Nâng cao nhận thức về dinh dưỡng lâm sàng trong điều trị bệnh lý tiêu hóa
Hội nghị nhằm cập nhật các hướng dẫn, nghiên cứu dinh dưỡng lâm sàng trong điều trị người mắc bệnh lý tiêu hóa trên thế giới và tại Việt Nam, cũng như chia sẻ việc ứng dụng kiến thức vào thực tiễn thực hành lâm sàng với từng nhóm bệnh lý tương ứng. Qua đó, giúp các bác sĩ, điều dưỡng, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng... nâng cao trình độ chuyên môn về dinh dưỡng lâm sàng nhằm cải thiện kết quả trong điều trị cho người bệnh.
Quang cảnh hội nghị - https://suckhoeviet.org.vn/ |
Theo các chuyên gia, hệ tiêu hóa là cơ quan rất quan trọng trong duy trì sự sống và sức khỏe; không chỉ giúp tiêu hóa thức ăn và hấp thu chất dinh dưỡng, hệ tiêu hóa còn tác động trực tiếp đến điều hòa chuyển hóa, miễn dịch... Các bệnh nhân mắc bệnh lý ở đường tiêu hóa thường chán ăn, ăn không tiêu (như trong bệnh xơ gan, viêm tụy mạn tính...) hoặc tắc nghẽn ống tiêu hóa (do bệnh lý ung thư thực quản - dạ dày), rối loạn đi tiêu, mất chất dinh dưỡng (như trong bệnh lý viêm ruột, rò tiêu hóa, ruột ngãn) dẫn đến thiếu dinh dưỡng, sụt cân, suy dinh dưỡng, ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng sống.
Tại Việt Nam, vai trò của dinh dưỡng trong điều trị vẫn còn bị xem nhẹ. Theo quy định của Bộ Y tế, bệnh viện có quy mô từ 100 giường bệnh trở lên phải thành lập khoa dinh dưỡng; mỗi 100 giường bệnh phải có tối thiểu một người làm chuyên môn về dinh dưỡng. Tuy nhiên, thống kê thực tế cho thấy, trung bình các cơ sở y tế chỉ có 0,7 bác sĩ y đa khoa làm tại khoa dinh dưỡng. Trong đó, các bệnh viện hạng đặc biệt có 2 bác sĩ đa khoa làm việc tại khoa dinh dưỡng, riêng bệnh viện hạng IV không có ai.
Hội nghị khoa học toàn quốc chuyên ngành nuôi dưỡng người bệnh qua đường tiêu hóa và đường tĩnh mạch lần thứ 3 có 12 báo cáo tập trung vào vấn đề dinh dưỡng lâm sàng trong điều trị các bệnh lý liên quan đến tiêu hóa như bệnh tụy, suy gan, xơ gan, viêm ruột, hội chứng ruột ngắn, phẫu thuật tiêu hóa và hồi sức ngoại khoa... thu hút sự quan tâm của gần 400 bác sĩ, nhân viên y tế là hội viên VietSPEN.
Thông qua hội nghị, các bác sĩ, nhân viên y tế đã nhận thức rõ hơn về mối quan hệ giữa mất cân bằng dinh dưỡng và các căn bệnh về tiêu hóa, miễn dịch và biến chứng do suy dinh dưỡng. Từ đó, có thêm nhiều kiến thức thực tiễn về việc bổ sung dinh dưỡng toàn diện cho bệnh nhân trong các giai đoạn trước và sau phẫu thuật, nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng, tăng hồi sức phục hồi sau mổ, bệnh nhân có tiên lượng tốt sau xuất viện.
Theo TS. BS Lưu Ngân Tâm, Chủ tịch VietSPEN, suy dinh dưỡng xuất hiện ở 30 - 50%, thậm chí có thể lên đến 90% khi bệnh tiến triển nặng ở các bệnh nhân mắc các bệnh lý tiêu hóa. Suy dinh dưỡng tác động xấu đến kết quả điều trị bệnh như: tăng nhiễm khuẩn do suy giảm miễn dịch, chậm hồi phục bệnh, kéo dài thời gian nằm viện, giảm chất lượng sống và tăng tỉ lệ tái nhập viện. Vì vậy, việc can thiệp dinh dưỡng cho các đối tượng này là rất cần thiết, không chỉ là bồi hoàn sự thiếu hụt dinh dưỡng mà còn giúp họ nâng cao thể trạng, hồi phục suy dinh dưỡng, tăng cường chức năng miễn dịch, hạn chế biến chứng và giảm tái nhập viện.
Tin liên quan
Vinamilk nhận loạt giải thưởng về quản trị và phát triển bền vững
11:32 | 20/11/2024 Doanh nghiệp
Vinamilk lan tỏa thông điệp về phát triển bền vững đến người tiêu dùng qua từng vỏ hộp sữa
16:32 | 13/11/2024 Doanh nghiệp
Vinamilk 16 năm liền là thương hiệu quốc gia nhờ chất lượng, sáng tạo và bền vững
15:59 | 05/11/2024 Doanh nghiệp
Cùng chuyên mục
TP.HCM: Tiêm hơn 3.000 mũi vaccine sởi cho trẻ 6-9 tháng tuổi
20:46 | 23/11/2024 Sức khỏe
[Infographic] Những người nên hạn chế ăn quả lê
15:55 | 23/11/2024 Infographic
Khởi nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cùng với TT-GREEN
12:06 | 22/11/2024 Khỏe - Đẹp
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo khám chữa bệnh từ xa cho người dân vùng cao
07:00 | 22/11/2024 Sức khỏe
TP.HCM: Khẩn trương điều chỉnh giá khám chữa bệnh theo mức lương cơ sở
18:31 | 21/11/2024 Sức khỏe
Gia đình 8 người ngộ độc thực phẩm sau khi ăn thịt chó
18:30 | 21/11/2024 Sức khỏe
Các tin khác
Người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm nếu bỏ sót trẻ chưa tiêm vaccine sởi
19:26 | 20/11/2024 Sức khỏe
TP.HCM: Cho phép ngành y tế thành lập Hội đồng thẩm định giá khám chữa bệnh mới
19:57 | 19/11/2024 Sức khỏe
Nhiều quy định mới về khám sức khỏe khi cấp đổi giấy phép lái xe
20:06 | 18/11/2024 Sức khỏe
[Infographic] 7 loại trà thảo mộc dành cho người tiểu đường
06:15 | 18/11/2024 Infographic
Top các loại rau là nguồn thuốc quý
18:00 | 16/11/2024 Khỏe - Đẹp
Đắk Nông: Trong 10 tháng ghi nhận 21 bệnh truyền nhiễm với 6.020 ca mắc, 2 trường hợp tử vong
11:14 | 15/11/2024 Sức khỏe
Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi
10:08 | 15/11/2024 Tin tức
6 tác dụng của việc uống trà hàng ngày
11:40 | 14/11/2024 Sức khỏe
Kon Tum: Một tháng xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm với 6 người mắc, 1 người tử vong
11:01 | 14/11/2024 Sức khỏe
TP.HCM có số ca mắc sởi tăng nhanh
11:01 | 14/11/2024 Sức khỏe
An Giang: Hội nghị khoa học Đông dược bào chế
12-11-2024 10:00 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Thái Bình
21-10-2024 00:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua hỗ trợ, sẻ chia khó khăn với nhân dân xã Phượng Vĩ (Cẩm Khê, Phú Thọ)
12-10-2024 00:00 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng cao Nậm Nhùn (Lai Châu)
12-10-2024 00:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Xây dựng nội dung, kế hoạch tổ chức "Giải thưởng Tuệ Tĩnh" năm 2024
06-10-2024 15:00 Hoạt động hội