Mưa lớn ở miền Bắc sẽ giảm dần từ 12/9

Theo dự báo, từ ngày 12/9, đợt mưa lớn ở miền Bắc bắt đầu giảm dần và kết thúc.
Chủ động ứng phó với lũ lớn trên sông, di dời dân đến nơi an toàn Hà Nội: Báo động lũ trên sông lớn, các quận huyện tổng lực ứng phó khắc phục thiên tai

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ 9-11/9, trên các sông khác ở khu vực Bắc Bộ xuất hiện 1 đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông nhỏ tại các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Bắc Giang, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình, Sơn La lên mức BĐ2-BĐ3, có sông trên BĐ3.

Nguy cơ cao xảy ra ngập lụt tại các vùng trũng thấp ven sông tại các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Bắc Giang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hòa Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa; lũ quét và sạt lở đất trên các sườn dốc ở khu vực vùng núi Bắc Bộ, Thanh Hóa. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ: Cấp 3.

Mưa lớn ở miền Bắc sẽ giảm dần từ 12/9
Một số khu dân cư ven sông Cầu (Thái Nguyên) ngập sâu trong nước lũ (sáng 10/9/2024). https://suckhoeviet.org.vn/

Lũ trên các sông, suối lên gây ngập lụt tại các vùng trũng thấp ven sông, bờ bãi ven sông bị nước xâm lấn, nhiều diện tích bãi nổi giữa sông bị ngập sâu, ảnh hưởng tới các hoạt động như giao thông thủy, nuôi trồng thủy sản, sản xuất nông nghiệp, dân sinh và các hoạt động kinh tế - xã hội vùng hạ lưu sông Lô và sông Hồng - Thái Bình.

Mực nước lũ hạ lưu sông Hồng - Thái Bình duy trì ở mức cao nhiều ngày có thể làm lở đất ven sông và ảnh hưởng đến an toàn đối với các tuyến đê vùng ven sông đồng bằng sông Hồng - Thái Bình.

Đêm qua và sáng nay (10/9), ở khu vực Việt Bắc, đồng bằng Bắc Bộ và Quảng Ninh, Thanh Hóa đã có mưa to đến rất to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 9/9 đến 08h ngày 10/9 có nơi trên 200mm như: Yên Ninh (Yên Bái) 370mm, Đồng Tâm (Hòa Bình) 292.8mm, Mỹ Đức (Hà Nội) 273.8mm, Tp. Nam Định 271.0mm, Tân Hòa (Thái Bình) 215.2mm..

Tại vùng núi và trung du Bắc Bộ: Từ sáng 10/9 đến đêm 10/9, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 40-80mm, cục bộ có nơi trên 150mm; riêng Lào Cai, Yên Bái có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 50-120mm, cục bộ có nơi trên 250mm.

Ngày và đêm 11/9, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 30-60mm, cục bộ có nơi trên 120mm.

Tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Hoà Bình, Thanh Hóa và Nghệ An: Từ sáng 10/9 đến đêm 10/9, có mưa to đến rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến 50-120mm, cục bộ có nơi trên 300mm.

Ngày và đêm 11/9, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 40-90mm, cục bộ có nơi trên 200mm.

Ngoài ra, trong ngày và đêm 10/9, ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, cục bộ có nơi trên 70mm. Chiều tối và tối ngày 10/9, ở khu vực Đà Nẵng đến Khánh Hoà, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, cục bộ có nơi trên 60mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, ngày và đêm 12/9 ở khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 20-60mm, cục bộ có nơi trên 100mm.

Theo báo cáo của các địa phương, bước đầu thống kê đến 10h00 ngày 10/9 đã có 105 người thiệt mạng và mất tích do thiên tai.

Hiện nay hai địa phương có số người thiệt mạng lớn nhất là Cao Bằng và Lào Cai, số người bị thương lớn (gần 800 người) tại Quảng Ninh và Hải Phòng, có 85 tàu thuyền các loại bị chìm tại nơi neo đậu ở Quảng Ninh.

Đến sáng nay theo thống kê đã 148.632 ha lúa; 26.186 ha hoa màu; 11.038 ha cây ăn quả bị ngập úng, thiệt hại; 1.577 lồng bè nuôi trồng thuỷ sản bị hư hỏng, cuốn trôi; 1.111 con gia súc, 680.243 con gia cầm bị chết

Hiện Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Hải Dương, Hà Nội bị mất điện, mất liên lạc trên diện rộng: 12 đoạn đường dây 500kV, 36 đường dây 220kV, 173 đường dây 110kV bị sự cố và 5.305 cột điện bị gãy đổ.

Do thời gian lưu bão dài và duy trì cường độ gió giật rất mạnh đã làm 48.337 nhà ở bị hư hỏng, nhiều cửa hàng, trụ sở, trường học bị tốc mái, hư hỏng; rất nhiều biển cột viễn thông, trạm phát sóng di động bị gẫy đổ; cây xanh đô thị bị bật gốc, gẫy đổ la liệt trên các tuyến đường tại Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nội…

Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai, Bộ NN&PTNT nhìn nhận, bên cạnh những kết quả nổi bật trong công tác triển khai ứng phó với bão, thiệt hại do bão gây ra vẫn còn rất lớn, có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Mặc dù đã sớm nắm bắt diễn biến của bão và chỉ đạo từ sớm, từ xa từ khi bão hình thành phía Đông của Philippines và các địa phương đã vào cuộc sớm, quyết liệt và chủ động trong thông tin cảnh báo đến người dân về diễn biến của bão, chuẩn bị ứng phó để giảm thiểu thiệt hai. Tuy nhiên đây là cơn bão rất mạnh, đổ bộ với thời gian lưu bão dài và duy trì cường độ gió bão, gió giật rất mạnh nên thiệt hại vẫn rất lớn.

L.Anh (t/h)
https://suckhoeviet.org.vn/

Tin liên quan

Khuyến cáo phòng chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến sức khỏe

Khuyến cáo phòng chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến sức khỏe

Để chủ động bảo vệ sức khỏe người dân trước những ảnh hưởng có hại của ô nhiễm không khí, Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) đã xây dựng khuyến cáo phòng, chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe.
Dự báo thời tiết ngày 5/12/2025: Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi

Dự báo thời tiết ngày 5/12/2025: Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 5/12/2025.
Những ai cần thận trọng khi uống cà phê?

Những ai cần thận trọng khi uống cà phê?

Cà phê là thức uống quen thuộc của nhiều người, không chỉ giúp tỉnh táo mà còn mang lại một số lợi ích như cải thiện khả năng tập trung, hỗ trợ chuyển hóa năng lượng và nâng cao tâm trạng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thoải mái thưởng thức cà phê. Với một số nhóm đối tượng, việc sử dụng không đúng cách có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí làm trầm trọng thêm các bệnh lý sẵn có.

Cùng chuyên mục

Dự báo thời tiết ngày 4/12/2025: Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời rét

Dự báo thời tiết ngày 4/12/2025: Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 4/12/2025.
Dự báo thời tiết ngày 3/12/2025: Miền Bắc nhiều mây, mưa nhỏ rải rác

Dự báo thời tiết ngày 3/12/2025: Miền Bắc nhiều mây, mưa nhỏ rải rác

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 3/12/2025.
Dự báo thời tiết ngày 2/12/2025: Bắc Bộ đêm và sáng có mưa, vùng núi trời rét

Dự báo thời tiết ngày 2/12/2025: Bắc Bộ đêm và sáng có mưa, vùng núi trời rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 2/12/2025.
Dự báo thời tiết ngày 1/12/2025: Miền Bắc ngày nắng, đêm và sáng sớm trời rét

Dự báo thời tiết ngày 1/12/2025: Miền Bắc ngày nắng, đêm và sáng sớm trời rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 1/12/2025.
Dự báo thời tiết ngày 30/11/2025: Bắc Bộ ngày nắng, gió nhẹ

Dự báo thời tiết ngày 30/11/2025: Bắc Bộ ngày nắng, gió nhẹ

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 30/11/2025.
Tham vấn về chính sách phát triển nông nghiệp của Việt Nam từ khi đổi mới

Tham vấn về chính sách phát triển nông nghiệp của Việt Nam từ khi đổi mới

Ngày 28/11/2025, Viện Chiến lược, Chính sách nông nghiệp và môi trường tổ chức Hội thảo “Tham vấn về chính sách phát triển nông nghiệp của Việt Nam kể từ khi đổi mới”. Đây là hoạt động nằm trong nhiệm vụ được giao về “Tổng kết phát triển nông nghiệp nông thôn Việt Nam kể từ khi đổi mới” do Viện Chiến lược, Chính sách nông nghiệp và môi trường phối hợp với các chuyên gia của Đại học Sydney (Úc) thực hiện nhằm phân tích, đánh giá tác động của chính sách nông nghiệp Việt Nam trong hơn ba thập kỷ qua, từ thời kỳ đổi mới đến hiện nay.

Các tin khác

Dự báo thời tiết ngày 29/11/2025: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, ngày nắng

Dự báo thời tiết ngày 29/11/2025: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, ngày nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 29/11/2025.
Dự báo thời tiết ngày 28/11/2025: Vùng núi Bắc Bộ có nơi dưới 9 độ C

Dự báo thời tiết ngày 28/11/2025: Vùng núi Bắc Bộ có nơi dưới 9 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 28/11/2025.
Dự báo thời tiết ngày 27/11/2025: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, ngày nắng

Dự báo thời tiết ngày 27/11/2025: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, ngày nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 27/11/2025.
Dự báo thời tiết ngày 26/11/2025: Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết ngày 26/11/2025: Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 26/11/2025.
Dự báo thời tiết ngày 25/11/2025: Bắc Bộ trời rét, có nơi rét đậm

Dự báo thời tiết ngày 25/11/2025: Bắc Bộ trời rét, có nơi rét đậm

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 25/11/2025.
Dự báo thời tiết ngày 24/11/2025: Nam Bộ mưa dông rải rác

Dự báo thời tiết ngày 24/11/2025: Nam Bộ mưa dông rải rác

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 24/11/2025.
Dự báo thời tiết ngày 23/11/2025: Bắc Bộ ngày nắng, gió nhẹ

Dự báo thời tiết ngày 23/11/2025: Bắc Bộ ngày nắng, gió nhẹ

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 23/11/2025.
Dự báo thời tiết ngày 22/11/2025: Trung Bộ và Nam Bộ mưa dông

Dự báo thời tiết ngày 22/11/2025: Trung Bộ và Nam Bộ mưa dông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 22/11/2025.
Dự báo thời tiết ngày 21/11/2025: Bắc Bộ đêm và sáng trời rét, vùng núi có nơi dưới 12 độ C

Dự báo thời tiết ngày 21/11/2025: Bắc Bộ đêm và sáng trời rét, vùng núi có nơi dưới 12 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 21/11/2025.
Nguyên nhân mưa lũ cực đoan tại miền Trung, diễn biến cụ thể trong những ngày tới

Nguyên nhân mưa lũ cực đoan tại miền Trung, diễn biến cụ thể trong những ngày tới

Dự báo sau ngày 21/11, mưa giảm dần, lũ trên các sông giảm xuống nhanh. Tuy nhiên, ngập lụt diện rộng tại các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa vẫn còn tiếp tục kéo dài sau khi mưa và lũ giảm.
Xem thêm
Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới

Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới

TTND. GS. TS. Trương Việt Bình khẳng định, Hội Nam Y Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế, đặc biệt với các cơ sở nghiên cứu hàng đầu của Trung Quốc và nhiều quốc gia khác, nhằm đưa Lạc bệnh học cũng như y học cổ truyền Việt Nam lên tầm cao mới.
Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Ngày 9/11, tại Khu Du lịch Ao Vua (Hà Nội), hơn 200 đại biểu, chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực y học hiện đại và y học cổ truyền đã tham dự Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ”.
Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030

SKV - Vĩnh Long, ngày 3/11/2025 – Trong không khí hân hoan và trang trọng, Chi Hội Nam Y Trà Vinh trực thuộc Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 – 2030, đánh dấu bước phát triển mới sau 5 năm hoạt động tích cực, hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh

Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh

Thực hiện kế hoạch công tác thường niên quý III năm 2025, Chi Hội Nam y tỉnh An Giang đã tổ chức chương trình thiện nguyện ý nghĩa tại khóm Long Thạnh, phường Long Phú, tỉnh An Giang.
“Trái tim yêu thương” – Chi hội Nam y Kon Tum mang Trung thu về thôn nghèo Đăk Hà

“Trái tim yêu thương” – Chi hội Nam y Kon Tum mang Trung thu về thôn nghèo Đăk Hà

Ngày 4/10/2025, tại thôn 10, xã Đăk Hà, tỉnh Quảng Ngãi, Chi hội Nam Y Kon Tum đã tổ chức chương trình thiện nguyện đầy ý nghĩa mang tên “Trái tim yêu thương”
Phiên bản di động