Bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương cảnh báo sự quan trọng của sơ cứu đuối nước đúng cách

Trong tình huống khẩn cấp khi trẻ đuối nước, việc sơ cứu đúng cách đóng vai trò quyết định giữa sự sống và cái chết, cũng như việc tránh các biến chứng nặng nề. TS.BS Lê Ngọc Duy, Trưởng Khoa Cấp cứu và Chống độc tại Bệnh viện Nhi Trung ương, đã cảnh báo về việc sơ cứu đuối nước không đúng cách và tác động tiêu cực của nó lên sức khỏe của trẻ.
Cảnh báo: Cấp cứu đuối nước không đúng cách - Sự cần thiết của sơ cứu kịp thời
Nhiều trẻ gặp tai nạn trong những ngày hè (Ảnh: Bệnh viện Nhi Trung ương). https://suckhoeviet.org.vn/

Bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã đưa ra cảnh báo về việc cấp cứu đuối nước và nhấn mạnh rằng việc sơ cứu đúng cách đóng vai trò quan trọng trong việc cứu sống trẻ em và tránh những di chứng nguy hiểm. Trong một thông tin mới nhất, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận 3 trẻ bị đuối nước trong tình trạng nguy kịch, và sau đó có 2 trẻ tử vong.

Theo TS.BS Lê Ngọc Duy, Trưởng Khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, những trẻ bị đuối nước nếu không được cấp cứu kịp thời có thể gặp những biến chứng nghiêm trọng như suy hô hấp, viêm phổi và tổn thương não do thiếu oxy kéo dài. Thời gian mà não có thể chịu đựng thiếu oxy là từ 4-5 phút, vượt quá thời gian này có thể gây tổn thương não không thể phục hồi, gây tử vong hoặc di chứng về thần kinh.

Vì vậy, khi nhìn thấy một trẻ bị đuối nước và không tỉnh, không thở, ngừng tim, việc hồi sức tim phổi (thổi ngạt, ép tim) cần được thực hiện ngay lập tức. Điều này được xem là thời điểm vàng để cứu sống trẻ. Thông thường, phần lớn trẻ bị đuối nước tử vong hoặc để lại di chứng não là do không được sơ cứu hoặc sơ cứu không đúng cách.

Theo bác sĩ Duy, khi một trẻ bị đuối nước, người thân cần gọi người giúp đỡ và nhanh chóng đưa trẻ ra khỏi mặt nước bằng bất kỳ cách nào có thể. Sau đó, trẻ cần được đặt nằm ở một nơi khô ráo và thoáng khí. Nếu trẻ không tỉnh, người ta cần kiểm tra xem trẻ còn thở không bằng cách quan sát lồng ngực có di động hay không. Từ đó, những biện pháp sơ cứu như hô hấp nhân tạo và ép tim ngoài lồng ngực có thể được áp dụng.

Sau khi trẻ tỉnh dậy, cần đặt trẻ nằm nghiêng, kê cao gối hai bên vai, nới rộng quần áo để đảm bảo không gây cản trở đường thở. Cần kiểm tra xem trẻ có bị gãy cột sống hoặc chấn thương xương khớp không. Nếu có, cần cố định cổ bằng nẹp.

Tiếp theo, cần lau khô trẻ, thay quần áo và ủ ấm bé. Sau đó, trẻ cần được đưa nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ tiếp tục xử lý. Trên đường đi, người thân cần chú ý theo dõi hô hấp và tuần hoàn của trẻ. Đội Cấp cứu 115 là sự trợ giúp tốt nhất trong việc vận chuyển trẻ.

Trước đó, một trường hợp đã xảy ra ngày 1/7 tại Bắc Giang, khi một bé trai 8 tuổi đi chơi cùng hai trẻ khác và bị ngã xuống ao thả cá. Sau khi được vớt lên khỏi ao, bé trai này không thở và tim không đập. Người cấp cứu đã mang trẻ chạy khoảng 10 phút nhưng không thực hiện ép tim. Trẻ được đưa đến bệnh viện huyện trong tình trạng hôn mê, tím tái, thở ngáp và sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp và phổi bị tổn thương nặng. Trẻ đã được các bác sĩ Khoa Điều trị tích cực Nội khoa tiến hành điều trị thở máy, ổn định huyết động, sử dụng kháng sinh và áp dụng biện pháp hạ thân nhiệt chủ động để bảo vệ não.

Sau 5 ngày điều trị, trẻ đã tỉnh dậy hơn, tự thở, hô hấp và huyết động đã ổn định. Tuy nhiên, trẻ vẫn cần tiếp tục điều trị và theo dõi trong thời gian dài với những di chứng thần kinh do thiếu oxy kéo dài sau khi bị đuối nước, do không được tiến hành sơ cứu ban đầu đúng cách.

Trường hợp khác là bé gái 5 tuổi gặp tai nạn đuối nước tại bể bơi resort khi gia đình đang đi du lịch. Trong thời gian mẹ đang tắm cho em bé, gia đình đã không để ý đến em trong khoảng 30 phút. Khi phát hiện, trẻ đã nổi lên mặt nước và sau đó được người thân cứu trong vòng 3 phút trước khi thực hiện cấp cứu hồi tuần hoàn. Thời gian trẻ bị ngừng tim và được cấp cứu đến khi đến cơ sở y tế ban đầu kéo dài khoảng 30 phút. Sau đó, trẻ được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Khi nhập viện, trẻ trong tình trạng nguy kịch với suy đa cơ quan, hôn mê sâu và đồng tử giãn. Sau 1 ngày điều trị tích cực, trẻ đã tử vong.

Việc này nhấn mạnh rằng sự cấp cứu kịp thời và đúng cách là rất quan trọng trong việc cứu sống trẻ em bị đuối nước. Đồng thời, công chúng cần được hướng dẫn về các biện pháp sơ cứu cần thiết trong tình huống này, và các cơ sở y tế cần được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để xử lý các trường hợp đuối nước một cách hiệu quả.

Để tránh tai nạn đuối nước, người lớn và những người chăm sóc trẻ em cần luôn giám sát chặt chẽ khi trẻ đi gần nước. Ngoài ra, việc trang bị kiến thức và kỹ năng sơ cứu cơ bản về đuối nước cho cộng đồng cũng rất quan trọng để có thể ứng phó nhanh chóng và hiệu quả trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Nguyễn Thị Thúy
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát động chiến dịch khám sức khỏe toàn dân tại Đồng Nai

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát động chiến dịch khám sức khỏe toàn dân tại Đồng Nai

Sáng ngày 12/7/2026, tại thành phố Đồng Nai, Bộ Y tế phối hợp với UBND thành phố Đồng Nai, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và các đơn vị đồng hành tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Chiến dịch cao điểm 180 ngày đêm khám sức khỏe định kỳ toàn dân theo Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 06/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn thành phố Đồng Nai.
Siết quản lý thực phẩm từ khâu công bố đến lưu thông

Siết quản lý thực phẩm từ khâu công bố đến lưu thông

Bộ Y tế vừa cập nhật, bổ sung và hoàn thiện dự thảo sửa đổi Luật An toàn thực phẩm, trong đó xây dựng 4 nhóm chính sách trọng tâm nhằm đổi mới toàn diện công tác quản lý an toàn thực phẩm theo hướng hiện đại, tiệm cận thông lệ quốc tế.

Cùng chuyên mục

Đoàn công tác Bệnh viện Chợ Rẫy thăm, hỗ trợ chuyên môn tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên

Đoàn công tác Bệnh viện Chợ Rẫy thăm, hỗ trợ chuyên môn tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên

Chiều 10/7 vừa qua, Đoàn công tác của Bệnh viện Chợ Rẫy do Bác sĩ CKII Phạm Thanh Việt, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên nhằm trao đổi, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác khám chữa bệnh và định hướng hỗ trợ nâng cao năng lực chuyên môn cho bệnh viện.
Cụ thể hóa mục tiêu khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Cụ thể hóa mục tiêu khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Từ ngày 1/7/2026, cùng với nhiều địa phương, Hà Nội triển khai “Chương trình khám sức khỏe định kỳ và sàng lọc bệnh tật miễn phí cho người dân” trên toàn thành phố.
Lạm dụng thuốc "gia truyền" chữa gout, người đàn ông 34 tuổi rơi vào nguy kịch

Lạm dụng thuốc "gia truyền" chữa gout, người đàn ông 34 tuổi rơi vào nguy kịch

Không chỉ bỏ điều trị và ăn uống thiếu khoa học, nam bệnh nhân mắc bệnh gout còn sử dụng kéo dài thuốc không rõ nguồn gốc nghi chứa corticoid. Hậu quả là nhiều hạt tophi vỡ loét, vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm khuẩn huyết nặng, buộc phải nhập viện điều trị tích cực.
Khai trương mô hình đào tạo xạ trị - xạ phẫu đầu tiên tại Việt Nam

Khai trương mô hình đào tạo xạ trị - xạ phẫu đầu tiên tại Việt Nam

Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 vừa chính thức tổ chức Lễ khai trương Trung tâm Đào tạo xạ trị - xạ phẫu - mô hình đào tạo đầu tiên tại Việt Nam và thứ hai trong khu vực Đông Nam Á.
Nhiều trẻ vẫn mắc viêm não Nhật Bản vì bỏ quên mũi tiêm nhắc

Nhiều trẻ vẫn mắc viêm não Nhật Bản vì bỏ quên mũi tiêm nhắc

Số ca viêm não Nhật Bản đã giảm mạnh nhờ tiêm chủng, song ngành y tế vẫn ghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh ở người chưa tiêm đủ liều hoặc không tiêm nhắc. Theo chuyên gia, miễn dịch có thể suy giảm theo thời gian, khiến cả trẻ lớn và người trưởng thành vẫn đối mặt nguy cơ nhiễm bệnh.
Ca mắc Adenovirus tăng gấp 3, Bệnh viện Nhi Trung ương cảnh báo nguy cơ lây nhiễm mùa hè

Ca mắc Adenovirus tăng gấp 3, Bệnh viện Nhi Trung ương cảnh báo nguy cơ lây nhiễm mùa hè

Từ đầu năm 2026 đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương ghi nhận 2.777 ca dương tính với Adenovirus, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước.

Các tin khác

Hành trình 9 năm vì một Việt Nam nhân ái: Cộng đồng VNV sơ kết hoạt động và vinh danh các tấm gương thiện nguyện tiêu biểu toàn quốc

Hành trình 9 năm vì một Việt Nam nhân ái: Cộng đồng VNV sơ kết hoạt động và vinh danh các tấm gương thiện nguyện tiêu biểu toàn quốc

Sự kiện quy tụ hơn 200 thủ lĩnh, câu lạc bộ, đội, nhóm thiện nguyện từ khắp ba miền đất nước, đánh dấu chặng đường gần một thập kỷ bền bỉ kết nối yêu thương và chính thức ra mắt Mạng lưới Hội viên VNV hướng tới kỷ nguyên phát triển bền vững
Việt Nam - Pháp thúc đẩy hợp tác sản xuất vắc xin thế hệ mới

Việt Nam - Pháp thúc đẩy hợp tác sản xuất vắc xin thế hệ mới

Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức Hội nghị cấp cao Việt Nam - Pháp với chủ đề "Tăng cường hợp tác triển khai công nghệ chiến lược, sản phẩm công nghệ chiến lược về phát triển vắc xin thế hệ mới tại Việt Nam". Hội nghị đánh dấu bước tiến mới trong hợp tác giữa Công ty Vắc xin Việt Nam (VNVC) và Tập đoàn Sanofi (Pháp), hướng tới sản xuất các vắc xin công nghệ cao tại Việt Nam từ năm 2028.
Quy định mới về cấp giấy chứng nhận bị phơi nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp

Quy định mới về cấp giấy chứng nhận bị phơi nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp

Từ ngày 1/3/2027, việc cấp giấy chứng nhận bị phơi nhiễm với HIV, bị nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp sẽ được phân cấp mạnh cho địa phương. Cùng với đó, thời gian giải quyết hồ sơ được rút từ 5 ngày xuống còn 3 ngày làm việc.
Khẳng định vị thế tuyến trung ương trên hành trình chăm sóc sức khỏe nhân dân

Khẳng định vị thế tuyến trung ương trên hành trình chăm sóc sức khỏe nhân dân

Chiều 9/7, sau khi dự Lễ khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng cùng đoàn công tác Trung ương đã tới thăm cán bộ viên chức, người lao động và động viên người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình.
Ra mắt báo cáo theo dõi xu hướng quan tâm sức khỏe của người Việt trên môi trường số

Ra mắt báo cáo theo dõi xu hướng quan tâm sức khỏe của người Việt trên môi trường số

Từ sốt xuất huyết, El Niño đến thuốc GLP-1 hay "kiệt sức số", báo cáo theo dõi xu hướng sức khỏe trên môi trường số cho thấy những vấn đề được cộng đồng tìm kiếm và thảo luận nhiều trong nửa đầu năm 2026, đồng thời chỉ ra nhu cầu ngày càng lớn về thông tin y khoa chính xác và dễ tiếp cận.
Bắc Ninh: Đánh giá kết quả kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai giải pháp trọng tâm cuối năm 2026

Bắc Ninh: Đánh giá kết quả kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai giải pháp trọng tâm cuối năm 2026

(SKV) - Ngày 09/7/2026, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Hội nghị thông tin về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, đồng thời thảo luận và đề ra các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện cho nửa cuối năm.
AS ONE: Chung tay hiện thực hóa mục tiêu kiểm soát tăng huyết áp và đái tháo đường tại Việt Nam, giai đoạn 2026-2030

AS ONE: Chung tay hiện thực hóa mục tiêu kiểm soát tăng huyết áp và đái tháo đường tại Việt Nam, giai đoạn 2026-2030

Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm Sinh hoạt Y khoa Pháp-Việt và 10 năm Hệ sinh thái “Ngày Đầu Tiên”, Hội thảo chuyên gia AS ONE Expert Meeting và Diễn đàn Lãnh đạo Sinh hoạt Y khoa Pháp-Việt lần thứ 30 đã quy tụ các cơ quan quản lý y tế, chuyên gia trong nước và quốc tế, cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước...
Cấy điện cực ốc tai giúp cháu bé nghe được những thanh âm của cuộc đời

Cấy điện cực ốc tai giúp cháu bé nghe được những thanh âm của cuộc đời

Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Hà Nội vừa thực hiện thành công ca cấy điện cực ốc tai cho một cháu bé 4 tuổi trẻ bị điếc bẩm sinh.
Hoàn thiện chính sách an toàn thực phẩm, từng bước xóa bỏ tâm lý "ăn gì cũng sợ"

Hoàn thiện chính sách an toàn thực phẩm, từng bước xóa bỏ tâm lý "ăn gì cũng sợ"

An toàn thực phẩm không chỉ là câu chuyện "ăn chín uống sôi" của mỗi cá nhân mà là vấn đề chiến lược mang tính sống còn của toàn xã hội.
Khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho thương binh, bệnh binh và người có công tại Hà Nội

Khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho thương binh, bệnh binh và người có công tại Hà Nội

Từ ngày 8-10/7, Bệnh viện Đông Đô phối hợp Ủy ban nhân dân phường Kim Liên triển khai chương trình khám sức khỏe miễn phí dành cho thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.
Xem thêm
Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại

Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại

HÀ NỘI – Ngày 30 tháng 6 năm 2026, Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ và Ban Chấp hành nhằm sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, đồng thời hoạch định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm 2026. Đây là sự kiện có ý nghĩa chiến lược nhằm củng cố tổ chức, thúc đẩy chuyên môn và chuẩn bị chu đáo cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 10 năm thành lập Hội cũng như Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ III. Các đại biểu tham dự trực tiếp tại Văn phòng Hội và qua online cho các đại biểu trên cả nước.
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

(SKV) - Sáng 13/6, tại Chùa Giác Thiện (xã Tân Tập, tỉnh Tây Ninh), Ban Thiện nguyện phía Nam thuộc Hội Nam y Việt Nam phối hợp cùng UBMTTQ Việt Nam xã Tân Lập, Chùa Giác Thiện, Phòng khám Y học cổ truyền Dr Khỏe, Câu lạc bộ Thiện nguyện Từ Tâm Y Quán và các mạnh thường quân trong, ngoài nước tổ chức chương trình khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, cấp phát thuốc miễn phí và trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Đoàn đã khám bệnh, cấp thuốc và trao quà cho 250 người dân, đồng thời khám bệnh và cấp thuốc cho 150 người dân, với tổng số 400 lượt người được chăm sóc sức khỏe.
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

HÀ NỘI: Sáng 23/5/2026, Chi hội Nam Y Văn phòng (thuộc Hội Nam Y Việt Nam) đã trang trọng tổ chức buổi họp thường kỳ nhằm đánh giá hoạt động thời gian qua, triển khai phương hướng nhiệm vụ thời gian tới. Đồng thời, buổi họp cũng diễn ra lễ kết nạp hội viên mới và chương trình phổ cập tri thức chuyên môn kết hợp nhận diện thương hiệu Sao Thiên Y.
Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum

Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum

QUẢNG NGÃI – Vừa qua, Chi hội Nam Y phường Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức buổi sinh hoạt định kỳ với mục tiêu đào tạo, nâng cao tay nghề y học cổ truyền cho các hội viên. Buổi sinh hoạt không chỉ dừng lại ở việc trao đổi chuyên môn y tế mà còn mở ra không gian giao lưu đặc biệt với doanh nghiệp, mang đến những kiến thức thiết thực về nguồn nước sạch – yếu tố cốt lõi trong việc bảo vệ sức khỏe chủ động cho bản thân và cộng đồng.
Phiên bản di động