Hoàn tất đàm phán giá thuốc cấp quốc gia

Bộ Y tế vừa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu (LCNT) đợt 3 với 18 thuốc thuộc Danh mục thuốc được áp dụng hình thức đàm phán giá năm 2021 của Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia. Như vậy, sau 1,5 năm, Bộ Y tế đã hoàn thành công tác LCNT cung cấp thuốc theo hình thức đàm phán giá, nhà thầu trúng lớn là Công ty CP Dược liệu Trung ương 2.
Ngành y tế Hà Nội: Nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước trong công tác dược, mỹ phẩm Bộ Y tế công bố giá thuốc điều trị COVID-19
Kế hoạch lựa chọn nhà thầu Danh mục thuốc áp dụng hình thức đàm phán giá năm 2021 được phê duyệt từ ngày 4/9/2021, gồm 62 thuốc. Ảnh: Tiên Giang
Kế hoạch lựa chọn nhà thầu Danh mục thuốc áp dụng hình thức đàm phán giá năm 2021 được phê duyệt từ ngày 4/9/2021, gồm 62 thuốc. Ảnh: Tiên Giang

Hoàn thành chọn nhà thầu

Kế hoạch LCNT Danh mục thuốc được áp dụng hình thức đàm phán giá năm 2021 được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt từ ngày 4/9/2021, gồm 62 thuốc (kế hoạch ban đầu là 71 thuốc), chia thành các nhóm: nhóm thuốc điều trị ung thư và điều hòa miễn dịch; nhóm thuốc chống nhiễm khuẩn; nhóm thuốc điều trị tim mạch; nhóm thuốc chứa Insulin và điều trị tiểu đường; nhóm thuốc dùng trong chẩn đoán; nhóm thuốc tác dụng trên đường hô hấp; nhóm thuốc tác dụng đối với máu. Đây là những thuốc có nhu cầu lớn tại các cơ sở y tế (CSYT) công lập và có giá trị sử dụng trên 100 tỷ đồng/năm.

Theo kế hoạch LCNT, danh mục trên được chia thành 7 gói thầu với tổng dự toán là 15.192,4 tỷ đồng. Hồ sơ yêu cầu được phát hành từ 14/9 - 4/10/2021 với yêu cầu thời gian thực hiện hợp đồng là 24 tháng kể từ ngày thỏa thuận khung có hiệu lực. Do thời gian triển khai kế hoạch LCNT kéo dài, một số thuốc đã phải gia hạn hiệu lực của hồ sơ đề xuất và bảo lãnh dự thầu tới 5 lần với tổng thời gian hiệu lực lần lượt 540 ngày và 570 ngày. Kết quả, 61/62 thuốc đã đạt được thỏa thuận, hoàn thành đàm phán (chia thành 3 đợt), trong đó đợt 1 có 19 thuốc, đợt 2 có 24 thuốc và đợt 3 có 18 thuốc (1 thuốc không hợp lệ).

Tính chung cả 3 đợt, tổng giá trúng thầu là hơn 10.652 tỷ đồng. Trong các nhà thầu được lựa chọn, Công ty CP Dược liệu Trung ương 2 với tư cách nhà thầu độc lập trúng thầu 7.659 tỷ đồng. Giá trị trúng thầu của Công ty TNHH MTV Vimedimex Bình Dương là 284,732 tỷ đồng. Công ty CP Dược phẩm Thiết bị y tế Hà Nội (Hapharco) trúng thầu 596,602 tỷ đồng với tư cách nhà thầu độc lập và trúng thầu hơn 1.502 tỷ đồng với tư cách thành viên liên danh (liên danh với Công ty TNHH Dược phẩm và Thiết bị y tế Hoàng Đức). Ngoài ra, Công ty TNHH Dược phẩm và Thiết bị y tế Hoàng Đức còn liên danh với Công ty CP Dược phẩm Trung ương CPC1 trúng thầu 610,103 tỷ đồng.

Như vậy, cùng với các gói thầu đấu thầu tập trung cấp quốc gia (phê duyệt kết quả LCNT vào tháng 8/2022), Bộ Y tế đã hoàn tất việc LCNT các gói thầu ở cấp quốc gia.

Liên quan đến Công ty CP Dược liệu Trung ương 2 (Phytopharma), doanh nghiệp này có vốn điều lệ 254,6 tỷ đồng, trong đó Tổng công ty Dược Việt Nam sở hữu 9,89% vốn. Cổ đông lớn nhất của Phytopharma là Công ty TNHH Phytopharco, sở hữu 42,53% vốn. Ông Nguyễn Công Chiến, Chủ tịch HĐQT Phytopharma sở hữu 5,18% vốn, cùng 2 cá nhân sở hữu lớn là cổ đông Nguyễn Thiện Đức (13,49%) và Võ Thị Tuấn Anh (10%).

Ngành y tế lên kế hoạch gối đầu

Trong khi chờ công tác đàm phán giá thuốc năm 2021 hoàn tất, ngành y tế đã rục rịch lên kế hoạch gối đầu cho việc đàm phán giá thuốc năm 2023. Theo tìm hiểu, sở y tế các địa phương trên cả nước đang tổ chức xây dựng, tổng hợp, thẩm định nhu cầu sử dụng thuốc thuộc Danh mục đàm phán giá năm 2023.

Trước đó, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia đã có công văn hướng dẫn việc triển khai. Danh mục thuốc được áp dụng hình thức đàm phán giá năm 2023 dự kiến là 125 thuốc theo Thông tư số 15/2020/TT-BYT và mã ATC do Tổ chức Y tế thế giới công bố. Số lượng thuốc dự trù sử dụng trong 36 tháng (theo 12 quý). Trong đó, công văn đề xuất sử dụng thuốc phải kèm theo cam kết sử dụng tối thiểu 80% số lượng đã lập kế hoạch.

Liên quan đến việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quản lý, đấu thầu thuốc, mua sắm trang thiết bị y tế, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa có cuộc làm việc với Bộ Y tế. Tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương rà soát, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy định, các luật có liên quan, cũng như đề xuất bãi bỏ, sửa đổi các thông tư không còn phù hợp. Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo, đối với những vấn đề cấp bách cần thực hiện ngay, không thể chờ đến khi sửa luật, nghị định, Bộ Y tế cần báo cáo Chính phủ trình Quốc hội ban hành các nghị quyết chuyên đề.

Nguồn: Hoàn tất đàm phán giá thuốc cấp quốc gia

Trần Nam
baodauthau.vn

Tin liên quan

Dự báo thời tiết ngày 10/2/2025: Bắc Bộ nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi

Dự báo thời tiết ngày 10/2/2025: Bắc Bộ nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày 10/2/2025 tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước.
Dự báo thời tiết ngày 9/2/2025: Bắc Bộ rét đậm, rét hại

Dự báo thời tiết ngày 9/2/2025: Bắc Bộ rét đậm, rét hại

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, đợt rét đậm, rét hại diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 10/2.
Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng chống bệnh cúm, sởi

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng chống bệnh cúm, sởi

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh sởi vẫn có xu hướng gia tăng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Cùng với đó, tỷ lệ mắc các hội chứng cúm, nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính cũng gia tăng từ cuối năm 2024, nhất là tại các quốc gia trong khu vực Bắc bán cầu.

Cùng chuyên mục

Bà Giàng Thị Dung giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Lào Cai

Bà Giàng Thị Dung giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Lào Cai

Ngày 07/02/2025, Thành ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ.
Thủ tướng Chính phủ công nhận xã An toàn khu tại TP Cần Thơ

Thủ tướng Chính phủ công nhận xã An toàn khu tại TP Cần Thơ

Ngày 4/2/2025, thay mặt Thủ tướng, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Quyết định số 241/QĐ-TTg công nhận phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ là xã An toàn khu trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.
Tạp chí Sức Khỏe Việt gặp mặt đầu Xuân Ất Tỵ 2025: Kỷ luật - Đoàn kết - Vươn mình - Phát triển

Tạp chí Sức Khỏe Việt gặp mặt đầu Xuân Ất Tỵ 2025: Kỷ luật - Đoàn kết - Vươn mình - Phát triển

Sáng ngày 6/2/2025 tại Hà Nội, Tạp chí Sức Khỏe Việt đã tổ chức buổi gặp mặt khai xuân đầu năm đầy ý nghĩa. Buổi gặp mặt không chỉ là dịp chào đón năm mới mà còn là cơ hội để cán bộ, phóng viên, người lao động cùng trao đổi về những kế hoạch và mục tiêu phát triển trong năm tới.
Đắk Lắk : gặp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ và báo giới đầu Xuân Ất Tỵ 2025

Đắk Lắk : gặp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ và báo giới đầu Xuân Ất Tỵ 2025

SKV- Sáng 6-2, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức gặp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ và báo giới đầu Xuân Ất Tỵ 2025.
Bộ đội Biên phòng tỉnh Tiền Giang ghi nhận sự đóng góp to lớn của lực lượng báo chí

Bộ đội Biên phòng tỉnh Tiền Giang ghi nhận sự đóng góp to lớn của lực lượng báo chí

Chiều ngày 5/2/2025, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tiền Giang đã tổ chức buổi “Gặp mặt báo chí đầu năm Ất Tỵ năm 2025”.
Đắk Lắk: Ban hành Đề án tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025

Đắk Lắk: Ban hành Đề án tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025

SKV- Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 sẽ diễn ra từ ngày 9/3/2025 đến ngày 13/3/2025. Đây là sự kiện trọng đại, thiết thực chào mừng Kỷ niệm 50 năm Ngày Chiến thắng Buôn Ma Thuột, giải phóng tỉnh Đắk Lắk (10/3/1975 - 10/3/2025).

Các tin khác

Bộ Y tế thông tin về đợt bùng phát dịch cúm mùa tại Nhật Bản

Bộ Y tế thông tin về đợt bùng phát dịch cúm mùa tại Nhật Bản

Đợt bùng phát dịch cúm mùa tại Nhật Bản chủ yếu do cúm A gây ra, nhưng vẫn có nguy cơ bùng phát dịch do cúm B.
Đặc sắc giải đua thuyền Nam truyền thống hằng năm tại huyện Krông Ana

Đặc sắc giải đua thuyền Nam truyền thống hằng năm tại huyện Krông Ana

SKV- Ngày 04/02/2025 (tức mùng 7 Tết Ất Tỵ), UBND huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Giải đua thuyền nam truyền thống hàng năm lần thứ 30, năm 2025. Giải đua thuyền thu hút hàng nghìn người dân, du khách thập phương du Xuân tham dự, cổ vũ nhiệt tình cho các đội thi.
Đề xuất đưa vaccine phòng bệnh do phế cầu vào Chương trình tiêm chủng mở rộng

Đề xuất đưa vaccine phòng bệnh do phế cầu vào Chương trình tiêm chủng mở rộng

Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 10/2024/TT-BYT ngày 13/6/2024 của Bộ Y tế Ban hành danh mục bệnh truyền nhiễm, đối tượng và phạm vi phải sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế bắt buộc.
Đảng ta, mùa xuân lịch sử 1930 đến mùa xuân của kỷ nguyên vươn mình

Đảng ta, mùa xuân lịch sử 1930 đến mùa xuân của kỷ nguyên vươn mình

Lịch sử 95 năm qua, dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình, Đảng đã khơi dậy và kết hợp được sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc, sức mạnh của truyền thống và hiện đại, sức mạnh của trong nước và quốc tế, sức mạnh thần kỳ này đưa nhân dân ta từ kiếp nô lệ đã: "Rũ bùn, đứng dậy, sáng loà".
Chúc thọ các bậc cao niên dịp đầu Xuân 2025

Chúc thọ các bậc cao niên dịp đầu Xuân 2025

Nhân dịp đón Xuân Ất Tỵ 2025, Chi hội NCT thôn An Thọ, xã Thanh Tân, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức Lễ mừng thọ cho các cụ tuổi từ 70 trở lên.
Những chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 2/2025

Những chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 2/2025

SKV - Bắt đầu từ tháng 2/2025, nhiều chính sách mới sẽ có hiệu lực, tác động đến nhiều lĩnh vực như môi trường, bảo hiểm, điện lực, giáo dục, nông nghiệp, kiểm lâm và thanh tra. Những thay đổi này nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ quyền lợi người dân và tạo sự minh bạch trong các hoạt động kinh doanh, dịch vụ. Dưới đây là những chính sách nổi bật đáng chú ý.
Lời chúc Tết Nguyên đán Ất Tỵ của Chủ tịch nước Lương Cường

Lời chúc Tết Nguyên đán Ất Tỵ của Chủ tịch nước Lương Cường

Vào thời khắc Giao thừa thiêng liêng bước sang năm mới Ất Tỵ 2025, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi lời chúc Tết tới đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài. Trân trọng giới thiệu toàn văn lời chúc Tết của Chủ tịch nước.
Thư chúc mừng năm mới - Xuân Ất Tỵ 2025 của Chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam

Thư chúc mừng năm mới - Xuân Ất Tỵ 2025 của Chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam

Nhân dịp bước sang năm mới 2025 và đón mừng Xuân Ất Tỵ, thay mặt lãnh đạo Hội Nam Y Việt Nam, TTND.GS.TS Trương Việt Bình - Chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam đã gửi thư chúc mừng tới toàn thể hội viên Hội Nam Y Việt Nam, các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp đối tác của Hội và bạn đọc Tạp chí Sức Khỏe Việt.
Chiều 26/1: Tuyết rơi trên đỉnh Fansipan

Chiều 26/1: Tuyết rơi trên đỉnh Fansipan

Vào lúc 14h30 ngày 26/1, tuyết đã rơi tại khu vực đỉnh Fansipan, Sa Pa. Nhiệt độ tại đỉnh Fansipan tại thời điểm chỉ khoảng -2 độ C. Tuyết rơi với mật độ ngày càng dày hơn, phủ trắng lối đi và cây cỏ.
Bộ trưởng Bộ Y tế chúc Tết, kiểm tra công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Bộ trưởng Bộ Y tế chúc Tết, kiểm tra công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

SKV - Ngày 24/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dẫn đầu đoàn công tác Bộ Y tế đã đến thăm, kiểm tra công tác khám, chữa bệnh và chúc Tết các y bác sĩ, bệnh nhân tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Đây là hoạt động thường niên nhằm động viên tinh thần đội ngũ y tế và người bệnh trong dịp Tết Nguyên đán.
Xem thêm
Thư chúc mừng năm mới - Xuân Ất Tỵ 2025 của Chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam

Thư chúc mừng năm mới - Xuân Ất Tỵ 2025 của Chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam

TTND.GS.TS Trương Việt Bình - Chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam đã gửi thư chúc mừng tới toàn thể hội viên, các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp đối tác và bạn đọc Tạp chí Sức Khỏe Việt.
Hội Nam y Việt Nam tổng kết công tác hoạt động năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025 - khu vực phía Nam

Hội Nam y Việt Nam tổng kết công tác hoạt động năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025 - khu vực phía Nam

SKV - Sáng 18/01, Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2024 và triển khai kế hoạch công tác năm 2025 (khu vực phía Nam) của Hội Nam y Việt Nam đã được tổ chức long trọng tại Hội trường Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ (Quận 3, TP.HCM).
Hội Nam Y Việt Nam: Tiếp tục phát triển vững mạnh, đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Hội Nam Y Việt Nam: Tiếp tục phát triển vững mạnh, đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Năm 2024 là một dấu mốc quan trọng trong hành trình phát triển của Hội Nam Y Việt Nam, với nhiều thành tựu đáng tự hào trong việc kết nối hội viên, đào tạo chuyên môn và thực hiện các hoạt động xã hội ý nghĩa. Bước sang năm 2025, Hội tiếp tục đặt ra những mục tiêu nhằm mở rộng quy mô hoạt động và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Những phương hướng mới không chỉ khẳng định vai trò của Nam Y trong ngành y học cổ truyền mà còn mở ra cơ hội hợp tác và phát triển.
Ninh Thuận: Hội Nam y Việt Nam Công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Ninh Thuận

Ninh Thuận: Hội Nam y Việt Nam Công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Ninh Thuận

Sáng 12/01, Hội Nam y Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội Nam y Ninh Thuận và Đại hội lần thứ nhất Chi hội Nam y Ninh Thuận, nhiệm kỳ 2024-2029.
Sóc Trăng: Đại hội Chi hội Nam Y tỉnh Sóc Trăng  lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

Sóc Trăng: Đại hội Chi hội Nam Y tỉnh Sóc Trăng lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

Sáng ngày 08/01/2025, tại Thành phố Sóc Trăng tỉnh Sóc Trăng, Chi Hội Nam Y tỉnh Sóc Trăng đã long trọng tổ chức Đại hội Chi hội Nam Y tỉnh Sóc Trăng lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030.
Phiên bản di động