Mới nhất Đọc nhiều

Bảo tồn cây dược liệu của người Dao Ba Vì

Hiện nay Ba Vì là địa bàn duy nhất của Hà Nội có người Dao sinh sống lưu giữ nhiều bài thuốc nam có giá trị. Để bảo tồn, lưu giữ những loài cây dược liệu quý, chính quyền địa phương và các bộ, ngành đang hỗ trợ nông dân trồng và mở rộng vùng dược liệu, để “viên ngọc” quý của người Dao được tỏa sáng.
Yên Bái phát huy y học cổ truyền chăm sóc sức khỏe nhân dân Yên Bái phát huy y học cổ truyền chăm sóc sức khỏe nhân dân
Đưa nền Đông y Việt Nam thành một ngành khoa học mạnh Đưa nền Đông y Việt Nam thành một ngành khoa học mạnh

Nguồn tài nguyên vô giá

Theo Lương y Triệu Thị Dung ở thôn Hợp Sơn, xã Ba Vì, vùng núi Ba Vì có hơn 500 loài dược liệu quý và đặc hữu, để tìm được những vị thuốc quý hiếm ẩn mình trên núi cao đại ngàn, người Dao phải khổ công lặn lội trong rừng sâu, núi thẳm để tìm kiếm những bài thuốc quý. Theo kinh nghiệm được tích lũy từ đời này qua đời khác của người Dao, thuốc được sử dụng theo cách thông thường là sắc thuốc để uống.

“Cùng với sự phát triển của thị trường, người Dao xã Ba Vì đã tự nghiên cứu kết hợp hàng trăm cây thuốc để chế ra một số loại cao chữa được nhiều bệnh khác nhau. Hiện đã có nhiều bài thuốc hữu hiệu được chế biến cho thuận tiện khi sử dụng nhưng vẫn giữ được công dụng của chúng”, Lương y Triệu Thị Dung cho biết thêm.

Không chỉ với những bài thuốc quý giá từ các lương y của địa phương, theo thời gian, sau những chuẩn bị kỹ càng, cuối năm 2021 cùng sự phát triển, Hợp tác xã Nam dược Tản Viên Sơn đã đầu tư nhà máy sản xuất dược liệu đạt tiêu chuẩn GMP với sự hỗ trợ của các đơn vị nghiên cứu khoa học về dược liệu, mang lại những sản phẩm chất lượng, đủ tầm để tiếp cận thị trường thế giới. Lương y Lăng Thị Châm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Nam dược Tản Viên Sơn cho biết, với mong muốn nâng cao giá trị các bài thuốc nam của người Dao tại thị trường, Hợp tác xã xây dựng nhà máy quy mô lớn để sản xuất các loại thuốc đa dạng. Vẫn là dược liệu truyền thống song quy trình sản xuất được khép kín hoàn toàn; thay vì đun thuốc trên bếp củi, với nhà máy GMP, thuốc cao của Hợp tác xã được cô đặc bằng nồi nấu chân không kết hợp pha chế trong các bồn hút chân không… tạo ra sản phẩm bảo đảm an toàn chất lượng...

Bảo tồn cây dược liệu của người Dao Ba Vì
Người Dao bảo tồn và phát triển cây dược liệu. https://suckhoeviet.org.vn/

Chủ tịch UBND xã Ba Vì Lương Văn Hà cho biết, trước đây, đồng bào dân tộc người Dao ở xã Ba Vì sống giữa lưng chừng núi Tản Viên (độ cao từ 600-800m) và sinh kế gắn chặt với rừng. Từ năm 1991, khi Vườn Quốc gia Ba Vì hình thành, nông dân phải di dân tái định cư xuống xuống độ cao dưới 100m (ngoài địa giới của Vườn). Nhờ đó, người Dao Ba Vì đã lưu giữ những tri thức sử dụng cây cỏ làm thuốc rất đa dạng và chế biến trên 60 bài thuốc được Bộ Y tế công nhận. Người Dao có kinh nghiệm cha truyền con nối với nghề làm thuốc. Hiện, cả xã có 301 hộ gia đình theo nghề làm thuốc nam với các hình thức tổ chức kinh doanh: Nhà thuốc gia truyền (1 nhà); hợp tác xã kinh doanh thuốc nam (24 hợp tác xã); còn lại là các hộ kinh doanh cá thể về thuốc nam, kinh doanh nguyên liệu cung cấp cho các nhà thuốc.

Tại vùng núi Ba Vì có khoảng trên 500 loài dược liệu, được phân thành 118 hộ và 321 chi và đều được sử dụng trong các bài thuốc để điều trị 33 chứng bệnh khác nhau... Do đó, chỉ có trồng và phát triển dược liệu để chế biến thuốc nam mới có thể thoát nghèo; trước đây tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn toàn xã chiếm 60-70%, nhưng đến nay số hộ nghèo chỉ chiếm 1,8%. Nông dân nơi đây đang làm giàu từ nghề trồng và chế biến cây dược liệu.

Giữ gìn và bảo tồn “viên ngọc" quý

Được ví như "viên ngọc" quý của người Dao Ba Vì, hiện nay, nguồn gen của các cây dược liệu quý hiếm này đang cạn kiệt và bị đe dọa tuyệt chủng do quá trình thu hái không bền vững trong khoảng thời gian dài. Đa số các hộ làm thuốc có quy mô gia đình nhỏ lẻ nên khó có tiềm lực đầu tư bài bản; sản xuất theo quy trình khép kín từ sản xuất đến bào chế, mẫu mã, bao bì và giấy tờ minh chứng chất lượng sản phẩm của cơ quan chức năng...

Bảo tồn cây dược liệu của người Dao Ba Vì
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan làm việc với người Dao về bảo tồn cây dược liệu. https://suckhoeviet.org.vn/

Để phát triển và bảo tồn các loại thuốc nam quý của địa phương, xã đã triển khai được 5ha trồng và chăm sóc cây thuốc Nam theo hướng an toàn. Việc bảo tồn, phát triển nghề thuốc Nam không chỉ góp phần bảo đảm sinh kế cho người dân tộc Dao ở Ba Vì mà còn bổ sung vào kho tàng thuốc Nam của cả nước. Hiện nay, người Dao trẻ cũng đã đi học tại các trường trung cấp, cao đẳng về y học cổ truyền để gìn giữ, phát huy các bài thuốc, cây thuốc quý của dân tộc, nối tiếp nghề của gia đình.

Mới đây, trong buổi làm việc tại Vườn Quốc gia Ba Vì, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho biết, nghề làm thuốc nam, tri thức và văn hóa bản địa của người Dao nơi đây xứng đáng được coi như "viên ngọc", thậm chí còn quý hơn! Vì vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục cùng chính quyền địa phương và người dân phát triển cây dược liệu. Ngoài ra, các ngành chức năng cùng thảo luận, tháo gỡ khó khăn, mở rộng không gian phát triển cây dược liệu để nâng cao chất lượng sản phẩm, ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất thuốc Nam theo chuẩn GMP, tạo nên thương hiệu thuốc Nam của người Dao Ba Vì.

Nguồn: Bảo tồn cây dược liệu của người Dao Ba Vì - Nhịp sống Hà Nội (hanoimoi.com.vn)

Ngọc Quỳnh/nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Thời tiết ngày 4/10: Bão Koinu hoạt động mạnh trên Biển Đông

Thời tiết ngày 4/10: Bão Koinu hoạt động mạnh trên Biển Đông

Thời tiết ngày 4/10, do ảnh hưởng của bão Koinu vùng biển phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8-9. Biển động mạnh. Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa lớn.
Trung Thu ấm áp tại Bệnh viện K – Tân Triều: Đong đầy yêu thương

Trung Thu ấm áp tại Bệnh viện K – Tân Triều: Đong đầy yêu thương

SKV - Một ngày Trung Thu ấm áp và tràn đầy yêu thương đã đến tại Bệnh viện K – Tân Triều, nhờ sự hỗ trợ của Hội Thiện Nguyện 1979 Việt Nam và những tấm lòng nhân ái. Ngày 30-9-2023 Hội đã trao tặng 112 suất quà trung thu cho các bé bệnh nhân ung thư đã tạo nên một mùa Trung Thu đáng nhớ cho các con, em và thể hiện tình thương, quan tâm của cộng đồng xã hội.

Cùng chuyên mục

Tử vong do ngộ độc bánh su kem: thêm 48 nạn nhân, 19 ca nhập viện

Tử vong do ngộ độc bánh su kem: thêm 48 nạn nhân, 19 ca nhập viện

SKV - Theo thông tin mới nhất, cơ quan chức năng đã ghi nhận 48 trường hợp xuất hiện triệu chứng bất thường sau khi ăn bánh phát tại chương trình mừng Trung thu diễn ra ở TPHCM.
Phạt 96 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng đối với tiệm Bánh mì Phượng

Phạt 96 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng đối với tiệm Bánh mì Phượng

SKV - Ngày 3/10, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm, số tiền 96 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 3 tháng đối với hộ kinh doanh Bánh mì Phượng.
Đã có kết quả giải mã gene của ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại TP HCM

Đã có kết quả giải mã gene của ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại TP HCM

Ngày 3/10, Sở Y tế TP HCM thông tin về kết quả giải mã gene của trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ (Mpox) nội địa đầu tiên được phát hiện tại TP HCM.
UBND quận Bắc Từ Liêm tổ chức hội thi thể thao nghiệp vụ và diễn tập phương án PCCC&CNCH

UBND quận Bắc Từ Liêm tổ chức hội thi thể thao nghiệp vụ và diễn tập phương án PCCC&CNCH

SKV - Ngày 03/10/2023 UBND quận Bắc Từ Liêm tổ chức hội thi thể thao nghiệp vụ PCCC&CNCH và diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn huy động nhiều lực lượng tại nơi đặc biệt nguy hiểm.
Hà Nội triển khai hàng loạt giải pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Hà Nội triển khai hàng loạt giải pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực hiện thực hiện hàng loạt giải pháp nhằm tăng cường phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố.
Khuyến nghị cấp phép sử dụng vaccine thứ hai phòng sốt rét

Khuyến nghị cấp phép sử dụng vaccine thứ hai phòng sốt rét

Các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến nghị nên cấp phép sử dụng một loại vaccine thứ hai phòng sốt rét nhằm giảm số ca mắc bệnh do muỗi lây truyền.

Các tin khác

Ngành y tế TPHCM hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về người cao tuổi

Ngành y tế TPHCM hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về người cao tuổi

Ngành y tế TPHCM tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10) và Tháng hành động quốc gia về người cao tuổi Việt Nam.
Khởi động Dự án sức khỏe thanh thiếu niên Việt Nam giai đoạn 2023 - 2025

Khởi động Dự án sức khỏe thanh thiếu niên Việt Nam giai đoạn 2023 - 2025

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa phối hợp với tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức khởi động Dự án sức khỏe thanh thiếu niên Việt Nam giai đoạn 2023 - 2025.
Ninh Bình chủ động các biện pháp ứng phó sốt xuất huyết và đau mắt đỏ

Ninh Bình chủ động các biện pháp ứng phó sốt xuất huyết và đau mắt đỏ

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn, tỉnh Ninh Bình chỉ đạo ngành y tế tập trung, tăng cường các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát, điều trị dịch sốt xuất huyết và đau mắt đỏ.
Bé trai 3 tuổi bị đũa đâm qua mũi xuyên thủng sàn sọ

Bé trai 3 tuổi bị đũa đâm qua mũi xuyên thủng sàn sọ

SKV - Ngày 2/10, Bệnh viện Tai mũi họng TP Hồ Chí Minh đã thông tin về ca bệnh bị thủng sàn sọ hy hữu ở trẻ em sau chấn thương, đồng thời có những cảnh báo qua ca bệnh này.
YHP Việt Nam: Tập trung các can thiệp dự phòng bệnh không lây nhiễm cho thanh thiếu niên

YHP Việt Nam: Tập trung các can thiệp dự phòng bệnh không lây nhiễm cho thanh thiếu niên

SKV - Chương trình Sức khỏe Thanh, thiếu niên Việt Nam (gọi tắt là YHP Việt Nam) giai đoạn 2 đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo, AstraZeneca và Tổ chức Plan International Việt Nam chính thức khởi động.
Tạp chí Sức khoẻ Việt – VPĐD TP.HCM tặng 300 phần quà Trung thu cho các em nhỏ tại Gia Lai

Tạp chí Sức khoẻ Việt – VPĐD TP.HCM tặng 300 phần quà Trung thu cho các em nhỏ tại Gia Lai

SKV - Chiều ngày 29/9, Ban Công tác xã hội (trực thuộc Văn phòng đại diện Tạp chí Sức khỏe Việt tại TP.HCM) phối hợp với đoàn thiện nguyện quỹ tự phát ban Caritas Giáo xứ Nam Hưng (do ông Trần Văn Hưng làm trưởng đoàn) đã tổ chức tặng quà cho các em nhỏ tại Gia Lai.
Bản tin tổng hợp (số 09) của Tạp chí Sức khoẻ Việt

Bản tin tổng hợp (số 09) của Tạp chí Sức khoẻ Việt

SKV - Phát hiện 2 ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Đồng Nai và Bình Dương, Sập nhà 4 tầng tại TP.HCM, 7 người bị thương, Uống nước ngọt không rõ nguồn gốc, 30 học sinh nghi ngộ độc, Bộ Nội vụ thống nhất nghỉ 7 ngày Tết Nguyên đán 2024,Bộ Y tế đề xuất công bố hết dịch Covid-19 thuộc nhóm A, Đề xuất phạt tiệm bánh mì Phượng hơn 110 triệu đồng,Bắt khẩn cấp nhân viên bếp bỏ thuốc sâu vào thức ăn của học sinh,… là những tin nổi bật trong tuần qua được cập nhật trong Bản tin tổng hợp (số 09) của Tạp chí Sức khoẻ Việt.
Bệnh viện Phúc Sơn: Nâng cao trách nhiệm với Người cao tuổi

Bệnh viện Phúc Sơn: Nâng cao trách nhiệm với Người cao tuổi

Hướng tới kỷ niệm 32 năm Ngày quốc tế Người cao tuổi (01/10/1991 – 01/10/2023), sáng 30/9, Bệnh viện Đa khoa Phúc Sơn đã đến thăm và chúc sức khoẻ các cụ cao tuổi là bố, mẹ các bác sĩ, cán bộ nhân viên của Bệnh viện.
Gia đình trẻ hạnh phúc 2023: Cùng nhau “Chạm” để yêu thương

Gia đình trẻ hạnh phúc 2023: Cùng nhau “Chạm” để yêu thương

Vừa qua, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức diễn đàn Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc chủ đề “Chạm để yêu thương”. Đây là hoạt động nằm trong Chiến dịch truyền thông Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc năm 2023 thiết thực triển khai phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Hội LHTN Việt Nam; thực hiện chương trình công tác Hội và phong trào thanh niên năm 2023.
Đồng Nai: Thêm một nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng

Đồng Nai: Thêm một nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng

SKV - Theo thông tin từ bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai, sáng nay (1/10), số người tử vong trong vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên Quốc lộ 20 là 5 người.
Xem thêm
Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028

Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028

Ngày 26/9/2023 Chi hội Nam y huyện Ba Vì tổ chức Đại hội lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028 và xây dựng phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023-2028.
Hội Nam Y Việt Nam: Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV, phát huy trí tuệ, tinh thần để xây dựng Hội vững mạnh

Hội Nam Y Việt Nam: Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV, phát huy trí tuệ, tinh thần để xây dựng Hội vững mạnh

Sáng 24/9/2023, tại Văn phòng Hội Nam y Việt Nam đã diễn ra Hội nghị Ban thường vụ lần thứ IV
Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Chi hội Nam y Pháp bảo khỏe đạt nhiều thành tích ấn tượng tại Chương trình Asia Top Brand Awards 2023

Ngày 6 tháng 8 năm 2023, tại Hội trường Thống Nhất – Dinh Độc Lập, sự kiện tôn vinh và vinh danh các thương hiệu uy tín hàng đầu tại Châu Á - Asia Top Brand Awards 2023 đã diễn ra, và đáng chú ý, Chi Hội Nam Y Pháp Bảo Khỏe (Hội Nam Y Việt Nam) đã giành được những thành tích ấn tượng tại sự kiện này.
Kỳ họp thứ I Ban Kinh tế Hội Nam y Việt Nam

Kỳ họp thứ I Ban Kinh tế Hội Nam y Việt Nam

Sáng ngày 14/8, tại trụ sở Hội Nam y Việt Nam, lãnh đạo Hội tổ chức kỳ họp thứ I Ban Kinh tế để chuẩn bị các bước đi cần thiết thúc đẩy hoạt động trong thời gian tới.
Hội Nam y Việt Nam với "Dấu ấn Việt Nam"

Hội Nam y Việt Nam với "Dấu ấn Việt Nam"

Chủ đề thứ 5 "Y học cổ truyền trong đời sống hiện đại" của Chương trình "Dấu ấn Việt Nam" sắp được phát sóng trên kênh VTV4 và các nền tảng số.
Phiên bản di động