Kỳ tích năm mới: Nuôi dưỡng thành công trẻ sinh non người nước ngoài, nặng 500gram
Nỗ lực vì sức khoẻ của sản phụ và hồi sinh sự sống cho trẻ từng ngày...
Bé là con của gia đình vợ chồng chị Bùi Ngọc Dung Jennie - người Việt nhưng sinh ra và lớn lên ở Canada, chồng chị Dung cũng là người Canada. Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW Trần Danh Cường cho biết, đây là một trường hợp sản bệnh rất đặc biệt.
Chị Dung - mẹ của bé trai năm nay 34 tuổi, tiền sử một lần sảy thai 8 tuần, 3 lần thai lưu lúc 20-22 tuần vì tiền sản giật. Lần này, khi có thai 12 tuần chị về Việt Nam theo dõi, điều trị tăng huyết áp tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, sau đó theo dõi thai tại Bệnh viện Vinmec.
![]() |
| Niềm hạnh phúc của gia đình chị Dung và các y bác sĩ bệnh viện Phụ sản TW trong ngày thông tin nuôi dưỡng thành công trẻ sinh non 500gram người nước ngoài. |
"Thai phụ nhập Bệnh viện Phụ sản TW lúc thai 24 tuần vì tiền sản giật, khi tiếp nhận thăm khám cho sản phụ, chúng tôi cũng lo lắng và xác định đây là một ca khó vì tiền sử bệnh của bệnh nhân vì cứ có thai là tiền sản giật, phù. Tôi động viên sản phụ và cả chính các đồng nghiệp cố gắng để giữ thai trong bụng mẹ ngày nào thì tăng cơ hội sống cho trẻ ngày đó. Nếu được đến 28 tuần thì tốt vì mỗi ngày trẻ ở trong bụng mẹ tăng cơ hội sống lên thêm 3%. Bệnh nhân nằm tại Khoa hồi sức, cứ 2-3 ngày chúng tôi lại siêu âm cho bệnh nhân 1 lần để theo dõi thai chặt chẽ. Tất cả các phương tiện hiện đại đều được huy động để sẵn sàng phục vụ theo dõi, điều trị cho sản phụ"- PGS.TS Trần Danh Cường nói.
Các y bác sĩ của Bệnh viện theo sát thai phụ từng ngày, cho đến khi thai nhi được 25 tuần 6 ngày thì không thể cố thêm được nữa vì sẽ nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và con. Ca mổ lấy thai diễn ra nhanh chóng, ngay sau đó trẻ được đưa ngay đến Trung tâm Chăm sóc và điều trị trẻ Sơ sinh để chăm sóc đặc biệt.
![]() |
| PGS.TS Trần Danh Cường trao bé trai cho gia đình chị Dung. |
"Các bác sĩ cũng lo lắng đến nguy cơ cao trẻ bị viêm ruột hoại tử sẽ khó khăn cho quá trình nuôi dưỡng, trẻ dễ bị nhiễm trùng vì chào đời từ cơ thể người mẹ tiền sản giật, suy thai, bé chậm phát triển trong tử cung, suy dinh dưỡng mạn tính"- Giám đốc Trần Danh Cường cho biết thêm.
Tuy nhiên, điều đó đã không xảy ra. Bằng sự nỗ lực của các y bác sĩ Trung tâm Chăm sóc và điều trị trẻ Sơ sinh, trẻ đã hồi sinh ngoạn mục. BS Phạm Hoàng Thái, Trung tâm Chăm sóc và điều trị trẻ Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản TW cho biết, trẻ được cho ăn sữa mẹ ngay từ đầu và ăn hoàn toàn đường tiêu hóa vào ngày thứ 12. Ban đầu các nhân viên y tế cho trẻ ăn từng giọt sữa một, mỗi lần ăn 10 giọt, ngày đầu tiên trẻ ăn 16 bữa. Cứ thế tỷ lệ sữa được điều chỉnh dần mỗi ngày.
"Vào ngày thứ 40, trẻ bị viêm phổi, tuy nhiên, sau đó trẻ ổn dần. Vượt qua mọi khó khăn, đến ngày 3/1, trẻ được 97 ngày tuổi (tương đương tuổi thai 38 tuần), nặng 2kg, tự thở khí trời. Trẻ có phản xạ bú tốt, siêu âm tim, siêu âm qua thóp chưa phát hiện bất thường, biết cười tự phát. Trẻ đã biết tự cười, massage thể hiện sự dễ chịu, mẹ được hướng dẫn chăm sóc theo phương pháp Kangaroo từ khi bé 76 ngày tuổi"- BS Thái thông tin thêm.
![]() |
| Bẻ trai của vợ chồng chị Dung hiện đã tương đương với trẻ 38 tuần, nặng 2.000gram, tự thở khí trời |
"Viết" thêm điều kỳ diệu của chuyên ngành sản khoa Việt Nam
TS.BS Lê Minh Trác – Giám đốc Trung tâm Chăm sóc và Điều trị sơ sinh cho biết, phát huy kinh nghiệm của nuôi sống thành công các trường hợp trẻ non tháng trước đó, đối với bé trai này, các bác sĩ đã áp dụng thành công chiến lược nuôi các bé sơ sinh cực kỳ nhẹ cân như đặt nội khí quản ngay từ đầu, massage sớm, cho ăn sớm.
Theo TS.BS Trác, việc massage sớm giúp trẻ phát triển thần kinh, tác động vào thần kinh giúp phát triển hệ thống thần kinh, lưu thông máu huyết tránh trì trệ, hệ thống đường tiêu hóa phát triển. Thần kinh phát triển giúp hô hấp ổn định phát triển, tránh các cơn ngừng thở, tím tái, có phản xạ bú mẹ. Dầu massege ngấm qua da như một phần dinh dưỡng, khi massge vi khuẩn có lợi ở da phát triển tốt tránh viêm loét cho trẻ.
"Có thể khẳng định massge làm trẻ khỏe hơn, trưởng thành hệ tiêu hóa, hô hấp, tránh được trì trệ bại não sau này. Theo yêu cầu của Giám đốc Bệnh viện, chúng tôi đang xây dựng lại thành tài liệu chuyên môn để có thể giảng dạy, trao đổi kinh nghiệm chuyên môn trong chăm sóc trẻ sơ sinh"- TS.BS Lê Minh Trác nói thêm.
![]() |
| Gia đình chị Dung tặng hoa cảm ơn PGS.TS Trần Danh Cường và TS.BS Lê Minh Trác cùng tập thể các y bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản TW đã mang lại niềm vui hạnh phúc được làm cha mẹ cho vợ chồng chị. |
PGS.TS Trần Danh Cường cho biết thêm, thành công này không chỉ là kết quả của việc chăm sóc sản phụ và trẻ sơ sinh hết sức ngặt nghèo, chặt chẽ của bác sĩ sản khoa, nhi khoa. Những nỗ lực của chúng tôi mang lại niềm vui không chỉ cho gia đình chị Dung mà còn là niềm vui của như y học nước nhà những ngày đầu năm, đặc biệt trong ngành sản khoa. Thành công này cũng "viết" lên hy vọng, niềm tin cho các bà mẹ không may mắc các bệnh lý khó về sản phụ khoa.
"Người mẹ cũng hết sức bản lĩnh, có niềm tin, quyết tâm dù bản thân chị bị tiền sản giật phù, bụng đầy dịch chướng to. Chính niềm tin của chị cũng đã tiếp thêm cho chúng tôi quyết tâm phải nỗ lực để cứu được cả mẹ và trẻ"- PGS.TS Trần Danh Cường nói.
![]() |
| Chi Dung cùng chồng hạnh phúc bên con trai. |
| Đón con từ tay PGS.TS Trần Danh Cường, chị Dung không dấu nổi xúc động. Sau bao nhiêu năm chờ đợi, chị và chồng được làm cha mẹ, được ôm ấp niềm hạnh phúc bé nhỏ kết tinh từ tình yêu của anh chị. Nói lời cảm ơn các y bác sĩ, chị Dung bảo "gia đình em thật sự không biết bày tỏ thế nào. Chúng em cảm ơn y bác sĩ nhiều lắm". Tết này chị Dung và chồng ở lại VIệt Nam để sức khoẻ của con trai thêm ổn định. "Đây là cái Tết rất hạnh phúc của gia đình tôi"- chị Dung nói với chúng tôi khi đang cười viên mãn ôm con và đứng bên cạnh chồng. |
Tin liên quan
Bệnh viện Phụ Sản Trung ương phát đi thông báo khẩn về tình trạng mạo danh lừa đảo
21:36 | 08/01/2026 Dấu ấn Việt Nam
Hành trình 70 năm Bệnh viện Phụ Sản Trung ương: “Nơi tình yêu sinh sôi, hạnh phúc đong đầy và vẹn nguyên sứ mệnh”.
18:15 | 19/07/2025 Sức khỏe
Bệnh viện Phụ sản Trung ương và những hướng đi mới trong lĩnh vực Sản Phụ khoa tại Hội nghị Sản Phụ khoa Việt – Pháp - Châu Á – Thái Bình Dương lần
17:05 | 12/05/2025 Tin tức
Cùng chuyên mục
Lâm Đồng: Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đạt nhiều kết quả nổi bật trong năm 2025
14:13 | 15/01/2026 Tin tức
Liên tiếp nhiều ca cấp cứu do tai nạn pháo nổ
22:09 | 14/01/2026 Tin tức
Giảm thủ tục, tăng tiện ích cho người bệnh nhờ chuyển đổi số tại Bệnh viện Da liễu Hà Nội
20:39 | 14/01/2026 Tin tức
Chuyển đổi số y tế: Động lực nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba
13:04 | 14/01/2026 Tin tức
Chào năm mới 2026: Tạp chí Thanh niên cùng tuổi trẻ Việt Nam tự hào, vững tin theo Đảng
11:17 | 14/01/2026 Tin tức
Xã hội hóa truy xuất nguồn gốc nông sản: Hướng đi tất yếu để nâng cao chất lượng và hội nhập
12:02 | 13/01/2026 Tin tức
Các tin khác
Nâng tầm giá trị dược liệu Việt Nam
08:15 | 13/01/2026 Y học cổ truyền
Diễn tập công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
22:49 | 12/01/2026 Dấu ấn Việt Nam
Bệnh viện Đa khoa Hà Đông: Dấu ấn chuyển đổi số toàn diện, hướng tới bệnh viện thông minh
13:03 | 12/01/2026 Tin tức
Festival “Kết nối những Trái tim Thiện nguyện Toàn quốc” lần VIII: Dấu mốc chuyển mình của phong trào thiện nguyện Việt Nam
08:11 | 12/01/2026 Tin tức
Đại tá, NSND Ngọc Thư và câu chuyện “nhân chứng sống” với Smart A
19:57 | 11/01/2026 Tin tức
Chi bộ thôn Ngọc Chi sinh hoạt tháng 01/2026: nâng cao năng lực lãnh đạo, chủ động triển khai nhiệm vụ ngay từ đầu năm.
18:32 | 11/01/2026 Tin tức
Đại hội Hội doanh nghiệp xã Hoài Đức lần thứ nhất: Dấu mốc hình thành tổ chức đại diện cộng đồng doanh nghiệp địa phương
12:40 | 11/01/2026 Dấu ấn Việt Nam
Trung đoàn Thông tin 29 hoàn thành bàn giao 5 căn nhà trong “Chiến dịch Quang Trung”
11:51 | 11/01/2026 Tin tức
Thôn Ngọc Chi tổ chức hội nghị cử tri giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân xã nhiệm kỳ 2026 – 2031
10:57 | 11/01/2026 Tin tức
Hà Nội đáp ứng y tế phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIV
21:51 | 10/01/2026 Dấu ấn Việt Nam
Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổng kết hoạt động năm 2025, đề ra mục tiêu phát triển vững mạnh trong năm 2026
05-01-2026 09:00 Tin tức
Hội Nam y Việt Nam: Dấu ấn hoạt động năm 2025 và mục tiêu trọng tâm năm 2026
27-12-2025 19:00 Hoạt động hội
Viện Nghiên cứu Y Dược học Tuệ Tĩnh: Trang trọng Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập và Hội thảo khoa học Kế thừa di sản Đại Danh y Tuệ Tĩnh
21-12-2025 21:05 Hoạt động hội
Lan tỏa phong trào thi đua khi trí thức, nhà khoa học và doanh nghiệp cùng đồng hành
21-12-2025 07:28 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam và hành trình lan tỏa yêu thương đến 280 hộ đồng bào Rục ở Kim Phú (Quảng Trị)
13-12-2025 19:00 Hoạt động hội






