Mới nhất Đọc nhiều

Bảo tồn cây dược liệu của người Dao Ba Vì

Hiện nay Ba Vì là địa bàn duy nhất của Hà Nội có người Dao sinh sống lưu giữ nhiều bài thuốc nam có giá trị. Để bảo tồn, lưu giữ những loài cây dược liệu quý, chính quyền địa phương và các bộ, ngành đang hỗ trợ nông dân trồng và mở rộng vùng dược liệu, để “viên ngọc” quý của người Dao được tỏa sáng.
Yên Bái phát huy y học cổ truyền chăm sóc sức khỏe nhân dân Yên Bái phát huy y học cổ truyền chăm sóc sức khỏe nhân dân
Đưa nền Đông y Việt Nam thành một ngành khoa học mạnh Đưa nền Đông y Việt Nam thành một ngành khoa học mạnh

Nguồn tài nguyên vô giá

Theo Lương y Triệu Thị Dung ở thôn Hợp Sơn, xã Ba Vì, vùng núi Ba Vì có hơn 500 loài dược liệu quý và đặc hữu, để tìm được những vị thuốc quý hiếm ẩn mình trên núi cao đại ngàn, người Dao phải khổ công lặn lội trong rừng sâu, núi thẳm để tìm kiếm những bài thuốc quý. Theo kinh nghiệm được tích lũy từ đời này qua đời khác của người Dao, thuốc được sử dụng theo cách thông thường là sắc thuốc để uống.

“Cùng với sự phát triển của thị trường, người Dao xã Ba Vì đã tự nghiên cứu kết hợp hàng trăm cây thuốc để chế ra một số loại cao chữa được nhiều bệnh khác nhau. Hiện đã có nhiều bài thuốc hữu hiệu được chế biến cho thuận tiện khi sử dụng nhưng vẫn giữ được công dụng của chúng”, Lương y Triệu Thị Dung cho biết thêm.

Không chỉ với những bài thuốc quý giá từ các lương y của địa phương, theo thời gian, sau những chuẩn bị kỹ càng, cuối năm 2021 cùng sự phát triển, Hợp tác xã Nam dược Tản Viên Sơn đã đầu tư nhà máy sản xuất dược liệu đạt tiêu chuẩn GMP với sự hỗ trợ của các đơn vị nghiên cứu khoa học về dược liệu, mang lại những sản phẩm chất lượng, đủ tầm để tiếp cận thị trường thế giới. Lương y Lăng Thị Châm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Nam dược Tản Viên Sơn cho biết, với mong muốn nâng cao giá trị các bài thuốc nam của người Dao tại thị trường, Hợp tác xã xây dựng nhà máy quy mô lớn để sản xuất các loại thuốc đa dạng. Vẫn là dược liệu truyền thống song quy trình sản xuất được khép kín hoàn toàn; thay vì đun thuốc trên bếp củi, với nhà máy GMP, thuốc cao của Hợp tác xã được cô đặc bằng nồi nấu chân không kết hợp pha chế trong các bồn hút chân không… tạo ra sản phẩm bảo đảm an toàn chất lượng...

Bảo tồn cây dược liệu của người Dao Ba Vì
Người Dao bảo tồn và phát triển cây dược liệu. https://suckhoeviet.org.vn/

Chủ tịch UBND xã Ba Vì Lương Văn Hà cho biết, trước đây, đồng bào dân tộc người Dao ở xã Ba Vì sống giữa lưng chừng núi Tản Viên (độ cao từ 600-800m) và sinh kế gắn chặt với rừng. Từ năm 1991, khi Vườn Quốc gia Ba Vì hình thành, nông dân phải di dân tái định cư xuống xuống độ cao dưới 100m (ngoài địa giới của Vườn). Nhờ đó, người Dao Ba Vì đã lưu giữ những tri thức sử dụng cây cỏ làm thuốc rất đa dạng và chế biến trên 60 bài thuốc được Bộ Y tế công nhận. Người Dao có kinh nghiệm cha truyền con nối với nghề làm thuốc. Hiện, cả xã có 301 hộ gia đình theo nghề làm thuốc nam với các hình thức tổ chức kinh doanh: Nhà thuốc gia truyền (1 nhà); hợp tác xã kinh doanh thuốc nam (24 hợp tác xã); còn lại là các hộ kinh doanh cá thể về thuốc nam, kinh doanh nguyên liệu cung cấp cho các nhà thuốc.

Tại vùng núi Ba Vì có khoảng trên 500 loài dược liệu, được phân thành 118 hộ và 321 chi và đều được sử dụng trong các bài thuốc để điều trị 33 chứng bệnh khác nhau... Do đó, chỉ có trồng và phát triển dược liệu để chế biến thuốc nam mới có thể thoát nghèo; trước đây tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn toàn xã chiếm 60-70%, nhưng đến nay số hộ nghèo chỉ chiếm 1,8%. Nông dân nơi đây đang làm giàu từ nghề trồng và chế biến cây dược liệu.

Giữ gìn và bảo tồn “viên ngọc" quý

Được ví như "viên ngọc" quý của người Dao Ba Vì, hiện nay, nguồn gen của các cây dược liệu quý hiếm này đang cạn kiệt và bị đe dọa tuyệt chủng do quá trình thu hái không bền vững trong khoảng thời gian dài. Đa số các hộ làm thuốc có quy mô gia đình nhỏ lẻ nên khó có tiềm lực đầu tư bài bản; sản xuất theo quy trình khép kín từ sản xuất đến bào chế, mẫu mã, bao bì và giấy tờ minh chứng chất lượng sản phẩm của cơ quan chức năng...

Bảo tồn cây dược liệu của người Dao Ba Vì
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan làm việc với người Dao về bảo tồn cây dược liệu. https://suckhoeviet.org.vn/

Để phát triển và bảo tồn các loại thuốc nam quý của địa phương, xã đã triển khai được 5ha trồng và chăm sóc cây thuốc Nam theo hướng an toàn. Việc bảo tồn, phát triển nghề thuốc Nam không chỉ góp phần bảo đảm sinh kế cho người dân tộc Dao ở Ba Vì mà còn bổ sung vào kho tàng thuốc Nam của cả nước. Hiện nay, người Dao trẻ cũng đã đi học tại các trường trung cấp, cao đẳng về y học cổ truyền để gìn giữ, phát huy các bài thuốc, cây thuốc quý của dân tộc, nối tiếp nghề của gia đình.

Mới đây, trong buổi làm việc tại Vườn Quốc gia Ba Vì, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho biết, nghề làm thuốc nam, tri thức và văn hóa bản địa của người Dao nơi đây xứng đáng được coi như "viên ngọc", thậm chí còn quý hơn! Vì vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục cùng chính quyền địa phương và người dân phát triển cây dược liệu. Ngoài ra, các ngành chức năng cùng thảo luận, tháo gỡ khó khăn, mở rộng không gian phát triển cây dược liệu để nâng cao chất lượng sản phẩm, ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất thuốc Nam theo chuẩn GMP, tạo nên thương hiệu thuốc Nam của người Dao Ba Vì.

Nguồn: Bảo tồn cây dược liệu của người Dao Ba Vì - Nhịp sống Hà Nội (hanoimoi.com.vn)

Ngọc Quỳnh/nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Tử vi 12 con giáp ngày 26-3-2023: Tuổi Thìn quý nhân dẫn dắt, tuổi Sửu chú ý sức khỏe

Tử vi 12 con giáp ngày 26-3-2023: Tuổi Thìn quý nhân dẫn dắt, tuổi Sửu chú ý sức khỏe

Xem tử vi 12 con giáp ngày 26-3-2023 cho tất cả các tuổi nhằm dự đoán vận hạn về công danh, tiền bạc, tình duyên, sức khỏe.
Trải nghiệm các trò chơi trên cây và hoạt động qua đêm tại OZO Park

Trải nghiệm các trò chơi trên cây và hoạt động qua đêm tại OZO Park

OZO Park (nằm trong quần thể Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng) sở hữu không gian thiên nhiên nguyên sơ, bầu không khí trong lành tách biệt khỏi cuộc sống thường ngày với hệ thống trò chơi hấp dẫn, thử thách với nhiều mức độ trải nghiệm từ dễ tới khó.
Giao dịch khối ngoại tuần từ 20 đến 24-3: Mua ròng gần 400 tỷ đồng, tập trung vào VHM

Giao dịch khối ngoại tuần từ 20 đến 24-3: Mua ròng gần 400 tỷ đồng, tập trung vào VHM

Tuần từ 20 đến 24-3, tâm lý thận trọng khiến thị trường kém sôi động. Theo đó, khối ngoại đã không còn mạnh dạn giải ngân như tuần trước. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn kịp mua ròng gần 400 tỷ đồng, trong đó VHM được mua ròng tới 276 tỷ.

Cùng chuyên mục

Bộ Y tế tạm dừng sử dụng hàng loạt thuốc huyết áp, tuần hoàn não

Bộ Y tế tạm dừng sử dụng hàng loạt thuốc huyết áp, tuần hoàn não

Bộ Y tế yêu cầu tạm ngừng nhập khẩu, phân phối, lưu hành và sử dụng 15 loại thuốc do cơ sở Arena Group S.A. (Romania) sản xuất, trong số này có nhiều loại thuốc tăng huyết áp, tuần hoàn não.
Phát triển cây dược liệu quý - hướng đi mới thoát nghèo cho bà con vùng cao

Phát triển cây dược liệu quý - hướng đi mới thoát nghèo cho bà con vùng cao

Trồng, chế biến cây dược liệu tại các huyện vùng cao của tỉnh Lào Cai đang từng bước giúp đồng bào chuyển đổi cây trồng, giảm nghèo hiệu quả và bảo tồn nguồn gene dược liệu quý.
Sẽ điều chỉnh giá điện và dịch vụ y tế

Sẽ điều chỉnh giá điện và dịch vụ y tế

Ngày 24-3, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá.
Bệnh viện Thể thao Việt Nam: Phát huy thế mạnh y học thể thao trong điều trị cho bệnh nhân và vận động viên

Bệnh viện Thể thao Việt Nam: Phát huy thế mạnh y học thể thao trong điều trị cho bệnh nhân và vận động viên

Nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân và các vận động viên về khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền, Bệnh viện Thể thao Việt Nam nói chung và Khoa Y học cổ truyền (YHCT) nói riêng thời gian qua luôn thực hiện tốt nhiệm vụ khám và điều trị cho bệnh nhân theo phương pháp đông y. Đồng thời làm tốt vai trò cầu nối giữa y học cổ truyền và y học hiện đại, góp phần cùng ngành y tế quận Nam Từ Liêm thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân và các vận động viên trên cả nước.
Thực hiện Đề án 06: BHXH Việt Nam đẩy mạnh kết nối, chia sẻ, có kết quả ấn tượng

Thực hiện Đề án 06: BHXH Việt Nam đẩy mạnh kết nối, chia sẻ, có kết quả ấn tượng

Tính đến ngày 15/03/2023, việc triển khai Đề án 06 của BHXH Việt Nam đã đạt được những kết quả ấn tượng.
Làm sao để phân biệt khô cá dứa 1 nắng và khô cá tra?

Làm sao để phân biệt khô cá dứa 1 nắng và khô cá tra?

Khô cá dứa 1 nắng và cá tra có rất nhiều đặc điểm giống nhau. Điều này khiến nhiều người cảm thấy hoang mang khi không thể phân biệt được hai loại cá này. Cũng chính vì lý do đó, nhiều người vì lợi ích kinh doanh mà tráo đổi hai loại cá này để bán cho người tiêu dùng. Vậy đâu là cách đơn giản nhất để phân biệt hai loại cá này? Hãy cùng phóng viên tìm hiểu qua thương hiệu CAMONA của công ty TNHH đầu tư thương mại Tiến Linh để có được câu trả lời nhé!

Các tin khác

Nam dược HTX Thuận Phát chuyên trồng và cung cấp dược liệu quý

Nam dược HTX Thuận Phát chuyên trồng và cung cấp dược liệu quý

Nam dược HTX Thuận Phát có địa chỉ tại 246/29 Nguyễn Huỳnh Đức, phường Khánh Hậu, TP. Tân An, tỉnh Long An. Chọn cây dược liệu để khởi nghiệp, kinh doanh phát triển. Thành lập từ 18/2/2018 chỉ qua hơn 4 năm hoạt động, đến nay Nam dược HTX Thuận Phát trở thành một trong những đơn vị điển hình về sản xuất cây dược liệu và cho hiệu quả kinh tế cao.
Hà Tĩnh: Hàng trăm người dân bị côn trùng lạ cắn, đốt gây viêm da dị ứng

Hà Tĩnh: Hàng trăm người dân bị côn trùng lạ cắn, đốt gây viêm da dị ứng

SKV - Ngày 23/3, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cho biết, có 126 người dân ở thôn Phúc Thanh (xã Thạch Khê, huyện Thạch Hà) bị viêm da dị ứng do côn trùng đốt.
TP.HCM phát hiện chùm ca nhiễm cúm A/H1N1

TP.HCM phát hiện chùm ca nhiễm cúm A/H1N1

SKV - Tối 22/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết vừa phát hiện chùm ca bệnh H1N1 tại quận 10 khiến 20 học sinh tại một trường tiểu học nghỉ ốm bất thường.
Bé trai tử vong sau khi gây mê cắt amidan

Bé trai tử vong sau khi gây mê cắt amidan

SKV - Bé trai N.H.G.H. (2 tuổi, trú huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đột ngột tử vong sau khi đến Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh (phường Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh) phẫu thuật cắt amidan.
Tổng Bí thư dự lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ gặp mặt đội ngũ trí thức

Tổng Bí thư dự lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ gặp mặt đội ngũ trí thức

SKV – Sáng nay 24/3, tại Trung tâm hội nghị Quốc gia, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước… đã đến dự lễ kỷ niệm trọng thể 60 năm Bác Hồ gặp mặt đội ngũ trí thức, 40 năm thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam.
Mang đến nụ cười cho trẻ bị dị tật khe hở môi-vòm miệng bẩm sinh

Mang đến nụ cười cho trẻ bị dị tật khe hở môi-vòm miệng bẩm sinh

Hàng trăm em nhỏ đã tham gia chương trình điều trị toàn diện và phẫu thuật miễn phí cho trẻ khe hở môi-vòm miệng do Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương phối hợp Tổ chức Smile Train tổ chức ngày 22/3.
Ngày thế giới phòng chống lao 24/3/2023: Chúng ta có thể chấm dứt bệnh lao

Ngày thế giới phòng chống lao 24/3/2023: Chúng ta có thể chấm dứt bệnh lao

Ngày 24/3 hằng năm là Ngày Thế giới phòng chống lao nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về những ảnh hưởng nghiêm trọng của bệnh lao tới sức khỏe con người, kinh tế và xã hội đồng thời thúc đẩy nỗ lực chấm dứt bệnh lao trên toàn cầu.
Cục Báo chí đề nghị Công an Hòa Bình điều tra nhóm đối tượng hành hung phóng viên

Cục Báo chí đề nghị Công an Hòa Bình điều tra nhóm đối tượng hành hung phóng viên

Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa có công văn đề nghị Công an tỉnh Hòa Bình điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm các đối tượng hành hung phóng viên của Báo điện tử Dân Việt (Báo Nông thôn ngày nay) theo quy định.
Triển lãm nguồn tài nguyên dược liệu và mô hình vườn cây thuốc

Triển lãm nguồn tài nguyên dược liệu và mô hình vườn cây thuốc

Để bảo vệ tài nguyên dược liệu, động vật hoang dã, cần sử dụng các nguồn dược liệu hợp pháp, an toàn và bền vững trong y học cổ truyền tại Việt Nam.
Thực hiện thành công ca lấy-ghép đa tạng từ người cho chết não thứ 100

Thực hiện thành công ca lấy-ghép đa tạng từ người cho chết não thứ 100

Ngày 7/3, tập thể thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thành công ca lấy-ghép đa tạng từ người cho chết não thứ 100. Đây cũng là ca hiến được nhiều mô, tạng nhất từ trước đến nay.
Xem thêm
Thành lập và Đại hội lần thứ I Chi hội Nam Y Hoa Xuyến Chi

Thành lập và Đại hội lần thứ I Chi hội Nam Y Hoa Xuyến Chi

Mới đây, tại Cung Trí Thức, số 1 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội, Chi hội Nam Y Hoa Xuyến Chi đã tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Chi hội Nam Y Hoa Xuyến Chi và Đại hội Chi hội Nam Y Hoa Xuyến Chi nhiệm kỳ 2023 – 2028
Sắp diễn ra Hội thảo do Hội Nam Y Việt Nam tổ chức

Sắp diễn ra Hội thảo do Hội Nam Y Việt Nam tổ chức

Ngày 25/3/2023, tại Hà Nội sẽ diễn ra Hội thảo với chủ đề: "Hiểu và vận dụng học thuyết âm dương để tăng cường sức khỏe, dưỡng sinh, phòng bệnh, chống lão hóa và chữa bệnh" do Hội Nam Y Việt Nam tổ chức.
Tổng Bí thư dự lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ gặp mặt đội ngũ trí thức

Tổng Bí thư dự lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ gặp mặt đội ngũ trí thức

SKV – Sáng nay 24/3, tại Trung tâm hội nghị Quốc gia, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước… đã đến dự lễ kỷ niệm trọng thể 60 năm Bác Hồ gặp mặt đội ngũ trí thức, 40 năm thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật
Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Tiền Giang

Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Tiền Giang

Sáng ngày 19/03, tại Trung tâm Hội nghị Nhà khách Tiền Giang diễn ra lễ công bố Quyết định Thành lập Chi hội Nam y tỉnh Tiền Giang và Đại hội Chi hội Nam y tỉnh lần thứ nhất Nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Hội Nam Y Việt Nam dự lễ dâng hương tưởng nhớ Đại Danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hội Nam Y Việt Nam dự lễ dâng hương tưởng nhớ Đại Danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh

Ngày 6/3/2023 ( rằm tháng 2 âm lịch), Hội Nam Y Việt Nam tới dự lễ dâng hương tưởng nhớ 623 năm ngày mất của Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh tại Đền Xưa, Đền Bia, Chùa Giám huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.
Phiên bản di động