Mới nhất Đọc nhiều

Động lực cho du lịch Quảng Ninh "cất cánh"

Thời gian qua Quảng Ninh đã xây dựng hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông kết nối, nhằm tạo lợi thế và tăng sức cạnh tranh cho ngành du lịch. Điều này thấy rõ khi hàng loạt công trình giao thông được đưa vào khai thác đã sớm phát huy hiệu quả đầu tư, tạo thuận lợi, hấp dẫn cho du lịch “cất cánh”.

Trung tâm của những sự kiện quốc tế

Những tháng đầu năm 2024, Quảng Ninh đã trở thành tâm điểm, xuất hiện nhiều trên các kênh truyền thông quốc tế khi Cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới Clipper Race mùa giải 2023-2024 đã chọn Hạ Long là điểm đến trong hành trình. Sự kiện không chỉ đem đến trải nghiệm ấn tượng, thú vị cho hàng trăm thủy thủ từ khắp các quốc gia trên thế giới, mà còn thu hút đông đảo cơ quan báo chí, truyền thông quốc tế khi có trên 6.000 lượt đăng tải trên các kênh truyền thông, hơn 2.000 lượt đăng trên mạng xã hội và trên 100 ấn phẩm giấy ở 165 quốc gia thông tin về sự kiện. Điều này đã mang lại hiệu ứng tốt để Quảng Ninh quảng bá du lịch, kết nối đầu tư.

Động lực cho du lịch Quảng Ninh "cất cánh"
Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long đang là điểm đến của nhiều chuyến tàu biển và sự kiện quốc tế.

Cuối tháng 2/2024, lần đầu tiên Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn là địa điểm tổ chức triển lãm và trình diễn máy bay thương mại của Tập đoàn Comac Air. Trong đó, sản phẩm được giới thiệu là máy bay C919 và ARJ21 - 2 loại máy bay thương mại đầu tiên, niềm tự hào, động lực thúc đẩy "mô hình phát triển mới" của Trung Quốc, đưa đất nước này sánh vai ngang với Mỹ, Nga, Canada, Anh, Pháp, Đức khi có thể tự thiết kế và sản xuất máy bay. Sự kiện không chỉ thu hút sự quan tâm, tham dự của các đồng chí lãnh đạo Bộ GT-VT, mà còn nhận được sự chú ý của các hãng hàng không, công ty du lịch quốc tế, là động lực quan trọng để các doanh nghiệp thúc đẩy, tìm kiếm cơ hội hợp tác, mở rộng phát triển tại Quảng Ninh.

Khẳng định cơ hội của Quảng Ninh, Thứ trưởng Bộ GT-VT Lê Anh Tuấn nhấn mạnh: Để tổ chức được các sự kiện mang tầm cỡ quốc tế như vậy là do Quảng Ninh đang sở hữu hệ thống hạ tầng giao thông tương đối hoàn chỉnh, đồng bộ, hiện đại với nhiều công trình điểm nhấn. Các công trình giao thông đã cho thấy rõ quyết tâm của lãnh đạo tỉnh trong kiến tạo động lực quan trọng để thúc đẩy các lĩnh vực khác cùng phát triển, đặc biệt là ngành du lịch với nhiều lợi thế nổi trội, tiềm năng khác biệt.

Động lực cho du lịch Quảng Ninh "cất cánh"
Máy bay thương mại của Tập đoàn Comac Air được giới thiệu tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.
Có thể thấy, với hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ, liên thông, tổng thể, hình thành chuỗi liên kết đường bộ - đường không - cảng biển, trong đó có sự xuất hiện của các công trình điểm nhấn quan trọng, như: Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long - cảng tàu biển chuyên biệt phục vụ du lịch duy nhất của Việt Nam; Sân bay Vân Đồn - sân bay tư nhân đầu tiên ở Việt Nam với nhiều năm liền được tổ chức giải thưởng du lịch thế giới World Travel Awards (WTA) vinh danh là “Sân bay khu vực hàng đầu châu Á”; trục cao tốc dọc tỉnh nối Thủ đô Hà Nội đến với Cửa khẩu quốc tế Móng Cái... đã phá rào cản ngăn cách, giải quyết hài hòa mâu thuẫn giữa các địa phương trong vùng, mở đường để du lịch cất cánh, trở thành động lực quan trọng trong phát triển xanh mà tỉnh đang tập trung thực hiện. Quảng Ninh đã khẳng định được là nơi có đầy đủ hạ tầng tổ chức các sự kiện lớn mang tầm quốc tế, là điểm đến hấp dẫn của khách du lịch.

Lực đẩy từ hạ tầng giao thông

Theo các chuyên gia du lịch, yếu tố được ưu tiên đầu tư đầu tiên ngay sau khi điểm đến được xác định phát triển chính là hạ tầng giao thông. Giao thông là “sợi dây” kết nối mọi hoạt động của du lịch. Cũng giống như các ngành kinh tế khác, giao thông thuận lợi là “đòn bẩy” để du lịch phát triển. Một điểm đến dù có hấp dẫn, nhưng giao thông không thuận lợi, kết nối không tốt cũng sẽ khó khăn trong thu hút được khách hàng.

Động lực cho du lịch Quảng Ninh "cất cánh"
Thủy thủ của Clipper Race rất ấn tượng với cảnh đẹp và sự đón tiếp chu đáo của Quảng Ninh.

Nhận rõ được vai trò quan trọng của hạ tầng giao thông đối với tiềm năng du lịch của tỉnh, từ năm 2013 khi lập Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh tầm nhìn đến năm 2030 với mục tiêu củng cố vị thế là đầu tàu du lịch quốc gia, trung tâm du lịch quốc tế, thu hút du khách từ khắp 5 châu và trở thành điểm đến không thể bỏ lỡ khi đến Việt Nam... Quảng Ninh đã dành nguồn lực quan trọng, ưu tiên để phát triển hạ tầng giao thông gắn kết với phát triển du lịch.

Sau hơn 10 năm, đến nay hạ tầng giao thông của tỉnh đã sớm đáp ứng nhu cầu thực tiễn đề ra. Minh chứng bằng việc nhanh chóng lan tỏa niềm tin, kỳ vọng để nhiều doanh nghiệp đầu tư các dự án lớn tại Quảng Ninh, góp phần đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, như: Khu du lịch quốc tế, sân golf Tuần Châu; khu nghỉ dưỡng Legacy Yên Tử - MGallery; khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp Quang Hanh; quần thể du lịch nghỉ dưỡng, sân golf FLC Hạ Long... trở thành các sản phẩm đặc sắc thu hút du khách.

Từ nền tảng vững chắc đó, tỉnh đã mở rộng không gian phát triển du lịch có trọng tâm, trọng điểm, gắn với bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan, bảo tồn, phát huy giá trị của các di sản; xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch 4 mùa, kinh tế đêm, kinh tế số trên cơ sở phát huy tối đa lợi thế của các dự án mới, các sản phẩm độc đáo với mức chi tiêu cao, khai thác tối đa hệ thống sân golf tiêu chuẩn quốc tế, cùng nhiều tổ hợp, quần thể nghỉ dưỡng 5 sao quy mô lớn. Đồng thời, chú trọng liên kết giữa ngành du lịch với ngành, lĩnh vực khác, giữa Quảng Ninh với các địa phương trong và ngoài nước trong chuỗi giá trị sản phẩm du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng cao cấp đặc sắc…

Động lực cho du lịch Quảng Ninh "cất cánh"
Nhiều hãng tàu biển quốc tế đánh giá cao hạ tầng cảng của Quảng Ninh và đang có kế hoạch tăng cường đưa đưa khách du lịch đến tỉnh.

Ông Đàm Vạn Canh, Chủ tịch Hãng hàng không Comac Air (Trung Quốc), cho biết: Việt Nam là thị trường du lịch giàu tiềm năng, đặc biệt, Quảng Ninh không chỉ sở hữu dư địa phát triển du lịch rất tốt, mà còn có hạ tầng kết nối đồng bộ, thuận lợi. Vì thế Comac Air đã lựa chọn Quảng Ninh để tổ chức Comac Airshow sau khi triển lãm thành công tại Singapore. Comac Air hy vọng, với vai trò là trung tâm hàng không quốc tế quan trọng ở Đông Nam Á, Quảng Ninh sẽ là điểm khởi đầu mới cho sự tăng cường hợp tác phát triển du lịch giữa Trung Quốc - Việt Nam. Comac Air sẽ là cầu nối đề các hãng hàng không của Trung Quốc dùng máy bay vận chuyển khách đến Quảng Ninh để tham quan du lịch.

Kết thúc năm 2023, đánh dấu sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch Quảng Ninh sau đại dịch Covid-19 khi lượng khách đến tỉnh đạt trên 15,5 triệu. Năm 2024, Quảng Ninh đặt mục tiêu phấn đấu thu hút ít nhất 17 triệu lượt du khách, trong đó có 3 triệu lượt khách quốc tế. Mục tiêu này Quảng Ninh hoàn toàn có cơ hội hoàn thành khi hạ tầng giao thông đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu phát triển, kết nối đồng bộ, thuận lợi với hạ tầng du lịch.

Cũng trong năm 2024, Quảng Ninh dự kiến tổ chức gần 200 chương trình, sự kiện, hoạt động kích cầu du lịch trên địa bàn. Riêng hãng tàu Royal Caribbean - tập đoàn tàu biển lớn nhất thế giới cũng đã có kế hoạch thực hiện 60 chuyến tàu, đưa khoảng 200.000 du khách đến với Quảng Ninh. Đặc biệt là tín hiệu tích cực khi chỉ 2 tháng đầu năm 2024, cùng với các sự kiện du lịch quốc tế được tổ chức tại địa phương, Quảng Ninh đã đón gần 3,5 triệu lượt khách, bằng 20% kế hoạch của cả năm. Điều này cho thấy sức hấp dẫn của du lịch Quảng Ninh đang rất mạnh mẽ, xuất phát từ nền tảng hạ tầng giao thông đồng bộ của tỉnh.

Đỗ Phương/ Cổng TTĐT tỉnh Quảng Ninh
quangninh.gov.vn

Tin liên quan

Phó Cục trưởng Cục Báo chí giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Thông tin và Truyền thông

Phó Cục trưởng Cục Báo chí giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Thông tin và Truyền thông

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng ký quyết định điều động và bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Cục trưởng Cục Báo chí giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Thông tin và Truyền thông.
Những công dụng của phương pháp bấm huyệt

Những công dụng của phương pháp bấm huyệt

Bấm huyệt đã được sử dụng trong hàng ngàn năm như một liệu pháp chữa trị cho nhiều triệu chứng và bệnh tật.

Cùng chuyên mục

Mùa lễ hội chùa Thầy (Hà Nội): Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Quốc Oai – Khơi nguồn di sản”

Mùa lễ hội chùa Thầy (Hà Nội): Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Quốc Oai – Khơi nguồn di sản”

Các hoạt động này nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa, lễ hội truyền thống, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể của huyện Quốc Oai.
Bản Sì Thâu Chải - Thiên đường du lịch cộng đồng trong lòng núi rừng

Bản Sì Thâu Chải - Thiên đường du lịch cộng đồng trong lòng núi rừng

Nằm trên độ cao khoảng 1.400m so với mặt nước biển, bản Sì Thâu Chải thuộc xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường đang trải qua sự biến đổi không ngừng, vươn lên thành điểm đến du lịch cộng đồng thu hút hàng vạn du khách mỗi năm. Sự thành công ban đầu này mở ra triển vọng cho một hướng phát triển kinh tế mới, kết hợp với việc bảo tồn và tôn vinh giá trị thiên nhiên cũng như bản sắc văn hóa của người dân tộc Dao tại Lai Châu.
Bình Phước: Quảng bá tiềm năng kết hợp giữa du lịch và nông nghiệp

Bình Phước: Quảng bá tiềm năng kết hợp giữa du lịch và nông nghiệp

Gần đây, chuyến tham quan các nông trại và xưởng chế biến nông sản tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã mang đến cho đoàn công tác của Bộ Nông Lâm nghiệp nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào cơ hội tìm hiểu về các mô hình kinh tế nông nghiệp có tiềm năng phát triển du lịch.
Khám phá Bãi Trước Vũng Tàu

Khám phá Bãi Trước Vũng Tàu

Bãi Trước (hay còn gọi là bãi Tầm Dương) nằm giữa núi Lớn và núi Nhỏ, là một vịnh nhỏ lặng sóng. Bãi Trước nằm trong khoảng từ đèn Xanh (đèn hàng hải) tới cầu Đá, bắt đầu từ số 01 Trần Phú, qua hết đường Quang Trung tới một phần đường Hạ Long. Cảnh quan thiên nhiên ở Bãi Trước ngoài núi Lớn, núi Nhỏ còn có hòn Ngưu nhô hẳn ra ngoài biển có thể coi là một kỳ quan của bãi biển này.
Ý nghĩa tên gọi các hang động tại Tràng An - Ninh Bình

Ý nghĩa tên gọi các hang động tại Tràng An - Ninh Bình

Được ví như Vịnh Hạ Long trên cạn, Quần thể danh thắng Tràng An là một vùng du lịch tổng hợp gồm các di sản và văn hóa thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận.
Khám phá nét đặc sắc của Đắk Lắk - Một hành trình đến với núi rừng Tây Nguyên

Khám phá nét đặc sắc của Đắk Lắk - Một hành trình đến với núi rừng Tây Nguyên

SKV - Nếu bạn đã cảm thấy chán chường trước sự ồn ào và khói bụi của thành phố, thì tại sao không thử sức với không khí trong lành của núi rừng? Dưới đây là một cuốn nhật ký về những trải nghiệm tuyệt vời tại Đắk Lắk mà bạn nên khám phá.

Các tin khác

Mê mẩn con đường hoa gạo đỏ rực ở Hà Nam

Mê mẩn con đường hoa gạo đỏ rực ở Hà Nam

Mỗi dịp tháng Ba về, hoa gạo ở thôn Đoài (xã Tiên Nội, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) lại nở đỏ rực cả một vùng trời. Hàng cây gạo chạy dọc bờ mương xen giữa là cánh đồng lúa xanh mướt… khiến cho khung cảnh trở nên thơ mộng.
Lai Châu: Bảo đảm an toàn để du lịch mạo hiểm phát triển

Lai Châu: Bảo đảm an toàn để du lịch mạo hiểm phát triển

Nằm ẩn mình giữa núi rừng Tây Bắc, Lai Châu được thiên nhiên ban tặng khí hậu trong lành, mát mẻ cùng nhiều cảnh quan đẹp và di tích danh thắng. Được biết đến không chỉ bản sắc văn hóa độc đáo của 20 dân tộc, Lai Châu còn là điểm đến lý tưởng, hấp dẫn của du khách ưa thích du lịch mạo hiểm từ hoạt động leo núi, khám phá hang động, đi thuyền kayak trên hồ, zipline, bay dù lượn… Để đảm bảo an toàn cho du khách, tỉnh cũng tăng cường công tác quản lý loại hình du lịch này.
Lên Đà Lạt ngắm phượng tím

Lên Đà Lạt ngắm phượng tím

Những ngày này, du khách đến Đà Lạt không khỏi trầm trồ trước vẻ đẹp của phượng tím - một loài hoa đã trở thành thương hiệu của thành phố hoa. Năm nay, do ảnh hưởng của El nino nên hoa nở rộ sớm hơn mọi năm.
Bắc Hà (Lào Cai) – Đắm say du khách với những địa điểm du lịch đậm chất vùng cao

Bắc Hà (Lào Cai) – Đắm say du khách với những địa điểm du lịch đậm chất vùng cao

SKV - Không ồn ào, náo nhiệt như Sapa, Bắc Hà thu hút khách du lịch bằng vẻ đẹp hoang sơ, với những giá trị văn hoá đậm đà phong vị vùng Tây Bắc. Nơi đây sở hữu nhiều địa điểm tham quan tuyệt đẹp và nồng đượm tình cảm của bà con dân tộc đồng bào thân thiện, hiếu khách.
Lai Châu: Đưa du lịch Sìn Hồ phát triển tương xứng với tiềm năng sẵn có

Lai Châu: Đưa du lịch Sìn Hồ phát triển tương xứng với tiềm năng sẵn có

Cao nguyên Sìn Hồ là vùng đất giàu tiềm năng du lịch với những cảnh quan đẹp như tranh, những nét văn hóa độc đáo của các dân tộc thiểu số, những sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao khiến Sìn Hồ được ví như Sa Pa thứ 2 của Tây Bắc. Những lợi thế này đang thúc đẩy nơi đây trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước.
Khám phá mùa Hoa Đỗ Quyên trên đỉnh Pu Ta Leng

Khám phá mùa Hoa Đỗ Quyên trên đỉnh Pu Ta Leng

Đỉnh Pu Ta Leng có độ cao 3.049m, nằm trên dãy Hoàng Liên Sơn, thuộc huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Thời điểm hoa Đỗ Quyên bắt đầu nở từ tháng hai cho đến tháng tư hàng năm. Đây là lúc hoa đỗ quyên nở rộ nhất, Đỉnh Pu Ta Leng của Lai Châu là một trong những địa chỉ để khám phá về loài hoa này.
Lai Châu phát triển cây dược liệu gắn với du lịch sinh thái

Lai Châu phát triển cây dược liệu gắn với du lịch sinh thái

Tỉnh Lai Châu đã xác định chiến lược phát triển dược liệu kết hợp với việc bảo tồn di sản văn hóa của các dân tộc và thúc đẩy du lịch. Đồng thời, tỉnh cũng tập trung vào việc huy động nguồn lực đầu tư để phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng, liên quan đến dược liệu và nông nghiệp.
Hà Giang rực rỡ mùa hoa Mộc Miên

Hà Giang rực rỡ mùa hoa Mộc Miên

Những ngày xuân nắng ấm bắt đầu khắp muôn nơi, khi nơi nơi trên mảnh đất nơi địa đầu Tổ quốc ngập tràn sắc hoa của đào phai tươi thắm, của hoa lê hoa mận bung sắc như bông tuyết, của hoa cải vàng rực cả một vùng quê. Cũng là lúc những nụ Mộc Miên chuẩn bị bung nở trên vùng trời biên viễn. Sắc đỏ thắm của hoa hoà cùng màu xanh thẳm của sắc trời xuân ngập tràn ánh nắng giữa những dãy núi đá xám mạnh mẽ là bức tranh hút mọi ánh nhìn.
Yên Bái: Văn Chấn đầu tư hoàn thiện hệ sinh thái du lịch

Yên Bái: Văn Chấn đầu tư hoàn thiện hệ sinh thái du lịch

Nhiều năm nay, huyện Văn Chấn đã, đang tập trung phát triển và hướng tới hoàn thiện hệ sinh thái du lịch theo chuỗi giá trị, tạo nên hình ảnh và điểm đến đặc thù: “Văn Chấn - nơi hội tụ sắc màu văn hóa” với các sản phẩm du lịch phù hợp với lợi thế gắn với các sản phẩm nông nghiệp ở 3 xã, thị trấn du lịch trọng điểm của huyện.
Cao Bằng tổ chức lễ hội về nguồn Pác Bó năm 2024

Cao Bằng tổ chức lễ hội về nguồn Pác Bó năm 2024

Lễ hội về nguồn Pác Bó sẽ được tổ chức vào ngày 09 - 10/3 (29/1 - 01/2 âm lịch), tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, xã Trường Hà (Hà Quảng).
Xem thêm
Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng nhớ Danh y Tuệ Tĩnh- Một Thiền sư, một nhân cách lớn

Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương tưởng nhớ Danh y Tuệ Tĩnh- Một Thiền sư, một nhân cách lớn

Tuệ Tĩnh Thiền sư (1330 – 1400) là một lang y sống ở giai đoạn cuối thời Trần. Ông được hậu thế suy tôn là tiên thánh của ngành thuốc Nam. Tại Hải Dương còn có các đền thờ ông ở xã Cẩm Văn, Cẩm Vũ ( Đền Bia, Đền Xưa), ở chùa Hải Triều làng Yên Trung, nay
Hội Nam y Việt Nam Tổng kết Công tác Hội năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ năm 2024 khu vực phía Nam

Hội Nam y Việt Nam Tổng kết Công tác Hội năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ năm 2024 khu vực phía Nam

Sáng ngày 29/2/2024, tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ, Hội Nam y Việt Nam đã tổ chức Đại hội Tổng kết Công tác hoạt động năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ công tác Hội năm 2024.
Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác Hội năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 khu vực phía Bắc

Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác Hội năm 2023 và Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 khu vực phía Bắc

Sáng ngày 28/2/2024, Tại Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, Hội Nam y Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2023 và Triển khai công tác Hội năm 2024 Khu vực phía Bắc.
Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương Tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Hội Nam Y Việt Nam: Dâng hương Tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1724-1791) là một Đại danh y - nhà văn lớn - nhà văn hóa xuất sắc của dân tộc . Ông đã để lại cho hậu thế một khối di sản văn hóa đồ sộ, có giá trị sâu sắc, bền vững về nhiều mặt, về cơ bản được tập hợp trong bộ “
Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 4

Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 4

Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Hội Nam y Việt Nam nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã thể hiện tính đoàn kết, phát huy trí tuệ, tài năng, tài lực, giúp đỡ nhau để xây dựng Hội Nam y Việt Nam phát triển vững mạnh.
Phiên bản di động