Mới nhất Đọc nhiều

Ngành Y tế Thủ đô nỗ lực hoàn thành sứ mệnh đặc biệt

Thời gian qua, dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, nhưng ngành y tế Hà Nội đã nhiều cố gắng trong việc hoàn thành sứ mệnh đặc biệt là bảo vệ, chăm lo sức khỏe nhân dân, góp phần bảo đảm an sinh, an toàn xã hội.
Ngành Y tế Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định chưa phát hiện biến thể phụ XBB.1.5 Tăng cường công tác y tế, bảo đảm đón Tết Nguyên đán an toàn
Ngành Y tế Thủ đô nỗ lực hoàn thành sứ mệnh đặc biệt
Thời gian qua ngành Y tế Hà Nội đã có nhiều nỗ lực trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, năm 2022 được sự quan tâm của Bộ Y tế, Thành phố, sự phối hợp của các sở, ngành và các địa phương; cùng với sự nỗ lực không ngừng của toàn thể đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, các y bác sỹ, ngành y tế Hà Nội đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ, hoàn thành tốt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội được giao.

Trong đó, chỉ tiêu giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 0,1% so với năm 2021; hiện nay tất cả 579/579 xã, phường (100%) đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã theo quy định tại Quyết định 4667/QĐ- BYT của Bộ Y tế; chỉ tiêu giường bệnh đạt 27,5 giường bệnh/vạn dân...

Năm 2022, tình hình dịch bệnh tại Hà Nội cũng diễn biến phức tạp theo xu hướng chung của thế giới và cả nước nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Thành phố không ghi nhận các trường hợp dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi hay tái nổi như: Mers-CoV, Ebola, tả, cúm A/H7N9, cúm A/H5N1, đậu mùa khỉ; dịch bệnh COVID-19 bùng phát mạnh mẽ vào giai đoạn đầu năm sau đó giảm mạnh.

Đối với các bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm mùa, bệnh do Adenovirus tăng nhiều so với cùng kỳ năm 2021 nhưng vẫn đang được kiểm soát; các dịch bệnh lưu hành khác như sởi, liên cầu lợn, viêm não Nhật Bản vẫn ghi nhận rải rác... Ngành y tế đều đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, phát hiện sớm, kiểm soát kịp thời không để bùng phát thành dịch đối với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi, xâm nhập; khống chế các loại bệnh lưu hành.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tiêm chủng mở rộng, tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân đảm bảo an toàn, hiệu quả. Ngành y tế cùng triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống HIV; tăng cường các hoạt động phòng chống bệnh không lây nhiễm; đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; thực hiện tốt các mục tiêu dân số - kế hoạch hóa gia đình và các chương trình y tế khác.

Song song với công tác phòng chống dịch bệnh, công tác khám chữa bệnh năm 2022 đều tăng so với cùng kỳ. Tổng số lượt khám chữa bệnh tăng 17,51 %; tổng lượt điều trị nội trú tăng 14,41%; tổng xét nghiệm máu tăng 18,46%; chẩn đoán hình ảnh tăng 17,17%.

Theo ông Vũ Cao Cương, các bệnh viện đã xây dựng và triển khai các kế hoạch giảm chuyển tuyến với nhiều biện pháp như: Phát triển chuyên môn, đáp ứng công tác khám chữa bệnh theo danh mục kỹ thuật chuyên môn theo phân tuyến bệnh viện, đào tạo nhân lực, ký kết hợp đồng chuyển gửi xét nghiệm, hợp tác chuyên môn...

100% cơ sở khám chữa bệnh đã triển khai hệ thống khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT điện tử (VSSID). Đồng thời đã lắp đặt bổ sung các thiết bị đọc thẻ căn cước công dân gắn chíp để dần sử dụng thay thế cho thẻ BHYT. Tỷ lệ người dân sử dụng thẻ căn cước công dân đi khám chữa bệnh khoảng 85%, các cơ sở khám chữa bệnh đang tiếp tục tăng cường công tác truyền thông cho người dân tiến tới đạt tỷ lệ 100%. Tỷ lệ chuyển tuyến bệnh nhân BHYT của toàn ngành là 4,48%.

Đặc biệt, các chuyên khoa đầu ngành đã đăng ký phát triển danh mục kỹ thuật mới triển khai tại bệnh viện và dự kiến triển khai hỗ trợ, chuyển giao cho các đơn vị tuyến dưới. Chuyên khoa đầu ngành cũng đã tổ chức 155 lượt đi tuyến, chuyển giao kỹ thuật tại các đơn vị. Triển khai kỹ thuật cao tại các đơn vị ECMO ở Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện đa khoa Đức Giang; chuyên ngành gây mê hồi sức (gây tê vùng dưới kích thích của máy dò thần kinh); chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh (điều trị u dạng xương, nút mạch điều trị khối u)...

Bên cạnh đó, các đơn vị y tế tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khám chữa bệnh, góp phần rút ngắn thời gian chờ khám của người bệnh. Quản lý được các thông tin, dữ liệu khám bệnh, khuyến khích các đơn vị đẩy nhanh tiến độ triển khai bệnh án điện tử, kê đơn thuốc điện tử theo Thông tư 27/2021-TT-BYT quy định về kê đơn thuốc điện tử; đảm bảo các bệnh viện hoàn thiện phần mềm quản lý khám chữa bệnh HIS, LIS, PACK, kết nối liên thông kết quả các khoa phòng, hội chẩn liên khoa, báo động đỏ nội viện.

Ngành Y tế Thủ đô nỗ lực hoàn thành sứ mệnh đặc biệt
Ngành Y tế huyện Ứng Hòa có nhiều tích cực trong khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân địa phương. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Ngành Y tế xác định y tế cơ sở là tuyến y tế gần dân nhất, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Ngoài những khó khăn, thách thức, thì tuyến y tế cơ sở đã và đang phát huy tốt vai trò và nhiệm vụ của mình, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác khám, chữa bệnh cho người dân và phòng, chống tốt các loại dịch bệnh.

Điển hình như Trung tâm y tế huyện Ứng Hòa không chỉ thực hiện tốt các chương trình mục tiêu Y tế - Dân số, mà còn làm tốt công tác khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn huyện.

Chia sẻ với phóng viên, Giám đốc Trung tâm y tế huyện (TTYT) Ứng Hòa Đặng Anh Tuân cho biết, với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, ngay từ đầu năm trung tâm đã chủ động lập kế hoạch và triển khai công tác phòng chống dịch, tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho nhân dân bằng nhiều hình thức, có quy chế hoạt động chặt chẽ từ trung tâm đến cơ sở, do đó đã phát hiện những ca bệnh có nguy cơ gây thành dịch.

Đồng thời, trung tâm đã tăng cường khoanh vùng giám sát, xử lý ổ dịch theo đúng quy trình của Bộ Y tế, thường xuyên kiểm tra, giám sát dịch bệnh, giám sát bệnh sốt xuất huyết, COVID-19, chân tay miệng, cúm A/H5N1, cúm A/H1N1, dịch tiêu chảy và các dịch bệnh khác... Chính vì vậy, đã khống chế được dịch bệnh COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm, góp phần tích cực trong công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Đặc biệt, trong công tác phòng chống dịch COVID-19, toàn bộ các cán bộ ngành Y tế huyện Ứng Hòa nói chung và tập thể lãnh đạo đến từng cá nhân của Trung tâm Y tế huyện Ứng Hòa nói riêng đã và đang tiếp tục tập trung cao độ trong công tác phòng chống dịch, không quản ngại khó khăn, giờ giấc để thực hiện công tác truy vết, xác minh ca bệnh, lấy mẫu xét nghiệm cũng như thực hiện các đợt chiến dịch tiêm chủng vaccine để nâng cao tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19.

Bên cạnh đó, TTYT đã triển khai công tác tiêm chủng thường xuyên tại 29 xã, thị trấn với mục tiêu tiêm chủng đầy đủ, đảm bảo an toàn hiệu quả, như: Tỷ lệ trẻ em tiêm đủ 8 loại vaccine đạt 90,4%; tiêm vaccine uốn ván cho phụ nữ có thai đạt tỷ lệ 100%... Đồng thời, Trung tâm y tế huyện Ứng Hòa cũng đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân ngay tại tuyến y tế cơ sở. Tính đến 24/12/2022, tổng số lượt khám chữa bệnh chung của Phòng khám đa khoa khu vực Đồng Tân, Phòng khám đa khoa khu vực Lưu Hoàng và 29 trạm Y tế xã, thị trấn là: 168.542 lượt. Trong đó số lượt khám chữa bệnh BHYT là 162.165 lượt đạt 130% so với năm 2021.

Theo ông Vũ Cao Cương, để phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, ngành Y tế Hà Nội sẽ bám sát chỉ đạo của Trung ương, thành phố, Bộ Y tế, chủ động triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh không để xảy ra dịch lớn. Củng cố và hoàn thiện tổ chức mạng lưới y tế các tuyến; tiếp tục đầu tư nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế, ưu tiên phát triển mạng lưới y tế cơ sở.

Phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh; thực hiện hiệu quả các hoạt động chương trình mục tiêu y tế - dân số, đảm bảo an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học công nghệ, ứng dụng kỹ thuật tiên tiến, sử dụng thiết bị y tế công nghệ cao, công nghệ thông tin trong quản lý điều hành và khám, chữa bệnh nâng cao chất lượng điều trị.

Nguồn:Ngành Y tế Thủ đô nỗ lực hoàn thành sứ mệnh đặc biệt

Thiện Tâm
thanglong.chinhphu.vn

Cùng chuyên mục

Yên Bái: Phát triển cây dược liệu để xóa nghèo

Yên Bái: Phát triển cây dược liệu để xóa nghèo

Tỉnh Yên Bái với trên 600 loài cây thuốc chữa bệnh, được phân tán thành 11 nhóm thuốc, nhiều sản phẩm chế biến từ dược liệu đã tạo dựng được thương hiệu trên thị trường, đến nay nhiều sản phẩm mới của Yên Bái đều quan tâm đến các tiêu chuẩn sản phẩm OCOP giúp người dân phát triển kinh tế, góp phần xoá đói giảm nghèo.
Cấp học bổng cho người học ngành tâm thần, pháp y, truyền nhiễm

Cấp học bổng cho người học ngành tâm thần, pháp y, truyền nhiễm

Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi điều chỉnh về hỗ trợ cho đào tạo các chuyên ngành cần thu hút nhân lực. Theo đó, nhà nước cấp học bổng khuyến khích học tập cho người học ngành tâm thần, giải phẫu bệnh, pháp y, pháp y tâm thần, truyền nhiễm...
70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại ruột

70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại ruột

Các vấn đề về sức khỏe hệ tiêu hóa chưa được nhiều người dân quan tâm trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, trong khi khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại ruột.
76 người dương tính với ma túy tại một quán karaoke

76 người dương tính với ma túy tại một quán karaoke

SKV - Tại hiện trường, công an thu giữ 6 gói ni lông chứa tinh thể màu trắng và 13 viên nén nghi là ma túy. Qua test nhanh, có 76 người dương tính với ma túy.
Xe khách tông xe tải, người đi đường đập kính đưa hành khách ra ngoài

Xe khách tông xe tải, người đi đường đập kính đưa hành khách ra ngoài

SKV - Vụ tai nạn xảy ra trên Quốc lộ 14 đoạn qua xã Cư Né, huyện Krông Buk, tỉnh Đắk Lắk. Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, mọi người đã đập kính xe khách đưa hành khách trong xe ra ngoài.
Điều trị u lành tuyến giáp không đau, không sẹo, tiết kiệm chi phí lên tới 4,2 triệu đồng

Điều trị u lành tuyến giáp không đau, không sẹo, tiết kiệm chi phí lên tới 4,2 triệu đồng

Đốt sóng cao tần tiêu u lành tuyến giáp là phương pháp tối ưu nhất hiện nay với ưu thế xâm lấn tối thiểu, không mổ, không sẹo, hiệu quả điều trị cao và rất an toàn. Nhằm giúp người dân có cơ hội điều trị bằng công nghệ hiện đại, MEDLATEC dành tặng ưu đãi miễn phí khám, siêu âm tuyến giáp và giảm 20% dịch vụ đốt sóng cao tần giúp người dân tiết kiệm chi phí lên tới 4,2 triệu đồng.

Các tin khác

Các nhà khoa học dùng AI tạo kháng sinh đối phó với siêu vi khuẩn bệnh viện

Các nhà khoa học dùng AI tạo kháng sinh đối phó với siêu vi khuẩn bệnh viện

Các nhà khoa học Bắc Mỹ đã sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) khám phá kháng sinh mới có thể tiêu diệt một loại siêu vi khuẩn bệnh viện gây chết người.
Bộ Y tế cập nhật thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh than trên người

Bộ Y tế cập nhật thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh than trên người

Theo Bộ Y tế, các ca bệnh than trên người mới ghi nhận ở huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên đều là những xã đã từng xuất hiện ổ dịch than trước đây. Trung bình giai đoạn 2016-2022, toàn quốc ghi nhận 7 ca/năm và không có ca tử vong.
Thành lập các trung tâm dự trữ thuốc hiếm - Việc không thể chậm trễ

Thành lập các trung tâm dự trữ thuốc hiếm - Việc không thể chậm trễ

Đã có 1 bệnh nhân tử vong, 4 bệnh nhân thở máy, trong đó có 2 người rất nặng, liệt gần như hoàn toàn không còn khả năng để chỉ định truyền thuốc giải độc botulinum là những gì đau xót vừa diễn ra.
Sở Y tế TP HCM cảnh báo bệnh tay chân miệng ở trẻ xuất hiện trở lại

Sở Y tế TP HCM cảnh báo bệnh tay chân miệng ở trẻ xuất hiện trở lại

HCDC vừa cho biết, từ đầu năm 2023 đến nay, TP HCM đã có 1.670 trẻ mắc bệnh tay chân miệng và đáng lo ngại khi virus Enterovirus 71 được xác định là nguyên nhân gây trở nặng ở trẻ.
Quảng Bình đẩy mạnh tuyên truyền, chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết​

Quảng Bình đẩy mạnh tuyên truyền, chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết​

Những ngày gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết có những diễn biến phức tạp và xuất hiện liên tục các ca bệnh mắc mới, nhất là ở địa bàn các xã, phường của thị xã Ba Đồn. Một số khu vực có chỉ số côn trùng tăng cao, nguy cơ dễ bùng phát các ổ dịch nhỏ và vừa.
Những chính sách mới về y tế có hiệu lực từ tháng 6/2023

Những chính sách mới về y tế có hiệu lực từ tháng 6/2023

Một số chính sách mới về y tế có hiệu lực từ tháng 6/2023 như: Thay đổi hồ sơ khám sức khoẻ, lao động nữ được khám phụ sản khi khám sức khoẻ định kỳ…
Xử phạt 5 tổ chức, cá nhân vi phạm khám chữa bệnh

Xử phạt 5 tổ chức, cá nhân vi phạm khám chữa bệnh

SKV - Ngày 1/6, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết đã ra quyết định xử phạt 5 tổ chức, cá nhân vi phạm trong lĩnh vực khám chữa bệnh với tổng số tiền 192,5 triệu đồng.
TP.HCM: Virus EV71 gây bệnh tay chân miệng nặng đã xuất hiện trở lại

TP.HCM: Virus EV71 gây bệnh tay chân miệng nặng đã xuất hiện trở lại

SKV - Đây là loại virus khi bùng phát dịch tay chân miệng (TCM) vào năm 2011 đã gây ra nhiều trường hợp nặng và tử vong, chủ yếu thuộc type C4. Đến năm 2018, số ca nặng có giảm và virus chủ yếu là type B5.
Đồng Nai: Đốt phòng trọ do ghen tuông khiến 7 người bị thương nặng

Đồng Nai: Đốt phòng trọ do ghen tuông khiến 7 người bị thương nặng

SKV - Ngày 3/6, Công an huyện Long Thành đã vào cuộc điều tra vụ đốt phòng trọ khiến 7 người bị thương nặng tại xã Phước Bình, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
Bệnh viện FV triển khai công nghệ mổ mắt không chạm nhiều đột phá

Bệnh viện FV triển khai công nghệ mổ mắt không chạm nhiều đột phá

Bệnh viện FV vừa triển khai công nghệ mổ mắt không chạm SmartSurfACE với nhiều đột phá như không cần tạo vạt giác mạc, không tiếp xúc lên bề mặt nhãn cầu, an toàn và hiệu quả cao trong điều trị tật cận thị, viễn thị, loạn thị và lão thị.
Xem thêm
Học thuyết nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị bệnh từ gốc

Học thuyết nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị bệnh từ gốc

Ngày 20/05/2023, nằm trong chuỗi hội thảo sức khoẻ của Hội Nam y Việt Nam, tại Trường Tiểu học & THCS Xanh Tuệ Đức (Hà Nội), Thầy thuốc Nhân dân (TTND), GS.TS Trương Việt Bình, Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, đã có những chia sẻ bổ ích về “Học thuyết nguyên nhân gây bệnh” với sự tham gia của rất nhiều hội viên
Chi hội Văn phòng Hội Nam y Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ 2023-2028

Chi hội Văn phòng Hội Nam y Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ 2023-2028

Sáng ngày 20/5/2023, tại Hội trường Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam, Chi Hội văn phòng Hội Nam y Việt Nam đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ II nhiệm kỳ 2023-2028.
Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam thăm và làm việc tại Đà Nẵng

Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam thăm và làm việc tại Đà Nẵng

Chiều ngày 13 và sáng ngày 14/4/2023, TTND. GS. TS. Trương Việt Bình - Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, đã đến thăm và làm việc với Ban đại diện Hội tại thành phố Đà Nẵng và Chi hội Nam y Đà Nẵng, cùng đi có Lương y Đỗ Sơn Hà - Tổng thư ký, Lương y Nguyễn Văn Tài - Chánh Văn phòng Hội.
Phỏng vấn trước thềm Đại hội đại biểu lần thứ 2 của Chi hội Văn phòng Hội Nam Y Việt Nam

Phỏng vấn trước thềm Đại hội đại biểu lần thứ 2 của Chi hội Văn phòng Hội Nam Y Việt Nam

Lời tòa soạn: Với hơn 200 hội viên ở khắp mọi miền của tổ quốc, luôn sẵn sàng tham gia các hoạt động do Chi hội và Hội Nam y Việt Nam phát động. Sự nhiệt huyết của hội viên cộng với sự quan tâm, lãnh đạo sát sao từ lãnh đạo Chi hội đã đưa tập thể Chi hội
Vận dụng thuyết ngũ hành để tăng cường sức khoẻ, chống lão hoá và chữa bệnh

Vận dụng thuyết ngũ hành để tăng cường sức khoẻ, chống lão hoá và chữa bệnh

Sáng ngày 22/4, Hội thảo sức khoẻ với chủ đề “Hiểu và vận dụng học thuyết ngũ hành để tăng cường sức khoẻ, dưỡng sinh, phòng bệnh, chống lão hoá và chữa bệnh” đã diễn ra tại Trường Xanh Tuệ Đức (Hà Nội) với sự chủ trì của Thầy thuốc nhân dân, GS.TS.Trương Việt Bình, Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam, nguyên Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam.
Phiên bản di động