Nâng cao nhận thức về dinh dưỡng lâm sàng trong điều trị bệnh lý tiêu hóa
Hội nghị nhằm cập nhật các hướng dẫn, nghiên cứu dinh dưỡng lâm sàng trong điều trị người mắc bệnh lý tiêu hóa trên thế giới và tại Việt Nam, cũng như chia sẻ việc ứng dụng kiến thức vào thực tiễn thực hành lâm sàng với từng nhóm bệnh lý tương ứng. Qua đó, giúp các bác sĩ, điều dưỡng, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng... nâng cao trình độ chuyên môn về dinh dưỡng lâm sàng nhằm cải thiện kết quả trong điều trị cho người bệnh.
Quang cảnh hội nghị - https://suckhoeviet.org.vn/ |
Theo các chuyên gia, hệ tiêu hóa là cơ quan rất quan trọng trong duy trì sự sống và sức khỏe; không chỉ giúp tiêu hóa thức ăn và hấp thu chất dinh dưỡng, hệ tiêu hóa còn tác động trực tiếp đến điều hòa chuyển hóa, miễn dịch... Các bệnh nhân mắc bệnh lý ở đường tiêu hóa thường chán ăn, ăn không tiêu (như trong bệnh xơ gan, viêm tụy mạn tính...) hoặc tắc nghẽn ống tiêu hóa (do bệnh lý ung thư thực quản - dạ dày), rối loạn đi tiêu, mất chất dinh dưỡng (như trong bệnh lý viêm ruột, rò tiêu hóa, ruột ngãn) dẫn đến thiếu dinh dưỡng, sụt cân, suy dinh dưỡng, ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng sống.
Tại Việt Nam, vai trò của dinh dưỡng trong điều trị vẫn còn bị xem nhẹ. Theo quy định của Bộ Y tế, bệnh viện có quy mô từ 100 giường bệnh trở lên phải thành lập khoa dinh dưỡng; mỗi 100 giường bệnh phải có tối thiểu một người làm chuyên môn về dinh dưỡng. Tuy nhiên, thống kê thực tế cho thấy, trung bình các cơ sở y tế chỉ có 0,7 bác sĩ y đa khoa làm tại khoa dinh dưỡng. Trong đó, các bệnh viện hạng đặc biệt có 2 bác sĩ đa khoa làm việc tại khoa dinh dưỡng, riêng bệnh viện hạng IV không có ai.
Hội nghị khoa học toàn quốc chuyên ngành nuôi dưỡng người bệnh qua đường tiêu hóa và đường tĩnh mạch lần thứ 3 có 12 báo cáo tập trung vào vấn đề dinh dưỡng lâm sàng trong điều trị các bệnh lý liên quan đến tiêu hóa như bệnh tụy, suy gan, xơ gan, viêm ruột, hội chứng ruột ngắn, phẫu thuật tiêu hóa và hồi sức ngoại khoa... thu hút sự quan tâm của gần 400 bác sĩ, nhân viên y tế là hội viên VietSPEN.
Thông qua hội nghị, các bác sĩ, nhân viên y tế đã nhận thức rõ hơn về mối quan hệ giữa mất cân bằng dinh dưỡng và các căn bệnh về tiêu hóa, miễn dịch và biến chứng do suy dinh dưỡng. Từ đó, có thêm nhiều kiến thức thực tiễn về việc bổ sung dinh dưỡng toàn diện cho bệnh nhân trong các giai đoạn trước và sau phẫu thuật, nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng, tăng hồi sức phục hồi sau mổ, bệnh nhân có tiên lượng tốt sau xuất viện.
Theo TS. BS Lưu Ngân Tâm, Chủ tịch VietSPEN, suy dinh dưỡng xuất hiện ở 30 - 50%, thậm chí có thể lên đến 90% khi bệnh tiến triển nặng ở các bệnh nhân mắc các bệnh lý tiêu hóa. Suy dinh dưỡng tác động xấu đến kết quả điều trị bệnh như: tăng nhiễm khuẩn do suy giảm miễn dịch, chậm hồi phục bệnh, kéo dài thời gian nằm viện, giảm chất lượng sống và tăng tỉ lệ tái nhập viện. Vì vậy, việc can thiệp dinh dưỡng cho các đối tượng này là rất cần thiết, không chỉ là bồi hoàn sự thiếu hụt dinh dưỡng mà còn giúp họ nâng cao thể trạng, hồi phục suy dinh dưỡng, tăng cường chức năng miễn dịch, hạn chế biến chứng và giảm tái nhập viện.
Tin liên quan
Nỗ lực nhiều hơn để mọi trẻ em được uống sữa
18:32 | 14/05/2024 Doanh nghiệp
Nhu cầu sử dụng sữa của Việt Nam vẫn ở mức thấp
14:40 | 09/05/2024 Sức khỏe
ĐHCĐ Vinamilk: Cổ đông quan tâm về chiến lược thương hiệu, sản phẩm và phát triển bền vững
07:03 | 26/04/2024 Doanh nghiệp
Cùng chuyên mục
Phương pháp trồng răng implant có đau không?
22:42 | 20/05/2024 Khỏe - Đẹp
Quảng Nam: Lan tỏa nét đẹp của tổ công tác xã hội tự nguyện tại Trung tâm Y tế thành phố Tam Kỳ trong công chăm sóc và bảo vệ nhân dân
22:26 | 20/05/2024 Sức khỏe tinh thần
Bất ngờ với tác dụng chữa bệnh của cây bằng lăng
20:47 | 20/05/2024 Sức khỏe
Kon Tum: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết Dengue
17:27 | 20/05/2024 Sức khỏe
Cần tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc thực phẩm
17:01 | 20/05/2024 Sức khỏe
Niềng răng trẻ em và những điều bạn cần phải lưu ý
16:57 | 20/05/2024 Khỏe - Đẹp
Các tin khác
Implant là gì? Phương pháp trồng răng implant có đau không?
16:35 | 20/05/2024 Khỏe - Đẹp
“Bí kíp làm sạch” động mạch từ những thực phẩm dễ tìm
14:05 | 20/05/2024 Khỏe - Đẹp
Đắk Lắk: Nhiều bước tiến mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư dạ dày
10:06 | 20/05/2024 Sức khỏe
Tác dụng chữa bệnh của cây cứt lợn
09:46 | 20/05/2024 Sức khỏe
Tác dụng chữa bệnh của mãng cầu xiêm
09:46 | 20/05/2024 Sức khỏe
Bị đau mỏi cổ nên chườm nóng hay chườm lạnh để giảm đau tốt hơn?
09:14 | 20/05/2024 Khỏe - Đẹp
Những tác dụng ít người biết của mè đen với sức khỏe
18:23 | 18/05/2024 Khỏe - Đẹp
Mất ngủ nhiều ngày và hậu quả khó lường
18:11 | 18/05/2024 Khỏe - Đẹp
3 chị em ruột cùng mắc ung thư vú di truyền do đột biến gene BRCA2
14:26 | 18/05/2024 Sức khỏe
Lâm Đồng: Tăng cường công tác phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người
11:57 | 18/05/2024 Sức khỏe
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng
15 giờ 59 phút Hoạt động hội
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre
16 giờ 20 phút Hoạt động hội
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
4 ngày trước Hoạt động hội
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre
09-05-2024 17:35 Hoạt động hội
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh
09-05-2024 12:12 Hoạt động hội