Nâng cao nhận thức về dinh dưỡng lâm sàng trong điều trị bệnh lý tiêu hóa
Hội nghị nhằm cập nhật các hướng dẫn, nghiên cứu dinh dưỡng lâm sàng trong điều trị người mắc bệnh lý tiêu hóa trên thế giới và tại Việt Nam, cũng như chia sẻ việc ứng dụng kiến thức vào thực tiễn thực hành lâm sàng với từng nhóm bệnh lý tương ứng. Qua đó, giúp các bác sĩ, điều dưỡng, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng... nâng cao trình độ chuyên môn về dinh dưỡng lâm sàng nhằm cải thiện kết quả trong điều trị cho người bệnh.
Quang cảnh hội nghị - https://suckhoeviet.org.vn/ |
Theo các chuyên gia, hệ tiêu hóa là cơ quan rất quan trọng trong duy trì sự sống và sức khỏe; không chỉ giúp tiêu hóa thức ăn và hấp thu chất dinh dưỡng, hệ tiêu hóa còn tác động trực tiếp đến điều hòa chuyển hóa, miễn dịch... Các bệnh nhân mắc bệnh lý ở đường tiêu hóa thường chán ăn, ăn không tiêu (như trong bệnh xơ gan, viêm tụy mạn tính...) hoặc tắc nghẽn ống tiêu hóa (do bệnh lý ung thư thực quản - dạ dày), rối loạn đi tiêu, mất chất dinh dưỡng (như trong bệnh lý viêm ruột, rò tiêu hóa, ruột ngãn) dẫn đến thiếu dinh dưỡng, sụt cân, suy dinh dưỡng, ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng sống.
Tại Việt Nam, vai trò của dinh dưỡng trong điều trị vẫn còn bị xem nhẹ. Theo quy định của Bộ Y tế, bệnh viện có quy mô từ 100 giường bệnh trở lên phải thành lập khoa dinh dưỡng; mỗi 100 giường bệnh phải có tối thiểu một người làm chuyên môn về dinh dưỡng. Tuy nhiên, thống kê thực tế cho thấy, trung bình các cơ sở y tế chỉ có 0,7 bác sĩ y đa khoa làm tại khoa dinh dưỡng. Trong đó, các bệnh viện hạng đặc biệt có 2 bác sĩ đa khoa làm việc tại khoa dinh dưỡng, riêng bệnh viện hạng IV không có ai.
Hội nghị khoa học toàn quốc chuyên ngành nuôi dưỡng người bệnh qua đường tiêu hóa và đường tĩnh mạch lần thứ 3 có 12 báo cáo tập trung vào vấn đề dinh dưỡng lâm sàng trong điều trị các bệnh lý liên quan đến tiêu hóa như bệnh tụy, suy gan, xơ gan, viêm ruột, hội chứng ruột ngắn, phẫu thuật tiêu hóa và hồi sức ngoại khoa... thu hút sự quan tâm của gần 400 bác sĩ, nhân viên y tế là hội viên VietSPEN.
Thông qua hội nghị, các bác sĩ, nhân viên y tế đã nhận thức rõ hơn về mối quan hệ giữa mất cân bằng dinh dưỡng và các căn bệnh về tiêu hóa, miễn dịch và biến chứng do suy dinh dưỡng. Từ đó, có thêm nhiều kiến thức thực tiễn về việc bổ sung dinh dưỡng toàn diện cho bệnh nhân trong các giai đoạn trước và sau phẫu thuật, nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng, tăng hồi sức phục hồi sau mổ, bệnh nhân có tiên lượng tốt sau xuất viện.
Theo TS. BS Lưu Ngân Tâm, Chủ tịch VietSPEN, suy dinh dưỡng xuất hiện ở 30 - 50%, thậm chí có thể lên đến 90% khi bệnh tiến triển nặng ở các bệnh nhân mắc các bệnh lý tiêu hóa. Suy dinh dưỡng tác động xấu đến kết quả điều trị bệnh như: tăng nhiễm khuẩn do suy giảm miễn dịch, chậm hồi phục bệnh, kéo dài thời gian nằm viện, giảm chất lượng sống và tăng tỉ lệ tái nhập viện. Vì vậy, việc can thiệp dinh dưỡng cho các đối tượng này là rất cần thiết, không chỉ là bồi hoàn sự thiếu hụt dinh dưỡng mà còn giúp họ nâng cao thể trạng, hồi phục suy dinh dưỡng, tăng cường chức năng miễn dịch, hạn chế biến chứng và giảm tái nhập viện.
Tin liên quan
Đề xuất ban hành tiêu chuẩn dinh dưỡng đối với bữa ăn học đường
06:45 | 14/10/2024 Thông tin đa chiều
Bà Mai Kiều Liên và những câu nói gắn liền với thương hiệu nữ doanh nhân quyền lực châu Á
12:44 | 13/10/2024 Doanh nghiệp
Đảm bảo đầy đủ vi chất dinh dưỡng cho sự phát triển của con người
08:45 | 12/10/2024 Thông tin đa chiều
Cùng chuyên mục
Một số loại trái cây có hàm lượng đường tốt cho sức khỏe
10:39 | 23/10/2024 Khỏe - Đẹp
Quả dứa với sức khỏe phụ nữ
14:59 | 22/10/2024 Khỏe - Đẹp
[Infographic] Dấu hiệu thận "tích tụ chất độc" và cách thải độc an toàn
07:00 | 20/10/2024 Infographic
Ghi nhận trường hợp thứ 3 tử vong vì bệnh sốt xuất huyết.
09:34 | 19/10/2024 Sức khỏe
Cây thuốc Nam hỗ trợ điều trị huyết áp cao
11:45 | 18/10/2024 Sức khỏe
3 ngộ nhận về lưu trữ máu cuống rốn
12:34 | 17/10/2024 Sức khỏe
Các tin khác
Tối ưu tỷ lệ đậu thai với mô hình IVF kiểu mới
12:32 | 17/10/2024 Sức khỏe
Huyện Cư Mgar ghi nhận một trường hợp bệnh nhân tử vong nghi do bệnh dại.
19:38 | 16/10/2024 Sức khỏe
[Infographic] Vai trò của chất xơ đối với cơ thể
07:00 | 16/10/2024 Infographic
Rửa tay với xà phòng vì sức khỏe của bạn và cộng đồng
16:49 | 15/10/2024 Tin tức
Lựa chọn các loại rau củ giàu dinh dưỡng trong mùa thu
06:45 | 15/10/2024 Y tế 24h
Gia Lai: Số trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ đạt tỷ lệ 42%
18:48 | 14/10/2024 Sức khỏe
Trào lưu "bắt pen" và những hậu quả khôn lường
09:13 | 14/10/2024 Sức khỏe
Mỗi người là bác sĩ tinh thần cho chính mình
15:43 | 10/10/2024 Sức khỏe tinh thần
Ưu tiên sức khỏe tâm thần tại nơi làm việc
11:14 | 10/10/2024 Sức khỏe tinh thần
Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai: “Hồi sinh” kỳ diệu trường hợp nguy cơ tử vong cao
08:22 | 10/10/2024 Khỏe - Đẹp
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty Cổ phần Ao Vua hỗ trợ, sẻ chia khó khăn với nhân dân xã Phượng Vĩ (Cẩm Khê, Phú Thọ)
12-10-2024 00:00 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng cao Nậm Nhùn (Lai Châu)
12-10-2024 00:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Xây dựng nội dung, kế hoạch tổ chức "Giải thưởng Tuệ Tĩnh" năm 2024
06-10-2024 15:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam đẩy mạnh phương án phát triển nền y học cổ truyền
30-09-2024 18:58 Tin tức
Hội Nam Y Việt Nam hỗ trợ người dân vùng bão lũ tại Yên Bái
29-09-2024 01:19 Hoạt động hội