Mới nhất Đọc nhiều

Đón Tết ở phòng trực

Hy sinh không khí đoàn viên, sum họp của gia đình mình để mang lại cái Tết bình yên cho hàng vạn gia đình khác là những đóng góp thầm lặng của các chiến sĩ áo trắng nơi tuyến đầu chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Tăng cường công tác y tế, bảo đảm đón Tết Nguyên đán an toàn Bộ Y tế: Tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023
Đón Tết ở phòng trực
Bác sĩ Quỳnh Hương thăm khám cho trẻ sinh non đang được mẹ ấp kangaroo.

Tĩnh lặng trong khu trẻ sinh non

Khu hồi sức, Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội luôn thường trực không khí cần kíp, hối hả, nhưng các bác sĩ, y tá ở đây luôn rất mực nhẹ nhàng. Những em bé sinh non, các em bé chào đời có bệnh lý đều nằm ở khu này và hoàn toàn dựa vào sự chăm sóc của các bác sĩ, điều dưỡng mà không có cha mẹ bên cạnh.

Bởi vậy, Tết trong Khoa Sơ sinh luôn mang những dấu ấn đặc biệt.

Bác sĩ Nguyễn Thị Quỳnh Hương, Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đi từng phòng trong tua trực để thăm khám cho các con. Những em bé nằm đây chắc chắn sẽ đón Tết trong bệnh viện. Chỉ có một số ít trẻ phát triển tốt hơn sẽ được ra ghép mẹ bên khu ổn định.

Đón Tết ở phòng trực ảnh 1
Bác sĩ Quỳnh Hương cho biết việc chăm sóc trẻ sinh non đòi hỏi rất tỉ mỉ và cẩn thận.

Bác sĩ Hương tâm sự, trong y tế, chăm sóc trẻ sơ sinh là lĩnh vực vất vả nhất trong nhi khoa. Những người đã trụ lại khoa đều cực kỳ yêu nghề vì “trẻ sơ sinh không biết nói nên mình phải có tình cảm xuất phát từ tâm”.

Trong những ngày Tết, nhiều ông bố bà mẹ túc trực phía ngoài cửa khoa để mong ngóng tin con bình an. Không như các bệnh lý khác, trẻ có thể “tạm” ra viện mấy ngày Tết rồi quay lại tiếp tục điều trị, phía trong Khoa Sơ sinh, các bé coi đây là nhà vì các con chỉ thật sự được ra viện khi sức khỏe hoàn toàn ổn định để gia đình có thể tự chăm sóc tại nhà.

“Nuôi con mọn” với một sản phụ đã là một hành trình khó khăn. Nhưng “nuôi con mọn” với trẻ non tháng, nhiều bệnh lý, tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng rất cao thì đòi hỏi các y, bác sĩ phải hết sức thận trọng.

Đối với các bác sĩ khoa Sơ sinh nói chung và bác sĩ Hương nói riêng, đích phấn đấu duy nhất là các con được ra viện - Đó mới thực sự là Tết.

“Trẻ sơ sinh thường cứ 3 tiếng 1 lần cho ăn thay tã, còn các bạn non tháng thì cho ăn nhiều hơn từ 12-16 bữa/ngày, thậm chí có những bạn nhỏ giọt dạ dày, nên công việc rất áp lực và căng thẳng. Nếu không yêu nghề, yêu trẻ và tính kiên trì thì khó bám trụ được với công việc tại đây. Chưa kể tại khu vực hồi sức của chúng tôi, áp lực đó còn tăng gấp bội, gần như trong tua trực các nhân viên y tế không có giờ nghỉ”, bác sĩ Hương tâm sự.

Những người mẹ đặc biệt trong ca trực vì vậy luôn chân luôn tay, không chỉ với tâm thế của một bác sĩ, điều dưỡng chăm sóc người bệnh mà cũng như người mẹ cưng nựng, vỗ về, thì thầm những điều tích cực để truyền hơi ấm, tình cảm cho các con.

“Các con thiếu vắng hơi ấm của cha mẹ nên thấy rất thương. Tết các cô cũng đi chúc Tết từng con, có lời nói “Nay mùng 1 Tết rồi nhé, sáng tuổi mới chúc con nhanh khỏe về với mẹ”, bác sĩ Hương cho hay.

Trong Ngày Thế giới vì trẻ sinh non gần nhất, bác sĩ Hương đã vô cùng xúc động khi gặp lại một người mẹ trẻ. Người mẹ nói: “Bác ơi, bác còn nhớ không, đứa trẻ 3 lần bác báo bố mẹ chuẩn bị, giờ đã 3 tuổi rồi bác ạ!".

Đối với các bác sĩ khoa Sơ sinh nói chung và bác sĩ Hương nói riêng, đích phấn đấu duy nhất là các con được ra viện - Đó mới thực sự là Tết.

Hối hả khu cấp cứu

Là bác sĩ trẻ mới có 4 năm công tác, nhưng suốt 2 năm qua, bác sĩ Nguyễn Duy Toản, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Đức Giang có 2 năm đón Tết tại viện, trong đó có một đêm trực giao thừa.

Trực Tết Covid-19 năm 2021 trong bệnh viện là ca trực khiến anh nhớ mãi. Trực Tết Covid-19, hầu hết các anh em trong khoa vẫn đang mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang N95 kín mít. Chung quanh lúc nào cũng vang lên tiếng báo động của máy monitor, của máy thở…

Trong thời điểm 3 ngày Tết, chỉ cần có một bệnh nhân đến Khoa Cấp cứu thì thường là bệnh nhân rất nặng. “Các mặt bệnh đến Khoa cấp cứu trong những ngày Tết thường liên quan đến suy hô hấp, đột quỵ não, xuất huyết tiêu hóa, ngộ độc thức ăn… Không ít trong số các trường hợp tai nạn có liên quan đến rượu, bia”, bác sĩ Toản thông tin.

Từ ngày mùng 3, hoặc mùng 4 trở đi, lượng bệnh nhân vào cấp cứu tăng rất nhiều và người bệnh có rất nhiều nguy cơ gặp nguy hiểm.

Theo bác sĩ Toản, dù không được cùng gia đình đón Tết trong những lần trực đó, các bác sĩ luôn nhận được sự quan tâm, động viên, chăm lo đời sống kịp thời từ lãnh đạo bệnh viện. Điều này cũng phần nào tiếp thêm sức mạnh cho đội ngũ y, bác sĩ an tâm làm việc.

Tết với các y, bác sĩ chính là khi thấy chính bàn tay mình cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch, là những ánh mắt cảm kích của người thân người bệnh, là tiếng cảm ơn của những người không may mắn phải nhập viện trong dịp Tết.

Xuyên đêm trên đường

Ngắm không khí xuân nhưng tâm trạng hối hả vì công việc cấp cứu, các nhân viên y tế Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội lúc nào cũng trong guồng quay của cuộc chiến cam go cứu bệnh nhân.

Trong những ngày Tết, Trung tâm phải bố trí tăng cường lực lượng bảo đảm thường trực, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu cấp cứu của người dân.

Phó Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội Trần Anh Thắng cho biết, với 15 xe cấp cứu hoạt động liên tục trong ngày, trung bình 1 ngày Trung tâm tiếp nhận và vận chuyển khoảng 120-150 chuyến cấp cứu. Hằng ngày các cán bộ nhân viên Phòng điều phối thường nhận và xử lý từ 2.000-4.000 cuộc gọi, ngoài những cuộc gọi cấp cứu, họ còn tư vấn cho người dân một số vấn đề về sức khỏe hoặc hướng dẫn sơ cứu khi chờ xe cấp cứu tới.

Đón Tết ở phòng trực ảnh 2
Trung tâm 115 túc trực cấp cứu 24/24.

Vào những dịp lễ, Tết, số cuộc gọi cấp cứu tăng lên từ 20-40%. Từ 8 giờ tối ngày 30 Tết tới 5 giờ sáng mùng 1 Tết là thời điểm hầu như Trung tâm cấp cứu 115 luôn trong tình trạng quá tải. Đa phần các ca bệnh thường tập trung vào những người già, bệnh mạn tính, nhưng cơ cấu bệnh tật thường sẽ nặng hơn so với ngày thường.

Đặc biệt, dịp Tết, do nhu cầu đi lại, tình trạng lạm dụng rượu bia nên xảy ra nhiều ca tai nạn giao thông gây ra những chấn thương nặng, nguy kịch…. có nguy cơ đe dọa tính mạng của nạn nhân.

20 năm làm việc tại Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội, thì là từng đó thời gian trực Tết tại đơn vị, bác sĩ Thắng tâm sự, vì đặc thù công việc, ngày Tết trực 24 tiếng, nghỉ 48 tiếng, nên hầu như cán bộ, nhân viên tại Trung tâm không về nhà được quá lâu, nhất là về quê xa thì không.

“Hai vợ chồng cùng làm việc trong ngành y tế nên hầu như năm nào các con cũng đại diện 2 vợ chồng về quê ăn Tết với ông bà. Nhiều khi tôi cũng chạnh lòng, nhưng công việc là thế, mình phải hoàn thành nhiệm vụ”, bác sĩ Thắng kể.

17 năm gắn bó với công việc trực cấp cứu tại Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội, chị Nguyễn Thanh Hương, hiện đang làm việc tại Phòng điều phối đã trải qua 17 năm căng thẳng vào những ngày Tết để nhận các cuộc gọi, phân loại cuộc gọi rác, nhận định tình hình cấp cứu của từng trường hợp để điều phối xe cấp cứu ngoại viện.

“Quanh năm ngày tháng đi trực, chúng tôi không có ngày nghỉ cố định. Những ngày lễ, Tết những người quê xa khó sắp xếp được để về. Gia đình tôi cũng phải chia mỗi năm ăn tết một quê vì không thu xếp được công việc. Cả năm tất bật với công việc, ít về thăm bố mẹ, đến ngày Tết lại cũng không về được thì rất thương ông bà và cảm thấy có phần nào đó áy náy”, chị Hương tâm sự.

Đón Tết ở phòng trực ảnh 3
Tại trung tâm, căn phòng điều phối chưa bao giờ tắt ánh điện.

Tại trung tâm, căn phòng điều phối chưa bao giờ tắt ánh điện. Nhân viên trực 24/24 để nhận cuộc gọi, phân loại bệnh nhân, điều xe cấp cứu. Đội ngoại viện trực chiến trên đường, sẵn sàng lăn xả để cứu người bệnh, cho dù cơ thể họ không còn lành lặn.

Trong quá trình tiếp nhận đưa bệnh nhân đi cấp cứu thì việc tiếp xúc với các ca bệnh nặng, những đối tượng ngáo đá, nguy cơ phơi nhiễm cao,… nếu không phải những người có “tinh thần thép” thì khó có thể trụ lâu dài với nghề này được.

Với các nhân viên y tế trên mọi mặt trận, họ không coi việc phải trực tại bệnh viện ngày tết là sự thiệt thòi mà chỉ đơn giản là nhiệm vụ thiêng liêng của người làm trong ngành y.

Nguồn:Đón Tết ở phòng trực

Thiên Lam
nhandan.vn

Tin liên quan

Sở Y tế Hà Nội: Tích cực quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng

Sở Y tế Hà Nội: Tích cực quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng

Mới đây, Sở Y tế Hà Nội có văn bản yêu cầu các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trực thuộc ngành tích cực triển khai thực hiện việc quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng theo Công điện số 47/CĐ-TTg ngày 13/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ.
Bắc Giang: Nâng cao năng lực điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế methadone

Bắc Giang: Nâng cao năng lực điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế methadone

Ngày 27/5, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang khai mạc lớp tập huấn Nâng cao năng lực trong điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế methadone trên địa bàn tỉnh năm 2024.
Lần đầu tiên thực hiện thành công ca ghép gan lợn cho người sống

Lần đầu tiên thực hiện thành công ca ghép gan lợn cho người sống

Các nhà khoa học Trung Quốc mới đây đã lần đầu tiên ghép gan lợn chỉnh sửa gen vào cơ thể một người đàn ông còn sống.

Cùng chuyên mục

Phong cách huấn luyện của Nguyễn Văn Chiến

Phong cách huấn luyện của Nguyễn Văn Chiến

SKV-Nguyễn Văn Chiến là một huấn luyện viên và chuyên gia phân tích bóng đá với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Ông đã dẫn dắt các đội bóng giành được nhiều chiến thắng quan trọng trong các giải đấu. Phong cách huấn luyện độc đáo và hiệu quả của Nguyễn Văn Chiến đã góp phần không nhỏ vào thành công của các đội bóng mà ông từng dẫn dắt.
Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá

Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá

Ngày 26/5, Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2024 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5 diễn ra tại Hà Nội. Sự kiện do Bộ Y tế phối hợp với Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam tổ chức.
Đắk Lắk: Lễ ký kết hợp tác giữa Tập đoàn Bệnh viện Apollo và Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk: Lễ ký kết hợp tác giữa Tập đoàn Bệnh viện Apollo và Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột

SKV - Lễ ký kết hợp tác giữa Tập đoàn Bệnh viện Apollo và Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột nhằm thúc đẩy hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, nghiên cứu cũng như cập nhật, trao đổi các giải pháp kỹ thuật y tế tiên tiến vào công tác xây dựng, vận hành, phát triển của hai bên Bệnh viện.
Quảng Nam: Sáp nhập huyện Nông Sơn và Quế Sơn thành một đơn vị hành chính

Quảng Nam: Sáp nhập huyện Nông Sơn và Quế Sơn thành một đơn vị hành chính

SKV- UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Tờ trình xin ý kiến về tên gọi, đặt trụ sở làm việc sau khi sáp nhập huyện Quế Sơn và Nông Sơn thành đơn vị hành chính mới.
Khai mạc Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TPHCM 2024

Khai mạc Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TPHCM 2024

Ngày 24/5, Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TPHCM 2024 chính thức khai mạc tại trục đường Lê Lợi (quận 1, TPHCM).
Triển khai mở rộng bảo hiểm xã hội toàn dân

Triển khai mở rộng bảo hiểm xã hội toàn dân

Ngày 25/5, tại Hà Nội, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) tổ chức lễ ra quân tuyên truyền, phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế nhân Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân.

Các tin khác

Đổi mới để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực y học cổ truyền

Đổi mới để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực y học cổ truyền

Ngày 24/5, tại Hà Nội, Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo danh mục đào tạo chuyên khoa ngành y học cổ truyền.
Các nhóm máu nhân tạo có thể sẽ truyền được như nhóm máu O

Các nhóm máu nhân tạo có thể sẽ truyền được như nhóm máu O

Enzyme vi khuẩn đường ruột có thể loại bỏ các kháng nguyên có trong nhóm máu loại A và B, dẫn đến việc cải thiện khả năng tương thích giống như nhóm máu O.
5 học sinh đầu tiên của trường THPT Tây Hồ được kết nạp vào Đảng

5 học sinh đầu tiên của trường THPT Tây Hồ được kết nạp vào Đảng

Sáng 24/5, Đảng bộ trường THPT Tây Hồ đã tổ chức Lễ kết nạp đảng viên mới đối với học sinh ưu tú của nhà trường. Đây là 5 học sinh đầu tiên của trường THPT Tây Hồ được kết nạp Đảng.
Bộ Y tế: Tăng cường kiểm tra, giám sát khám, cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe

Bộ Y tế: Tăng cường kiểm tra, giám sát khám, cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, thanh tra, công tác giám sát việc khám và cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe.
WHO: Đại dịch COVID-19 làm giảm tuổi thọ của con người

WHO: Đại dịch COVID-19 làm giảm tuổi thọ của con người

Đại dịch COVID-19 đã khiến tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm gần 2 năm trong giai đoạn 2019-2021, xóa bỏ một thập kỷ tiến bộ của thế giới trong nỗ lực tăng tuổi thọ. Đây là một phần trong nghiên cứu thống kê y tế thế giới hằng năm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố ngày 24/5.
Đỏ rát mặt sau tiêm filler tạo hình mũi ở spa

Đỏ rát mặt sau tiêm filler tạo hình mũi ở spa

Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương với khối đỏ sờ cứng chắc ở vùng mũi và 2 má sau khi thực hiện tiêm chất làm đầy tạo hình mũi tại một cơ sở spa cách đây 5 tháng.
Ngành răng hàm mặt Việt Nam đổi mới và hội nhập

Ngành răng hàm mặt Việt Nam đổi mới và hội nhập

Ngày 23/5, tại Hà Nội, Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội khai mạc Hội nghị khoa học và triển lãm răng hàm mặt quốc tế Hà Nội lần thứ nhất (HAIDEC 2024) với chủ đề “Đổi mới và hội nhập trong nha khoa đương đại”.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thị xã Phú Mỹ lần thứ VII nhiệm kỳ 2024-2029

Bà Rịa – Vũng Tàu: Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thị xã Phú Mỹ lần thứ VII nhiệm kỳ 2024-2029

SKV - Trong hai ngày 23 và 24/5, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thị xã lần thứ VII, nhiệm kỳ 2024-2029. Dự đại hội có ông Bùi Chí Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh cùng 195 đại biểu chính thức.
Thủ tướng chỉ đạo điều tra, làm rõ trách nhiệm vụ cháy khiến 14 người chết ở Hà Nội

Thủ tướng chỉ đạo điều tra, làm rõ trách nhiệm vụ cháy khiến 14 người chết ở Hà Nội

Thủ tướng yêu cầu điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà trọ khiến 14 người chết ở Hà Nội, làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.
TP.Thủ Đức (TP.HCM) phát động chiến dịch phòng chống sốt xuất huyết

TP.Thủ Đức (TP.HCM) phát động chiến dịch phòng chống sốt xuất huyết

SKV - Sáng ngày 23/5, UBND TP.Thủ Đức (TP.HCM) đã tổ chức Lễ phát động chiến dịch hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” lần thứ 14 năm 2024.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động