Mới nhất Đọc nhiều

Loạt doanh nghiệp dược phẩm báo lãi đậm, Dược Lâm Đồng lỗ thảm hại

Kết thúc quý 1/2023, lợi nhuận doanh nghiệp dược phẩm phân hóa rõ rệt như DTP, PBC, DVN, DHG,... tăng trưởng khủng. Trong khi PPP, MKP, LDP,... lãi giảm sâu thậm chí thua lỗ trong quý đầu năm.

Dược Hậu Giang vẫn giữ phong độ, Dược Lâm Đồng lại lỗ thảm hại

Loạt doanh nghiệp dược phẩm báo lãi đậm, Dược Lâm Đồng lỗ thảm hại

Trong quý đầu năm 2023, so với các nhóm doanh nghiệp khác, lợi nhuận tại nhóm doanh nghiệp dược phẩm vẫn khá sáng sủa.

Trong đó, Dược phẩm Trung ương CPC1 Hà Nội (mã: DTP) ghi nhận tăng trưởng mạnh nhất. Cụ thể, quý 1/2023 doanh thu thuần tăng 95% lên gần 234 tỷ đồng, lợi nhuận gộp tăng 99% lên 119 tỷ đồng, biên lợi nhuận lên gần 51%. Mặc dù các chi phí đều tăng, lợi nhuận trước thuế của DTP vẫn đạt hơn 44 tỷ đồng, tăng 551% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế đạt 39 tỷ đồng, tăng 576%.

Dược phẩm Trung ương CPC1 Hà Nội cho biết năm 2023, nhiều sản phẩm mới được sản xuất và tiêu thụ trên thị trường, đồng thời dịch Covid được đẩy lùi và kiểm soát chặt chẽ dẫn đến doanh thu và lợi nhuận tăng.

Tương tự, CTCP Dược phẩm Trung ương I – Pharbaco (Mã: PBC) ghi nhận doanh thu thuần tăng 51%, lợi nhuận sau thuế tăng tới 480% lên gần 24 tỷ đồng.

Cùng ghi nhận lãi cao là Tổng công ty Dược Việt Nam – CTCP (Mã: DVN). Quý 1/2023, doanh thu thuần của công ty tăng 16% lên 1.229 tỷ đồng, lợi nhuận gộp tăng 22% lên 137 tỷ đồng, cùng với doanh thu tài chính tăng 84%, lãi từ công ty liên doanh, liên kết tăng 42% trong khi các chi phí giảm, lợi nhuận sau thuế của DVN bứt phá lên 111 tỷ đồng, tăng 148% so với cùng kỳ. Đây cũng là quý có lợi nhuận cao nhất kể từ khi công bố báo cáo tài chính của công ty.

CTCP Dược phẩm Imexpharm (HOSE: IMP) đạt lãi sau thuế quý 1/2023 gần 78 tỷ đồng, tăng 48% so với cùng kỳ năm trước, nhờ tập trung vào các sản phẩm chủ lực có giá trị và lợi nhuận biên cao. Đáng chú ý, đây là lợi nhuận quý cao thứ hai của Công ty kể từ khi niêm yết HOSE (năm 2006), quý kinh doanh có lợi nhuận cao nhất là quý 4/2022 với gần 79 tỷ đồng.

Đặc biệt, CTCP Dược Hậu Giang (mã: DHG) ghi nhận lợi nhuận cao nhất trên sàn chứng khoán. Cụ thể, quý 1/2023, Dược Hậu Giang ghi nhận 1.229 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 15% so với cùng kỳ. DHG đạt 361 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 42% so với cùng kỳ. Đây cũng là quý, công ty có mức lợi nhuận cao nhất trong lịch sử hoạt động.

Công ty cho biết, để đạt được kết quả trên, công ty tập trung bán các sản phẩm chiến lược và chủ lực như kháng sinh, giảm đau hạ sốt. Đồng thời gia tăng dự trữ nguyên liệu và tổ chức chặt chẽ hệ thống phân phối khiến doanh thu, lợi nhuận được cải thiện.

Ngược lại với bức tranh tích cực của ngành, một số doanh nghiệp dược phẩm báo tăng trưởng âm.

Điển hình như CTCP Dược phẩm Phong Phú (mã: PPP) ghi nhận kết quả sụt giảm ở nhiều chỉ tiêu kinh doanh so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, doanh thu thuần của PPP trong kỳ gần như đi ngang, đạt gần 37 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá vốn hàng bán lại tăng 7%, lên hơn 25 tỷ đồng. Hệ quả, lãi gộp của Doanh nghiệp giảm 14%, còn gần 12 tỷ đồng. Doanh nghiệp báo lãi ròng đạt 4.8 tỷ đồng, giảm 28% so với cùng kỳ.

Doanh nghiệp cho biết nguyên nhân kết quả kỳ này giảm do sản lượng sản xuất giảm 26%, trong khi định phí sản xuất giảm không tương ứng làm tăng giá thành sản xuất. Bên cạnh đó, chi phí bán hàng tăng do Công ty đầu tư mở rộng kênh bán hàng, tăng quảng bá nhận diện thương hiệu.

Cùng cảnh ngộ, CTCP Hóa - Dược phẩm Mekophar (Mã: MKP) là một trong những doanh nghiệp dược phẩm có mức giảm lợi nhuận sâu nhất (82%) so với cùng kỳ xuống 4 tỷ đồng do sự sụt giảm của doanh thu bán hàng và doanh thu tài chính khi chưa kịp ghi nhận lợi tức từ các đơn vị góp vốn.

Cũng kinh doanh ảm đạm là trường hợp của CTCP Dược phẩm OPC (mã: OPC) đạt doanh thu thuần đạt 198 tỷ đồng, giảm 48% so với cùng kỳ năm trước. Sau khi trừ đi các chi phí, Dược Phẩm OPC báo lãi trước thuế đạt 36,8 tỷ đồng, giảm 30% và lợi nhuận sau thuế đạt 29 tỷ đồng, giảm 27,5% so với cùng kỳ năm 2022.

Lý giải về tình hình kinh doanh quý 1/2023, Dược Phẩm OPC cho biết do khó khăn chung của thị trường nên doanh thu giảm so với cùng kỳ, bên cạnh đó mức giảm của lợi nhuận ít hơn mức giảm của doanh thu chủ yếu do tỉ trọng giá vốn trên doanh thu thuần và chi phí bán hàng giảm so với cùng kỳ.

Đặc biệt, với mức lỗ 6 tỷ đồng trong ba tháng đầu năm, CTCP Dược Lâm Đồng (Ladophar - Mã: LDP) đã có 4 quý lỗ liên tiếp, kể từ quý 2/2022. Cuối năm 2021, Ladophar chính thức về tay nhóm Louis Holdings. Đến tháng 4/2022, sau vụ việc ông Đỗ Thành Nhân bị bắt thì tình hình kinh doanh của Ladophar bắt đầu thua lỗ. Năm ngoái, công ty lỗ luỹ kế gần 39 tỷ đồng.

Loạt doanh nghiệp dược phẩm báo lãi đậm, Dược Lâm Đồng lỗ thảm hại

Lợi nhuận doanh nghiệp dược phẩm còn dư địa tăng trưởng?

Trong báo cáo phân tích về ngành dược của SSI Research hồi tháng 1, đơn vị phân tích dự báo, tăng trưởng của ngành dược sẽ hạn chế, lợi nhuận có thể ghi nhận mức thấp hơn trước khi khá dần lên. Trong đó, doanh thu ngành sẽ tăng 8%, đạt 169.000 tỷ đồng (7,2 tỷ USD) vào năm 2023.

SSI Research cho rằng, bối cảnh sau đại dịch sẽ ổn định ở hầu hết các khía cạnh nhưng suy thoái kinh tế có thể làm đình trệ chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe. Nửa đầu năm 2023 sẽ là khoảng thời gian khó lường đối với nguồn cung hoạt chất (API) và tá dược.

Còn theo quan điểm của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), năm 2023, kênh ETC (kênh đấu thầu tại sở và bệnh viện) sẽ dễ thở hơn.

Đầu tiên là Luật khám, chữa bệnh 15/2023/QH15 bắt đầu được thi hành kể từ ngày 1/1/2024, bổ sung quy định về tự chủ đối với cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước. Điều này sẽ tạo điều kiện cho các bệnh viện công tự chủ về nguồn vốn để đầu tư cơ sở vật chất để phù hợp với nhu cầu khám bệnh. Đồng thời, khắc phục tình trạng ùn tắc tại bệnh viện, bệnh nhân phải chờ đợi do cơ sở y tế thiếu máy móc, thiết bị. Từ đó, lưu lượng bệnh nhân tới khám, chữa bệnh tại bệnh viện có thể gia tăng thúc đẩy tiêu thụ sản lượng thuốc trên kênh ETC.

Thứ hai là Thông tư 06/2023/TTT-BYT sửa đổi một số điều liên quan tới quy định về đấu thầu thuốc tại cơ sở y tế công lập của thông tư 15/2019/TT-BYT. Thông tư mới sẽ tháo gỡ những bất cập về giá thuốc trúng thầu ngày càng giảm trong những năm qua khi giá trúng thầu của năm nay không được cao hơn giá trúng thầu của năm trước đó. Trong khi đó, chi phí đầu vào nguyên liệu API đều có xu hướng tăng qua từng năm tạo áp lực lên giá vốn và biên lãi gộp cho các công ty sản xuất dược phẩm.

Theo Dự báo của Fitch Solutions, doanh thu kênh ETC sẽ 5,46 tỷ USD (tăng 7%) cho năm 2023 và 6,81 tỷ USD (tăng 7,7%) cho năm 2026, tốc độ tăng trưởng kép 5 năm đạt 8% dựa trên cơ sở về việc mở rộng độ bao phủ của bảo hiểm y tế toàn dân và dự báo tốc độ tăng trưởng nhanh của thuốc biệt dược gốc, thuốc generics đã được cấp giấy phép sản xuất.

Ngoài ra, đơn vị phân tích còn cho rằng, những doanh nghiệp sản xuất dược phẩm có định hướng phát triển dài hạn trên kênh ETC sẽ được hưởng lợi nhờ vào những chính sách hỗ trợ của Bộ Y tế.

Hoàng Long (t/h)

Tin liên quan

11 lô thuốc trị đau lưng bị buộc tiêu hủy do kém chất lượng

11 lô thuốc trị đau lưng bị buộc tiêu hủy do kém chất lượng

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra quyết định buộc tiêu hủy 11 lô thuốc Myomethol nhập khẩu từ Thái Lan do kém chất lượng. 11 lô thuốc này có chỉ định dùng cho người đau lưng cấp tính do co thắt cơ xương, co thắt cơ, gãy xương hoặc trật khớp, co thắt cơ do chấn thương hoặc kích ứng thần kinh, sau phẫu thuật.
Nhiều doanh nghiệp dược phẩm lãi lớn

Nhiều doanh nghiệp dược phẩm lãi lớn

Nhu cầu tiêu thụ thuốc tăng cao là một trong những nguyên nhân được nhiều doanh nghiệp dược phẩm lý giải cho kết quả kinh doanh thuận lợi trong năm 2022.
Vinamilk hưởng lợi nếu Việt Nam được nâng hạng lên “thị trường mới nổi”

Vinamilk hưởng lợi nếu Việt Nam được nâng hạng lên “thị trường mới nổi”

MAYBANK nâng hạng Công ty Cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk lên “mua” nhờ vào triển vọng lợi nhuận ổn định của công ty. Ngoài ra, lợi ích từ dòng vốn nước ngoài khi FTSE nâng hạng Việt Nam lên “Thị trường mới nổi” cũng là ưu thế mà Vinamilk có thể được hưởng. Đây là những kết quả khả năng cao sẽ xảy ra vào năm 2023, theo Maybank Securities.

Cùng chuyên mục

Vinamilk có các trang trại và nhà máy sữa đầu tiên tại Việt Nam đạt trung hòa carbon

Vinamilk có các trang trại và nhà máy sữa đầu tiên tại Việt Nam đạt trung hòa carbon

Ngày 26/5/2023, tại Nghệ An, Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050"(Vinamilk hướng đến Net Zero 2050). Đặc biệt tại sự kiện, Vinamilk cũng được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa Carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060. Sự kiện này đã đánh dấu một cột mốc đáng nhớ trong hành trình tiên phong của Vinamilk về phát triển bền vững.
Lợi nhuận chuỗi nhà thuốc bán lẻ Long Châu, An Khang, Pharmacity có đang tỷ lệ thuận với quy mô?

Lợi nhuận chuỗi nhà thuốc bán lẻ Long Châu, An Khang, Pharmacity có đang tỷ lệ thuận với quy mô?

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số lượng nhà thuốc của Pharmacity, Long Châu và An Khang đã lên tới hơn 2.400 cửa hàng trên toàn quốc. Thế nhưng, lợi nhuận mang về của các chuỗi nhà thuốc này dường như lại đang tỷ lệ nghịch với quy mô.
Loạt doanh nghiệp dược phẩm báo lãi đậm, Dược Lâm Đồng lỗ thảm hại

Loạt doanh nghiệp dược phẩm báo lãi đậm, Dược Lâm Đồng lỗ thảm hại

Kết thúc quý 1/2023, lợi nhuận doanh nghiệp dược phẩm phân hóa rõ rệt như DTP, PBC, DVN, DHG,... tăng trưởng khủng. Trong khi PPP, MKP, LDP,... lãi giảm sâu thậm chí thua lỗ trong quý đầu năm.

Các tin khác

Motaro Việt Nam ra mắt dòng tã bỉm mới “Momo Diamond Luxury”

Motaro Việt Nam ra mắt dòng tã bỉm mới “Momo Diamond Luxury”

Sáng ngày 13/05/2023 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Motaro Việt Nam đã cho ra mắt dòng sản phẩm tã bỉm mới, mang tên “Momo Diamond Luxury”. Một sản phẩm tã bỉm cao cấp dành cho trẻ em có độ thấm hút vượt trội và thân thiện với làn da trẻ.
Vietsovpetro phản hồi thông tin tố cáo vi phạm quy định đấu thầu

Vietsovpetro phản hồi thông tin tố cáo vi phạm quy định đấu thầu

Trước thông tin được đăng tải trên một số tờ báo/ trang tin điện tử phản ánh về việc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ kỹ thuật dầu khí Gia Phát (Gia Phát) tố cáo ông Vũ Mai Khanh – Tổng giám đốc Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro vi phạm quy định về luật đấu thầu, vào ngày 13/5, phía Vietsovpetro đã ra thông cáo báo chí khẳng định: nội dung các báo/ trang tin phản ánh là chưa chính xác.
Quý I-2023, HDB báo lãi tăng 26% so với cùng kỳ

Quý I-2023, HDB báo lãi tăng 26% so với cùng kỳ

Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (mã HDB) vừa công bố báo cáo tài chính Quý I-2023. Theo đó, lợi nhuận trước thuế riêng lẻ của doanh nghiệp đạt 2.858 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ. Thu thuần từ dịch vụ tăng trưởng trên 11%, tỷ lệ nợ xấu riêng lẻ ở mức thấp chỉ 1,1%.
HVN có lãi trước thuế sau 12 quý thua lỗ liên tiếp

HVN có lãi trước thuế sau 12 quý thua lỗ liên tiếp

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (mã HVN) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất Quý I-2023. Sau 12 quý thua lỗ liên tiếp, Quý I-2023, HVN đã ghi nhận lợi nhuận hợp nhất trước thuế hơn 19 tỷ đồng. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp vẫn âm 37,3 tỉ đồng.
Vinamilk: Doanh thu hợp nhất Quý I-2023 ổn định trở lại, đạt 22% kế hoạch năm

Vinamilk: Doanh thu hợp nhất Quý I-2023 ổn định trở lại, đạt 22% kế hoạch năm

Đại hội đồng cổ đông Vinamilk đặt mục tiêu doanh thu là 63.380 tỷ đồng, tăng 5,5% so với cùng kỳ. Kết thúc Quý I, công ty hoàn thành 22% mục tiêu trên và được kỳ vọng sẽ khởi sắc vào Quý II và III.
Đắk Lắk: Thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sản xuất công nghiệp

Đắk Lắk: Thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sản xuất công nghiệp

SKV - Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030 được xây dựng với mục tiêu đạt mức tiết kiệm năng lượng 5 – 7% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc trong giai đoạn từ năm 2019 đến năm 2025 và từ 8 - 10% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc trong giai đoạn từ 2019 đến năm 2030. Tỉnh Đắk Lắk cùng với các cấp chính quyền địa phương đã và đang nỗ lực thực hiện các giải pháp cải thiện và nâng cao việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả cho các ngành công nghiệp góp phần đạt mục tiêu quốc gia về tiết kiệm năng lượng.
Giải pháp “khơi dòng” thu hút FDI vào thị trường bất động sản tại Việt Nam

Giải pháp “khơi dòng” thu hút FDI vào thị trường bất động sản tại Việt Nam

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), phát biểu trong khuôn khổ Hội thảo "Khơi thông dòng vốn trong nước và nước ngoài cho thị trường bất động sản trong bối cảnh mới" diễn ra gần đây, để thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào thị trường bất động sản, cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện quy định về các loại hình bất động sản mới như thành phố thông minh, bất động sản nghỉ dưỡng, condotel, officetel... cho phù hợp với thông lệ quốc tế.
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo làm Chủ tịch HĐQT, Vietjet có Tổng giám đốc mới

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo làm Chủ tịch HĐQT, Vietjet có Tổng giám đốc mới

Công ty CP Hàng không Vietjet vừa công bố thông tin liên quan tới việc bổ nhiệm nhân sự cấp cao.
Tập đoàn TH và một số hoạt động “Trân quý mẹ thiên nhiên”

Tập đoàn TH và một số hoạt động “Trân quý mẹ thiên nhiên”

Tập đoàn TH là một trong những đơn vị tiên phong tại Việt Nam về phát triển bền vững. Một trong những điểm nhấn trong kế hoạch trên là phát triển bền vững về môi trường.
Hơn 300 doanh nghiệp Việt Nam là nạn nhân chiến dịch tấn công mạng có chủ đích

Hơn 300 doanh nghiệp Việt Nam là nạn nhân chiến dịch tấn công mạng có chủ đích

BKAV ghi nhận có hơn 300 doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có nhiều tổ chức tài chính lớn có thể là nạn nhân của chiến dịch tấn công mạng có chủ đích (APT) mới đây.
Xem thêm
Học thuyết nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị bệnh từ gốc

Học thuyết nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị bệnh từ gốc

Ngày 20/05/2023, nằm trong chuỗi hội thảo sức khoẻ của Hội Nam y Việt Nam, tại Trường Tiểu học & THCS Xanh Tuệ Đức (Hà Nội), Thầy thuốc Nhân dân (TTND), GS.TS Trương Việt Bình, Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, đã có những chia sẻ bổ ích về “Học thuyết nguyên nhân gây bệnh” với sự tham gia của rất nhiều hội viên
Chi hội Văn phòng Hội Nam y Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ 2023-2028

Chi hội Văn phòng Hội Nam y Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ 2023-2028

Sáng ngày 20/5/2023, tại Hội trường Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam, Chi Hội văn phòng Hội Nam y Việt Nam đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028.
Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam thăm và làm việc tại Đà Nẵng

Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam thăm và làm việc tại Đà Nẵng

Chiều ngày 13 và sáng ngày 14/4/2023, TTND. GS. TS. Trương Việt Bình - Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, đã đến thăm và làm việc với Ban đại diện Hội tại thành phố Đà Nẵng và Chi hội Nam y Đà Nẵng, cùng đi có Lương y Đỗ Sơn Hà - Tổng thư ký, Lương y Nguyễn Văn Tài - Chánh Văn phòng Hội.
Phỏng vấn trước thềm Đại hội đại biểu lần thứ 2 của Chi hội Văn phòng Hội Nam Y Việt Nam

Phỏng vấn trước thềm Đại hội đại biểu lần thứ 2 của Chi hội Văn phòng Hội Nam Y Việt Nam

Lời tòa soạn: Với hơn 200 hội viên ở khắp mọi miền của tổ quốc, luôn sẵn sàng tham gia các hoạt động do Chi hội và Hội Nam y Việt Nam phát động. Sự nhiệt huyết của hội viên cộng với sự quan tâm, lãnh đạo sát sao từ lãnh đạo Chi hội đã đưa tập thể Chi hội
Vận dụng thuyết ngũ hành để tăng cường sức khoẻ, chống lão hoá và chữa bệnh

Vận dụng thuyết ngũ hành để tăng cường sức khoẻ, chống lão hoá và chữa bệnh

Sáng ngày 22/4, Hội thảo sức khoẻ với chủ đề “Hiểu và vận dụng học thuyết ngũ hành để tăng cường sức khoẻ, dưỡng sinh, phòng bệnh, chống lão hoá và chữa bệnh” đã diễn ra tại Trường Xanh Tuệ Đức (Hà Nội) với sự chủ trì của Thầy thuốc nhân dân, GS.TS.Trương Việt Bình, Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, nguyên Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam.
Phiên bản di động