Quảng Nam cảnh báo ngộ độc thực phẩm do ăn cá chép ủ chua
Sáng 21/3, ông Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam - cho hay Sở vừa có văn bản gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố; Bệnh viện Đa khoa khu vực Miền núi phía Bắc Quảng Nam; Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn nhằm tăng cường biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm.
Theo đó, Sở Y tế đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố; đặc biệt là vùng núi cao tăng cường thông tin, truyền thông, giáo dục về kiến thức an toàn thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không đảm bảo an toàn thực phẩm trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm; Khuyến cáo người dân không sử dụng các món ăn được chế biến liên quan món cá chép ủ chua; đề nghị bà con tiêu hủy cá ủ chua nếu còn tại gia đình.
Lãnh đạo Sở Y tế Quảng Nam thăm hỏi các bệnh nhân bị ngộ độc. Ảnh: Sở Y tế Quảng Nam. |
Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cũng khuyến cáo người dân không sử dụng các thực vật lạ, có nguy cơ gây ngộ độc như nấm rừng, cây củ, quả rừng lạ, côn trùng...; cần có biện pháp chế biến đảm bảo an toàn đối với các sản phẩm mang tính truyền thống hoặc tập quán của địa phương như món cá chép làm chua.
Ngoài ra, tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm màu trắng; không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ; không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc; không ăn nấm đã bị dập nát, hư hỏng…
Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn tiếp tục rà soát các trường hợp liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm để phát hiện sớm, điều trị kịp thời, trường hợp có diễn biến nặng phải chuyển lên tuyến trên để điều trị kịp thời.
Đồng thời phối hợp với Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh và các đơn vị chức năng xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc để công khai kết quả kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Trước đó, từ ngày 7-17/3, huyện miền núi Phước Sơn liên tiếp xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm với 10 người bị ngộ độc nặng, trong đó có một người tử vong và 3 người phải thở máy, Sở Y tế Quảng Nam đã tiến hành chỉ đạo lấy mẫu thực phẩm gửi Viện Pasteur và đã kết luận nguyên nhân liên quan đến vi khuẩn Clostridium botulinum type E.
Theo ông Mai Văn Mười, vụ ngộ độc xảy ra ở huyện Phước Sơn không phải là vụ ngộ độc thực phẩm lớn lần đầu xuất hiện ở địa phương. Xét về số người mắc, tử vong và tính chất nghiêm trọng của vụ ngộ độc thực phẩm thì năm 2018, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm làm 19 người mắc, 6 người tử vong, một người di chứng mù mắt.
Tuy nhiên, vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Phước Sơn cũng là vụ ngộ độc thực phẩm rất nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn tỉnh, vì 2 vụ xảy ra liên tiếp trong thời gian ngắn, số người mắc nhiều, người mắc có những triệu chứng nặng và diễn biến nhanh, phức tạp và đã có một ca tử vong mặc dù đã được điều trị tích cực.
Những vụ ngộ độc thực phẩm lớn xảy ra tại Quảng Nam như trên đều xảy ra ở các vùng sâu, vùng xa; tại một số vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều phong tục, tập quán truyền thống trong chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm.
Do đó, trong thời gian qua Sở Y tế đã có nhiều văn bản chỉ đạo đến các địa phương, khuyến cáo người dân không sử dụng món cá chua là nguyên nhân gây 2 vụ ngộ độc trên, và cần có biện pháp chế biến đảm bảo an toàn thực phẩm đối với những món ăn mang tính truyền thống hoặc tập quán địa phương.
Tin liên quan
Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm năm 2024
15:05 | 11/04/2024 Pháp luật & Sức khỏe
Đẩy mạnh công tác phòng, chống nguy cơ ngộ độc thực phẩm
21:57 | 03/04/2024 Tin tức
Hàng chục người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cơm gà T.A- TP. Nha Trang
20:08 | 14/03/2024 Tin tức
Cùng chuyên mục
Quận Bắc Từ Liêm tổ chức Hội thi nghiệp vụ PCCC & CNCH “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” năm 2024
11:18 | 25/04/2024 Tin tức
Chuỗi hoạt động ý nghĩa của ngành y tế hướng về Điện Biên
11:13 | 25/04/2024 Tin tức
Huyện Quốc Oai- Hà Nội tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy cứu nạn, cứu hộ
11:05 | 25/04/2024 Tin tức
Bộ Y tế chấn chỉnh chất lượng bệnh viện và khuyến cáo phòng ngừa sự cố y khoa
06:50 | 25/04/2024 Tin tức
Hà Nội: Dịch bệnh tay chân miệng bước vào cao điểm
23:13 | 24/04/2024 Tin tức
IFRS là gì? Tầm quan trọng của IFRS hiện nay
21:25 | 24/04/2024 Tin tức
Các tin khác
Tuyển sinh đào tạo Chứng Chỉ CertIFR ACCA Pro-Accountant 2024
21:20 | 24/04/2024 Tin tức
Tìm hiểu về dự án "Đưa đưa nguồn nước về làng" cùng Liên Minh Giải trí OKVIP, một sáng kiến nhằm cải thiện tình trạng cung cấp nước sạch tại Đắk Lắk
17:27 | 24/04/2024 Tin tức
Bộ Y tế: Bảo đảm cung ứng thuốc trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
15:27 | 24/04/2024 Tin tức
Bình Thuận thực hiện chiến lược quốc gia về phòng, chống tác hại thuốc lá
15:27 | 24/04/2024 Tin tức
Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh: Tạo bước đà cho công cuộc Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
13:14 | 24/04/2024 Tin tức
TP. HCM bảo vệ thành quả loại trừ bệnh sốt rét
11:19 | 24/04/2024 Tin tức
Trao quà từ thiện cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh nghèo học giỏi tại Ninh Bình.
10:10 | 24/04/2024 Tin nổi bật
Chi Hội Nam Y Pháp Bảo Khỏe tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ nhất nhiệm kỳ 2024 – 2029
08:44 | 24/04/2024 Hoạt động hội
Kon Tum: Tổ chức Hội thi ẩm thực dược liệu quốc tế
01:46 | 24/04/2024 Tin tức
Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ Nghệ Súc Sản VISSAN được vinh danh trong Top 10 Thương hiệu mạnh Quốc gia năm 2024
20:46 | 23/04/2024 Tin tức
Chi Hội Nam Y Pháp Bảo Khỏe tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ nhất nhiệm kỳ 2024 – 2029
1 ngày trước Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng nhớ Danh y Tuệ Tĩnh- Một Thiền sư, một nhân cách lớn
25-03-2024 07:55 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam Tổng kết Công tác Hội năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ năm 2024 khu vực phía Nam
02-03-2024 08:38 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác Hội năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 khu vực phía Bắc
01-03-2024 06:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương Tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
25-02-2024 03:20 Hoạt động hội