Đề xuất xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về bệnh suy tim
| Nghiên cứu mở ra hy vọng mới cho bệnh nhân suy tim Những triệu chứng sớm của suy tim không nên bỏ qua |
Hội nghị có chủ đề "Suy tim trong kỷ nguyên y học cá thể hóa và chuyển đổi số", thu hút gần 500 chuyên gia, đại biểu trong và ngoài nước tham dự.
Phát biểu khai mạc hội nghị, GS. TS Đỗ Doãn Lợi, Chủ tịch Phân hội Suy tim Việt Nam cho biết bệnh suy tim từ lâu đã được ví như "chiến trường cuối cùng" của mọi bệnh lý tim mạch. Bệnh là gánh nặng to lớn không chỉ về tỷ lệ mắc và tử vong mà còn về chi phí y tế và chất lượng sống của người bệnh.
Theo thống kê trên thế giới có khoảng từ 1% đến 2% dân số thế giới bị suy tim. Còn tại Việt Nam, dù chưa có số liệu thống kê chính thức nhưng ước tính có khoảng 1,6 triệu người bệnh suy tim, trong đó 25% tử vong trong năm đầu sau khi được chẩn đoán do điều trị không đầy đủ.
![]() |
| (Ảnh minh họa: Internet) |
Hiện Việt Nam đã có nhiều tiến bộ trong cách tiếp cận và quản lý người bệnh suy tim, từ nội khoa, ngoại khoa và tim mạch can thiệp, đặc biệt là sự chuyển dịch mạnh mẽ từ các phương pháp điều trị theo công thức chung sang một kỷ nguyên mới - kỷ nguyên của sự chính xác và cá thể hóa.
Để hướng tới mô hình quản lý suy tim toàn diện, nơi các dữ liệu sinh tồn được cập nhật liên tục, giúp các bác sỹ tiên lượng sớm nguy cơ mắc suy tim, các đợt cấp và can thiệp kịp thời ngay cả khi bệnh nhân đang ở nhà, GS Đỗ Doãn Lợi đề xuất Bộ Y tế sớm triển khai xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về suy tim nhằm tối ưu hóa chất lượng khám chữa bệnh, nghiên cứu khoa học và đào tạo.
Tại hội nghị, PGS.TS.BS Nguyễn Tri Thức - Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng chủ đề "Suy tim trong kỷ nguyên y học cá thể hóa và chuyển đổi số" là hướng tiếp cận hoàn toàn phù hợp với xu thế toàn cầu và chủ trương chuyển đổi số của ngành y tế.
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, một trong những thách thức lớn nhất trong quản lý bệnh nhân suy tim hiện nay là thiếu sự liên tục, người bệnh xuất viện nhưng không được theo dõi đầy đủ, dẫn đến khó kiểm soát điều trị, nguy cơ tái nhập viện cao, nguy cơ tử vong cũng cao.
Đồng tình với đề xuất xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về suy tim, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh chỉ khi có Cơ sở dữ liệu quốc gia mới có thể biết chính xác Việt Nam có bao nhiêu bệnh nhân suy tim, đang điều trị ở đâu, sử dụng thuốc gì, nguy cơ ra sao. Đây không chỉ là cơ sở phục vụ chuyên môn mà còn là công cụ quan trọng cho quản lý y tế, hoạch định chính sách và đào tạo nhân lực.
Hiện Bộ Y tế đang triển khai xây dựng 12 cơ sở dữ liệu y tế chuyên ngành, hướng tới quản lý toàn diện từ chuyên môn đến điều hành hệ thống. Trên cơ sở đồng thuận khoa học từ các hội nghị chuyên sâu như Hội nghị Suy tim, Bộ Y tế sẽ xem xét ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị suy tim cấp và mạn tính thống nhất trên phạm vi toàn quốc.
Bộ Y tế sẽ có chiến lược kết nối chuyên môn giữa tuyến cơ sở và tuyến chuyên sâu, đặc biệt là đào tạo cho đội ngũ bác sĩ tại trạm y tế trong quản lý các bệnh mạn tính, trong đó có bệnh suy tim.
Tại Hội nghị, 10 trung tâm tim mạch của Việt Nam ở cả ba cấp độ từ rất chuyên sâu, chuyên sâu đến cộng đồng đã được Hội Tim mạch châu Âu (ESC) công nhận là Trung tâm chăm sóc suy tim đạt chuẩn chất lượng (Quality Care Center).
Tin liên quan
Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông 2026: Lan tỏa giá trị y đức, phát huy tinh hoa y học cổ truyền
18:53 | 02/03/2026 Thông tin đa chiều
Dự báo thời tiết ngày 3/3/2026: Bắc Bộ có dông rải rác
05:30 | 03/03/2026 Môi trường xanh
“XIN LỖI - BIẾT ƠN” - Một kênh TikTok chọn gieo hạt thiện lành giữa dòng chảy lướt nhanh
18:21 | 02/03/2026 Giải trí
Cùng chuyên mục
Trung đoàn Thông tin 29 tổ chức Lễ ra quân huấn luyện năm 2026
16:02 | 02/03/2026 Tin tức
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, tặng quà người dân Khu tái định cư Quảng Đức
09:27 | 02/03/2026 Tin tức
Bệnh hiếm ở Việt Nam - Thách thức lớn, cần giải pháp bền vững
22:46 | 01/03/2026 Tin tức
Lâm Đồng: Tình hình kinh tế - xã hội 2 tháng đầu năm 2026 có nhiều khởi sắc
11:18 | 28/02/2026 Tin tức
Hội Nam Y Việt Nam Khai xuân Bính Ngọ- Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2026)
14:30 | 27/02/2026 Hoạt động hội
Tỏa sáng Y đức – Vững bền Y thuật – Phát huy tinh hoa Nam y vì sức khỏe nhân dân
00:00 | 27/02/2026 Dấu ấn Việt Nam
Các tin khác
AI trong bệnh viện: Người bệnh được lợi gì?
22:43 | 26/02/2026 Dấu ấn Việt Nam
Hơn 6.000 bệnh nhân được hỗ trợ thuốc miễn phí
22:30 | 26/02/2026 Tin tức
Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác trong lĩnh vực xuất bản sách
22:10 | 26/02/2026 Dấu ấn Việt Nam
Lan tỏa tinh thần y đức và phát huy giá trị thuốc Nam
20:06 | 26/02/2026 Hoạt động hội
Lãnh đạo các đơn vị đến thăm, chúc mừng Sở Y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2
11:51 | 26/02/2026 Tin tức
Tạp chí Sức khỏe Việt gặp mặt đầu Xuân Bính Ngọ 2026: Vững nền tảng, mạnh nội lực, bền bỉ lan tỏa giá trị Nam y
21:00 | 25/02/2026 Tin tức
Đắk Lắk: Sôi động Hội đua ngựa truyền thống Gò Thì Thùng
15:50 | 25/02/2026 Tin tức
Đắk Lắk: Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh giao ban đầu Xuân Bính Ngọ 2026
18:49 | 24/02/2026 Tin tức
Nhà máy Vắc xin và Sinh phẩm VNVC ký kết mua dây chuyền sản xuất vắc xin hiện đại hàng đầu thế giới
17:16 | 24/02/2026 Dấu ấn Việt Nam
Ngành y tế duy trì thường trực, bảo đảm công tác khám chữa bệnh dịp Tết Bính Ngọ
21:04 | 23/02/2026 Tin tức
Khai Xuân Hội tụ: Liên minh các Hội Y tế và Công ty CP Ao Vua hướng về cội nguồn Tản Viên Sơn
2 ngày trước Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam Khai xuân Bính Ngọ- Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2026)
3 ngày trước Hoạt động hội
Lan tỏa tinh thần y đức và phát huy giá trị thuốc Nam
4 ngày trước Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty CP Tập đoàn Ao Vua trao tặng 300 suất quà tết tại Cẩm Thủy- Thanh Hóa
03-02-2026 19:00 Hoạt động hội
Gala Chào xuân 2026 - “Tinh hoa Thương hiệu Việt” lần thứ II: Diễn đàn kết nối tri thức và tôn vinh thương hiệu Việt
25-01-2026 13:07 Hoạt động hội



