Đẩy mạnh hợp tác phòng, chống ma túy tiểu vùng sông Mê Kông
Hội nghị được tổ chức tại Bắc Kinh (Trung Quốc), với sự tham gia của 70 đại biểu đến từ các nước tiểu vùng sông Mê Kông gồm: Campuchia, Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm Liên Hợp Quốc (UNODC). Sự kiện diễn ra đúng dịp kỷ niệm 30 năm ký kết bản thỏa thuận về phòng, chống ma túy giữa các nước trong khu vực tiểu vùng sông Mê Kông và UNODC nên có ý nghĩa quan trọng và khẳng định cam kết mạnh mẽ của Chính phủ các nước tiểu vùng sông Mê Kông trong giải quyết vấn nạn ma túy trong khu vực và trên thế giới.
Hội nghị năm nay tập trung vào các nội dung như: kiểm điểm, đánh giá cơ chế hợp tác MOU; thảo luận giải pháp tăng cường hiệu quả điều phối các nỗ lực hợp tác phòng, chống ma túy của khu vực; rà soát, đánh giá tình hình, phương thức, thủ đoạn trong sản xuất, mua bán, vận chuyển và sử dụng ma túy; xây dựng và thống nhất kế hoạch vận động tài trợ giai đoạn tiếp theo; thông qua Kế hoạch hành động tiểu vùng lần thứ 12; Tuyên bố chung Bắc Kinh về vấn đề ma túy và sáng kiến của Trung Quốc giải quyết vấn đề ma tuý tổng hợp ở khu vực tiểu vùng sông Mê Kông tại Hội nghị cấp Chủ tịch Ủy ban quốc gia diễn ra vào ngày 6/9/2023.
![]() |
Đại biểu các nước thành viên tham gia Hội nghị Quan chức cấp cao tham gia bản thỏa thuận về hợp tác phòng, chống ma túy tiểu vùng sông Mê Kông năm 1993 |
Phát biểu tại Lễ khai mạc hội nghị, Trưởng đại diện Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm Liên Hợp Quốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương Jeremy Douglas cho biết, năm 2022, khu vực Đông Á và Đông Nam Á đã thu giữ hơn 151 tấn ma túy các loại, trong đó chủ yếu là ma túy tổng hợp. Các quốc gia trong khu vực tiểu vùng sông Mê Kông đã và đang phải đối mặt với hiểm họa ma túy đang diễn ra ngày càng phức tạp, khó lường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới phát triển kinh tế - xã hội, trật tự an toàn xã hội của các nước trong khu vực và trên toàn thế giới.
Khu vực Tam giác vàng, nằm sát khu vực biên giới các nước Lào, Myanmar, Thái Lan, được xác định là nguồn “cung” ma túy lớn thứ hai trên thế giới. Bên cạnh đó, Cơ quan cũng ghi nhận xu hướng các thị trường ma túy trên thế giới ngày càng liên kết chặt chẽ hơn, xuất hiện nhiều đường dây mua bán vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, liên lục địa; tội phạm ma túy ngày càng manh động, tệ nạn ma túy diễn biến phức tạp, gây nhiều áp lực đối với công tác phòng, chống ma túy ở các nước, nhất là tiểu vùng sông Mê Kông.
Chia sẻ về những kết quả trong công tác phòng, chống ma túy của Việt Nam, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, trưởng đoàn đại biểu Bộ Công an nhấn mạnh, trước thách thức chung của thế giới về vấn đề ma túy, Chính phủ Việt Nam đã quan tâm và chỉ đạo một cách quyết liệt, đề ra Chiến lược quốc gia phòng, chống ma túy tầm nhìn đến năm 2030.
Những năm qua, Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận gồm: duy trì, đẩy mạnh hợp tác song phương, đa phương với lực lượng hành pháp các nước trong khu vực, đặc biệt là các nước có chung đường biên giới; nâng cao năng lực cho lực lượng hành pháp phòng, chống ma túy của Việt Nam với sự hỗ trợ của các đối tác quốc tế, đặc biệt là UNODC. Đẩy mạnh công tác kiểm soát, phòng ngừa thất thoát tiền chất; tích cực tham gia các diễn đàn đa phương phòng, chống ma túy trong khu vực và trên thế giới; tranh thủ được sự quan tâm, ủng hộ của các nước đối tác, các tổ chức quốc tế cho công tác phòng, chống ma túy trong nước...
Tại hội nghị, các đại biểu tham dự cùng tiến hành rà soát kết quả thực hiện hoạt động phòng, chống ma túy theo nhiều lĩnh vực ưu tiên của Kế hoạch hành động tiểu vùng lần thứ 11; đồng thời xem xét, thống nhất các nội dung trong Kế hoạch hành động tiểu vùng lần thứ 12 giai đoạn 2023 - 2025; Tuyên bố chung Bắc Kinh về vấn đề ma túy và sáng kiến của Trung Quốc trong giải quyết vấn đề ma túy tổng hợp ở tiểu vùng sông Mê Kông để đệ trình và thông qua tại Hội nghị cấp Chủ tịch Ủy ban quốc gia.
Trước đó, Việt Nam và Trung Quốc đã phối hợp tổ chức Hội nghị song phương lần thứ 9 về hợp tác phòng, chống ma túy giữa Việt Nam – Trung Quốc theo tinh thần bản ghi nhớ giữa Chính phủ Việt Nam và Trung Quốc về hợp tác kiểm soát ma túy, các chất hướng thần và tiền chất ký năm 2001.
Tin liên quan

Hiểm họa sức khỏe từ chất ma túy nhóm Fentanyl
16:01 | 18/06/2024 Tin tức

Hợp tác phòng, chống ma túy ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương
10:56 | 27/03/2024 Tin tức
Cùng chuyên mục

Cách mạng làm đẹp không xâm lấn: Tương lai của y học tái sinh
13:56 | 17/04/2025 Tin tức

Hà Nội: Tiếp tục tăng cường phòng chống bệnh sởi và tay chân miệng
21:15 | 16/04/2025 Sức khỏe

Sữa Hiup phản hồi về vụ quảng cáo sai sự thật, bị réo tên trong đường dây sữa giả
17:28 | 16/04/2025 Tin tức

Người tiêu dùng cần tỉnh táo trước “cái bẫy” quảng cáo sản phẩm sức khỏe
16:59 | 16/04/2025 Tin tức

Bộ Y tế “tuýt còi” mỹ phẩm của Hana HP Group
16:14 | 16/04/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Phương án sắp xếp, tổ chức cơ sở y tế sau sáp nhập
13:13 | 16/04/2025 Tin tức
Các tin khác

Beautycare 2025 – Điểm hẹn đẳng cấp của ngành làm đẹp châu Á
02:42 | 16/04/2025 Tin nổi bật

Sen Việt – 5 năm một hành trình nghệ thuật bằng trái tim
22:17 | 15/04/2025 Tin tức

Từ vụ sữa bột giả: Bộ Y tế yêu cầu rà soát toàn diện
20:50 | 15/04/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Đắk Lắk: Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về lĩnh vực y tế
10:04 | 15/04/2025 Tin tức

Bệnh viện Nhi Trung ương: Sức khỏe trẻ em hôm nay là sự phồn vinh của xã hội ngày mai
09:18 | 15/04/2025 Tin tức

Phòng khám Changwon International Clinic quảng cáo trái phép, thu tiền dịch vụ giá cao
09:17 | 15/04/2025 Pháp luật & Sức khỏe

Khởi động cuộc thi "Duyên dáng Sắc hương Xứ Trà” lần thứ nhất, năm 2025
21:52 | 14/04/2025 Du lịch & Sức khỏe

TP.HCM lấy ý kiến cử tri về phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, phường
21:24 | 14/04/2025 Tin tức

Sắp diễn ra Beautycare Expo Hanoi 2025 - Triển lãm thương mại uy tín phía Bắc về ngành làm đẹp
16:48 | 14/04/2025 Tin hot

Smart A được đánh giá cao tại Hội thảo khoa học Dinh dưỡng
20:48 | 12/04/2025 Tin tức

Chi Hội Nam Y An Giang tổ chức trao quà thiện nguyện tại khóm Phước Quản, thị trấn Đa Phước
6 giờ 51 phút Hoạt động hội

Hội Nam Y TP. HCM tổ chức khám chữa bệnh và tặng quà cho người khiếm thị tại chùa Chánh Giác
30-03-2025 07:48 Hoạt động hội

Hợp tác chiến lược toàn diện cùng kế thừa, bảo tồn và phát triển tinh hoa y dược cổ truyền
26-03-2025 22:00 Hoạt động hội

Ứng dụng y học cổ truyền với y học hiện đại và dinh dưỡng vào phòng ngừa đột quỵ
26-03-2025 10:43 Thông tin đa chiều

Chi hội Nam y Sóc Trăng lan tỏa yêu thương đến với bà con có hoàn cảnh khó khăn tại Tịnh xá Ngọc Châu Như
25-03-2025 15:59 Hoạt động hội