Nghi nhiễm vi khuẩn Salmonella liên quan đến sản phẩm chocolate Kinder

Ngày 27/4, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo tính đến ngày 25/4, có tổng cộng 151 trường hợp nghi nhiễm khuẩn Salmonella, được cho là do tiêu thụ các sản phẩm chocolate Kinder do nhà máy của tập đoàn sản xuất bánh kẹo Ferrero tại Bỉ sản xuất. Các quốc gia đã được ghi nhận tại 11 quốc gia, bao gồm Bỉ, Pháp, Đức, Ireland, Luxembourg, Hà Lan, Na Uy, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Anh và Mỹ.
Số trẻ em dưới 10 tuổi nghi nhiễm khuẩn không đồng đều, trong đó trẻ em gái chiếm tới 66% ca nhiễm. Ngoài ra, 21 trường hợp được ghi nhận mắc các triệu chứng nghiêm trọng, trong đó 12 ca tiêu chảy ra máu và 9 trường hợp phải nhập viện. Tuy nhiên, đến ngày 25/4 vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong.
Việc giải trình tự gene của vi khuẩn Salmonella cho thấy mầm bệnh bắt nguồn từ các bể chứa bơ sữa tại một nhà máy sản xuất chocolate của Ferrero ở thị trấn Arlon của Bỉ.
WHO cho biết chủng vi khuẩn Salmonella có khả năng kháng lại 6 loại kháng sinh. Ít nhất 113 quốc gia trên khắp châu Âu và thế giới nhập khẩu các sản phẩm Kinder.
Ngày 10/4 vừa qua, Mạng lưới Các cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) đã đưa ra cảnh báo toàn cầu về nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella khi tiêu thụ sản phẩm trên, khiến Ferrero phải tức tốc thu hồi sản phẩm tại nhiều nước, trong đó có Mỹ và các nước châu Âu.
Theo WHO, các triệu chứng nhiễm khuẩn Salmonella tương đối nhẹ. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân sẽ tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, rủi ro cao hơn đối với một số bệnh nhân là trẻ em và người cao tuổi khi tình trạng mất nước có thể trở nên trầm trọng và đe dọa tính mạng.
Vi khuẩn Salmonella có thể gây ra các triệu chứng như sốt cấp tính, đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy. Có khoảng 2.500 chủng vi khuẩn Salmonella khác nhau, tuy nhiên chủng vi khuẩn phổ biến gây bệnh ở người là Typhimurium và Enteritidis./.
Nguyễn Cường (TH)
Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác: Pho sử sống của Y đức và Khát vọng tự chủ Y học dân tộc
03-03-2026 22:00 Hoạt động hội
Khai Xuân Hội tụ: Liên minh các Hội Y tế và Công ty CP Ao Vua hướng về cội nguồn Tản Viên Sơn
28-02-2026 21:00 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam Khai xuân Bính Ngọ- Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2026)
27-02-2026 14:30 Hoạt động hội
Lan tỏa tinh thần y đức và phát huy giá trị thuốc Nam
26-02-2026 20:06 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty CP Tập đoàn Ao Vua trao tặng 300 suất quà tết tại Cẩm Thủy- Thanh Hóa
03-02-2026 19:00 Hoạt động hội


