Mới nhất Đọc nhiều

Độc đáo, linh thiêng đền Bà Triệu

Nằm trên địa bàn xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, Khu Di tích lịch sử văn hóa và kiến trúc nghệ thuật Bà Triệu được xây dựng nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của nữ Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh và những người có công đánh đuổi quân xâm lược Đông Ngô vào giữa thế kỷ thứ 3.

Lượng khách đi Nhật ngắm hoa anh đào tăng đột biến Các khách sạn Thái Lan tăng cường đầu tư mở rộng

Độc đáo, linh thiêng đền Bà Triệu
Toàn cảnh Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt đền Bà Triệu. Ảnh: Hoàng Đông.https://suckhoeviet.org.vn/

Nơi lưu giữ nhiều sản phẩm văn hóa vật thể và phi vật thể quý giá

Quần thể di tích lịch sử văn hóa và kiến trúc nghệ thuật đền Bà Triệu là điểm đến tâm linh của Nhân dân, du khách thập phương, đã được công nhận di tích quốc gia đặc biệt, là niềm vinh dự, tự hào của quê hương xứ Thanh. Nơi đây, không chỉ là chứng tích lịch sử, văn hóa, tri ân, tưởng nhớ nữ Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh mà còn lưu giữ nhiều hiện vật quý hiếm, đồng thời là công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo. Khu di tích quốc gia đặc biệt Bà Triệu gồm 6 di tích: Đình làng Phú Điền, Lăng mộ, Khu mộ 3 ông tướng họ Lý, đền thờ, miếu Bàn Thề và nghè Đệ Tứ (nghè Eo). Khu di tích được xây dựng ở nhiều thời kỳ khác nhau, trải qua nhiều biến cố lịch sử nên nhiều lần bị tàn phá; đồng thời cũng được trùng tu, tôn tạo qua nhiều thời kỳ lịch sử khác nhau.

Điểm dừng chân đầu tiên trong hành trình đến thăm quần thể di tích Bà Triệu đó là ngôi đền thiêng nằm dọc Quốc lộ 1A tọa lạc dưới chân núi Gai thuộc địa bàn xã Triệu Lộc (Hậu Lộc). Nơi đây thờ nữ Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh. Theo sử sách ghi lại, sau khi mất, nữ Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh được Nhân dân địa phương xây dựng đền thờ bằng tranh tre dưới chân núi Gai để sớm hôm phụng thờ, tướng nhớ công đức. Hơn 300 năm sau ngày Vua Bà mất, Lý Nam Đế (542-548) trong lần thân chinh tiến quân đánh giặc Lâm Ấp xâm chiếm bờ cõi phương Nam, đã vào đền khấn cầu sự phù hộ để giành thắng lợi. Ngày thắng giặc trở về, Vua Lý Nam Đế đã trở lại đền thờ để tạ ơn thần linh. Nhà vua đã cấp tiền cho dân làng Bồ Điền mở rộng, tu sửa đền thờ thêm đẹp, bền vững, đồng thời tôn Bà Triệu là Bậc chính anh hùng tài trinh nhất phu nhân. Đến thời Lê Trung hưng (1533–1789), đền đã bị hư hỏng và thời nhà Nguyễn (thời Vua Bảo Đại, năm 1931) đền được tu sửa lại. Ngày 28-7-2003, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có thông báo kết luận tại Văn bản số 2748/TB-UB về việc lập quy hoạch và dự án đầu tư tôn tạo di tích Bà Triệu. Năm 2005, dự án được phê duyệt và tiến hành thi công; đến năm 2008, công trình hoàn thành. Ngôi đền có cảnh quan, kiến trúc vừa trầm mặc, cổ kính vừa tinh tế, hài hòa. Hiện tại, nơi đây còn lưu giữ nhiều sản phẩm văn hóa vật thể và phi vật thể quý giá.

Đền thờ Bà Triệu được quy hoạch trên tổng diện tích 3,8 ha với kiến trúc “Nội công ngoại quốc”, hướng về phía Bắc. Hệ thống thờ trong đền được sắp xếp theo quy luật thờ anh hùng dân tộc. Hậu cung là công trình có địa thế cao nhất, dựa lưng vững chãi vào núi Gai. Các công trình của đền được quy hoạch hài hòa bao quanh là cảnh quan tuyệt đẹp của vùng đất cổ Phú Điền. Đền Bà Triệu được đánh giá là một trong những di tích có cảnh quan, kiến trúc đẹp nhất xứ Thanh. Từ phía ngoài vào gồm có Nghi môn ngoại - Hồ sen - Bình phong - Nghi môn trung - Sân dưới - Nghi môn nội - Sân trên (hai bên có tả hữa mạc) - tiền đường - sân thượng - trung đường - sân thiên tỉnh (giếng trời) - Hậu cung.

Trong các công trình của đền có thể nhắc đến những công trình nổi bật như: Nghi môn ngoại là cổng tứ trụ bằng vật liệu đá nguyên khối và trang trí trên các đỉnh trụ là tứ linh (long, ly, quy, phượng) và khối tượng nghê chầu trên đỉnh cột. Bình phong được làm từ đá nguyên khối, tạo theo kiểu hình cuốn thư và được đặt liền kề phía trước Nghi môn Trung. Nghi môn Trung liền kề với Bình phong được kiến trúc theo kiểu tứ trụ bằng vật liệu đá. Nghi môn Nội được cấu trúc theo kiểu Tam quan, gồm 2 tầng mái, 3 cửa vào. Các cánh cửa bằng gỗ lim, mỗi cửa có 2 cánh. Hai bên cửa chính ra vào có hai tượng nghê chầu cổ. Qua khu vực cổng nội là khu vực sân thiên tỉnh với khoảng không gian rộng đón ánh sáng và gió điều hòa âm dương cho khu di tích. Hai bên là hai ngôi nhà 5 gian được gọi là nhà tả hữu mạc dùng để cho khách bày lễ và chỉnh đốn trang phục trước khi vào hành lễ.

Ở khu vực tiền đường (hay còn gọi là Bái đường) được cấu trúc 3 gian, 2 chái. Hệ thống vì kèo được gắn trên hệ thống 4 hàng chân cột đá vuông, gồm 12 cột. Trên bề mặt cột đá được chạm khắc chữ Hán nổi thành các vế câu đối. Theo các cụ cao niên thì 8 cột đá lớn do triều nhà Nguyễn cung tiến vào năm 1931 khi tiền đường được trùng tu. Khu vực nhà tiền đường còn có bức tranh khắc gỗ Vua Bà, phía dưới là bức đại tự “Nữ Trung Anh” với ý nghĩa ngợi ca bậc anh tài trong giới nữ.

Ở khu vực trung đường là công trình kiến trúc gốc 5 gian, 2 tầng mái cong. Trang trí bên trong kiến trúc của trung đường chủ yếu là đề tài hoa lá, vân mây, rồng hóa trên các cấu kiện như kẻ bẩy, vì kèo; hệ thống xuân hoa con tiện ở tường long cốt và các tượng linh vật. Tại trung đường có bức phù điêu bằng gỗ mô phỏng hình ảnh Bà Triệu khi xuất quân ra trận. Ở giữa khu vực hậu cung (cung cấm) có bức đại tự treo cao khắc chữ: “Thượng đẳng đại vương” được trích trong sắc phong thời vua Tiền Lý (544-602).

Bao bọc xung quanh đền Bà Triệu là hệ thống cây xanh tỏa bóng mát, tạo cho không gian ngôi đền thêm hiền hòa, cổ kính, linh thiêng, để rồi mỗi người dân, du khách đến dâng hương, chiêm bái đều cảm thấy an yên, tĩnh tại.

Âm vang núi Tùng

Rời di tích Đền Bà Triệu, theo chân chị Nguyễn Thị Đoan, công chức văn hóa xã Triệu Lộc (Hậu Lộc), tôi đến thăm các di tích Đình làng Phú Điền, Lăng mộ Bà Triệu, Khu mộ ba ông tướng họ Lý, Miếu Bàn Thề. Những ngày này, người dân và du khách đến dâng hương, tỏ tấm lòng thành kính với Bà Triệu và nghĩa quân đã có công đấu tranh giữ nước, đánh đuổi quân xâm lược. Dưới chân núi Tùng, khu mộ ba ông tướng họ Lý được bao bọc dưới tán cây xà cừ cổ thụ. Bước trên những bậc đá, lên đỉnh núi Tùng lộng gió, nghe âm vang khí thiêng sông núi, vọng về từ ngàn xưa về cuộc khởi nghĩa Bà Triệu. Hình ảnh Bà Triệu mặc giáp vàng, đi guốc ngà, cài trâm vàng, cưỡi voi trắng ra trận và câu nói khí phách “Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình ở biển Đông, đánh đuổi giặc Ngô, giành lại giang sơn, cởi ách nô lệ chứ không chịu khom lưng làm tỳ thiếp người” đã trở thành biểu tượng của lòng yêu nước nồng nàn, ý chí quật cường trước kẻ thù xâm lược của Nhân dân ta. Với công đức to lớn ấy, Bà Triệu trở thành người phụ nữ Việt Nam đầu tiên được các vương triều phong kiến phong “Thần”. Sau thời Tiền Lý, các triều đại phong kiến về sau tôn phong Bà là “Thượng đẳng thần”. Sau này, trong bài viết: “Tinh thần yêu nước của Nhân dân ta”, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Chúng ta có quyền tự hào về những trang lịch sử vẻ vang thời đại Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung... Chúng ta phải ghi nhớ công lao của các vị anh hùng dân tộc, vì các vị ấy là tiêu biểu của một dân tộc anh hùng...”. Nhằm tôn vinh lòng yêu nước, ý chí quật cường của nữ anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh và các nghĩa quân trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, những năm qua, Đảng, Nhà nước, tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm, đầu xư xây dựng di tích xứng tầm, trở thành địa điểm du lịch văn hóa – lịch sử, giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ; thúc đẩy phát triển du lịch và kinh tế - xã hội của tỉnh.

(Bài viết có sử dụng một số thông tin trong cuốn “Anh hùng Dân tộc Triệu Thị Trinh và khu di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt Bà Triệu” của Trung tâm Bảo tồn Di sản văn hóa Thanh Hóa, NXB Thanh Hóa, 2019).

Nguồn: Độc đáo, linh thiêng đền Bà Triệu

Ngọc Huấn/vhds.baothanhhoa.vn
https://suckhoeviet.org.vn

Tin liên quan

Tử vi 12 con giáp ngày 26-3-2023: Tuổi Thìn quý nhân dẫn dắt, tuổi Sửu chú ý sức khỏe

Tử vi 12 con giáp ngày 26-3-2023: Tuổi Thìn quý nhân dẫn dắt, tuổi Sửu chú ý sức khỏe

Xem tử vi 12 con giáp ngày 26-3-2023 cho tất cả các tuổi nhằm dự đoán vận hạn về công danh, tiền bạc, tình duyên, sức khỏe.

Cùng chuyên mục

Trải nghiệm các trò chơi trên cây và hoạt động qua đêm tại OZO Park

Trải nghiệm các trò chơi trên cây và hoạt động qua đêm tại OZO Park

OZO Park (nằm trong quần thể Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng) sở hữu không gian thiên nhiên nguyên sơ, bầu không khí trong lành tách biệt khỏi cuộc sống thường ngày với hệ thống trò chơi hấp dẫn, thử thách với nhiều mức độ trải nghiệm từ dễ tới khó.
Những ngọn núi đẹp nhất thế giới

Những ngọn núi đẹp nhất thế giới

Có lẽ, độ cao là tiêu chí đầu tiên để xếp hạng những ngọn núi trên thế giới. Tuy nhiên, để trở thành một địa điểm thu hút khách du lịch thì bên cạnh độ cao, phong cảnh của ngọn núi cũng rất quan trọng. Sau đây là danh sách những ngọn núi đẹp nhất thế giới.
5 đặc sản Quảng Ngãi thơm ngon hấp dẫn, níu chân du khách gần xa

5 đặc sản Quảng Ngãi thơm ngon hấp dẫn, níu chân du khách gần xa

Nằm ở vùng duyên hải Nam Trung Bộ, Quảng Ngãi níu chân khách du lịch bằng những điểm đến thơ mộng, các món ăn thơm ngon, lạ miệng.
9 địa điểm du lịch sông núi đẹp nhất miền Bắc

9 địa điểm du lịch sông núi đẹp nhất miền Bắc

Nếu bạn đam mê khung cảnh của núi sông hùng vĩ phía Bắc Việt Nam thì dưới đây là 9 địa điểm nhất định phải ghé thăm một lần.
Độc đáo, linh thiêng đền Bà Triệu

Độc đáo, linh thiêng đền Bà Triệu

Nằm trên địa bàn xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, Khu Di tích lịch sử văn hóa và kiến trúc nghệ thuật Bà Triệu được xây dựng nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của nữ Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh và những người có công đánh đuổi quân xâm lược Đông Ngô vào giữa thế kỷ thứ 3.

Các tin khác

Lượng khách đi Nhật ngắm hoa anh đào tăng đột biến

Lượng khách đi Nhật ngắm hoa anh đào tăng đột biến

So với các điểm ngắm hoa anh đào khác ở khu vực Đông Bắc Á, tour du lịch Nhật Bản có giá cao gấp 3. Tuy nhiên, xứ Phù Tang vẫn là điểm đến thu hút khách du lịch Việt Nam.
Các khách sạn Thái Lan tăng cường đầu tư mở rộng

Các khách sạn Thái Lan tăng cường đầu tư mở rộng

Ngành du lịch đang trên đà phục hồi khiến các đại gia trong ngành khách sạn mạnh dạn chi tiền đầu tư.Các nhà điều hành khách sạn Thái Lan đang đẩy mạnh kế hoạch mở rộng đầu tư.
Quảng Ngãi chấm dứt hoạt động dự án du lịch 'xí' đất vàng ven biển suốt 13 năm

Quảng Ngãi chấm dứt hoạt động dự án du lịch 'xí' đất vàng ven biển suốt 13 năm

Sau 13 năm được cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng vẫn cứ "giậm chân tại chỗ", dự án Khu du lịch biển Mỹ Khê chính thức bị chấm dứt hoạt động.
Valentine bùng nổ cảm xúc tại Sun World Phu Quoc, tại sao không?

Valentine bùng nổ cảm xúc tại Sun World Phu Quoc, tại sao không?

Không phải nhà hàng hay khách sạn, một cuộc hẹn Valentine tại tổ hợp vui chơi giải trí Sun World Phu Quoc sẽ là làn gió mát cho các cặp đôi, để ngày kỷ niệm thêm đong đầy xúc cảm yêu thương, lãng mạn và ngọt ngào.
Du lịch TP.HCM thu 6.300 tỷ dịp Tết Nguyên đán Qúy Mão 2023

Du lịch TP.HCM thu 6.300 tỷ dịp Tết Nguyên đán Qúy Mão 2023

SKV - Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Qúy Mão 2023, khách du lịch trong nước và quốc tế nườm nượp tới TP.HCM giúp ngành du lịch thu hàng ngàn tỷ đồng.
Lễ hội Khai ấn đền Trần năm 2023 được tổ chức từ ngày nào?

Lễ hội Khai ấn đền Trần năm 2023 được tổ chức từ ngày nào?

Ban tổ chức lễ hội Khai ấn đền Trần Nam Định vừa thông báo thời gian tổ chức lễ hội năm 2023 từ ngày 1-6/2/2023 (tức từ ngày 11-16 tháng Giêng năm Quý Mão).
Hà Nội đón hơn 330.000 lượt khách du lịch dịp Tết Nguyên đán 2023

Hà Nội đón hơn 330.000 lượt khách du lịch dịp Tết Nguyên đán 2023

SKV - Trong 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 (từ 21/1 - 26/1) lượng khách du lịch đến Hà Nội đạt hơn 330.000 lượt, tăng gấp hơn 3 lần so với Tết Nhâm Dần (105.000 lượt khách).
Gắn du lịch với nông nghiệp

Gắn du lịch với nông nghiệp

Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, du khách từ khắp nơi lại đổ về Na Hang để thưởng ngoạn cảnh đẹp. Vùng đất nhiều huyền thoại này đắm say du khách bởi vẻ đẹp tinh khôi của hoa lê, vẻ đẹp nồng nàn của hoa đào và mê mẩn với những cung ruộng bậc thang, thác nước hòa vào đất trời xuân...
Giấc mơ vùng đất mờ sương

Giấc mơ vùng đất mờ sương

Lào Cai được thiên nhiên ưu ái khi sở hữu rất nhiều danh lam, thắng cảnh là “thiên đường” du lịch. Ngoài Khu Du lịch quốc gia Sa Pa đã được du khách trong nước, quốc tế biết đến, Lào Cai còn sở hữu “viên ngọc thô” Y Tý - vùng đất mờ sương nơi biên cương Tổ quốc đang được đầu tư để trở thành điểm du lịch nghỉ dưỡng mang tầm quốc tế.
Mùng 1 Tết đi chơi đâu ở Hà Nội?

Mùng 1 Tết đi chơi đâu ở Hà Nội?

Mùng 1 Tết tại Hà Nội, có khá nhiều điểm bạn có thể đi chơi vào ngày này, bạn nên đi đến các ngôi chùa, đền... vào ngày đầu năm mới để cầu cho một năm như ý.
Xem thêm
Thành lập và Đại hội lần thứ I Chi hội Nam Y Hoa Xuyến Chi

Thành lập và Đại hội lần thứ I Chi hội Nam Y Hoa Xuyến Chi

Mới đây, tại Cung Trí Thức, số 1 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội, Chi hội Nam Y Hoa Xuyến Chi đã tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Chi hội Nam Y Hoa Xuyến Chi và Đại hội Chi hội Nam Y Hoa Xuyến Chi nhiệm kỳ 2023 – 2028
Sắp diễn ra Hội thảo do Hội Nam Y Việt Nam tổ chức

Sắp diễn ra Hội thảo do Hội Nam Y Việt Nam tổ chức

Ngày 25/3/2023, tại Hà Nội sẽ diễn ra Hội thảo với chủ đề: "Hiểu và vận dụng học thuyết âm dương để tăng cường sức khỏe, dưỡng sinh, phòng bệnh, chống lão hóa và chữa bệnh" do Hội Nam Y Việt Nam tổ chức.
Tổng Bí thư dự lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ gặp mặt đội ngũ trí thức

Tổng Bí thư dự lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ gặp mặt đội ngũ trí thức

SKV – Sáng nay 24/3, tại Trung tâm hội nghị Quốc gia, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước… đã đến dự lễ kỷ niệm trọng thể 60 năm Bác Hồ gặp mặt đội ngũ trí thức, 40 năm thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật
Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Tiền Giang

Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Tiền Giang

Sáng ngày 19/03, tại Trung tâm Hội nghị Nhà khách Tiền Giang diễn ra lễ công bố Quyết định Thành lập Chi hội Nam y tỉnh Tiền Giang và Đại hội Chi hội Nam y tỉnh lần thứ nhất Nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Hội Nam Y Việt Nam dự lễ dâng hương tưởng nhớ Đại Danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hội Nam Y Việt Nam dự lễ dâng hương tưởng nhớ Đại Danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh

Ngày 6/3/2023 ( rằm tháng 2 âm lịch), Hội Nam Y Việt Nam tới dự lễ dâng hương tưởng nhớ 623 năm ngày mất của Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh tại Đền Xưa, Đền Bia, Chùa Giám huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.
Phiên bản di động