Nguyên tắc “3 tốt” trong Chiến dịch Điện Biên Phủ

SKV - “Ăn tốt, ngủ tốt, đi tốt” đó chính là nguyên tắc “3 tốt” mà bộ đội ta đã thực hiện để bảo vệ sức khoẻ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ. Nhờ vậy mà sức khoẻ của các chiến sĩ được đảm bảo, không xảy ra dịch bệnh, từ đó nâng cao khả năng chiến đấu, góp phần chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954.

Vùng núi Tây Bắc thời ấy xa xôi hẻo lánh, cách xa hậu phương hàng trăm ki-lô-mét, đường sá đi lại khó khăn, thời tiết khắc nghiệt, bộ đội ta phải đối mặt với nhiều khó khăn về vật chất, quân lực và kinh nghiệm chiến đấu trên chiến trường. Thêm vào đó, khu vực tác chiến được mệnh danh là chốn “rừng thiêng nước độc”, vùng có dịch bệnh sốt rét rất nặng, có cả ruồi vàng và các chiến sĩ thường xuyên mắc phải bệnh ổ dịch tả, kiết lị. Chính vì vậy việc thực hiện nguyên tắc “3 tốt” là một điều luôn được chú trọng.

Nguyên tắc 3 tốt

"Đi tốt": Trước khi hành quân, chỉ huy từng đơn vị phải có trách nhiệm nhắc nhở chiến sĩ kiểm tra giày, dép cao su xem có vừa không; mỗi người phải có một bộ quai dép dự trữ, phải có kẹp rút dép. Kiểm tra tất cả các quân bị, tư trang trước khi hành quân, nếu thấy đồ đạc gì không cần thiết nhất định phải bỏ lại. Các bác sĩ của Ban Quân y chiến dịch đã phổ biến tới từng tiểu đội kinh nghiệm chống phồng chân, nứt nẻ chân, nước ăn chân, cước chân, bong gân… Việc áp dụng cách ngâm chân bằng nước nóng trong hố có lót nylon vào buổi sáng ngay sau một đêm hành quân được thừa nhận là có hiệu quả tốt nhất.

"Ăn tốt": Bảo đảm ăn thức ăn nóng và uống nước chín tại chiến trường là nhiệm vụ rất nặng nề với khối hậu cần. Ban Quân y chiến dịch nghiêm cấm chiến sĩ không ăn thực phẩm ôi, thiu, đồ ăn nghi nhiễm độc. Mỗi đơn vị phải phân công cụ thể cho từng người: người đào bếp Hoàng Cầm, người kiếm củi, người lấy nước, có lúc phải chuẩn bị củi khô phòng khi trời mưa để đảm bảo thức ăn phải đủ nóng.

Bức tranh “Bộ đội ăn cơm dưới tán rừng Việt Bắc” của hoạ sĩ Mai Văn Hiến cổ vũ bộ đội thực hiện “3 tốt”.
Bức tranh “Bộ đội ăn cơm dưới tán rừng Việt Bắc” của hoạ sĩ Mai Văn Hiến cổ vũ bộ đội thực hiện “3 tốt”.

"Ngủ tốt": Ngày đầu của chiến dịch, bộ đội ta tổ chức rất chậm, phải mất hàng giờ mới thu xếp xong chỗ nằm. Bằng sự sáng tạo của mình, các đơn vị đã rút dần xuống còn 30 phút, rồi 15 phút, trong thực tế có nhóm rút xuống còn 7 phút để có thể ngủ sớm hơn. Trong vòng 15 phút phải hoàn thành việc nhóm lửa để có đủ ánh sáng, gôm lá rải làm đệm vì quân đội nghiêm cấm nằm sát đất, mắc màn để phòng muỗi, có đủ nước để ngâm chân.

Nhờ thực hiện nghiêm nguyên tắc "Ba tốt" các đơn vị đã hành quân tới chiến trường và tập kết đúng thời gian qui định, quân số khỏe mạnh đạt tới 98-99%. Cần phải nói thêm, con số này được các nhà lịch sử quân sự đánh giá là lý tưởng vì ở mọi cuộc chiến tranh trên thế giới con số này chỉ đạt 80 đến 82%. Thậm chí có những đội quân mất 50% sức chiến đấu do tổn hao quân lực vì thường xuyên đối mặt với bệnh tật.

Điều lệnh về sức khỏe

Trong quá trình diễn ra Chiến dịch Điện Biên Phủ, các loại bệnh sốt rét, kiết lị, chứng suy nhược do thiếu vitamin hoành hành, ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe bộ đội. Đặc biệt trong những tháng cuối chiến dịch bắt đầu có mưa to kéo dài nên đường đi rất lầy lội, quần áo, giày dép của nhiều chiến sĩ bị rách phải đi chân đất, bệnh ngoài da phát triển mạnh, tình trạng thiếu ngủ kéo dài khiến sức khỏe của bộ đội giảm sút nhiều. Nhất là ở các đơn vị ngày đêm đối mặt với quân Pháp tại lòng chảo Điện Biên Phủ, quân số khỏe chỉ còn 40%.

Trước tình hình nguy cấp đó, Bác sĩ Từ Giấy, Trưởng Tiểu ban Phòng dịch - Ban Quân y chiến dịch, đã trình lên Tổng Tư lệnh xin ban hành 10 điều phải làm về giữ gìn sức khỏe và được Tổng Tư lệnh chấp thuận ngay mà không phải chỉnh sửa, nhưng Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã bổ sung điều thứ 11.

Ngay sau khi ban hành quy định đặc biệt và cụ thể này, các đại đoàn 308, 312, 316, 304, 351 cùng với quân y của các đơn vị tổ chức thực hiện rất nghiêm, đem lại hiệu quả ngay tức khắc vì sự cụ thể, sát thực tế và tính khoa học của nó.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các chiến sĩ Điện Biên (Ảnh tư liệu).
Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các chiến sĩ Điện Biên. Ảnh: tư liệu

Quy định này của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã giải quyết căn bản được tư tưởng tiêu cực, thói quen tạm bợ, thiếu khoa học trước đây của bộ đội ta. Trên cơ sở đó cán bộ, cấp ủy có điều kiện tốt hơn sẽ cùng chăm lo sức khỏe đời sống bộ đội. Với việc thực hiện nghiêm túc yêu cầu “Ba tốt” và 11 điều phải làm để bảo vệ sức khỏe chiến đấu dài ngày, nên chỉ sau thời gian ngắn các bệnh sốt rét, ghẻ lở, kiết lị đã biến mất, sức khỏe và tâm lý của các chiến sĩ được bảo đảm cho tới ngày toàn thắng 7-5-1954.

Nội dung 11 điều quy định:

1. Phải ngủ màn, phải uống thuốc phòng sốt rét đúng quy định, cứ 5 ngày 2 viên.

2. Tuyệt đối không được uống nước lã. Bảo đảm đủ nước chín hoặc đã khử trùng.

3. Không được ăn thức ăn sống, thịt hộp phồng hơi, thức ăn, nước uống do địch bỏ lại chưa qua kiểm tra.

4. Bình thường bảo đảm ngủ tối thiểu mỗi ngày 6 giờ và 1 giờ nghỉ.

5. Thường xuyên quét dọn nơi ăn ở sạch sẽ, hầm ngủ có ván, che được nắng, không bị nước ngập hoặc bị mưa hắt, có lỗ thông hơi.

6. Phải tranh thủ tắm giặt và cắt tóc, nhất là phải giữ gìn không có chấy rận để đề phòng các bệnh dịch sốt chấy rận rất nguy hiểm.

7. Cấm phóng uế bừa bãi để trừ ruồi nhặng. Mỗi tiểu đội phải có một hố tiêu và một hố tiểu (sâu 1,5m có nắp đậy kín).

8. Mỗi người phải có một khẩu trang phòng độc để che miệng, thường xuyên mang theo người (dày 8 lượt vải mỏng, rộng 10cm, dài 15cm).

9. Đề phòng bệnh truyền nhiễm, đơn vị tác chiến hoặc trú quân ở khu vực nào phải chôn cất xác địch, xác súc vật và tẩy uế ngay khu vực đó. Phải tập trung tiêu hủy những đồ vật, giấy tờ, truyền đơn, tranh ảnh khả nghi có trúng độc.

10. Cán bộ các cấp phải bảo đảm làm đúng những điều quy định trong bản mệnh lệnh bảo vệ sức khỏe này. Tiểu đoàn mỗi tuần 1 lần, trung đoàn nửa tháng 1 lần, đại đoàn 1 tháng 1 lần phải xuống các đơn vị kiểm tra thực hiện nghiêm.

11. Đơn vị, cá nhân nào tích cực chấp hành, giữ vững quân số chiến đấu sẽ được khen thưởng. Đơn vị, cá nhân nào thiếu gương mẫu, không tích cực chấp hành để quân số hao hụt nhiều sẽ bị kỷ luật.

Mạnh Tú (T/h)

Tin liên quan

Báo chí cách mạng trong Chiến dịch Điện Biên Phủ 1954

Báo chí cách mạng trong Chiến dịch Điện Biên Phủ 1954

Cách đây vừa tròn 70 năm, báo chí cách mạng đã đóng vai trò như một “binh chủng đặc biệt” tham gia trực tiếp vào quá trình chuẩn bị chiến đấu và thực hành tác chiến, qua đó góp phần quan trọng vào thắng lợi vĩ đại của Chiến dịch Điện Biên Phủ.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam thăm, tặng quà cho thân nhân gia đình liệt sĩ trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam thăm, tặng quà cho thân nhân gia đình liệt sĩ trong chiến dịch Điện Biên Phủ

SKV - Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên phủ (7/5/1954-7/5/2024), chiều ngày 4/5, đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh do đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà gia đình liệt sĩ Nguyễn Quận – người trực tiếp tham gia chiến đấu và hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ.
Bức tranh Panorama "Chiến dịch Điện Biên Phủ" - Kỳ tích của mĩ thuật Việt Nam

Bức tranh Panorama "Chiến dịch Điện Biên Phủ" - Kỳ tích của mĩ thuật Việt Nam

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã dành không gian đặc biệt giữa trung tâm để trưng bày bức tranh panorama ''Chiến dịch Điện Biên Phủ’’.

Cùng chuyên mục

Tạo chuyển biến trong quản lý an toàn thực phẩm

Tạo chuyển biến trong quản lý an toàn thực phẩm

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2026 có chủ đề “Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố” trên phạm vi cả nước vừa kết thúc.
Đưa dịch vụ y tế chất lượng cao đến với người dân

Đưa dịch vụ y tế chất lượng cao đến với người dân

Ngày 26/6, Bộ Y tế tổ chức Lễ khai trương hoạt động Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong chiến lược nâng cao năng lực y tế tuyến cuối và mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao cho người dân khu vực phía nam Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ.
Phàm Lệ: Bản Tuyên Ngôn Về Triết Lý Y Học Của  Đại Danh Y Thiền Sư Tuệ Tĩnh

Phàm Lệ: Bản Tuyên Ngôn Về Triết Lý Y Học Của Đại Danh Y Thiền Sư Tuệ Tĩnh

Có những cuốn sách mà giá trị lớn nhất nằm ở nội dung bên trong. Nhưng cũng có những cuốn sách mà chỉ cần đọc vài trang đầu, người đọc đã có thể hiểu được tầm vóc của tác giả và triết lý mà cả cuộc đời họ muốn gửi gắm”.
Bộ cảm biến thế hệ mới, tự động đo đường huyết cùng tính năng cảnh báo tùy chỉnh

Bộ cảm biến thế hệ mới, tự động đo đường huyết cùng tính năng cảnh báo tùy chỉnh

Ngày 24/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Abbott chính thức giới thiệu tại Việt Nam bộ cảm biến theo dõi đường huyết liên tục FreeStyle Libre 2 Plus Flash Glucose Monitoring System, giúp đọc chỉ số đường huyết mỗi phút theo thời gian thực.
Đắk Lắk: Khởi công và động thổ hệ thống nhà máy cà phê hàng đầu thế giới

Đắk Lắk: Khởi công và động thổ hệ thống nhà máy cà phê hàng đầu thế giới

Ngày 25/6, tại phường Tân An (tỉnh Đắk Lắk), Tập đoàn Trung Nguyên Legend tổ chức lễ khởi công và động thổ Dự án Nhà máy Cà phê Trung Nguyên Legend. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Công bố quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk, với sự tham dự của lãnh đạo tỉnh cùng đại diện các sở, ngành và địa phương liên quan.
Tối ưu hóa sử dụng thuốc và nâng cao an toàn cho người bệnh

Tối ưu hóa sử dụng thuốc và nâng cao an toàn cho người bệnh

Các đơn vị cần tăng cường hơn nữa trong ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý, giám sát và tối ưu hóa sử dụng thuốc; đẩy mạnh hợp tác với các cơ sở đào tạo, nghiên cứu để nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ dược sĩ lâm sàng tại đơn vị mình.

Các tin khác

Mở rộng ứng dụng hoạt chất tự nhiên bằng công nghệ nano

Mở rộng ứng dụng hoạt chất tự nhiên bằng công nghệ nano

Gần đây, nhóm các nhà khoa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã nghiên cứu và chế tạo thành công vật liệu nanovitexin từ vỏ đỗ xanh, có tác dụng vượt trội so với hoạt chất được chiết xuất ở dạng thông thường. Kết quả này góp phần quan trọng giúp người có bệnh đái tháo đường bảo vệ sức khỏe của mình.
Bệnh viện Phổi Trung ương: 69 năm tiên phong chống lao, làm chủ kỹ thuật ghép phổi đỉnh cao

Bệnh viện Phổi Trung ương: 69 năm tiên phong chống lao, làm chủ kỹ thuật ghép phổi đỉnh cao

Bệnh viện Phổi Trung ương kỷ niệm 69 năm phát triển, ghi dấu những thành tựu y học đỉnh cao như ghép phổi, ứng dụng AI và vai trò trong phòng chống lao.
Thống nhất trong khám sức khỏe định kỳ cho người dân

Thống nhất trong khám sức khỏe định kỳ cho người dân

Để triển khai đầy đủ, hiệu quả Luật Phòng bệnh, thời gian qua, Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, hướng dẫn chuyên môn, nhất là việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân, tạo cơ sở để các địa phương thực hiện thống nhất công tác này.
Quản lý chặt chất lượng thuốc, nguyên liệu làm thuốc

Quản lý chặt chất lượng thuốc, nguyên liệu làm thuốc

Bộ Y tế đang lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Thông tư hướng dẫn việc quản lý chất lượng thuốc, nguyên liệu làm thuốc.
Bắc Ninh tổ chức loạt sự kiện kỷ niệm 25 năm ngày Gia đình Việt Nam.

Bắc Ninh tổ chức loạt sự kiện kỷ niệm 25 năm ngày Gia đình Việt Nam.

(SKV) - Tỉnh Bắc Ninh phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chuỗi sự kiện quy mô toàn quốc kỷ niệm 25 năm Ngày Gia đình Việt Nam với chủ đề “Gia đình hạnh phúc - Quốc gia thịnh vượng”. Diễn ra trong hai ngày 25/6 và 26/6/2026 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh và Quảng trường 3/2, loạt hoạt động không chỉ tôn vinh giá trị truyền thống cốt lõi mà còn quảng bá sâu rộng văn hóa, con người Kinh Bắc đến nhân dân cả nước.
Giải pháp hỗ trợ kiểm soát mỡ máu thế hệ mới đã có mặt tại Việt Nam

Giải pháp hỗ trợ kiểm soát mỡ máu thế hệ mới đã có mặt tại Việt Nam

Chuyên gia y tế nhận định, sau khi trải qua nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ, nhiều người bệnh tin rằng khi xuất viện giai đoạn nguy hiểm đã qua đi. Tuy nhiên, trên thực tế, hành trình bảo vệ sức khỏe tim mạch vẫn còn nhiều thách thức phía trước.
Chủ tịch Viện Thẩm mỹ Xuân Hương công tác Quốc tế: Cập nhật công nghệ thẩm mỹ từ Thượng Hải đến Bangkok

Chủ tịch Viện Thẩm mỹ Xuân Hương công tác Quốc tế: Cập nhật công nghệ thẩm mỹ từ Thượng Hải đến Bangkok

(SKV) - Không ngừng học hỏi và kết nối với các chuyên gia hàng đầu thế giới, Chủ tịch Viện Thẩm mỹ Xuân Hương vừa có hai chuyến công tác quốc tế quan trọng trong tháng 6/2026 tại Thượng Hải (Trung Quốc) và Bangkok (Thái Lan). Đây là bước đi chiến lược nhằm cập nhật những xu hướng thẩm mỹ mới nhất, tiếp cận công nghệ tiên tiến và mang những giải pháp làm đẹp hiện đại về phục vụ khách hàng Việt Nam.
Bộ Y tế chuẩn hóa dinh dưỡng cho người bệnh ung thư

Bộ Y tế chuẩn hóa dinh dưỡng cho người bệnh ung thư

Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị dinh dưỡng cho người bệnh ung thư, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị, cải thiện chất lượng sống và giảm biến chứng, tử vong ở người bệnh.
Hơn 500 cán bộ, chiến sĩ, tình nguyện viên tham gia “Chiến dịch Mùa hè số cùng VneID”

Hơn 500 cán bộ, chiến sĩ, tình nguyện viên tham gia “Chiến dịch Mùa hè số cùng VneID”

Ngày 23/6, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ ra quân “Chiến dịch Mùa hè số cùng VNeID, hướng dẫn công dân số, đồng hành cùng Nhân dân thực hiện Đề án 06” trên địa bàn tỉnh.
Lâm Đồng: Khai mạc Hội thao quân sự, võ thuật và thể thao CAND khu vực 3

Lâm Đồng: Khai mạc Hội thao quân sự, võ thuật và thể thao CAND khu vực 3

SKV - Tối 20/6 vừa qua, tại Quảng trường Lâm Viên - Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), Bộ Công an long trọng tổ chức Lễ khai mạc Hội thao Quân sự, võ thuật và thể thao CAND khu vực 3.
Xem thêm
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập

(SKV) - Sáng 13/6, tại Chùa Giác Thiện (xã Tân Tập, tỉnh Tây Ninh), Ban Thiện nguyện phía Nam thuộc Hội Nam y Việt Nam phối hợp cùng UBMTTQ Việt Nam xã Tân Lập, Chùa Giác Thiện, Phòng khám Y học cổ truyền Dr Khỏe, Câu lạc bộ Thiện nguyện Từ Tâm Y Quán và các mạnh thường quân trong, ngoài nước tổ chức chương trình khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, cấp phát thuốc miễn phí và trao quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân

Đoàn đã khám bệnh, cấp thuốc và trao quà cho 250 người dân, đồng thời khám bệnh và cấp thuốc cho 150 người dân, với tổng số 400 lượt người được chăm sóc sức khỏe.
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn

HÀ NỘI: Sáng 23/5/2026, Chi hội Nam Y Văn phòng (thuộc Hội Nam Y Việt Nam) đã trang trọng tổ chức buổi họp thường kỳ nhằm đánh giá hoạt động thời gian qua, triển khai phương hướng nhiệm vụ thời gian tới. Đồng thời, buổi họp cũng diễn ra lễ kết nạp hội viên mới và chương trình phổ cập tri thức chuyên môn kết hợp nhận diện thương hiệu Sao Thiên Y.
Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum

Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum

QUẢNG NGÃI – Vừa qua, Chi hội Nam Y phường Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức buổi sinh hoạt định kỳ với mục tiêu đào tạo, nâng cao tay nghề y học cổ truyền cho các hội viên. Buổi sinh hoạt không chỉ dừng lại ở việc trao đổi chuyên môn y tế mà còn mở ra không gian giao lưu đặc biệt với doanh nghiệp, mang đến những kiến thức thiết thực về nguồn nước sạch – yếu tố cốt lõi trong việc bảo vệ sức khỏe chủ động cho bản thân và cộng đồng.
Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số

Hội nghị khoa học- Định hướng mới cho sự kết hợp Y học Cổ truyền và Y học hiện đại trong kỷ nguyên số

CẦN THƠ – Sáng ngày 16/05/2026, tại Vạn Phát Riverside (thành phố Cần Thơ), Hội nghị Khoa học với chủ đề “Y học cổ truyền – Y học hiện đại trong kỷ nguyên mới - Cơ hội và thách thức” đã chính thức được khai mạc. Sự kiện quy mô này do Trường Trung cấp Quốc tế Mekong phối hợp cùng Phòng khám Đa khoa BIC NANO CELL và Chi hội Nam Y Cần Thơ tổ chức, thu hút đông đảo giới chuyên gia, cơ quan quản lý và các y bác sĩ trên cả nước tham dự.
Phiên bản di động