Khoảng 1/4 thanh thiếu niên có thể nhiễm não mô cầu xâm lấn không có triệu chứng

Mới đây, nhân dịp Ngày Viêm màng não thế giới (tháng 10 hằng năm), Hội Y học dự phòng Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học về bệnh não mô cầu xâm lấn, nhằm cập nhật tình hình dịch tễ và thúc đẩy chiến lược dự phòng chủ động bệnh não mô cầu.
Tăng cường phòng ngừa viêm phổi, viêm màng não do phế cầu khuẩn gây ra Những triệu chứng cảnh báo trẻ bị viêm não/màng não
Khoảng 1/4 thanh thiếu niên có thể nhiễm não mô cầu xâm lấn không có triệu chứng
Tiêm vaccine phòng bệnh viêm não mô cầu xâm lấn cho trẻ em.

Thông điệp của năm nay là Hành động ngay bây giờ (Now is the Time for Action) nhằm tiếp tục kêu gọi sự đoàn kết trong cuộc đua đánh bại bệnh viêm màng não; trong đó, có viêm màng não do não mô cầu, nhấn mạnh sự cần thiết hợp tác toàn cầu để phấn đấu loại bỏ căn bệnh này vào năm 2030.

Trước nguy cơ gia tăng các ca bệnh não mô cầu xâm lấn tại Việt Nam (Invasive meningococcal disease – IMD), đặc biệt ở nhóm thanh thiếu niên, đối tượng có tỷ lệ mang vi khuẩn cao nhưng không có triệu chứng rõ nét, Hội Y học Dự phòng Việt Nam đã đưa ra thông tin hướng dẫn về chủng ngừa dành cho hai nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh não mô cầu xâm lấn cao gồm trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và đối tượng thanh thiếu niên.

Khoảng 1/4 thanh thiếu niên có thể nhiễm não mô cầu xâm lấn không có triệu chứng
Minh họa bệnh não mô cầu xâm lấn.

Bác sĩ Phạm Thị Mỹ Liên, Chủ tịch Tập đoàn GSK Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi luôn tin tưởng dự phòng sẽ giúp chúng ta đi trước bệnh tật, vì vậy, Tập đoàn GSK không ngừng nỗ lực mở rộng độ bao phủ và tăng cường khả năng tiếp cận chủng ngừa. Mỗi bước tiến của khoa học chính là nền tảng để hành động hôm nay nhằm bảo vệ cho một ngày mai khỏe mạnh hơn”.

Theo các chuyên gia y tế, bệnh não mô cầu xâm lấn tuy không phổ biến nhưng rất nghiêm trọng, có tỷ lệ tử vong lên đến khoảng 50% nếu không điều trị kịp thời, thậm chí người bệnh có thể tử vong chỉ trong vòng 24 giờ sau khởi bệnh. Ngay cả khi được điều trị kịp thời, vẫn có khoảng 20% số người sống sót sau khi mắc IMD phải đối mặt với những di chứng nghiêm trọng lâu dài, có thể tàn tật vĩnh viễn.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Quang Thái, Phó Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm (Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương) cho biết: “Bệnh do não mô cầu xâm lấn vẫn còn là gánh nặng của y tế cộng đồng toàn cầu. Những trường hợp sống sót thường để lại những di chứng suốt đời, làm ảnh hưởng chất lượng cuộc sống của người bệnh và cả những người có nhiệm vụ chăm sóc họ trong gia đình.

Dựa trên số liệu từ phần mềm giám sát bệnh truyền nhiễm theo Thông tư 54/2015/TT-BYT, từ tháng 7/2016 đến tháng 9/2025, bệnh não mô cầu đang có sự gia tăng đáng kể. Tính từ đầu năm đến ngày 15/9/2025, cả nước đã ghi nhận 38 ca nhiễm vi khuẩn não mô cầu, trong đó các tỉnh phía bắc ghi nhận tăng 45% và khu vực phía nam ghi nhận tăng 83% so với cả năm 2024”.

Khoảng 1/4 thanh thiếu niên có thể nhiễm não mô cầu xâm lấn không có triệu chứng
Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Quang Thái, Phó Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm (Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương) phát biểu.

Không chỉ ở Việt Nam, trên phạm vi toàn thế giới, việc gia tăng những trường hợp mắc IMD, đặc biệt là ở độ tuổi thanh thiếu niên cũng đang gióng lên hồi chuông đáng báo động.

Kate, một thiếu nữ 16 tuổi khỏe mạnh người Canada, suýt mất mạng khi mắc bệnh não mô cầu xâm lấn trong lúc làm cố vấn trại hè tại Nova Scotia, Canada.

Kate sống sót nhờ được điều trị kịp thời, nhưng phải nằm viện trong một tháng, buộc phải đi học đi lại từ đầu và dành nhiều tháng ở nhà để phục hồi sức khỏe và phẫu thuật cắt bỏ một phần chi dưới do di chứng.

Tại hội thảo, Phó Giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Cao Hữu Nghĩa, Trưởng Bộ môn Khoa học y sinh (Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh) cũng chia sẻ: Trẻ em dưới 5 tuổi, đặc biệt là dưới 6 tháng và lứa tuổi thanh thiếu niên từ 15 đến 24 tuổi là hai nhóm có nguy cơ mắc bệnh não mô cầu xâm lấn cao nhất.

Trong đó, thanh thiếu niên có nguy cơ mắc bệnh với tỷ lệ mang trùng từ 25% đến 32%. Đây là nhóm có nguy cơ kép “mang vi khuẩn, lây truyền và nhiễm bệnh” và hậu quả tiềm ẩn là số ca mắc và lây truyền sang các nhóm tuổi khác nên nhóm này cần được ưu tiên phòng bệnh.

Khoảng 1/4 thanh thiếu niên có thể nhiễm não mô cầu xâm lấn không có triệu chứng
Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Đắc Phu, Phó Chủ tịch Hội Y học Dự phòng Việt Nam phát biểu ý kiến.

Ở Việt Nam, bệnh não mô cầu xâm lấn lưu hành và được ghi nhận tại nhiều địa phương, thường gặp vào mùa đông-xuân, đặc biệt ở các khu vực tập trung đông người như trường học, ký túc xá, nhà trẻ, doanh trại quân đội, từ những người thường xuyên hút thuốc lá hay thường đến các vũ trường,...

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Đắc Phu, Phó Chủ tịch Hội Y học dự phòng Việt Nam, để phòng ngừa bệnh do não mô cầu toàn diện, cần chủng ngừa đầy đủ các nhóm huyết thanh thường gây bệnh não mô cầu. Theo một số nghiên cứu, hơn 90% số ca mắc não mô cầu xâm lấn ở Việt Nam do nhóm huyết thanh B (MenB) gây ra. Phó Giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Trần Đắc Phu cũng khuyến cáo dự phòng chủ động não mô cầu bằng vaccine cho mọi độ tuổi, đặc biệt nhóm thanh thiếu niên là rất cần thiết.

Nguồn: nhandan.vn

Tin liên quan

TP Hồ Chí Minh kiểm soát tốt bệnh não mô cầu và COVID-19

TP Hồ Chí Minh kiểm soát tốt bệnh não mô cầu và COVID-19

Những tháng đầu năm 2026 và giai đoạn chuyển mùa, số ca mắc bệnh tay chân miệng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh gia tăng nhanh, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trong khi các bệnh như não mô cầu và COVID-19 cơ bản vẫn được kiểm soát.
Số lượng ca bệnh do não mô cầu đang tăng mạnh

Số lượng ca bệnh do não mô cầu đang tăng mạnh

Bệnh do não mô cầu xâm lấn đang quay trở lại ở nhiều địa phương với số ca mắc đáng lo ngại. Diễn tiến tối cấp, dễ nhầm cảm cúm, tỷ lệ tử vong cao và di chứng nặng khiến các chuyên gia cảnh báo đây là mối đe dọa sức khỏe cộng đồng cần được phòng ngừa chủ động và phát hiện sớm.
Sắp diễn ra Hội thảo khoa học “Những kết quả đột phá trong nghiên cứu mới về sản phẩm Smart A”

Sắp diễn ra Hội thảo khoa học “Những kết quả đột phá trong nghiên cứu mới về sản phẩm Smart A”

Nhằm cập nhật, chia sẻ các kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, Hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Việt Nam phối hợp cùng Công ty TNHH Ứng dụng Khoa học Công nghệ Quốc tế sẽ tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Những kết quả đột phá trong nghiên cứu mới về sản phẩm Smart A”. Sự kiện dự kiến diễn ra vào ngày 15/10/2025, tại Tòa nhà Cục Dân số, số 8 Tôn Thất Thuyết, phường Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Cùng chuyên mục

Phù não nguy kịch vì tự ý điều trị triệu chứng hô hấp bằng thuốc nam

Phù não nguy kịch vì tự ý điều trị triệu chứng hô hấp bằng thuốc nam

Sau thời gian ngắn dùng thuốc nam chữa triệu chứng hô hấp, bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, suy gan cấp nặng kèm phù não lan tỏa, tình trạng đặc biệt nguy kịch.
Quảng Trị: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến kiểm tra, tháo gỡ vướng mắc tại Dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy

Quảng Trị: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến kiểm tra, tháo gỡ vướng mắc tại Dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy

SKV - Sáng 22/8/2026, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến đã trực tiếp kiểm tra thực địa Dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy tại xã Mỹ Thủy, đồng thời làm việc với các sở, ngành, địa phương và chủ đầu tư nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.
Sở Y tế tỉnh Quảng Trị định hướng nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Sở Y tế tỉnh Quảng Trị định hướng nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

SKV - Chiều 20/8/2026, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị tổ chức buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh nhằm đánh giá kết quả hoạt động, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và định hướng nhiệm vụ trong thời gian tới. Đồng chí Diệp Thị Minh Quyết, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế chủ trì buổi làm việc.
PGS.TS Đinh Văn Châu và thông điệp về một trường đại học có trách nhiệm trong kỷ nguyên số

PGS.TS Đinh Văn Châu và thông điệp về một trường đại học có trách nhiệm trong kỷ nguyên số

Một trường đại học bước vào kỷ nguyên số không chỉ bằng phòng thí nghiệm, dữ liệu hay trí tuệ nhân tạo. Cuộc chuyển đổi khó hơn nằm ở con người, biết kiểm chứng trước khi đặt niềm tin, chịu trách nhiệm khi phát ngôn, biết minh bạch, lắng nghe và chấp nhận phản biện. Thông điệp mới của Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực gợi ra một quan niệm đáng suy ngẫm như thế.
Hơn 177.000 ca ung thư mới tại Việt Nam trong năm 2024

Hơn 177.000 ca ung thư mới tại Việt Nam trong năm 2024

Việt Nam đang có tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư ở mức đáng lo ngại. Nếu không có chiến lược phòng ngừa hiệu quả, số ca ung thư mới có thể tăng 60-70% vào năm 2050.
Đưa công nghệ y học hạt nhân vào điều trị ung thư chính xác

Đưa công nghệ y học hạt nhân vào điều trị ung thư chính xác

Các tiến bộ trong y học hạt nhân, Theranostics, PET/CT, SPECT/CT và xạ trị thích ứng đang mở ra hướng tiếp cận mới trong điều trị ung thư, giúp bác sĩ xác định chính xác hơn vị trí, đặc điểm tổn thương và lựa chọn chiến lược phù hợp với từng người bệnh.Theo

Các tin khác

Bùng nổ không gian âm nhạc đẳng cấp tại Đêm Đại nhạc hội “Đắk Lắk - Vươn tầm, khởi sắc”

Bùng nổ không gian âm nhạc đẳng cấp tại Đêm Đại nhạc hội “Đắk Lắk - Vươn tầm, khởi sắc”

Tối 22/8/2026, tại Quảng trường 10/3 (phường Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), Đêm Đại nhạc hội với chủ đề “Đắk Lắk - Vươn tầm, khởi sắc” đã chính thức diễn ra trong không khí vô cùng sôi động và mãn nhãn.
Đắk Lắk: Hội thảo cập nhật kiến thức về quản lý sức khoẻ phụ nữ thời hiện đại

Đắk Lắk: Hội thảo cập nhật kiến thức về quản lý sức khoẻ phụ nữ thời hiện đại

SKV- Ngày 22/8/2026, Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Quản lý toàn diện sức khỏe phụ nữ thời hiện đại”, thu hút sự tham dự của đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế đến từ Bệnh viện Thiện Hạnh và các cơ sở y tế trên địa bàn.
Lâm Đồng: Đẩy nhanh tiến độ khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân

Lâm Đồng: Đẩy nhanh tiến độ khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân

SKV - Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Công văn số 6635/SYT-NVY về việc đẩy nhanh tiến độ khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân.
Hướng tới kiến tạo hệ sinh thái y học cổ truyền quốc gia

Hướng tới kiến tạo hệ sinh thái y học cổ truyền quốc gia

Ngày 20/8, tại Hà Nội, Hội Đông y Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập (22/8/1946-22/8/2026).
Quỹ Phòng bệnh chính thức ra mắt đi vào hoạt động

Quỹ Phòng bệnh chính thức ra mắt đi vào hoạt động

Ngày 20/8, Quỹ Phòng bệnh (Bộ Y tế) - một quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách hoạt động theo mô hình đơn vị sự nghiệp công lập giúp huy động, quản lý và phân bổ hiệu quả các nguồn lực hợp pháp, bổ sung kịp thời cho những khoảng trống mà ngân sách nhà nước chưa đáp ứng đủ cho công tác phòng bệnh chính thức ra mắt.
Thách thức và cơ hội phát huy thế mạnh của y học cổ truyền

Thách thức và cơ hội phát huy thế mạnh của y học cổ truyền

Phát triển y học cổ truyền trong giai đoạn mới không phải là quay về phương thức cũ mà là kế thừa tinh hoa của cha ông trên nền tảng khoa học, công nghệ hiện đại, đưa lĩnh vực này trở thành một bộ phận của nền y học quốc gia và nguồn lực phát triển đất nước.
Toạ đàm đánh giá thực trạng và đề xuất hành lang pháp lý cho Y dược cổ truyền Việt Nam giai đoạn 2020-2025

Toạ đàm đánh giá thực trạng và đề xuất hành lang pháp lý cho Y dược cổ truyền Việt Nam giai đoạn 2020-2025

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhằm nâng cao vị thế và tháo gỡ khó khăn cho nền y học dân tộc, ngày 21 tháng 8 năm 2026, Hội Nam Y Việt Nam phối hợp cùng Viện Chiến lược và Chính sách Y tế thuộc Bộ Y tế, Tạp chí Sức Khỏe Việt đã tổ chức buổi Tọa đàm "Đánh giá thực trạng Y dược cổ truyền giai đoạn 2020–2025 và Định hướng phát triển".
Biến di sản văn hóa thành nguồn lực phát triển trong kỷ nguyên mới

Biến di sản văn hóa thành nguồn lực phát triển trong kỷ nguyên mới

SKV – Sáng 18/8, Hiệp hội Phát triển Văn hóa Cộng đồng Việt Nam tổ chức Diễn đàn khoa học “Văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới: Bản sắc và Khát vọng”. Diễn đàn quy tụ các nhà khoa học, nghệ nhân, doanh nhân và những người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, cùng trao đổi giải pháp phát huy giá trị di sản, đưa văn hóa trở thành nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống cộng đồng.
Lâm Đồng: Tăng cường phòng, chống bệnh sốt xuất huyết các tháng cao điểm

Lâm Đồng: Tăng cường phòng, chống bệnh sốt xuất huyết các tháng cao điểm

SKV - Trước nguy cơ sốt xuất huyết gia tăng trong mùa mưa, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Công văn số 6457/SYT-NVY về việc tăng cường phòng, chống bệnh sốt xuất huyết các tháng cao điểm.
SEARAV Kỷ niệm 30 năm: Tiếp nối hành trình tri thức và kết nối, kiến tạo chặng đường phát triển mới

SEARAV Kỷ niệm 30 năm: Tiếp nối hành trình tri thức và kết nối, kiến tạo chặng đường phát triển mới

Hà Nội, ngày 20/8/2026 – Hội Nghiên cứu Khoa học về Đông Nam Á – Việt Nam (SEARAV) long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập (20/8/1996 – 20/8/2026) tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội, với chủ đề “SEARAV – 30 năm hành trình tri thức và kết nối”.
Xem thêm
Toạ đàm đánh giá thực trạng và đề xuất hành lang pháp lý cho Y dược cổ truyền Việt Nam giai đoạn 2020-2025

Toạ đàm đánh giá thực trạng và đề xuất hành lang pháp lý cho Y dược cổ truyền Việt Nam giai đoạn 2020-2025

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhằm nâng cao vị thế và tháo gỡ khó khăn cho nền y học dân tộc, ngày 21 tháng 8 năm 2026, Hội Nam Y Việt Nam phối hợp cùng Viện Chiến lược và Chính sách Y tế thuộc Bộ Y tế, Tạp chí Sức Khỏe Việt đã tổ chức buổi Tọa đàm "Đánh giá thực trạng Y dược cổ truyền giai đoạn 2020–2025 và Định hướng phát triển".
Hội nghị triển khai chương trình kỷ niệm 10 năm thành lập và Đại hội nhiệm kỳ III Hội Nam Y Việt Nam: Bước chuyển biến chiến lược trong giai đoạn mới

Hội nghị triển khai chương trình kỷ niệm 10 năm thành lập và Đại hội nhiệm kỳ III Hội Nam Y Việt Nam: Bước chuyển biến chiến lược trong giai đoạn mới

Ngày 19 tháng 8 năm 2026, tại Hà Nội, Hội Nam Y Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Triển khai Chương trình Kỷ niệm 10 năm thành lập và Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ III (2027–2032). Hội nghị do TTND.GS.TS Trương Việt Bình – Chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam trực tiếp chủ trì, cùng sự tham dự của TS. Doanh nhân Nguyễn Mạnh Thản- Phó Chủ tịch thường trực Hội Nam Y Việt Nam và đông đủ của các đồng chí trong Ban Thường vụ, đại diện các tiểu ban chuyên trách, đại biểu trực thuộc.
Hội Nam Y Việt Nam lan tỏa tinh thần thiện nguyện, chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại An Giang

Hội Nam Y Việt Nam lan tỏa tinh thần thiện nguyện, chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại An Giang

SKV – Ngày 13/8, tại Chùa Long Đức, phường Long Phú, tỉnh An Giang, Ban Thiện nguyện phía Nam – Hội Nam Y Việt Nam tổ chức chương trình “Phóng sinh & Thiện nguyện kết hợp chăm sóc sức khỏe YHCT – Nhân mùa Lễ Vu Lan Báo Hiếu”, với nhiều hoạt động hướng đến cộng đồng. Từ phóng sinh, khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền đến phát thuốc, trao quà và cắt tóc miễn phí, chương trình mang đến sự hỗ trợ thiết thực cho người dân địa phương trong mùa Vu Lan.
Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"

Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"

SUỐI HAI (HÀ NỘI) — Sáng ngày 25/07/2026, tại Khu du lịch Ao Vua (xã Suối Hai, TP Hà Nội), bốn tổ chức xã hội - nghề nghiệp lớn trong lĩnh vực y tế bao gồm: Hội Đông y Việt Nam, Hội Nam y Việt Nam, Hội Quân Dân y Việt Nam và Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề: "Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam" (đơn vị đồng hành: Công ty Cổ phần Ao Vua).
Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 12/7, tại Phường Vũng Tàu. TP.HCM, Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị tập trung thảo luận các giải pháp kiện toàn tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động chuyên môn, truyền thông và bảo tồn, phát huy giá trị cây thuốc Nam, bài thuốc Nam.
Phiên bản di động