Mới nhất Đọc nhiều

Hậu quả khó lường khi AI vượt quyền bác sĩ

AI đặt ra những câu hỏi khó về việc con người hay máy móc, ai sẽ là người đưa ra quyết định sáng suốt nhất khi bệnh nhân đứng trước ngưỡng cửa tử thần.
IVIE - Bác sĩ ơi: Giải pháp chăm sóc sức khỏe chủ động 5 trong 1 Phát hiện sớm ung thư - Chìa khóa giảm tỷ lệ tử vong và nâng cao hiệu quả điều trị

Với kinh nghiệm của một y tá khoa ung thư, Melissa Beebe dựa vào kỹ năng quan sát của mình để đưa ra những quyết định sinh tử.

Chỉ bằng mắt thường, Beebe có thể nhận thấy dấu hiệu dẫn tới đột quỵ xuất huyết ở một bệnh nhân buồn ngủ với đồng tử giãn ra, hoặc một bệnh nhân lớn tuổi với hơi thở có mùi hôi, dấu hiệu của chứng tắc nghẽn ổ bụng.

Vì vậy, khi một thông báo chẩn đoán bệnh nhân của Beebe trong khoa ung thư của Trung tâm Y tế UC Davis bị nhiễm trùng huyết, nữ y tá chắc chắn nhận ra điều bất thường.

Máy móc cũng có thể sai lầm

"Tôi đã chăm sóc các bệnh nhân ung thư trong 15 năm qua, vì vậy tôi biết một bệnh nhân bị nhiễm trùng sẽ trông như thế nào. Tôi có thể khẳng định bệnh nhân này không bị nhiễm trùng như thông báo", Beebe nói.

Theo WSJ, cảnh báo từ phía bệnh viện hóa ra có liên quan đến số lượng bạch cầu tăng cao, cộng với nhiễm trùng huyết. Tuy nhiên, vấn đề nằm việc chẩn đoán này không tính đến việc bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu, vốn có thể gây ra triệu chứng tương tự.

Được biết, thuật toán chẩn đoán bệnh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI). Ở trường hợp này, hệ thống đã kích hoạt cảnh báo khi phát hiện kết quả xét nghiệm khớp với dữ liệu mẫu từ các bệnh nhân nhiễm trùng huyết trước đó.

Hậu quả khó lường khi AI vượt quyền bác sĩ
Thuật toán chẩn đoán bệnh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI), so sánh kết quả xét nghiệm với khi dữ liệu mẫu từ các bệnh đã được chẩn đoán sẵn. Ảnh: iStock.https://suckhoeviet.org.vn/

Điều nguy hiểm chính là thuật toán không giải thích quyết định của nó. Trong khi đó, các quy tắc của bệnh viện lại yêu cầu y tá phải tuân theo quy trình khi bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm trùng huyết.

Beebe đủ khả năng có thể chứng minh AI đã sai nếu được bác sĩ chấp thuận, nhưng điều đó cũng đồng nghĩa cô sẽ phải đối mặt với hình thức kỷ luật nếu phán đoán sai.

Vì vậy, nữ y tế đã làm theo yêu cầu và lấy máu, mặc dù điều đó có thể khiến bệnh nhân nhiễm trùng và phải thanh toán thêm hóa đơn.

“Khi một thuật toán nói rằng bệnh nhân của bạn trông có vẻ bị nhiễm trùng, tôi không thể biết nguyên nhân là gì. Tôi chỉ biết là mình phải làm thôi”, nữ y tá đại diện cho hiệp hội Y tá California tại bệnh viện cho biết.

Đúng như Beebe nghi ngờ, thuật toán đã sai. “Tôi không coi thường công nghệ. Tuy nhiên, tôi cảm thấy đau khổ về mặt đạo đức khi biết điều đúng đắn mình phải làm nhưng lại chẳng thể làm được", Beebe trả lời với WSJ.

Trí tuệ nhân tạo và các công cụ công nghệ cao khác, mặc dù mới xuất hiện ở nhiều bệnh viện, đang đặt ra những câu hỏi khó về việc con người hay máy móc sẽ đưa ra quyết định trong một cuộc khủng hoảng.

Hậu quả khó lường khi AI vượt quyền bác sĩ
Beebe đủ khả năng có thể chứng minh AI đã sai nếu được bác sĩ chấp thuận, nhưng điều đó cũng đồng nghĩa cô sẽ phải đối mặt với hình thức kỷ luật nếu phán đoán sai. Ảnh: WSJ.https://suckhoeviet.org.vn/

Các công nghệ có thể phân tích lượng dữ liệu khổng lồ, với tốc độ vượt quá khả năng của con người, đang tạo ra những tiến bộ phi thường trong y học.

Từ việc cải thiện chẩn đoán bệnh tim, cho đến dự đoán cấu trúc protein nhằm tăng tốc độ khám phá thuốc giải, máy móc đang cho thấy hiệu quả vượt trội.

Thậm chí, các học giả và chuyên gia công nghệ cho biết khi được sử dụng cùng với con người để giúp đánh giá, chẩn đoán và điều trị bệnh nhân, AI đã cho thấy những kết quả tích cực.

Tuy nhiên, theo các y tá và nhân viên y tế thường xuyên làm việc với những công nghệ này, máy móc cũng có thể mắc sai sót và đôi khi được triển khai mà không được đào tạo đầy đủ hoặc không linh hoạt, khiến việc chăm sóc bệnh nhân gặp rủi ro.

Đáng ngại hơn, một số bác sĩ lâm sàng nói với WSJ rằng cảm thấy áp lực từ ban quản lý bệnh viện để trì hoãn thuật toán.

“AI nên được sử dụng để hỗ trợ cho các quyết định lâm sàng chứ không phải để thay thế những chuyên gia như bác sĩ. Các nhà quản lý bệnh viện cần hiểu rằng có rất nhiều thứ mà một thuật toán không thể nhìn thấy trong môi trường lâm sàng”, Kenrick Cato, giáo sư điều dưỡng tại Đại học Pennsylvania nhận định.

Trong một cuộc khảo sát với 1.042 y tá được công bố bởi National Nurses United, tổ chức lớn nhất của các y tá tại Mỹ, có tới 24% cho biết từng nhận được chẩn đoán từ AI mà họ tin rằng "không mang lại lợi ích tốt nhất cho bệnh nhân, dựa trên phán đoán lâm sàng và phạm vi hành nghề”.

Hậu quả khó lường khi AI vượt quyền bác sĩ
Trong y tế, máy móc cũng có thể mắc sai sót và đôi khi được triển khai mà không được đào tạo đầy đủ hoặc không linh hoạt, khiến việc chăm sóc bệnh nhân gặp rủi ro. Ảnh: Adobe Stock.https://suckhoeviet.org.vn/

Trong số đó, 17% cho biết họ được phép bác bỏ quyết định, trong khi 31% không được phép và 34% cho biết họ cần có sự cho phép của bác sĩ hoặc người giám sát.

Nên xem công nghệ như người đồng hành

Kể từ đại dịch Covid-19, các bệnh viện tại Mỹ thường xuyên trong tình trạng thiếu hụt nhân lực, dẫn đến việc các y tá và bác sĩ luôn phàn nàn về tình trạng căng thẳng, kiệt sức khi làm việc.

Trong một cuộc khảo sát với hơn 12.500 y tá vào tháng 11/2022 do Hiệp hội Y tá Mỹ thực hiện, 43% y tá cho biết họ đã kiệt sức.

Nhiều ứng dụng sau đó được thiết kế để giảm bớt gánh nặng cho y tá bằng cách thay họ làm các nhiệm vụ tẻ nhạt và tốn thời gian như làm biểu đồ, theo dõi bệnh nhân và xác minh thuốc.

Hậu quả khó lường khi AI vượt quyền bác sĩ
Công nghệ nên được xem như một trợ lý cho các nhân viên y tế, thay vì là người đưa ra quyết định sinh tử cho bệnh nhân. Ảnh: WSJ.https://suckhoeviet.org.vn/

Giống hầu hết trung tâm chấn thương trên khắp nước Mỹ, Bệnh viện Sparrow ở Lansing, Michigan cũng sử dụng thuật toán để cảnh báo các y tá về những thay đổi trong tình trạng của bệnh nhân.

Tuy nhiên, điều này lại khiến những người làm nghề có xu hướng phụ thuộc vào công nghệ. Theo Jeff Breslin, một y tá đã có kinh nghiệm làm việc từ năm 1995, các nhân viên y tế ngày nay thường tin tưởng vào thuật toán, hơn là kỹ năng quan sát của chính họ.

Breslin cho rằng nếu các y tá mới quá tin tưởng vào các quyết định dựa trên AI, họ sẽ thiếu đi các kỹ năng cần thiết để đưa ra đánh giá tương tự khi theo dõi bệnh nhân và phán đoán cần phải làm gì.

Thông thường, các y tá thường mô tả cảm nhận tình trạng xấu đi của bệnh nhân bằng các thuật ngữ cảm xúc. “Các y tá gọi đó là linh cảm. Đó là điều khiến họ quyết định tăng cường giám sát bệnh nhân”, giáo sư Cato, một nhà khoa học dữ liệu và cũng từng là một cựu y tá, cho biết.

Lấy ý tưởng từ điều này, Cato và Sarah Rossetti, phó giáo sư điều dưỡng và tin học y sinh tại Đại học Columbia, đã hướng dẫn một nhóm nghiên cứu phát triển các mô hình dự đoán nhằm định lượng trực giác của y tá.

Bộ đôi này tin rằng việc sử dụng mô hình có thể xem như một hệ thống cảnh báo sớm để cảnh báo nhân viên bệnh viện về những bệnh nhân đang gặp rắc rối.

Cụ thể, hồ sơ sức khỏe điện tử tạo dữ liệu theo dõi tần suất và loại giám sát mà y tá thực hiện đối với bệnh nhân.

Cato cho biết, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra mối tương quan chặt chẽ giữa sự gia tăng hoạt động của y tá, chẳng hạn như việc ghi chú về những thay đổi nhỏ hay tình trạng xấu đi của bệnh nhân, thường là rất lâu trước khi các vấn đề xuất hiện trong các dấu hiệu sinh tử.

Từ đó, thuật toán này sẽ đánh giá bệnh nhân theo các màu sắc bao gồm màu đỏ (nguy cơ cao), màu vàng (có nguy cơ) hoặc xanh lục (không có nguy cơ) dựa trên mô hình hoạt động của y tá.

Patricia Dykes, giám đốc chương trình nghiên cứu của Brigham & Women's cho Trung tâm An toàn, Nghiên cứu và Thực hành Bệnh nhân, cho biết ban đầu các y tá bỏ phiếu chống lại AI do lo sợ bị đào thải.

Hậu quả khó lường khi AI vượt quyền bác sĩ
Thuật toán xếp hạng nguy cơ bệnh nhân trở nặng dựa trên hoạt động của các điều dưỡng. Ảnh: Đại học Columbia.https://suckhoeviet.org.vn/

Tuy nhiên, lãnh đạo bệnh viện sau đó trấn an họ rằng công nghệ này nhằm hỗ trợ đánh giá lâm sàng của y tá chứ không phải thay thế công việc của họ.

Dykes cũng kêu gọi sử dụng các công cụ này để hỗ trợ y tá trong việc đánh giá tình trạng bệnh nhân và đưa ra khuyến nghị cho bác sĩ.

Theo Dykes, khi thuật toán đánh giá bệnh nhân là “màu vàng”, nó sẽ cảnh báo y tá sử dụng các kỹ năng tư duy phản biện để tìm ra điều gì đang xảy ra.

Kết quả ban đầu cho thấy mô hình này cảnh báo tình trạng sớm hơn từ 5-26 giờ so với các phương pháp truyền thống, ví dụ như quy trình theo dõi các dấu hiệu nguy cấp.

Nguồn: Hậu quả khó lường khi AI vượt quyền bác sĩ

Anh Tuấn/zingnews.vn
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Dự báo thời tiết ngày 15/6/2024: Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối mưa to

Dự báo thời tiết ngày 15/6/2024: Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối mưa to

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày 15/6/2024 tại khu vực Hà Nội và cả nước.

Cùng chuyên mục

Phê duyệt đề án dự phòng, phát hiện, quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần

Phê duyệt đề án dự phòng, phát hiện, quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định 1651/QĐ-BYT ngày 13/6/2024 phê duyệt Đề án dự phòng, phát hiện, quản lý điều trị các bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và rối loạn sức khỏe tâm thần giai đoạn 2024 – 2025.
Quảng Nam: Khai mạc Lễ hội biển Tam Kỳ năm 2024

Quảng Nam: Khai mạc Lễ hội biển Tam Kỳ năm 2024

SKV - Lễ hội biển Tam Kỳ năm 2024 được diễn ra từ ngày ngày 14/6 đến ngày 30/6/2024 với hơn 10 hoạt động sôi nổi, hấp dẫn như: Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Tam Thanh – Biển trong xanh - Sông mát lành”, Lễ hội Carnival và Đại nhạc hội biển, Giao lưu Hô hát Bài Chòi.
Ngày Quốc tế người hiến máu: Tôn vinh hành động cao đẹp của những người hiến máu

Ngày Quốc tế người hiến máu: Tôn vinh hành động cao đẹp của những người hiến máu

Năm 2024, Ngày Quốc tế người hiến máu (ngày 14/6) là dấu mốc vô cùng quan trọng, kỷ niệm 20 năm ngày này được tổ chức trên toàn thế giới.
Đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt đồ uống có đường để bảo vệ sức khỏe nhân dân

Đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt đồ uống có đường để bảo vệ sức khỏe nhân dân

SKV - Bộ Tài chính đề xuất bổ sung nước giải khát theo Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) có hàm lượng đường trên 5g/100ml, vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) để thực hiện các chủ trương chỉ đạo của Đảng và Nhà nước về bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Bệnh viện Phúc Sơn (Thái Bình): Kết nối yêu thương, xoa dịu nỗi đau bệnh tật

Bệnh viện Phúc Sơn (Thái Bình): Kết nối yêu thương, xoa dịu nỗi đau bệnh tật

Sáng 14/6, Bệnh viện Đa Khoa Phúc Sơn đã tổ chức họp hội đồng người bệnh với mong muốn lấy ý kiến đóng góp về tinh thần, thái độ và công tác khám chữa bệnh của nhân viên y tế bệnh viện.
Sở Y tế TPHCM kiểm tra đột xuất Bệnh viện thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn

Sở Y tế TPHCM kiểm tra đột xuất Bệnh viện thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn

Ngày 13/6/2024, Sở Y tế TPHCM đã thành lập đoàn kiểm tra đột xuất nhằm đánh giá sự tuân thủ các quy định pháp luật và làm rõ những sai phạm tại Bệnh viện thẩm mỹ Korean Star - Sao Hàn, quận 10.

Các tin khác

Hà Nội: Quận Tây Hồ tổ chức hội nghị tọa đàm “Phát triển bền vững du lịch Hồ Tây”

Hà Nội: Quận Tây Hồ tổ chức hội nghị tọa đàm “Phát triển bền vững du lịch Hồ Tây”

Sáng ngày 13/6/2024, UBND quận Tây Hồ tổ chức hội nghị tọa đàm “Phát triển bền vững du lịch Hồ Tây” nhằm lấy ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học để nghiên cứu thực hiện Đề án phát triển du lịch Hồ Tây theo hướng bền vững. TS. Lê Văn Hoạt - Nguyên Phó Chủ tịch HĐND Thành phố và Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến chủ trì buổi toạ đàm.
Ra mắt Văn phòng đại diện báo Kinh tế và Đô thị tại Đắk Lắk

Ra mắt Văn phòng đại diện báo Kinh tế và Đô thị tại Đắk Lắk

SKV - Tại buổi lễ, báo Kinh tế và Đô thị đã trao quyết định bổ nhiệm nhà báo Nguyễn Hồng Hải làm Trưởng Văn phòng đại diện báo tại Đắk Lắk.
Bé 10 tháng tuổi nuốt phải... bóng đèn điện tử

Bé 10 tháng tuổi nuốt phải... bóng đèn điện tử

Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa cấp cứu ca bệnh hy hữu khi tiến hành nội soi khí quản bệnh nhi 10 tháng tuổi, phát hiện có dị vật là một chiếc bóng đèn điện tử ở cuối phế quản và gắp bỏ ra khỏi cơ thể người bệnh thành công.
Sandoz hợp tác với Bệnh viện K đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn và khả năng điều trị bệnh ung thư

Sandoz hợp tác với Bệnh viện K đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn và khả năng điều trị bệnh ung thư

Sandoz sẽ hỗ trợ Bệnh viện K nâng cao tiêu chuẩn chăm sóc, điều trị bệnh nhân ung thư tại Hà Nội cũng như trên toàn quốc.
Cần Thơ triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS 6 tháng cuối năm

Cần Thơ triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS 6 tháng cuối năm

UBND thành phố Cần Thơ vừa công bố báo cáo về công tác phòng, chống HIV/AIDS 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm trên địa bàn thành phố.
Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 ra mắt Ngân hàng mô

Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 ra mắt Ngân hàng mô

Ngày 13/6, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 tổ chức Lễ ra mắt Ngân hàng mô và Chi hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người.
Kon Tum: Xảy ra 2 trận động đất tại huyện Tu Mơ Rông

Kon Tum: Xảy ra 2 trận động đất tại huyện Tu Mơ Rông

Rạng sáng 13/6, tại tỉnh Kon Tum, 2 trận động đất có độ lớn lần lượt là 3,1 độ richter và 2,9 độ richter liên tiếp xảy ra tại huyện Tu Mơ Rông, giáp ranh với huyện Kon Plông - nơi thường xuyên xảy ra động đất trong vài năm qua.
Hà Nội: Quận Bắc Từ Liêm tổ chức hội nghị tập huấn phổ biến kiến thức, kỹ năng PCCC & CNCH

Hà Nội: Quận Bắc Từ Liêm tổ chức hội nghị tập huấn phổ biến kiến thức, kỹ năng PCCC & CNCH

Ngày 13/6/2024, UBND quận và Công an quận Bắc Từ Liêm tổ chức hội nghị tập huấn nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) cho đội ngũ cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận.
LMD Group ký kết hợp tác với Trường Cao đẳng Công nghệ Y - Dược Việt Nam

LMD Group ký kết hợp tác với Trường Cao đẳng Công nghệ Y - Dược Việt Nam

Ngày 6/6/2024, tại Trường Cao đẳng Công nghệ Y - Dược Việt Nam, đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Công ty Cổ phần Tập đoàn LMD Group và Trường Cao đẳng Công nghệ Y - Dược Việt Nam. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu bước tiến mới trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cộng đồng và chăm sóc sắc đẹp tại Việt Nam.
Sau 25 bệnh án, Smart A giúp bà Nguyễn Thị Huyền hồi phục sức khỏe

Sau 25 bệnh án, Smart A giúp bà Nguyễn Thị Huyền hồi phục sức khỏe

(SKV) - Trong cuộc sống hiện đại, việc chăm sóc sức khỏe trở nên ngày càng quan trọng. Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, nhiều sản phẩm sức khỏe đã ra đời nhằm hỗ trợ và cải thiện sức khỏe một cách hiệu quả. Tiêu biểu trong số đó có thể kể đến dòng sản phẩm Smart A của Công ty TNHH Ứng dụng Khoa học Công nghệ Quốc tế. Để hiểu rõ hơn về sản phẩm cũng như để bạn đọc có cái nhìn khách quan nhất, PV Tạp chí Sức khỏe Việt đã có buổi phỏng vấn trực tiếp với những người đã sử dụng sản phẩm này. Hôm nay, chúng tôi rất vui khi được trò chuyện với bà Nguyễn Thị Huyền, một người đã có trải nghiệm thực tế với Smart A.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động