Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán hình ảnh ở TP.HCM

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn tại TP.HCM và Annalise.ai ký kết hợp tác về nghiên cứu, thẩm định và kiểm định giá trị lâm sàng các ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán hình ảnh tại Bệnh viện.
Bệnh viện Chợ Rẫy ứng dụng trí tuệ nhân tạo và kỹ thuật mới vào điều trị
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán hình ảnh ở TP.HCM | Y tế | Vietnam+ (VietnamPlus)
Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn và Annalise.ai ký kết hợp tác.suckhoeviet.org.vn

Tiếp nối đưa máy chụp X-quang ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ người dân xã đảo Thạnh An, huyện Cần giờ, Thành phố Hồ Chi Minh, từ năm nay, trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán hình ảnh sẽ được ứng dụng rộng rãi nhằm hướng tới nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân thành phố, thông qua ký kết hợp tác giữa Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn và Annalise.ai - một trong những công ty công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh lớn trên thế giới có trụ sở tại Australia.

Lễ ký kết diễn ra trong bối cảnh kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia, có sự chứng kiến của Thượng Nghị sỹ Don Farell, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Du lịch Australia.

Theo thỏa thuận, hai bên sẽ hợp tác nghiên cứu, thẩm định và kiểm định giá trị lâm sàng các ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán hình ảnh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn.

Các công cụ ứng dụng trí tuệ nhân tạo sẽ giúp các bác sỹ đưa ra những dữ liệu chuẩn hóa và chuẩn xác, phát hiện những chi tiết nhỏ, hình ảnh mơ hồ khó xác định dễ dàng bị bỏ qua bởi mắt thường hoặc trong các thời điểm mất tập trung, căng thẳng, mệt mỏi. Từ đó, đưa ra gợi ý về các bệnh, chấn thương, dấu hiệu và hình ảnh hiếm gặp mà bác sỹ có thể chưa từng gặp trước đây.

Ngoài ra, các công cụ này còn cung cấp cho bác sỹ cơ sở dữ liệu chính xác, hạn chế những sai sót trong các trường hợp mơ hồ, khó xác định và có gợi ý bổ sung nhằm mời hội chẩn chuyên sâu, rút ngắn thời gian thu thập, đo đạc dữ liệu và chẩn đoán bệnh.

Bác sỹ Nguyễn Hữu Trâm Em, Giám đốc Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đánh giá trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán hình ảnh sẽ giúp các bác sỹ đưa ra quyết định tốt hơn, chính xác hơn và cung cấp cho họ cơ sở thông tin chi tiết được xây dựng dựa trên dữ liệu người bệnh từ khắp nơi trên thế giới. Sự hợp tác này sẽ tạo ra bước đột phá trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn nói riêng và ngành y tế nói chung hướng đến mục tiêu ứng dụng công nghệ kỹ thuật cao trong tầm soát, chẩn đoán và điều trị.

Ông Dimitry Trần, Tổng Giám đốc Annalise.ai chia sẻ ngay từ khi nghiên cứu các ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế thông qua hai công cụ AI hỗ trợ chụp X-quang ngực và CT não, ông đã nghĩ đến việc đem các sản phẩm này trở về quê hương Việt Nam.

“Việc mang công cụ hỗ trợ lâm sàng trên AI tới các bệnh viện tại Việt Nam để làm cho việc chăm sóc sức khỏe trở nên dễ tiếp cận hơn và công bằng hơn cho hàng triệu người bệnh Việt Nam là một phần sứ mệnh của chúng tôi. Tôi hy vọng, các công cụ này sẽ giúp các bác sỹ chẩn đoán hình ảnh ở Việt Nam cải thiện việc chẩn đoán cũng như chăm sóc người bệnh trong nhiều năm tới,” ông Dimitry Trần nhấn mạnh.

Trước khi đẩy mạnh hợp tác với các bệnh viện tại Việt Nam, ông Dimitry Trần đã tặng 2 máy chụp X-quang ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho Trạm Y tế xã Thạnh An, huyện Cần Giờ nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị cho người dân vùng xã đảo.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán hình ảnh ở TP.HCM | Y tế | Vietnam+ (VietnamPlus)
Thượng Nghị sỹ Don Farell, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Du lịch Australia phát biểu tại Lễ ký kết./suckhoeviet.org.vn

Bộ trưởng Bộ Thương mại và Du lịch Australia Don Farrell đang ở thăm, làm việc tại Việt Nam và đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam-Australia lần thứ 3.

Phát biểu tại Hội nghị ngày 17/4, tại Hà Nội, Bộ trưởng Australia Don Farrell cho biết thời gian tới Việt Nam và Australia sẽ tăng quy mô đầu tư hai chiều lên gấp hai lần so với hiện tại và hai nước sẽ trở thành đối tác thương mại nằm trong top 10 của nhau.

Hiện Australia là một trong các nhà tài trợ lớn về hỗ trợ hợp tác phát triển (ODA) không hoàn lại cho Việt Nam. Số liệu công bố từ Đại sứ quán Australia cho thấy giai đoạn 2022-2023, Australia tăng thêm 18% vốn ODA dành cho Việt Nam, từ 78,9 triệu AUD lên 92,8 triệu AUD (tỷ giá VCB ngày 17/4: 15.988 VND/AUD).

Các chương trình hỗ trợ hợp tác tập trung vào các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, hỗ trợ sự phát triển và sử dụng có hiệu quả lực lượng lao động có tay nghề cao, tăng cường việc trao quyền kinh tế cho nữ giới (bao gồm đồng bào dân tộc thiểu số và ứng phó với đại dịch COVID-19)./.

Nguồn: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán hình ảnh ở TP.HCM

Đinh Hằng/www.vietnamplus.vn
https://suckhoeviet.org.vn/

Cùng chuyên mục

Phát hiện sớm ung thư dạ dày dù tuổi cao vẫn có cơ hội điều trị

Phát hiện sớm ung thư dạ dày dù tuổi cao vẫn có cơ hội điều trị

Ung thư dạ dày ở người cao tuổi thường diễn biến âm thầm. Các chuyên gia khuyến cáo không nên coi tuổi cao là lý do từ bỏ điều trị, bởi nếu được phát hiện sớm và đánh giá toàn diện, nhiều bệnh nhân vẫn có thể phẫu thuật an toàn, hồi phục tốt.
Quảng Trị: Tri ân bằng trách nhiệm chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Quảng Trị: Tri ân bằng trách nhiệm chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Ngành Y tế Quảng Trị dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, tiếp nối truyền thống "Uống nước nhớ nguồn"
Hình thành hệ sinh thái y tế chuyên sâu quốc gia

Hình thành hệ sinh thái y tế chuyên sâu quốc gia

Trong giai đoạn tới, một trung tâm y tế chuyên sâu không chỉ điều trị những ca bệnh khó, mà phải có sứ mệnh tạo ra tri thức mới, đào tạo thầy thuốc giỏi và lan tỏa năng lực chuyên môn đến toàn hệ thống y tế.
Tri ân quá khứ – Chăm lo sức khỏe hôm nay

Tri ân quá khứ – Chăm lo sức khỏe hôm nay

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tri ân các Anh hùng liệt sĩ và động viên y tế cơ sở tại Quảng Trị
Lan tỏa nghĩa tình tháng 7 với 10.000 liều vaccine cúm dành tặng người có công

Lan tỏa nghĩa tình tháng 7 với 10.000 liều vaccine cúm dành tặng người có công

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC triển khai chương trình trao tặng 10.000 liều vaccine cúm cho thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Mẹ Liệt sĩ và cựu chiến binh từ 65 tuổi trở lên trên toàn quốc.
Lâm Đồng: Xúc động Lễ “Thắp nến tri ân” các Anh hùng Liệt sĩ

Lâm Đồng: Xúc động Lễ “Thắp nến tri ân” các Anh hùng Liệt sĩ

SKV - Tối 26/7, nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Lâm Đồng phối hợp với các đơn vị tổ chức Lễ “Thắp nến tri ân” tại các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh.

Các tin khác

Trí tuệ nhân tạo, y học tái tạo mở ra hướng phát triển mới cho y học giới tính

Trí tuệ nhân tạo, y học tái tạo mở ra hướng phát triển mới cho y học giới tính

Không còn chỉ tập trung điều trị các rối loạn chức năng tình dục hay bệnh lý sinh sản, y học giới tính đang mở rộng sang chăm sóc sức khỏe toàn diện, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, y học tái tạo và điều trị cá thể hóa nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.
Cần thể chế và cơ chế thực thi các chính sách phát triển Y dược cổ truyền

Cần thể chế và cơ chế thực thi các chính sách phát triển Y dược cổ truyền

Tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị các quốc gia có nền y học cổ truyền lâu đời như Việt Nam cần tăng cường phát hiện, nghiên cứu, tiêu chuẩn hóa dược liệu và xây dựng khung pháp lý để y dược cổ truyền vừa phát huy giá trị vừa bảo đảm an toàn cho người bệnh.
Lung linh hoa đăng bên dòng Thạch Hãn – Thắp sáng đạo lý tri ân, bồi đắp lý tưởng sống đẹp cho thế hệ trẻ

Lung linh hoa đăng bên dòng Thạch Hãn – Thắp sáng đạo lý tri ân, bồi đắp lý tưởng sống đẹp cho thế hệ trẻ

Trong không khí thiêng liêng của những ngày tháng Bảy tri ân, tối 24/7, tại Bến thả hoa bờ Nam sông Thạch Hãn (phường Quảng Trị), Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Trị phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ thả hoa đăng trên sông Thạch Hãn và Chương trình chiếu phim điện ảnh cách mạng "Từ điện ảnh đến trái tim – Thắp sáng lý tưởng thanh niên". Chương trình là hoạt động giàu ý nghĩa nhân văn, góp phần lan tỏa đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", giáo dục truyền thống cách mạng và bồi đắp những giá trị tốt đẹp trong đời sống tinh thần của thế hệ trẻ.
Lan tỏa kiến thức và nâng cao sức khỏe hô hấp ở trẻ nhỏ

Lan tỏa kiến thức và nâng cao sức khỏe hô hấp ở trẻ nhỏ

Ngày 26/7, tại Hà Nội, với sự hỗ trợ khoa học của Công ty trách nhiệm hữu hạn Pfizer Việt Nam, Hội Phụ sản Việt Nam tổ chức tọa đàm “Chiến lược chăm sóc cho phụ nữ mang thai: Mẹ chủ động - con được bảo vệ” với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực sản phụ khoa và nhi khoa.
Nền tảng xây dựng bệnh viện thông minh

Nền tảng xây dựng bệnh viện thông minh

Chuyển đổi số lĩnh vực y tế giờ đây không chỉ là nhiệm vụ của từng cá nhân, từng đơn vị, mà còn là điều kiện tiên quyết để hình thành hạ tầng dữ liệu quốc gia, phục vụ quản lý, điều hành, nhất là hướng tới xây dựng hệ thống bệnh viện thông minh.
Những hình ảnh xúc động tại Hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026

Những hình ảnh xúc động tại Hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026

Sáng 23/7, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự Hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026 và phát động phong trào đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng, hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2027).
Nghiên cứu 1.000 hệ gene người Việt hé lộ hơn 42 triệu biến thể di truyền

Nghiên cứu 1.000 hệ gene người Việt hé lộ hơn 42 triệu biến thể di truyền

Không chỉ phát hiện hàng triệu biến thể gene đặc trưng, nghiên cứu giải mã 1.000 hệ gene người Việt còn mở ra nền tảng cho y học chính xác, trí tuệ nhân tạo trong y sinh và các sản phẩm công nghệ phục vụ sức khỏe cộng đồng.
Thêm nhiều hình thức chăm lo sức khỏe người lao động

Thêm nhiều hình thức chăm lo sức khỏe người lao động

Triển khai Nghị quyết số 72-NQ/TW ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị, sáng 24/7, tại Hà Nội, Công đoàn Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp Công ty TNHH Medlatec tổ chức ký kết Thỏa thuận bổ sung hợp tác chương trình phúc lợi dành cho đoàn viên công đoàn và người lao động.
Chạy đua với "thời gian vàng" để trao cơ hội sống từ 2 nguồn tạng hiến

Chạy đua với "thời gian vàng" để trao cơ hội sống từ 2 nguồn tạng hiến

Mỗi phút đều quý giá khi gan và tim hiến được điều phối từ 2 bệnh viện khác nhau cùng về Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong một ngày. Sự phối hợp khẩn trương, đồng bộ giữa các đơn vị đã giúp 2 ca ghép diễn ra thành công, lan tỏa ý nghĩa nhân văn từ nghĩa cử hiến tạng và tinh thần sẻ chia vì sự sống.
Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"

Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"

SUỐI HAI (HÀ NỘI) — Sáng ngày 25/07/2026, tại Khu du lịch Ao Vua (xã Suối Hai, TP Hà Nội), bốn tổ chức xã hội - nghề nghiệp lớn trong lĩnh vực y tế bao gồm: Hội Đông y Việt Nam, Hội Nam y Việt Nam, Hội Quân Dân y Việt Nam và Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề: "Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam" (đơn vị đồng hành: Công ty Cổ phần Ao Vua).
Xem thêm
Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"

Hoàn thiện hành lang pháp lý để bứt phá: Góc nhìn khoa học và thực tiễn tại Tọa đàm " Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam"

SUỐI HAI (HÀ NỘI) — Sáng ngày 25/07/2026, tại Khu du lịch Ao Vua (xã Suối Hai, TP Hà Nội), bốn tổ chức xã hội - nghề nghiệp lớn trong lĩnh vực y tế bao gồm: Hội Đông y Việt Nam, Hội Nam y Việt Nam, Hội Quân Dân y Việt Nam và Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề: "Đề xuất một số nội dung cho Luật Y dược cổ truyền Việt Nam" (đơn vị đồng hành: Công ty Cổ phần Ao Vua).
Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 12/7, tại Phường Vũng Tàu. TP.HCM, Ban Đại diện phía Nam Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị tập trung thảo luận các giải pháp kiện toàn tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động chuyên môn, truyền thông và bảo tồn, phát huy giá trị cây thuốc Nam, bài thuốc Nam.
Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại

Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại

HÀ NỘI – Ngày 30 tháng 6 năm 2026, Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ và Ban Chấp hành nhằm sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, đồng thời hoạch định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm 2026. Đây là sự kiện có ý nghĩa chiến lược nhằm củng cố tổ chức, thúc đẩy chuyên môn và chuẩn bị chu đáo cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 10 năm thành lập Hội cũng như Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ III. Các đại biểu tham dự trực tiếp tại Văn phòng Hội và qua online cho các đại biểu trên cả nước.
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

(SKV) - Sáng 13/6, tại Chùa Giác Thiện (xã Tân Tập, tỉnh Tây Ninh), Ban Thiện nguyện phía Nam thuộc Hội Nam y Việt Nam phối hợp cùng UBMTTQ Việt Nam xã Tân Lập, Chùa Giác Thiện, Phòng khám Y học cổ truyền Dr Khỏe, Câu lạc bộ Thiện nguyện Từ Tâm Y Quán và các mạnh thường quân trong, ngoài nước tổ chức chương trình khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, cấp phát thuốc miễn phí và trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Đoàn đã khám bệnh, cấp thuốc và trao quà cho 250 người dân, đồng thời khám bệnh và cấp thuốc cho 150 người dân, với tổng số 400 lượt người được chăm sóc sức khỏe.
Phiên bản di động