Khoảng 1/4 thanh thiếu niên có thể nhiễm não mô cầu xâm lấn không có triệu chứng

Mới đây, nhân dịp Ngày Viêm màng não thế giới (tháng 10 hằng năm), Hội Y học dự phòng Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học về bệnh não mô cầu xâm lấn, nhằm cập nhật tình hình dịch tễ và thúc đẩy chiến lược dự phòng chủ động bệnh não mô cầu.
Tăng cường phòng ngừa viêm phổi, viêm màng não do phế cầu khuẩn gây ra Những triệu chứng cảnh báo trẻ bị viêm não/màng não
Khoảng 1/4 thanh thiếu niên có thể nhiễm não mô cầu xâm lấn không có triệu chứng
Tiêm vaccine phòng bệnh viêm não mô cầu xâm lấn cho trẻ em.

Thông điệp của năm nay là Hành động ngay bây giờ (Now is the Time for Action) nhằm tiếp tục kêu gọi sự đoàn kết trong cuộc đua đánh bại bệnh viêm màng não; trong đó, có viêm màng não do não mô cầu, nhấn mạnh sự cần thiết hợp tác toàn cầu để phấn đấu loại bỏ căn bệnh này vào năm 2030.

Trước nguy cơ gia tăng các ca bệnh não mô cầu xâm lấn tại Việt Nam (Invasive meningococcal disease – IMD), đặc biệt ở nhóm thanh thiếu niên, đối tượng có tỷ lệ mang vi khuẩn cao nhưng không có triệu chứng rõ nét, Hội Y học Dự phòng Việt Nam đã đưa ra thông tin hướng dẫn về chủng ngừa dành cho hai nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh não mô cầu xâm lấn cao gồm trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và đối tượng thanh thiếu niên.

Khoảng 1/4 thanh thiếu niên có thể nhiễm não mô cầu xâm lấn không có triệu chứng
Minh họa bệnh não mô cầu xâm lấn.

Bác sĩ Phạm Thị Mỹ Liên, Chủ tịch Tập đoàn GSK Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi luôn tin tưởng dự phòng sẽ giúp chúng ta đi trước bệnh tật, vì vậy, Tập đoàn GSK không ngừng nỗ lực mở rộng độ bao phủ và tăng cường khả năng tiếp cận chủng ngừa. Mỗi bước tiến của khoa học chính là nền tảng để hành động hôm nay nhằm bảo vệ cho một ngày mai khỏe mạnh hơn”.

Theo các chuyên gia y tế, bệnh não mô cầu xâm lấn tuy không phổ biến nhưng rất nghiêm trọng, có tỷ lệ tử vong lên đến khoảng 50% nếu không điều trị kịp thời, thậm chí người bệnh có thể tử vong chỉ trong vòng 24 giờ sau khởi bệnh. Ngay cả khi được điều trị kịp thời, vẫn có khoảng 20% số người sống sót sau khi mắc IMD phải đối mặt với những di chứng nghiêm trọng lâu dài, có thể tàn tật vĩnh viễn.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Quang Thái, Phó Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm (Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương) cho biết: “Bệnh do não mô cầu xâm lấn vẫn còn là gánh nặng của y tế cộng đồng toàn cầu. Những trường hợp sống sót thường để lại những di chứng suốt đời, làm ảnh hưởng chất lượng cuộc sống của người bệnh và cả những người có nhiệm vụ chăm sóc họ trong gia đình.

Dựa trên số liệu từ phần mềm giám sát bệnh truyền nhiễm theo Thông tư 54/2015/TT-BYT, từ tháng 7/2016 đến tháng 9/2025, bệnh não mô cầu đang có sự gia tăng đáng kể. Tính từ đầu năm đến ngày 15/9/2025, cả nước đã ghi nhận 38 ca nhiễm vi khuẩn não mô cầu, trong đó các tỉnh phía bắc ghi nhận tăng 45% và khu vực phía nam ghi nhận tăng 83% so với cả năm 2024”.

Khoảng 1/4 thanh thiếu niên có thể nhiễm não mô cầu xâm lấn không có triệu chứng
Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Quang Thái, Phó Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm (Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương) phát biểu.

Không chỉ ở Việt Nam, trên phạm vi toàn thế giới, việc gia tăng những trường hợp mắc IMD, đặc biệt là ở độ tuổi thanh thiếu niên cũng đang gióng lên hồi chuông đáng báo động.

Kate, một thiếu nữ 16 tuổi khỏe mạnh người Canada, suýt mất mạng khi mắc bệnh não mô cầu xâm lấn trong lúc làm cố vấn trại hè tại Nova Scotia, Canada.

Kate sống sót nhờ được điều trị kịp thời, nhưng phải nằm viện trong một tháng, buộc phải đi học đi lại từ đầu và dành nhiều tháng ở nhà để phục hồi sức khỏe và phẫu thuật cắt bỏ một phần chi dưới do di chứng.

Tại hội thảo, Phó Giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Cao Hữu Nghĩa, Trưởng Bộ môn Khoa học y sinh (Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh) cũng chia sẻ: Trẻ em dưới 5 tuổi, đặc biệt là dưới 6 tháng và lứa tuổi thanh thiếu niên từ 15 đến 24 tuổi là hai nhóm có nguy cơ mắc bệnh não mô cầu xâm lấn cao nhất.

Trong đó, thanh thiếu niên có nguy cơ mắc bệnh với tỷ lệ mang trùng từ 25% đến 32%. Đây là nhóm có nguy cơ kép “mang vi khuẩn, lây truyền và nhiễm bệnh” và hậu quả tiềm ẩn là số ca mắc và lây truyền sang các nhóm tuổi khác nên nhóm này cần được ưu tiên phòng bệnh.

Khoảng 1/4 thanh thiếu niên có thể nhiễm não mô cầu xâm lấn không có triệu chứng
Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Đắc Phu, Phó Chủ tịch Hội Y học Dự phòng Việt Nam phát biểu ý kiến.

Ở Việt Nam, bệnh não mô cầu xâm lấn lưu hành và được ghi nhận tại nhiều địa phương, thường gặp vào mùa đông-xuân, đặc biệt ở các khu vực tập trung đông người như trường học, ký túc xá, nhà trẻ, doanh trại quân đội, từ những người thường xuyên hút thuốc lá hay thường đến các vũ trường,...

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Đắc Phu, Phó Chủ tịch Hội Y học dự phòng Việt Nam, để phòng ngừa bệnh do não mô cầu toàn diện, cần chủng ngừa đầy đủ các nhóm huyết thanh thường gây bệnh não mô cầu. Theo một số nghiên cứu, hơn 90% số ca mắc não mô cầu xâm lấn ở Việt Nam do nhóm huyết thanh B (MenB) gây ra. Phó Giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Trần Đắc Phu cũng khuyến cáo dự phòng chủ động não mô cầu bằng vaccine cho mọi độ tuổi, đặc biệt nhóm thanh thiếu niên là rất cần thiết.

Nguồn: nhandan.vn

Tin liên quan

Sắp diễn ra Hội thảo khoa học “Những kết quả đột phá trong nghiên cứu mới về sản phẩm Smart A”

Sắp diễn ra Hội thảo khoa học “Những kết quả đột phá trong nghiên cứu mới về sản phẩm Smart A”

Nhằm cập nhật, chia sẻ các kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, Hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Việt Nam phối hợp cùng Công ty TNHH Ứng dụng Khoa học Công nghệ Quốc tế sẽ tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Những kết quả đột phá trong nghiên cứu mới về sản phẩm Smart A”. Sự kiện dự kiến diễn ra vào ngày 15/10/2025, tại Tòa nhà Cục Dân số, số 8 Tôn Thất Thuyết, phường Từ Liêm, thành phố Hà Nội.
Tăng cường phòng ngừa viêm phổi, viêm màng não do phế cầu khuẩn gây ra

Tăng cường phòng ngừa viêm phổi, viêm màng não do phế cầu khuẩn gây ra

Nhiễm trùng đường hô hấp dưới đang là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong toàn cầu, phần lớn ở 2 nhóm dễ tổn thương là trẻ nhỏ và người lớn tuổi. Việc tiêm phòng sẽ giúp giảm ca nhập viện, giảm điều trị kháng sinh và khám ngoại trú, đồng thời góp phần tạo miễn dịch cộng đồng.
Nâng cao nhận thức về căn bệnh viêm màng não

Nâng cao nhận thức về căn bệnh viêm màng não

Nhân Ngày Viêm màng não thế giới (5/10), Quỹ nghiên cứu về bệnh viêm màng não, Liên đoàn các tổ chức phòng chống bệnh viêm màng não (CoMO) và Sanofi ra mắt “Lá cờ đẩy lùi viêm màng não”.

Cùng chuyên mục

Đắk Lắk: Phường Thành Nhất tổ chức thành công Giải Bóng chuyền nữ các trường học

Đắk Lắk: Phường Thành Nhất tổ chức thành công Giải Bóng chuyền nữ các trường học

SKV - Nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi trong cán bộ, giáo viên và nhân viên toàn ngành Giáo dục, thiết thực chào mừng kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2025); thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2025 - 2026, phường Thành Nhất, tỉnh Đắk Lắk vừa tổ chức thành công Giải Bóng chuyền nữ các trường học.
Đắk Lắk: Xã Yang Mao bị ngập sâu, giao thông tê liệt và một số thôn, buôn bị cô lập.

Đắk Lắk: Xã Yang Mao bị ngập sâu, giao thông tê liệt và một số thôn, buôn bị cô lập.

SKV- Do ảnh hưởng của thời tiết diễn biến thất thường, lượng mưa lớn kéo dài từ tối 16 đến sáng 17/11 đã khiến nhiều khu vực trên địa bàn xã Yang Mao bị ngập sâu, giao thông tê liệt và một số thôn, buôn bị cô lập.
Đắk Lắk: Bệnh viện thiện hạnh lan toả yêu thương trong Lễ kỷ niệm ngày thế giới vì trẻ sinh non 2025

Đắk Lắk: Bệnh viện thiện hạnh lan toả yêu thương trong Lễ kỷ niệm ngày thế giới vì trẻ sinh non 2025

SKV- Ngày 16/11/2025 vừa qua, Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Thế giới vì Trẻ sinh non, một sự kiện đầy cảm xúc nhằm tôn vinh nghị lực mạnh mẽ của những em bé sinh non và tri ân những “người hùng thầm lặng” đã đồng hành cùng các con trong những ngày đầu đời. Buổi lễ là dịp để gia đình và đội ngũ y tế cùng nhìn lại hành trình trưởng thành đầy kỳ diệu từ những nhịp thở đầu tiên của các bé.
Đắk Lắk: Mưa lớn liên tục khiến nhiều địa phương trong tỉnh bị ngập sâu trong nước

Đắk Lắk: Mưa lớn liên tục khiến nhiều địa phương trong tỉnh bị ngập sâu trong nước

SKV- Từ chiều 16/11 đến sáng 17/11/2025, tại một số khu vực trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã mưa rất to khiến cho nhiều tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ trên địa bàn ngập lụt, gây chia cắt giao thông. Một số địa phương của tỉnh đã bị ngập lụt trong nước và cô lập hoàn toàn. Lực lượng chức năng đã có mặt tại các vị trí xung yếu để rào chắn cảnh báo, điều tiết giao thông.
Tổ dân phố Mai Diêm (xã Thái Thụy) tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

Tổ dân phố Mai Diêm (xã Thái Thụy) tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

(SKV) - Ngày 16/11/2025, tổ dân phố Mai Diêm (xã Thái Thụy) tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc trong không khí phấn khởi, đoàn kết và ấm áp tình làng nghĩa xóm.
Hành trình hồi sinh cứu sống bệnh nhân ngưng tim, ngừng thở gần 60 phút

Hành trình hồi sinh cứu sống bệnh nhân ngưng tim, ngừng thở gần 60 phút

(SKV) - Một bệnh nhân nam 46 tuổi vừa được các y, bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu cứu sống ngoạn mục sau khi bị ngưng tim, ngừng thở gần 60 phút.

Các tin khác

Tổ dân phố 17 (phường Đại Mỗ) tích cực triển khai Kế hoạch bầu cử Tổ trưởng tổ dân phố nhiệm kỳ 2025 – 2028

Tổ dân phố 17 (phường Đại Mỗ) tích cực triển khai Kế hoạch bầu cử Tổ trưởng tổ dân phố nhiệm kỳ 2025 – 2028

(SKV) - Ngày 16/11, Tổ dân phố 17 đã tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch bầu cử Tổ trưởng tổ dân phố nhiệm kỳ 2025 – 2028 theo đúng chỉ đạo của UBND phường Đại Mỗ. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị quan trọng nhằm củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ ở cấp cơ sở, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Trường Đại học Trưng Vương: 15 năm Phát triển - Đổi mới - Hội nhập

Trường Đại học Trưng Vương: 15 năm Phát triển - Đổi mới - Hội nhập

Ngày 15/11/2025, Trường Đại học Trưng Vương tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập (2010-2025), chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và khai giảng năm học 2025-2026 tại xã Tam Dương, tỉnh Phú Thọ. Sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu cột mốc 15 năm xây dựng, phát triển và khẳng định vị thế của Nhà trường trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.
Rộn ràng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Cầu Chéo, xã Nhữ Khê, Tuyên Quang

Rộn ràng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Cầu Chéo, xã Nhữ Khê, Tuyên Quang

Chiều ngày 16/11/2025, tại thôn Cầu Chéo, xã Nhữ Khê, tỉnh Tuyên Quang đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2025) và Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, có ý nghĩa sâu sắc trong đời sống cộng đồng, nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, đồng thuận và trách nhiệm của nhân dân trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước tại địa phương.
Dự án “Strike out stroke” cùng hành động ngăn chặn nguy cơ đột quỵ ở người trẻ

Dự án “Strike out stroke” cùng hành động ngăn chặn nguy cơ đột quỵ ở người trẻ

(SKV) - Từng được xem là căn bệnh của người lớn tuổi, đột quỵ (tai biến mạch máu não) nay đang có xu hướng trẻ hóa đáng lo ngại. Theo Tổ chức Đột quỵ Thế giới (WSO), khoảng 16% số ca đột quỵ mới mỗi năm xảy ra ở người trong độ tuổi 15–49, và hiện có hơn 22 triệu người trẻ trên toàn cầu đang phải sống chung với các di chứng của bệnh.
Thôn Ngọc Chi đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường

Thôn Ngọc Chi đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường

Hướng tới các sự kiện chính trị trọng đại của Thủ đô, sáng 16/11/2025, Chi hội Phụ nữ thôn Ngọc Chi đã tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường với khí thế phấn khởi, đồng lòng của cán bộ, hội viên và đông đảo Nhân dân. Hoạt động không chỉ góp phần chỉnh trang diện mạo khu dân cư mà còn lan tỏa tinh thần trách nhiệm, ý thức bảo vệ môi trường – một trong những tiêu chí quan trọng xây dựng nông thôn mới văn minh, bền vững.
Đại học Thành Đông: Hội thảo quốc tế về kinh tế trong kỷ nguyên số

Đại học Thành Đông: Hội thảo quốc tế về kinh tế trong kỷ nguyên số

Ngày 11-12/11/2025, Trường Đại học Thành Đông phối hợp cùng Đại học Cần Thơ, Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng (Việt Nam) và Đại học Lincoln (New Zealand) đồng tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc tế “Phát triển Kinh tế và Kinh doanh trong Kỷ nguyên số” năm 2025.
Cấp bách tìm giải pháp ứng phó tình trạng ô nhiễm không khí

Cấp bách tìm giải pháp ứng phó tình trạng ô nhiễm không khí

Trong bối cảnh Hà Nội và các tỉnh miền Bắc sắp bước vào giai đoạn ô nhiễm cao điểm, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) đang khẩn trương triển khai các giải pháp ngắn hạn và dài hạn nhằm kiểm soát chất lượng không khí. Đây là nhiệm vụ cấp bách khi từ tháng 11 đến tháng 4 hằng năm, tình trạng nghịch nhiệt, kết hợp hoạt động xây dựng, giao thông và đốt ngoài trời thường khiến ô nhiễm gia tăng mạnh.
Cảnh báo gia tăng đột ngột ca nhồi máu cơ tim do biến động thời tiết

Cảnh báo gia tăng đột ngột ca nhồi máu cơ tim do biến động thời tiết

Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức vừa ghi nhận liên tiếp bốn ca nhồi máu cơ tim cấp chỉ trong 24 giờ ngày 14/11, một dấu hiệu đặt ra cảnh báo quan trọng về mối liên hệ giữa biến động thời tiết và sức khỏe tim mạch.
TP Hồ Chí Minh: Đồng diễn Dưỡng sinh vì Sức khỏe Cộng đồng- Hướng đến Sức khỏe toàn dân

TP Hồ Chí Minh: Đồng diễn Dưỡng sinh vì Sức khỏe Cộng đồng- Hướng đến Sức khỏe toàn dân

Hướng tới 95 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và 50 năm xây dựng – phát triển Viện Y Dược học Dân tộc TP. Hồ Chí Minh Sáng 16/11/2025, tại Sân vận động Phú Nhuận, Sở Y tế TP.HCM phối hợp cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phường Phú Nhuận và Viện Y Dược học Dân tộc TP.HCM long trọng tổ chức chương trình “Đồng diễn Dưỡng sinh vì Sức khỏe Cộng đồng”. Đây là hoạt động có ý nghĩa đặc biệt, chào mừng 95 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2025) và 50 năm xây dựng – phát triển Viện Y Dược học Dân tộc TP.HCM (24/12/1975 – 24/12/2025).
Thôn Ngọc Chi tiếp tục đạt kết quả cao trong công tác khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2026

Thôn Ngọc Chi tiếp tục đạt kết quả cao trong công tác khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2026

Tiếp nối kết quả rà soát và tuyên truyền vận động thanh niên tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2026, ngày 15/11/2025, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (HĐNVQS) xã Vĩnh Thanh phối hợp Ban Chỉ huy Quân sự xã tổ chức khám sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2026 đối với các công dân đủ điều kiện trên địa bàn.
Xem thêm
Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Ngày 9/11, tại Khu Du lịch Ao Vua (Hà Nội), hơn 200 đại biểu, chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực y học hiện đại và y học cổ truyền đã tham dự Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ”.
Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

SKV - Vĩnh Long, ngày 3/11/2025 – Trong không khí hân hoan và trang trọng, Chi Hội Nam Y Trà Vinh trực thuộc Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 – 2030, đánh dấu bước phát triển mới sau 5 năm hoạt động tích cực, hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh

Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh

Thực hiện kế hoạch công tác thường niên quý III năm 2025, Chi Hội Nam y tỉnh An Giang đã tổ chức chương trình thiện nguyện ý nghĩa tại khóm Long Thạnh, phường Long Phú, tỉnh An Giang.
“Trái tim yêu thương” – Chi hội Nam y Kon Tum mang Trung thu về thôn nghèo Đăk Hà

“Trái tim yêu thương” – Chi hội Nam y Kon Tum mang Trung thu về thôn nghèo Đăk Hà

Ngày 4/10/2025, tại thôn 10, xã Đăk Hà, tỉnh Quảng Ngãi, Chi hội Nam Y Kon Tum đã tổ chức chương trình thiện nguyện đầy ý nghĩa mang tên “Trái tim yêu thương”
Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ lần thứ VIII: Đổi mới, ổn định tổ chức và phát triển bền vững

Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ lần thứ VIII: Đổi mới, ổn định tổ chức và phát triển bền vững

Ngày 28/9/2025, Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ lần thứ VIII. Hội nghị tập trung đánh giá kết quả hoạt động trong quý III.
Phiên bản di động