Cung cấp nguồn nhân lực trình độ cao, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân vùng khó khăn
| Thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế |
Ngày 10/6, tại Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế, Bộ Y tế tổ chức Lễ khai giảng lớp bác sĩ chuyên khoa cấp 1, lớp 5. PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế đã tham dự buổi lễ.
Đây là hoạt động thuộc Dự án “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)” được ban hành kèm theo Quyết định số 585/QĐ-BYT ngày 20/02/2013, sửa đổi, bổ sung một số nội dung theo Quyết định số 4359/QĐ-BYT ngày 20/10/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế, trong đó cho phép các bác sĩ chính quy hoặc liên thông tốt nghiệp khá, giỏi đã được tuyển dụng tại huyện nghèo tham gia Dự án được đào tạo bài bản theo chương trình đặc biệt, 1 thầy kèm 1 trò theo hướng “cầm tay chỉ việc” trong 24 tháng liên tục.
![]() |
| Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương trao tặng Cờ thi đua Bộ Y tế cho Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế. |
Theo đó, 34 bác sĩ trẻ khu vực miền Trung - Tây Nguyên sẽ được đào tạo chuyên khoa cấp I thuộc 8 chuyên ngành: Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức, Hồi sức cấp cứu, Nội khoa, Ngoại khoa, Sản khoa, Nhi khoa tại trường Đại học Y Dược, Đại học Huế trong 24 tháng. Sau khi hoàn thành thời gian đào tạo, các bác sĩ trẻ sẽ công tác tối thiểu 5 năm tại các huyện nghèo đã cử đi đào tạo.
![]() |
| PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi Lễ. |
Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, nghề y là một nghề đặc biệt. Nhân lực y tế phải đáp ứng yêu cầu chuyên môn và y đức, cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt. Quan điểm trên được khẳng định nhất quán trong mọi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Bộ Y tế. Vì vậy, mọi chính sách về phát triển y tế nói chung và chính sách về phát triển nhân lực y tế nói riêng đều với mục đích nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Thứ trưởng cho biết, Dự án "thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn" (Dự án 585) là một trong những phương thức đào tạo thiết thực và hiệu quả nhằm cung cấp nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ở địa phương còn khó khăn.
![]() |
| Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương tặng quà cho Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế. |
Qua đó, tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội.
"Lớp đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I được khai giảng hôm nay là lớp đào tạo nhân lực theo mô hình đặc biệt cho khu vực miền Trung-Tây Nguyên gồm 5 tỉnh, 15 huyện. Việc tổ chức đào tạo trình độ bác sĩ chuyên khoa cấp I với 8 chuyên ngành sẽ góp phần quan trọng và có ý nghĩa xã hội hết sức to lớn cho việc bù đắp nhân lực có trình độ chuyên môn phù hợp với tuyến y tế cơ sở vùng khó khăn của khu vực miền Trung - Tây Nguyên nói riêng, cả nước nói chung", Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cho hay.
Thứ trưởng cho biết, ngành y tế đang thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện đào tạo nhân lực y tế dựa trên năng lực theo hướng hội nhập quốc tế, cùng với tôn chỉ và mục đích có ý nghĩa nhân văn của dự án, đề nghị, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Vụ Tổ chức cán bộ phối hợp chỉ đạo Ban Quản lý Dự án và các đơn vị liên quan tiếp tục rà soát nhu cầu đào tạo của các huyện nghèo, khó khăn, nhanh chóng khớp cung cầu, tiếp tục triển khai mở các lớp đào tạo chuyên khoa I thuộc phạm vi của dự án; thực hiện công tác kiểm tra, giám sát bảo đảm chất lượng đào tạo.
Thứ trưởng cũng đề nghị Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế và các bệnh viện thực hành tham gia đào tạo ngoài việc tiến hành đào tạo bác sĩ trẻ theo chương trình đào tạo đặc biệt đã được Bộ Y tế ban hành, phân công cán bộ phụ trách, theo dõi, hỗ trợ, đánh giá quá trình học tập của mỗi bác sĩ trẻ bảo đảm chất lượng đầu ra, đáp ứng yêu cầu về nhân lực đặc biệt của những vùng khó khăn.
![]() |
| Lễ ký kết hợp đồng đào tạo. |
Ngoài ra, Thứ trưởng cũng đề nghị UBND tỉnh, Sở Y tế, Trung tâm Y tế ngoài tạo điều kiện cho học viên bảo đảm thời gian tham gia khóa đào tạo, cần quan tâm về chế độ chính sách theo quy định như các chế độ đối với cán bộ y tế làm việc tại vùng sâu, miền núi, vùng khó khăn.
Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, đối với các học viên đây là vinh dự đồng thời cũng là trách nhiệm. Do đó, mỗi học viên cần tuân thủ nghiêm túc các quy chế, nội quy bảo đảm học tập đúng thời gian quy định. Thấm nhuần từ nhận thức đến hành động, tự giác, tự nguyện nỗ lực hết sức trong từng giờ học, giờ thực hành để lĩnh hội được đầy đủ kiến thức, kỹ năng, y đức từ các thầy cô, đồng nghiệp, người bệnh trong quá trình học tập để đạt được kết quả tốt nhất về kiến thức, kỹ năng, hành vi. Đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của cộng đồng theo chuẩn năng lực, chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo...
Tin liên quan
Cập nhật các tiến bộ điều trị ung thư nội khoa châu Âu
21:53 | 02/02/2026 Dấu ấn Việt Nam
Ngành y tế đẩy mạnh chuyển đổi số, lấy người bệnh làm trung tâm trong mọi hoạt động
21:02 | 02/02/2026 Dấu ấn Việt Nam
Bộ Y tế yêu cầu siết chặt phòng dịch, an toàn thực phẩm dịp Tết Bính Ngọ 2026
21:31 | 01/02/2026 Tin tức
Cùng chuyên mục
Đổi mới quản trị, ứng dụng công nghệ trong chuyển đổi số tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang
17:09 | 02/02/2026 Tin tức
Sản phẩm Smart A tiệm cận như thế nào với nghiên cứu Quốc tế
11:01 | 31/01/2026 Tin tức
Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Ngọc Mỹ: Hành trình tạo dựng niềm tin từ y đức và chuyên môn
22:40 | 30/01/2026 Tin tức
LIGI Doctor Clinic được vinh danh “Thương hiệu cống hiến vì cộng đồng năm 2025”
22:39 | 30/01/2026 Tin tức
Bảo Linh Quang và nỗ lực lan tỏa giá trị thảo dược truyền thống
22:38 | 30/01/2026 Tin tức
Đắk Lắk gắn trách nhiệm người đứng đầu với bảo đảm trật tự an toàn giao thông
22:29 | 30/01/2026 Tin tức
Các tin khác
Cứu sống bệnh nhân đột quỵ nhờ mô hình Stroke Network
18:20 | 30/01/2026 Sức khỏe
Từ bệnh án điện tử đến AI hỗ trợ điều trị: Hành trình chuyển đổi số tại Bệnh viện Nhi Hà Nội
09:42 | 30/01/2026 Tin tức
Đắk Lắk: Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp các đoàn đến chúc Tết UBND tỉnh
08:13 | 30/01/2026 Tin tức
Trường Đại học Y Hà Nội tiếp nhận 2 bệnh viện Trung ương
20:06 | 29/01/2026 Tin tức
Phòng bệnh do virus Nipah: Bộ Y tế khuyến cáo không tiếp xúc, ăn thực phẩm từ động vật hoang dã
11:07 | 29/01/2026 Sức khỏe
Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh Viêm màng não mô cầu
08:25 | 29/01/2026 Tin tức
Phòng ngừa virus Nipah xâm nhập: Hà Nội tăng cường kiểm soát tại sân bay Nội Bài
21:39 | 28/01/2026 Tin tức
Vận hành Cổng thông tin Dinh dưỡng: Tăng cường truyền thông sức khỏe cộng đồng trên nền tảng số
21:26 | 28/01/2026 Sức khỏe
Ăn ốc bươu ngâm "thủy tinh lỏng" tiềm ẩn nguy cơ cho sức khỏe người dân
21:02 | 28/01/2026 Pháp luật & Sức khỏe
Thành lập Hiệp hội Chuyển đổi xanh Việt Nam, thúc đẩy “giải pháp kép” xanh hóa - số hóa
19:39 | 28/01/2026 Tin tức
Gala Chào xuân 2026 - “Tinh hoa Thương hiệu Việt” lần thứ II: Diễn đàn kết nối tri thức và tôn vinh thương hiệu Việt
25-01-2026 13:07 Hoạt động hội
Chi hội Nam y tỉnh An Giang khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 200 người dân xã Thường Phước
17-01-2026 21:37 Tin tức
Chi hội Nam y tỉnh An Giang tổng kết hoạt động năm 2025, đề ra mục tiêu phát triển vững mạnh trong năm 2026
05-01-2026 09:00 Tin tức
Hội Nam y Việt Nam: Dấu ấn hoạt động năm 2025 và mục tiêu trọng tâm năm 2026
27-12-2025 19:00 Hoạt động hội
Viện Nghiên cứu Y Dược học Tuệ Tĩnh: Trang trọng Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập và Hội thảo khoa học Kế thừa di sản Đại Danh y Tuệ Tĩnh
21-12-2025 21:05 Hoạt động hội





