Thu Trang và mối duyên với nghề làm bánh
Sinh ra và lớn lên ở Điện Biên Phủ hào hùng, cô gái trẻ Thu Trang lại có niềm đam mê với những chiếc bánh. Vì thế, mặc dù tốt nghiệp đại học, đã được nhận công tác tại Công ty Bảo Hiểm Bảo Việt nhưng Thu Trang lại liều lĩnh quyết định từ bỏ con đường đó mà rẽ sang nghề làm bánh. Trang được biết đến là một nghệ nhân làm bánh có tay nghề nổi tiếng ở Điện Biên. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, cô giáo Trang không chỉ dừng lại ở việc làm bánh mà còn là người truyền cảm hứng cho hàng nghìn người yêu bánh và đam mê kinh doanh.
Cô gái trẻ Thu Trang ở đất Điện Biên anh hùng đã lựa chọn khởi nghiệp với những chiếc bánh thay vì làm nhân viên văn phòng |
Tự làm bánh bán khi đang làm nhân viên văn phòng
Chia sẻ với PV, Thu Trang cho biết, khi đang làm nhân viên văn phòng cô đã bắt đầu làm những chiếc bánh mình thích như bánh mì, bánh su kem… bằng cách mò mẫm học hỏi công thức từ trên mạng internet, rồi mang đến cơ quan mời các bạn ăn. Ai ăn cũng khen và động viên làm bán nên Trang cũng đã thử sức làm bán cho bạn bè, người quen.
Vừa học, vừa làm bánh, Thu Trang may mắn được bố mẹ, anh xã quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ rất nhiều trong việc mua, sơ chế nguyên liệu hay ship bánh. Chính vì có bố mẹ , anh xã động viên, ủng hộ đã trở thành nguồn động lực lớn để Trang tiếp tục ấp ủ và theo đuổi ước mơ làm bánh của mình.
Những chiếc bánh được Thu Trang làm bằng tất cả sự đam mê.... |
Nhớ lại quá trình khởi nghiệp ban đầu, cứ bán được bánh, Trang lại dành tiền mua dụng cụ thực hành theo nhiều kiểu bánh đã xem trên YouTube. Niềm đam mê với bánh cứ thế lớn dần, Trang đã quyết định mở trang Facebook cá nhân và chính thức bán bánh online ở Điện Biên.
Khi mới tập làm, chưa có khách hàng, hàng ngày Trang vẫn cứ miệt mài làm, rồi chụp hình chia sẻ lên mạng xã hội, sau đó nhờ người nhà ăn để đánh giá. Hình ảnh những chiếc bánh mới lạ, đẹp mắt được bạn bè, người thân chia sẻ, cuối cùng cũng cho cô đơn hàng đầu tiên. Đơn hàng bánh kem đầu tiên Trang nhận được là đơn đặt một chiếc bánh ăn dặm từ người bạn. Trang nhớ cô phải mất tới 2 ngày để vừa chuẩn bị nguyên liệu và vừa làm, đến lúc làm xong mẻ bánh bán được với giá rất rẻ.
Từ đó, vừa làm bánh bán, Trang vừa tự trau dồi kiến thức, kỹ năng khi tham gia các khóa học làm bánh của những người chuyên nghiệp đi trước. Sau đó, khi ở nhà, ngoài việc luyện tập, vận dụng những bài học, Trang lại thay đổi, tạo thêm công thức mới theo phong cách của mình để phù hợp với khách hàng.
Đủ các loại bánh được Trang làm theo những công thức điều chỉnh của riêng mình. |
Để có được công thức làm ra những chiếc bánh vừa ngon, vừa đẹp, Trang cho hay, cô cũng đã làm hỏng nhiều vô kể, không thể đếm xuể. Cứ làm đi làm lại, điều chỉnh từng nguyên liệu, từng trọng lượng để cho ra những chiếc bánh thật chuẩn vị, thật riêng kiểu Thu Trang.
Ngoài bánh ăn dặm, bánh kem, Trang làm đủ các loại bánh mì hoa cúc, bánh bông lan trứng muối, su kem… để phục vụ khách, nhưng tất cả đều được bán online.
Cô gái trẻ nhớ lại, có ngày khách đặt tới hàng trăm chiếc bánh đủ loại, một mình phải làm cả ngày cả đêm mới hoàn thiện để trả khách. Sau khi hoàn thành đơn hàng, dù chỉ được ngủ 2-3 tiếng nhưng trong lòng lại cảm thấy rất vui và không thấy mệt mỏi.
Vào năm 2019, khi hoạt động được khoảng vài năm Trang đã có lượng khách hàng ổn định, cộng với việc có một số khách sau khi đặt bánh ăn thấy ngon, mẫu mã đẹp đã ngỏ ý muốn học cách làm. Sau vài ngày suy nghĩ, Thu Trang quyết định mở lớp học dạy làm bánh, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của bản thân, lan tỏa tình yêu làm bánh tới những người có cùng đam mê như mình.
Mở lớp làm bánh, dạy hàng vài chục ngàn học viên
Trang đã đăng ảnh bánh và lớp dạy làm bánh vào các hội nhóm trên mạng xã hội và đã có rất nhiều người hỏi và tham gia các khóa và thành công mở tiệm.
“Nghề làm bánh thực sự cần sự kiên trì, nhẫn nại; nếu có thất bại 1-2 lần đầu cũng không được chán nản bởi sau những thất bại đó sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm và sẽ dễ dàng làm thành công hơn. Phải luôn trau dồi kiến thức, cập nhật xu hướng mới và không ngừng học hỏi những người đi trước”, Thu Trang chia sẻ kinh nghiệm.
Để thu hút nhiều học viên tham gia học làm bánh, Thu Trang đã tham gia nhiều nhóm bánh, hội làm bánh trên các mạng xã hội, tham gia viết các bài viết chia sẻ về kinh nghiệm làm bánh, hình ảnh các mẫu bánh, lớp học làm bánh của mình.
Hiện nay Trang mở các lớp bánh ăn dặm, bánh kem như bánh kem hiện đại, bánh kem lạnh, bánh kem bắp hay lớp dạy các loại bánh ăn vặt như bánh bông lan trứng muối, bông lan mặn, bánh mì hoa cúc, bánh mì phô mai, bánh mì bơ tỏi… Đối tượng học rất đa dạng, có nhiều người học xong cho biết nhưng cũng có học viên học xong ra mở tiệm kinh doanh bánh. Nhiều học viên sau khi học lớp làm bánh của Trang đã về mở tiệm lớn và rất thành công.
Theo kế hoạch, Trang sẽ tiếp tục mở các lớp học bánh online để lan tỏa tình yêu làm bánh, kinh nghiệm làm bánh tới cho nhiều người hơn. Mong rằng lớp học này chính là “Món quà ý nghĩa nhất” dành cho các bạn nhỏ đang ăn dặm và có thể giúp mẹ bước sang 1 trang mới của cuộc đời, có thêm nghề tay trái với mức thu nhập tốt hơn trong tương lai.
Mục đích mà Thu Trang đặt ra không chỉ dừng lại ở việc chia sẻ, truyền cảm hứng cho những người yêu thích việc làm bánh mà còn mong muốn các học viên của mình có thể thành công trên lĩnh vực kinh doanh, sử dụng những gì học được để kiếm thêm thu nhập, tạo động lực lớn để theo đuổi nghề. Cô giáo Trang tâm sự "Chúng ta vẫn hay nói về những đam mê và khoảnh khắc đáng sống, nhưng cũng đừng quên khó khăn vẫn sẽ luôn là một phần cuộc sống và ta phải luôn sẵn sàng đón nhận nó. Trang luôn nhắc nhở bản thân cần quan tâm đến sức khỏe bản thân, gia đình và trân trọng từng phút giây được sống, được làm những điều ý nghĩa cho cuộc đời này".
Thật vậy, với quan điểm sống "bạn là những gì mà bạn cho đi", Cô giáo Trang luôn mong muốn tạo ra thật nhiều giá trị, đem tài năng và hiểu biết của mình giúp đỡ những người có cùng sở thích và quyết tâm có được cuộc sống tốt đẹp hơn. Bằng niềm đam mê và cái tâm làm nghề, Thu Trang đã lan tỏa những điều tích cực cho hàng chục ngàn học viên, giúp nhiều người tìm thấy cơ hội mới, tăng thu nhập. Với kinh nghiệm dày dặn và thực tế đầu ra chất lương của các học viên đang theo học, lớp học làm bánh online của cô giáo Trang được đánh giá là địa chỉ uy tín dành cho các bạn trẻ có dự định khởi nghiệp với nghề bánh.
Nhìn lại quãng thời gian khó khăn vừa qua, cô Trang càng thêm trân trọng và biết ơn từng khoảnh khắc mà mình đang sống. Đối với nhiều người, khó khăn có thể khiến họ gục ngã, thế nhưng đối với cô giáo Thu Trang thì khó khăn cũng chính là cơ hội để cô thể hiện bản lĩnh cũng như tạo ra nhiều giá trị hơn nữa.
Phạm Văn Tuấn
https://suckhoeviet.org.vn/
Tin liên quan
Doanh nhân Đặng Ngọc Anh: Hãy cứ khao khát, hãy cứ ước mơ!
15:37 | 26/04/2024 Doanh nghiệp
Bắc Giang: Khởi đầu sáng tạo - Khát vọng vươn xa
11:06 | 11/11/2023 Kinh tế
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hội thảo sức khỏe “Sinh lý và Bệnh lý lão khoa”
19:47 | 21/12/2024 Thông tin đa chiều
Smart A được giới chuyên môn đánh giá cao tại Hội thảo khoa học: Minh chứng từ thực tiễn
14:01 | 21/12/2024 Tin tức
Phúc Thọ (Hà Nội): Đón nhận danh hiệu Làng nghề truyền thống hoa cây cảnh xã Tích Giang
13:44 | 21/12/2024 Tin tức
Đoàn TNCS Hồ Chí Minh: Sức trẻ và khát vọng tại Đại học Tài Chính – Ngân hàng Hà Nội
09:36 | 20/12/2024 Tin tức
Viện Pháp luật về môi trường và PT bền vững ký kết hợp tác với Cộng đồng Giá tốt Việt Nam
09:03 | 20/12/2024 Tin tức
TS. Phạm Trí Thành: “Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội là cái nôi đào tạo ra những nghệ sĩ toàn diện”
16:47 | 19/12/2024 Giải trí
Các tin khác
ESG và tương lai của doanh nghiệp trong kỷ nguyên bền vững
15:41 | 19/12/2024 Tin tức
Khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024: Thúc đẩy hòa bình, hợp tác và phát triển
14:49 | 19/12/2024 Dấu ấn Việt Nam
Chủ động giữ ấm cho học sinh ở vùng cao Quản Bạ (Hà Giang)
14:26 | 19/12/2024 Tin tức
Hà Nội: Cháy lớn tại phòng trà trên đường Phạm Văn Đồng, 11 người tử vong
14:07 | 19/12/2024 Tin tức
Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ
11:03 | 19/12/2024 Tin tức
Lễ vinh danh 77 kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN năm 2024
08:09 | 19/12/2024 Dấu ấn Việt Nam
Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi tại Bệnh viện Phụ sản Nhi Quảng Nam
08:02 | 19/12/2024 Tin tức
TP.HCM: Ban Liên lạc truyền thống Đội Biệt Động 67B Gò Vấp tổ chức kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024)
23:33 | 18/12/2024 Tin tức
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo chuyển đổi số
20:34 | 18/12/2024 Hoạt động hội
Hà Nội: Tăng cường kiểm soát chi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế
17:01 | 18/12/2024 Tin tức
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo chuyển đổi số
2 ngày trước Hoạt động hội
Lễ dâng hương và báo cáo kết quả thừa kế di sản của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
07-12-2024 13:48 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 50 năm ngày mất cố Lương Y Nguyễn Kiều
01-12-2024 20:00 Hoạt động hội
An Giang: Hội nghị khoa học Đông dược bào chế
12-11-2024 10:00 Hoạt động hội
Hội Nam y Việt Nam công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Thái Bình
21-10-2024 00:00 Hoạt động hội