Mới nhất Đọc nhiều

Đắk Lắk: Liên hiệp phụ nữ huyện Cư M’gar góp phần giảm thiểu tình trạng bạo lực gia đình

(SKV) – Bằng những việc làm cụ thể và thiết thực, thời gian qua tổ chức Hội LHPN trên địa bàn huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lăk đã thể hiện rõ vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho phụ nữ trên địa bàn. Qua đó góp phần giảm thiểu những vụ phụ nữ bị bạo hành, từng bước ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng bạo lực gia đình trên địa bàn

“Chồng là người gia trưởng, ích kỷ, bắt vợ phải sống theo ý mình, tự do mình không có và không được thỏa mái. Cãi qua cãi lại, nhiều lần bị chồng đánh. Trước thì mình cũng không đủ tự tin để nói với hàng xóm, cứ giữ sĩ diện cho gia đình. Chồng mình có xin lỗi nhưng không hề bỏ tư tưởng đó, cuối cùng bức quá mình tìm đến Hội Phụ nữ để giúp đỡ…” Đó là những lời tâm sự chân thành của một chị (xin được giấu tên) ở buôn K’đóh (xã Ea Tar) trước đây từng nhiều lần bị chồng bạo hành cả về thể chất lẫn tinh thần, cuối cùng chị phải cầu cứu đến sự giúp đỡ từ Hội LHPN xã. Vụ việc của chị sau khi được Hội LHPN xã Ea Tar can thiệp và hỗ trợ, khuyên giải, đến nay tình trạng bạo lực trong gia đình chị không còn diễn ra, cuộc sống hai vợ chồng hạnh phúc, tích cực làm ăn phát triển kinh tế, nuôi dạy con cái ăn học. Đây là một trong rất nhiều vụ việc nhờ có sự can thiệp, hỗ trợ từ tổ chức Hội nên đã giải quyết được các vụ việc bạo lực gia đình, góp phần xây dựng gia đình bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Câu chuyện gia đình và bị bạo hành của chị không phải là cá biệt ở một địa phương, buôn làng nào. Thực tế nhiều chị em hay bị bạo hành, vì suy nghĩ “xấu chàng hổ ai”, hay sợ “vạch áo cho người xem lưng”, sợ mọi người dị nghị nên đành cam chịu và giấu kín, tự ti, an phận, không dám lên tiếng nên làm cho tình trạng bạo hành, bạo lực gia đình vẫn còn tồn tại, trở thành một sự việc, hiện tượng đáng quan tâm của toàn xã hội…

Tổ tư vấn cộng đồng tư vấn cho chị em phụ nữ về các vấn đề

Bà Lê Thị Thu Hiền – Chủ tịch Hội LHPN huyện Čư M’gar cho biết: “Thống kê từ năm 2020 đến nay, địa bàn huyện Čư M’gar đã ghi nhận xảy ra 10 vụ bạo lực gia đình, trong đó năm 2020 có 07 vụ và từ đầu năm 2021 đến nay xảy ra 03 vụ. Thường nạn nhân của các vụ bạo lực gia đình đều là phụ nữ, nguyên nhân là do mâu thuẫn gia đình, kinh tế khó khăn, vợ chồng bất đồng quan điểm, ghen tuông vô cớ…

Để hỗ trợ giải quyết, giảm thiểu các vụ bạo lực gia đình, thời gian qua Hội LHPN từ huyện đến cơ sở đã chủ động triển khai nhiều giải pháp thiết thực ngay từ cơ sở như: tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền, tập huấn kiến thức, kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng chống xâm hại thương tích, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Duy trì tốt hoạt động của các mô hình, câu lạc bộ liên quan đến Phòng chống bạo lực gia đình như: Gia đình “05 không 03 sạch”, “Gia đình hạnh phúc”, “Kết nối giữa bố mẹ và con”;Thực hiện các dự án “Hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững” thuộc Đề án “Phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình và hỗ trợ xây dựng gia đình hành phúc, bền vững”; Đề án 983 về “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ” giai đoạn 2017-2027;Đặc biệt câu lạc bộ “Phụ nữ với pháp luật” là một trong những mô hình hoạt động được Hội duy trì hiệu quả trong việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, kiến thức phòng chống bạo lực gia đình, chăm sóc, nuôi dạy con cái… Hiện nay, Hội LHPN huyện Čư M’gar đã vận động, hỗ trợ xây dựng được 21 câu lạc bộ “Phụ nữ với pháp luật” ở các xã-thị trấn. Từ những nội dung được tuyên truyền khi tham gia câu lạc bộ, các thành viên đã có những nhận thức đúng đắn về hành vi bạo lực gia đình, từ đó trở thành hạt nhân nòng cốt trong công tác tuyên truyền ở địa phương cũng như chủ động thực hành trực tiếp hiệu quả trong chính gia đình, dòng họ mình.

Bên cạnh đó, Hội LHPN huyện Čư M’gar còn thành lập và duy trì 01 tổ tư vấn cộng đồng cấp huyện và 17 tổ tư vấn cộng đồng ở các xã-thị trấn. Qua đó đã trực tiếp hỗ trợ tư vấn cho hàng chục chị em về nhiều vấn đề về hôn nhân, hạnh phúc gia đình. Từ năm 2020 đến nay các cấp Hội Phụ nữ trong huyện còn phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng chủ động bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp cho 10 nạn nhân là phụ nữ bị bạo lực gia đình. Đồng thời tích cực tham gia các tổ hòa giải ở cơ sở và đã hòa giải thành công 32 vụ việc, trong đó có 10 vụ việc liên quan đến bạo lực gia đình. Song song đó, tổ chức Hội còn huy động các nguồn lực, hỗ trợ giúp hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, ổn định thu nhập, vận động xây dựng các mô hình huy động giúp nhau với số tiền trên 23 tỷ đồng, nhận ủy thác từ các tổ chức tín dụng, các dự án cho hội viên vay vốn với số tiền trên 23 tỷ đồng để phát triển kinh tế gia đình,…

Nhờ những hoạt động hỗ trợ tích cực của tổ chức Hội đã giúp nhiều chị em mạnh dạn đứng lên đấu tranh, bảo vệ quyền lợi của mình và nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của cộng đồng cả về vật chất lẫn tinh thần, góp phần cùng chính quyền địa phương giảm thiểu số vụ bạo lực gia đình xảy ra trên địa bàn. Đồng thời qua đó còn giúp chị em và cộng đồng nâng cao nhận thức, chủ động thực hiện tốt công tác bình đẳng giới để tiến tới xây dựng gia đình bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Nguyễn Sơn

Cùng chuyên mục

Thái Nguyên: Gắn phát triển sản phẩm OCOP với phát triển du lịch nông thôn

Thái Nguyên: Gắn phát triển sản phẩm OCOP với phát triển du lịch nông thôn

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên thời gian qua đã trở thành phong trào rộng khắp thu hút sự tham gia của toàn xã hội với những giải pháp hay, sáng tạo. Đặc biệt, Thái Nguyên xác định nhiệm vụ trọng tâm phát triển nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào sản xuất, gắn phát triển sản phẩm OCOP với phát triển du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng...
Nguồn gốc và ý nghĩa Ngày của Cha

Nguồn gốc và ý nghĩa Ngày của Cha

SKV - Ngày của Cha (tên tiếng Anh là Father's Day) là ngày lễ nhằm để tôn vinh những người làm cha trên toàn thế giới. Ngày này thường được biết đến nhiều ở các nước phương Tây. Tại Việt Nam, Ngày của Cha cũng rất phổ biến và được nhiều người quan tâm.
Niềm đam mê âm nhạc cháy bỏng hun đúc từ tình yêu và trái tim nhân ái

Niềm đam mê âm nhạc cháy bỏng hun đúc từ tình yêu và trái tim nhân ái

SKV - Kim Vinh, Kim Quang vốn không phải nghệ sĩ nhưng lại có niềm đam mê cháy bỏng với âm nhạc. Từ bé, do hoàn cảnh gia đình không cho phép nên hai anh em không được học nhạc bài bản nhưng sau này lớn lên, cả hai đều tự mày mò, học hỏi về nhạc lý, chơi được khá nhiều loại nhạc cụ như piano, đàn nguyệt…
Khám phá sông Nho Quế: Tuyệt tác thiên nhiên của Hà Giang

Khám phá sông Nho Quế: Tuyệt tác thiên nhiên của Hà Giang

SKV - Dòng sông Nho Quế nằm tại địa phận tỉnh Hà Giang, miền Bắc Việt Nam, là một trong những kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp và thu hút nhiều du khách đến khám phá. Với vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ, dòng sông này đã trở thành một điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích sự yên bình và vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên.
[Ảnh] Mũi Tàu Bể - Viên ngọc ẩn giữa lòng Côn Đảo

[Ảnh] Mũi Tàu Bể - Viên ngọc ẩn giữa lòng Côn Đảo

SKV - Côn Đảo, một quần đảo thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ và những di tích lịch sử từ thời kỳ chiến tranh. Trong số những điểm đến ấn tượng tại đây, Mũi Tàu Bể là một nơi không thể bỏ qua. Được biết đến với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và những câu chuyện kỳ bí, Mũi Tàu Bể mang đến cho du khách những trải nghiệm khó quên.
Mãn nhãn với bữa tiệc pháo hoa trên sông Hàn

Mãn nhãn với bữa tiệc pháo hoa trên sông Hàn

Tối 08/6, bên bờ sông Hàn thơ mộng, Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2024 đã chính thức khai mạc. Hai đội pháo hoa trình diễn trong đêm khai mạc này là đương kim vô địch Pháp và đội chủ nhà Việt Nam. Màn trình diễn của hai đội đã thực sự làm mãn nhãn đối với người xem. Sau đây là một số hình ảnh thi đấu của hai đội.

Các tin khác

Chiêm ngưỡng những cây cầu dài nhất thế giới

Chiêm ngưỡng những cây cầu dài nhất thế giới

Những cây cầu nối liền những vùng đất hay thậm chí vắt ngang đại dương mênh mông là minh chứng cho khả năng vô biên của con người, không có gì là không thể. Những cây cầu dài nhất thế giới này góp phần không nhỏ trong việc lưu thông, buôn bán ở nhiều quốc gia.
Tạm dừng viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh từ ngày 10/6

Tạm dừng viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh từ ngày 10/6

Ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh thông tin, sẽ tạm dừng viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh từ ngày 10/6.
Nhà xuất bản Trẻ ra mắt bộ sách Tâm lý học toàn thư

Nhà xuất bản Trẻ ra mắt bộ sách Tâm lý học toàn thư

SKV - Nhằm hướng đến các vấn đề liên quan đến tâm lý, sức khoẻ tinh thần, Nhà xuất bản Trẻ vừa cho ra mắt bộ sách Tâm lý học toàn thư với châm ngôn “Sức khỏe tinh thần - mảnh ghép quan trọng làm nên chất lượng sống thời hiện đại”.
Bình yên thảo nguyên Cốc Sâm

Bình yên thảo nguyên Cốc Sâm

Bắc Hà là địa danh du lịch nổi tiếng với nhiều điểm tham quan hấp dẫn, trong đó có thảo nguyên Cốc Sâm bao la, bình yên và rất thơ mộng. Nếu đến Bắc Hà, đặc biệt là thời điểm diễn ra Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà với chủ đề “Nghiêng say vó ngựa cao nguyên” năm 2024, được tổ chức từ ngày 1 - 9/6/2024, du khách không nên bỏ qua thảo nguyên ấn tượng này.
“Chợ nổi miền Tây” giữa lòng Sài Gòn

“Chợ nổi miền Tây” giữa lòng Sài Gòn

SKV - Lễ hội sông nước lần thứ 2 tại TP.HCM khai mạc vào tối ngày 31/5 vừa qua đã tái hiện lại vài khung cảnh đời sống xuồng ghe của người dân Tây Nam Bộ bằng nhiều hoạt động ngay tại lòng thành phố.
Bức bích họa giữa non cao

Bức bích họa giữa non cao

Tháng 5 năm nay, trời có mưa nhiều, nước từ thượng nguồn đổ về những cánh đồng cấy lúa một vụ ở thị xã Sa Pa đầy ăm ắp, tạo nên vẻ đẹp thơ mộng tựa như bức bích họa giữa non cao.
Cô gái tài năng đoạt cơn mưa giải thưởng âm nhạc lớn

Cô gái tài năng đoạt cơn mưa giải thưởng âm nhạc lớn

Với tài năng và ý chí quyết tâm theo đuổi đam mê âm nhạc, Lê Thị Tuyết Ánh - nữ sinh Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam liên tiếp giành được nhiều giải thưởng âm nhạc trong nước và quốc tế thời gian qua.
Việt Nam là điểm tránh nóng hàng đầu châu Á

Việt Nam là điểm tránh nóng hàng đầu châu Á

Theo nhật báo Nikkei Asia, Việt Nam nằm trong danh sách những địa điểm tránh nóng tốt nhất cho du khách khu vực châu Á.
Khai mạc Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần V năm 2024

Khai mạc Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần V năm 2024

SKV - Chiều 31/5, tại đường sách Nguyễn Văn Bình (Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh), Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM tổ chức Lễ khai mạc Hội sách Thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024.
Hình ảnh Mùa vàng Tam Cốc trước ngày khai hội

Hình ảnh Mùa vàng Tam Cốc trước ngày khai hội

Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2024 “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An” được tổ chức quy mô cấp tỉnh, từ ngày 1 - 8/6 tại khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động