu số, miền núi và phân định khu vực giai đoạn 2026-2030.
Hình thành bản đồ số về mạng lưới cấp cứu ngoại viện trên cả nước

Hình thành bản đồ số về mạng lưới cấp cứu ngoại viện trên cả nước

TS Hà Anh Đức , Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết, nền tảng số quản lý cấp cứu ngoại viện đang thí điểm tại Hải Phòng. Sau khi đánh giá, mô hình này sẽ mở rộng toàn quốc, hình thành bản đồ số về mạng lưới cấp cứu ngoại viện ở Việt Nam.
Lâm Đồng: Đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong cơ quan hành chính nhà nước

Lâm Đồng: Đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong cơ quan hành chính nhà nước

SKV - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Công văn số 13670/UBND-KGVX về việc đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh.
Quy hoạch tạo động lực thu hút đầu tư, Green City góp phần định hình diện mạo đô thị Hưng Yên

Quy hoạch tạo động lực thu hút đầu tư, Green City góp phần định hình diện mạo đô thị Hưng Yên

Trong quá trình đẩy mạnh phát triển đô thị và thu hút nguồn lực đầu tư, việc hoàn thiện quy hoạch, cải thiện môi trường đầu tư và nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính đang tạo thêm điều kiện để nhiều dự án tại Hưng Yên được triển khai. Tại Green City, tiến độ xây dựng đang từng bước được đẩy nhanh, song song với yêu cầu kiểm soát chất lượng công trình và hướng tới hình thành không gian sống đồng bộ cho người dân.

Các tin khác

Ứng dụng AI, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Ứng dụng AI, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang hỗ trợ tích cực ngành y tế thông qua các ứng dụng số. Tuy nhiên, việc ứng dụng AI trong các cơ sở y tế, nhất là tuyến y tế cơ sở hiện đang gặp không ít khó khăn, cần có các giải pháp đồng bộ, mang lại lợi ích nhiều hơn nữa cho người bệnh.
Bắc Ninh đạt tiêu chí đô thị loại I: Đòn bẩy hướng tới trung tâm công nghệ bán dẫn và AI

Bắc Ninh đạt tiêu chí đô thị loại I: Đòn bẩy hướng tới trung tâm công nghệ bán dẫn và AI

(SKV) - Vừa qua, vào những ngày đầu tháng 08, tỉnh Bắc Ninh đã chính thức công bố Quy hoạch chung đô thị đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075, đồng thời đón nhận quyết định công nhận đạt tiêu chí đô thị loại I. Đây được xem là cột mốc chiến lược quan trọng, không chỉ mở ra không gian phát triển mới mà còn tạo tiền đề vững chắc để Bắc Ninh bứt phá thành trung tâm công nghệ cao của cả nước.
Khai mạc Ngày Văn hóa - Du lịch Khánh Hòa tại Quảng Trị năm 2026

Khai mạc Ngày Văn hóa - Du lịch Khánh Hòa tại Quảng Trị năm 2026

SKV - Tối 16/8/2026, tại Phố đi bộ Regal Legend, phường Đồng Hới, tỉnh Quảng Trị, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Khánh Hòa tổ chức Chương trình nghệ thuật khai mạc Ngày Văn hóa - Du lịch Khánh Hòa tại Quảng Trị năm 2026 với chủ đề “Quảng Trị - Khánh Hòa: Từ miền hoa lửa đến vịnh ngọc xanh”.
Hợp tác tăng cường năng lực hệ thống y tế và thúc đẩy dự phòng vì sức khỏe cộng đồng

Hợp tác tăng cường năng lực hệ thống y tế và thúc đẩy dự phòng vì sức khỏe cộng đồng

Hội Hô hấp Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Công ty TNHH Pfizer Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ nhân viên y tế, tăng cường chất lượng chẩn đoán, dự phòng và điều trị, đồng thời thúc đẩy các hoạt động giáo dục sức khỏe cộng đồng.
Xây dựng mạng lưới y tế thích ứng bối cảnh mới

Xây dựng mạng lưới y tế thích ứng bối cảnh mới

Nhằm xây dựng mạng lưới cơ sở y tế đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới, nhất là việc thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Bộ Y tế vừa có quyết định điều chỉnh quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050.
Khoảng trống cần vượt qua

Khoảng trống cần vượt qua

Phía sau mỗi ca ghép thành công không chỉ là trình độ phẫu thuật, sự phát triển của các chuyên ngành: hồi sức, miễn dịch, xét nghiệm hay công tác điều phối, mà trước những thành tựu chuyên môn ấy có một điều mà khoa học không thể tạo ra, đó là quyết định hiến tặng của một con người và sự đồng thuận đầy nhân văn của một gia đình.
Tăng cường sẵn sàng bảo đảm y tế lấy con người làm trung tâm

Tăng cường sẵn sàng bảo đảm y tế lấy con người làm trung tâm

Sẵn sàng bảo đảm y tế không chỉ là chuẩn bị thuốc, trang thiết bị hay cơ sở điều trị, mà trước hết là chuẩn bị con người, tổ chức lực lượng, huấn luyện, khả năng cơ động và cơ chế phối hợp để có thể triển khai hiệu quả khi cần thiết.
Cảnh giác viêm não Nhật Bản khi trẻ sốt, đau đầu

Cảnh giác viêm não Nhật Bản khi trẻ sốt, đau đầu

Từ sốt, đau đầu tưởng như thông thường, bệnh nhi 9 tuổi nhanh chóng diễn tiến đến hôn mê, suy hô hấp, yếu liệt tứ chi. Bác sĩ cảnh báo viêm não Nhật Bản chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, trong khi khoảng 50% trẻ sống sót có thể để lại di chứng thần kinh.
Khai mạc Lễ hội Sầu riêng năm 2026 với chủ đề “Sầu riêng Đắk Lắk - Kết nối vươn xa”

Khai mạc Lễ hội Sầu riêng năm 2026 với chủ đề “Sầu riêng Đắk Lắk - Kết nối vươn xa”

SKV - Tối 15/8, tại Quảng trường 10/3 (phường Buôn Ma Thuột), Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Lắk long trọng tổ chức Lễ khai mạc Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk năm 2026 với chủ đề “Sầu riêng Đắk Lắk - Kết nối vươn xa”.
Phẫu thuật robot bước vào giai đoạn phát triển chuyên sâu

Phẫu thuật robot bước vào giai đoạn phát triển chuyên sâu

Ngày 15/8, Bệnh viện Bình Dân tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm phát triển phẫu thuật robot tại Việt Nam và Hội nghị khoa học “Phẫu thuật robot trong ngoại lồng ngực, tổng quát và tiết niệu”. Sau một thập kỷ, trọng tâm của bệnh viện đã chuyển từ đưa kỹ thuật mới vào ứng dụng sang chuẩn hóa chuyên môn, đào tạo và mở rộng hợp tác.
Xem thêm
Hội nghị triển khai chương trình kỷ niệm 10 năm thành lập và Đại hội nhiệm kỳ III Hội Nam Y Việt Nam: Bước chuyển biến chiến lược trong giai đoạn mới

Hội nghị triển khai chương trình kỷ niệm 10 năm thành lập và Đại hội nhiệm kỳ III Hội Nam Y Việt Nam: Bước chuyển biến chiến lược trong giai đoạn mới

Ngày 19 tháng 8 năm 2026, tại Hà Nội, Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Triển khai Chương trình Kỷ niệm 10 năm thành lập và Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ III (2027–2032). Hội nghị do TTND.GS.TS Trương Việt Bình – Chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam trực tiếp chủ trì, cùng sự tham dự của TS. Doanh nhân Nguyễn Mạnh Thản- Phó Chủ tịch thường trực Hội Nam Y Việt Nam và đông đủ của các đồng chí trong Ban Thường vụ, đại diện các tiểu ban chuyên trách, đại biểu trực thuộc.
Hội Nam Y Việt Nam lan tỏa tinh thần thiện nguyện, chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại An Giang

Hội Nam Y Việt Nam lan tỏa tinh thần thiện nguyện, chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại An Giang

SKV – Ngày 13/8, tại Chùa Long Đức, phường Long Phú, tỉnh An Giang, Ban Thiện nguyện phía Nam – Hội Nam Y Việt Nam tổ chức chương trình “Phóng sinh & Thiện nguyện kết hợp chăm sóc sức khỏe YHCT – Nhân mùa Lễ Vu Lan Báo Hiếu”, với nhiều hoạt động hướng đến cộng đồng. Từ phóng sinh, khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền đến phát thuốc, trao quà và cắt tóc miễn phí, chương trình mang đến sự hỗ trợ thiết thực cho người dân địa phương trong mùa Vu Lan.
Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"

Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"

SUỐI HAI (HÀ NỘI) — Sáng ngày 25/07/2026, tại Khu du lịch Ao Vua (xã Suối Hai, TP Hà Nội), bốn tổ chức xã hội - nghề nghiệp lớn trong lĩnh vực y tế bao gồm: Hội Đông y Việt Nam, Hội Nam y Việt Nam, Hội Quân Dân y Việt Nam và Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề: "Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam" (đơn vị đồng hành: Công ty Cổ phần Ao Vua).
Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 12/7, tại Phường Vũng Tàu. TP.HCM, Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị tập trung thảo luận các giải pháp kiện toàn tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động chuyên môn, truyền thông và bảo tồn, phát huy giá trị cây thuốc Nam, bài thuốc Nam.
Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại

Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại

HÀ NỘI – Ngày 30 tháng 6 năm 2026, Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ và Ban Chấp hành nhằm sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, đồng thời hoạch định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm 2026. Đây là sự kiện có ý nghĩa chiến lược nhằm củng cố tổ chức, thúc đẩy chuyên môn và chuẩn bị chu đáo cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 10 năm thành lập Hội cũng như Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ III. Các đại biểu tham dự trực tiếp tại Văn phòng Hội và qua online cho các đại biểu trên cả nước.
Phiên bản di động