Mới nhất Đọc nhiều

Ngành du lịch y tế

Sự tăng trưởng toàn cầu về kinh tế của các nước trên thế trong lĩnh vực y tế đặc biệt là nhu cầu của bệnh nhân, các chuyên gia y tế cũng như công nghệ y tế, các nguồn tài trợ vốn và các chế độ đã được chuyển hướng qua biên giới giữa các quốc gia đã làm tăng các mô hình tiêu thụ và sản xuất các dịch vụ y tế trong những thập kỷ gần đây.

1. Bối cảnh thế giới về du lịch sức khỏe

Sự dịch chuyển hàng hoá và dịch vụ dưới sự bảo trợ của Tổ chức Thương mại Thế giới Và Hiệp định chung về Thương mại Dịch vụ (Smith, 2004, Smith và cộng sự,. 2009) đã đẩy nhanh quá trình Tự do hoá thương mại dịch vụ y tế, cũng như những phát triển liên quan đến việc sử dụng các dịch vụ y tế trong khu vực và Các hiệp định thương mại song phương. Vì chăm sóc sức khoẻ chủ yếu là một ngành công nghiệp dịch vụ, điều này đã làm cho dịch vụ sức khoẻ có thể mua bán được nhiều hơn trên toàn cầu.

Một yếu tố mới quan trọng trong thương mại ngày càng tăng trong việc chăm sóc sức khoẻ của bệnh nhân được điều trị sang một quốc gia khác; Hiện tượng này đã thúc đẩy hình thành loại hình DU LỊCH Y TẾ. Du lịch y tế được thực hiện khi người tiêu dùng lựa chọn đi du lịch qua biên giới của quốc gia khác với ý định nhận một số hình thức chữa bệnh. Việc điều trị này có thể là một thời gian dài sử dụng đầy đủ các dịch vụ y tế, nhưng thường bao gồm chăm sóc nha khoa, phẫu thuật thẩm mỹ, phẫu thuật tự chọn, và điều trị sinh đẻ.

Du lịch y tế đã có từ thời cổ đại, tuy nhiên đến thế kỷ 21, nhu cầu về du lịch chữa bệnh đã sự thay đổi sang hướng các bệnh nhân từ các quốc gia giàu có hơn và phát triển hơn đi đến các nước kém phát triển để tiếp cận với các dịch vụ y tế, chủ yếu là do các phương pháp điều trị chi phí thấp có sẵn trong các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ được trợ giúp bởi các chuyến bay giá rẻ và các nguồn thông tin internet.

Ngành du lịch y tế năng động nhưng cũng rất dễ “bay hơi” do các yếu tố khách quan bao gồm: môi trường kinh doanh, thay đổi chính sách trong nước, bất ổn chính trị, hạn chế đi lại, thực tiễn không như quảng cáo,…

Hiện nay, thị trường của loại hình Du lịch sức khỏe (nguồn bệnh nhân) đã dịch chuyển từ các nước OECD sang các quốc gia có thu nhập thấp hơn và trung bình (LMIC) như Ấn Độ, Thái Lan và Malaysia. Với tình hình như vậy, thì ngành y tế của các nước phát triển cũng bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng.

2. Du lịch sức khỏe tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, Việt Nam mỗi năm thu về 1 tỷ USD từ việc người nước ngoài tới trị bệnh. Riêng tại TP.HCM, hàng năm có đến 30 – 40% khách ngoài thành phố và ngoài nước đến khám, chữa bệnh, tuy nhiên chủ yếu là người Campuchia và Lào. Gần đây có thêm số lượng kiều bào, du khách từ Úc, Mỹ, Canada, Nhật… về thăm gia đình kết hợp đi du lịch và khám nha khoa, trong đó Bệnh viện FV dẫn đầu với 20.000 lượt điều trị, Bệnh viện Đại học Y dược 18.000 lượt, Bệnh viện Chợ Rẫy 1.200 lượt,…

Theo báo cáo của UBND TP. Hồ Chí Minh, trong 6 tháng đầu năm nay, khách quốc tế đến Thành phố ước đạt gần 2,8 triệu lượt khách, tăng 14,7% so cùng kỳ và đạt 51,5% kế hoạch năm 2017. Doanh thu ngành du lịch trong 6 tháng ước đạt gần 54 ngàn tỷ đồng, tăng 12% so cùng kỳ và đạt 47,9% kế hoạch năm 2017.

Theo thông tin của Sở Du lịch TP.HCM, hàng năm có khoảng 50.000 người Việt Nam đi du lịch nước ngoài kết hợp khám chữa bệnh. Ước tính khoảng 2 tỷ USD đã “chảy máu” theo người bệnh sang các quốc gia khác, trong khi TP.HCM có khả năng rất lớn trong việc thu hút người bệnh từ các quốc gia khác và những tỉnh thành lân cận đến khám chữa bệnh kết hợp tham quan, mua sắm, thu hút ngoại tệ.

Với hiện trạng ngành du lịch như hiện nay, TP.HCM đang hình thành các loại hình du lịch hiện đại cung cấp các dịch vụ về du lịch mang tầm khu vực. Ngoài loại hình Du lịch MICE, TP.HCM hướng đến phát triển loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe hướng đến thị trường trong nước và quốc tế.

Vấn đề cấp thiết để phát triển loại hình du lịch sức khỏe là một sức ép về lợi thế cạnh tranh của TP.HCM so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Hàn Quốc, Singapore…

Tiêu chí về lợi thế cạnh tranh về du lịch sức khỏe đòi hỏi quản lý nhà nước về du lịch của TP.HCM là đơn vị đầu tàu để có thể phân tích thị trường, định hướng thị trường mục tiêu và thị phần cần xúc tiến loại hình này. Việc marketing địa phương TP.HCM là một điểm đến của du lịch chữa bệnh đòi hỏi tư duy làm kinh tế trong du lịch ở một góc độ cung cấp dịch vụ đẳng cấp – một loại hình du lịch xa xỉ phục vụ cho tầng lớp khách hàng khó tính và giới thượng lưu.

Với chính sách và định hướng phát triển loại hình du lịch này, TP.HCM cần xác định và chọn lọc dịch vụ chăm sóc sức khỏe cụ thể và đặc thù nhất (theo điều kiện của Thành phố) trong các loại dịch vụ y tế như phẩu thuật thẩm mỹ, phẩu thuật chuyển giới, điều trị bệnh nan y hay là điểm đến của việc chăm sóc sức khỏe sinh sản…..

Để TP.HCM trở thành điểm đến cho du lịch chăm sóc sức khỏe đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành có liên quan, đặc biệt là ngành Y tế cụ thể là hệ thống cơ sợ vật chất, thái độ phục vụ của hệ thống các bệnh viện đạt chuẩn (sẵn có hoặc xây mới) hay hệ thống khách sạn được đầu tư theo mô hình chăm sóc sức khỏe theo định hướng dịch vụ được cung cấp.

Về thị trường trong khu vực, việc mở rộng thu hút được khách hàng tiềm năng của loại hình du lịch sức khỏe đòi hỏi các yếu tố liên kết các quốc gia trong khu vực bao gồm

+ Chính sách phát triển liên quốc gia trong khối hay trong khu vực, môi trường đầu tư về loại hình du lịch y tế sao cho tránh tình trạng dòng chảy khách hàng tập trung vào một điểm đến làm mất cân đối gây ảnh hưởng nghiêm trọng trong cơ cấu kinh tế của quốc gia hoặc điểm đến khác

+ Các quốc gia cần có chính sách công nhận mẫu bệnh xuyên quốc gia để mỗi điểm đến có thể cung cấp dịch vụ y tế về mẫu bệnh một cách tốt nhất

+ Văn hóa bản địa và văn hóa du nhập từ du khách là bệnh nhân nước ngoài cũng là một yếu tố quan trong mà các cấp lãnh đạo cần đặc biệt quan tâm để tránh tình trạng sốc văn hóa, lối sống, thái độ và hành vi

+ Các doanh nghiệp kinh doanh du lịch như các công ty lữ hành và truyền thông, quảng bá, các đơn vị cung cấp nguồn nhân lực sẽ là các đơn vị hỗ trợ và khai thác loại hình du lịch sức khỏe khi thành phố có đầy đủ điều kiện để khai thác để góp phần vào sự thịnh vượng của nền kinh tế TP.HCM.

Nhìn chung, TP.HCM có tiềm năng để phát triển loại hình du lịch sức khỏe để, có lợi thế cạnh tranh vì tính ổn định về chính trị tạo 1 điểm đến an toàn thân thiện nhưng để đạt được năng lực cạnh tranh về loại hình du lịch này cần phải có lộ trình thực hiện và chương trình hành động theo từng giai đoạn để có thể kịp thời điều chỉnh và phát triển theo khung tăng trưởng kinh tế của thế giới, để thị trường du lịch chăm sóc sức khỏe của TP.HCM không phải là vấn đề còn bỏ ngỏ.

Cùng chuyên mục

Kon Tum: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết Dengue

Kon Tum: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết Dengue

SKV - Ngày 19/5, UBND tỉnh Kon Tum ban hành Văn bản số 163/TB-UBND, thông báo kết quả phiên họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 4 năm 2024.
Ông Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Ông Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Chiều 20/5, với 475/475 đại biểu tham gia bỏ phiếu tán thành (chiếm 97,54% tổng số đại biểu Quốc hội), Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc bầu ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch thường trực Quốc hội, làm Chủ tịch Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Đồng Tháp: Bế mạc Lễ hội Sen lần thứ II năm 2024

Đồng Tháp: Bế mạc Lễ hội Sen lần thứ II năm 2024

SKV - Lễ hội Sen lần thứ II được khai mạc từ ngày 16/5. Sau 4 ngày tổ chức, Lễ hội đã chính thức bế mạc vào tối ngày 19/5 bằng các chương trình nghệ thuật đặc sắc.
TP.HCM: Lễ hội bánh mì lần thứ 2 thu hút đông đảo người tham quan

TP.HCM: Lễ hội bánh mì lần thứ 2 thu hút đông đảo người tham quan

SKV - Lễ hội bánh mì lần thứ 2 diễn ra tại công viên Lê Văn Tám (Quận 1, TP.HCM) từ ngày 17/5 đến ngày 19/5, do Sở Du lịch TP.HCM phối hợp với Hiệp hội Du lịch TP.HCM tổ chức, thu hút gần 100.000 lượt khách tham quan.
Tạp chí Sức khoẻ Việt - VPĐD TP.HCM thăm, chúc mừng Đại lễ Phật Đản Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thị xã Phú Mỹ

Tạp chí Sức khoẻ Việt - VPĐD TP.HCM thăm, chúc mừng Đại lễ Phật Đản Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thị xã Phú Mỹ

SKV - Nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568-Dương lịch 2024, chiều 19/5, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Mạnh Cường - Phó trưởng Văn phòng phụ trách đại diện Tạp chí Sức Khoẻ Việt tại TP.HCM làm trưởng đoàn đã có buổi thăm và chúc mừng đại lễ Phật đản đến Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) Thị xã Phú Mỹ.
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5/2024, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội trong 5 tháng đầu năm và dự kiếm chương trình hoạt động của Hội các tháng tiếp theo năm 2024.

Các tin khác

Bản tin tổng hợp (số 40) của Tạp chí Sức khoẻ Việt.

Bản tin tổng hợp (số 40) của Tạp chí Sức khoẻ Việt.

SKV - Hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine COVID-19 của Bộ Y tế, Bộ Y tế đề nghị đình chỉ bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện, nghi ngộ độc thực phẩm, Mổ cấp cứu bé trai trong vụ chồng nghi đâm vợ con rồi nhảy lầu ở TP.HCM, Bộ Y tế chính thức cấp phép lưu hành vắc xin ngừa sốt xuất huyết, Đoàn khách du lịch Bình Thuận ngộ độc nghi do ăn hàng rong ở bãi biển, TP.HCM: Tăng ca mắc tay chân miệng, giảm ca sốt xuất huyết, Điều tra vụ gần 100 công nhân ở Đồng Nai nghi bị ngộ độc thực phẩm,… là những tin nổi bật trong tuần qua được cập nhật trong Bản tin tổng hợp (số 40) của Tạp chí Sức khoẻ Việt.
Ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình

Ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình

Ngày 18/5, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 428/QĐ-TTg về Kế hoạch triển khai thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình.
Ra quân Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng 2024

Ra quân Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng 2024

Ngày 18/5, tại Hà Nội, Trung ương Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Bộ Y tế tổ chức Lễ ra quân Hành trình thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024 với chủ đề Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn.
Thủ tướng kêu gọi người dân tình nguyện đăng ký hiến tạng

Thủ tướng kêu gọi người dân tình nguyện đăng ký hiến tạng

Ngày 19/5, tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ phát động phong trào "Đăng ký hiến tặng mô, tạng cứu người – Cho đi là còn mãi"; cùng các đại biểu đăng ký hiến mô tạng.
Bộ Y tế hướng dẫn đấu thầu thuốc tại cơ sở y tế công lập

Bộ Y tế hướng dẫn đấu thầu thuốc tại cơ sở y tế công lập

Mới đây, Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 07/2024/TT-BYT quy định về đấu thầu thuốc tại cơ sở y tế công lập.
Đắk Lắk: Khởi tranh môn quần vợt Hội thao công chức, viên chức khối Đảng tỉnh lần thứ XXII năm 2024

Đắk Lắk: Khởi tranh môn quần vợt Hội thao công chức, viên chức khối Đảng tỉnh lần thứ XXII năm 2024

SKV - Sáng 18/5, tại Trung tâm Thể dục thể thao Hoài Ân (TP. Buôn Ma Thuột), Ban tổ chức Hội thao công chức, viên chức khối Đảng tỉnh lần thứ XXII năm 2024 đã tổ chức thi đấu môn tennis.
Bé gái đau bụng âm ỉ, phát hiện có khối u nặng gần 12kg

Bé gái đau bụng âm ỉ, phát hiện có khối u nặng gần 12kg

Ê kíp phẫu thuật đã cắt bỏ thành công khối u "khổng lồ" nặng gần 12kg, chiếm gần hết ổ bụng của một bé gái 12 tuổi.
Nâng cao khả năng hồi phục cho người đột quỵ bằng trí tuệ nhân tạo AI

Nâng cao khả năng hồi phục cho người đột quỵ bằng trí tuệ nhân tạo AI

“Sau đột quỵ, nhiều người bệnh có thể hồi phục nhưng rất khó khăn trong thực hiện những điều cơ bản như cầm bát cơm hay vệ sinh cá nhân, chưa nói đến hồi phục chất lượng cuộc sống như trước đó. Vì vậy, việc ứng dụng các thiết bị thông minh sẽ nâng cao hiệu quả hồi phục cho bệnh nhân đột quỵ nói riêng và các bệnh liên quan đến suy giảm chức năng vận động nói chung”, PGS, TS Lê Mạnh Cường, Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam) chia sẻ.
Triệu Sơn (Thanh Hóa): Khánh thành Nhà Thư viện và ra mắt Quỹ Khuyến học Trương Như Khiêm

Triệu Sơn (Thanh Hóa): Khánh thành Nhà Thư viện và ra mắt Quỹ Khuyến học Trương Như Khiêm

Ngày 19/5, trong không khí hào hùng của những ngày tháng 5 lịch sử, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tại thị trấn Nưa (huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) long trọng tổ chức lễ khánh thành, bàn giao công trình Nhà Thư viện trường Tiểu học - THCS thị trấn Nưa và ra mắt Quỹ khuyến học Trương Như Khiêm.
Chủ tịch Hồ Chí Minh - Gương sáng về rèn luyện thân thể

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Gương sáng về rèn luyện thân thể

Hiểu rõ vai trò của việc tập luyện thể dục thể thao đối với sức khỏe con người, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lấy việc tập luyện như một lẽ sống giản dị. Sinh thời Người từng nói: “Mỗi một người dân yếu, tức là cả nước yếu, mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe. Việc rèn luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi người dân yêu nước”.
Xem thêm
Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ban Thường vụ Hội Nam Y Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 5: Bàn và thông qua nhiều nội dung quan trọng

Ngày 20/5, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Hội Nam y Việt Nam, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức Hội nghị lần thứ 5 để kiểm điểm đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Hội...
Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang tặng nước uống miễn phí cho bà con tỉnh Bến Tre

SKV - Ngày 18/5, Chi hội Nam y An Giang đã phối hợp với UBND xã Quới Điền (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) cùng các mạnh thường quân tặng nước uống miễn phí cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Quới Điền.
Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Hà Nội: Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương

Chiều 15/5/2024, tại Đền thờ Quốc tổ Lạc Long Quân ( Thuộc Đền Nội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội). Dự án: “Đường vào Vương quốc Vua trên không gian thực tế ảo “ đã tổ chức Lễ ra mắt “Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá cội nguồn và Tôn vinh Hùng Vương
Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Chi hội Nam y An Giang cấp phát nước miễn phí cho người dân tại Bến Tre

Đoàn công tác của Chi hội Nam y An Giang (thuộc Hội Nam y Việt Nam) mới đây đã tổ chức cấp phát nước miễn phí cho người dân đang thiếu nước sinh hoạt và nước uống tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Hải Dương: Khai Hội Đền Bia, dâng hương tưởng nhớ Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5/2024, huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ hội truyền thống đền Bia và Dâng hương tưởng niệm Đại danh y - Thiền sư Tuệ Tĩnh.
Phiên bản di động