Nhiều ca suy thận cấp nguy hiểm do làm việc lâu dưới trời nắng nóng, thiếu nước
![]() |
| Cảnh báo nhiều người bị suy thận cấp nguy hiểm do làm việc dưới nắng nóng lâu và không uống đủ nước |
Suýt phải lọc máu vì chủ quan làm việc liên tục ngoài trời nắng nóng
Trung tâm Thận tiết niệu và lọc máu, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận nam thanh niên 25 tuổi (Hà Nội) trong tình trạng tức ngực, khó thở, đau mỏi cơ dữ dội và co rút chân tay sau một ngày làm việc liên tục ngoài trời nắng nóng nhưng không uống đủ nước.
Kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ số creatinine - phản ánh chức năng lọc của thận - tăng lên 400 µmol/L, cao gần gấp 4 lần bình thường, cảnh báo suy thận cấp và nguy cơ phải lọc máu.
Theo ThS.BSNT Tô Thị Ánh Huyền, Trung tâm Thận tiết niệu và lọc máu, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch. “Nếu đến muộn hơn, khi độc chất tích tụ quá nhiều trong máu, bệnh nhân có thể phải lọc máu cấp cứu”, bác sĩ cho biết.
Sau 3 ngày điều trị tích cực và bù dịch kịp thời, chức năng thận của bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn và được xuất viện.
Bác sĩ cảnh báo, đây là một trong nhiều ca suy thận cấp gia tăng trong mùa hè năm nay. Ngay cả người trẻ, khỏe mạnh, không có bệnh nền cũng có thể gặp nguy hiểm nếu làm việc hoặc di chuyển quá lâu dưới nền nhiệt cao.
Các vấn đề sức khỏe thường gặp khi trời nắng nóng
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của El Nino, nắng nóng năm nay xuất hiện sớm, kéo dài và gay gắt hơn trung bình nhiều năm. Lượng mưa thiếu hụt, nguy cơ hạn hán và thiếu nước sinh hoạt gia tăng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân.
Theo Cục Phòng bệnh, Bộ Y tế, biểu hiện của các vấn đề sức khỏe thường gặp trong mùa nắng nóng phụ thuộc vào thời gian tiếp xúc với nắng nóng, mức độ tăng thân nhiệt của cơ thể.
Ở mức độ nhẹ, người bệnh cảm thấy mệt mỏi, khát nước, hoa mắt, chóng mặt, tăng nhịp tim, tăng nhịp thở, hồi hộp đánh trống ngực, chuột rút.
Mức độ nặng thì đau đầu dữ dội, khó thở tăng dần, cảm giác buồn nôn hoặc nôn, yếu hoặc liệt nửa người, co giật, ngất xỉu hoặc hôn mê, trụy tim mạch (tim đập nhanh, huyết áp tụt, …) và có thể tử vong.
![]() |
| Nhiều cơ sở y tế bố trí ước uống miễn phí cho người bệnh và người nhà - Ảnh: VGP/TH |
Cách xử trí khi bị say nắng
Cục Phòng bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo khi có dấu hiệu say nắng, say nóng cần nhanh chóng đưa nạn nhân vào nơi thoáng mát, nới lỏng quần áo, lau người bằng khăn mát hoặc dội nước để hạ nhiệt. Có thể chườm lạnh ở vùng cổ, nách, bẹn để làm mát cơ thể. Nếu người bệnh còn tỉnh, cho uống từng ngụm nước mát, tốt nhất là Oresol pha đúng hướng dẫn.
Trường hợp bị chuột rút, cần xoa bóp nhẹ vùng cơ co cứng và tránh để quá đông người vây quanh. Nếu sau 10-15 phút triệu chứng không giảm, hoặc người bệnh có biểu hiện nặng như khó thở, nôn ói, co giật, hôn mê, cần gọi cấp cứu 115 hoặc đưa đến cơ sở y tế gần nhất, đồng thời tiếp tục chườm mát trong quá trình di chuyển.
Các chuyên gia khuyến cáo người dân uống tối thiểu 1,5-2 lít nước mỗi ngày, hạn chế làm việc lâu dưới trời nắng gắt. Người lao động ngoài trời nên nghỉ giải lao sau mỗi 45-60 phút, bổ sung nước và khoáng chất để tránh mất nước, suy kiệt do nhiệt.
Hiện nay, tại các cơ sở y tế, để tránh nắng nóng cho người bệnh và người nhà, nhiều bệnh viện cũng đã tăng cường giải pháp chống nóng bảo vệ sức khỏe người bệnh.
Hiện tại, mỗi ngày Bệnh viện K tiếp đón trên 2.000 lượt bệnh nhân đến khám và tiếp nhận nhiều người bệnh nhập viện, điều trị nội trú. Bệnh viện vẫn đang triển khai đón tiếp từ 5 giờ sáng tại cơ sở Tân Triều, khám bệnh từ 6 giờ sáng hàng ngày, tại cơ sở Quán Sứ, Tam Hiệp tiếp đón từ 6h sáng.
Trong những ngày nắng nóng gần đây, Bệnh viện đã bổ sung bàn khám và nhân lực hướng dẫn người bệnh, giúp giảm áp lực tại khu vực phòng khám, khu vực chẩn đoán hình ảnh, khu vực nội soi, xét nghiệm ... Người bệnh và người nhà sử dụng nước uống miễn tại bệnh viện.
Bệnh viện cũng bổ sung lắp đặt và bật điều hòa tại các buồng bệnh, khu vực khám bệnh; tăng cường quạt mát công suất lớn, ghế ngồi tại các khu vực sảnh chờ.
Đặc biệt, Bệnh viện cũng đề nghị các bác sỹ điều trị chủ động trao đổi, hẹn lịch thăm khám tạo điều kiện tối đa cho bệnh nhân, nhất là những người bệnh ở tỉnh xa.
Tin liên quan
Khai trương mô hình đào tạo xạ trị - xạ phẫu đầu tiên tại Việt Nam
21:32 | 12/07/2026 Tin tức
Ca mắc Adenovirus tăng gấp 3, Bệnh viện Nhi Trung ương cảnh báo nguy cơ lây nhiễm mùa hè
04:04 | 12/07/2026 Tin tức
Việt Nam - Pháp thúc đẩy hợp tác sản xuất vắc xin thế hệ mới
19:48 | 11/07/2026 Tin tức
Cùng chuyên mục
Đoàn công tác Bệnh viện Chợ Rẫy thăm, hỗ trợ chuyên môn tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên
10:09 | 13/07/2026 Tin tức
Cụ thể hóa mục tiêu khám sức khỏe miễn phí cho người dân
07:07 | 13/07/2026 Tin tức
Lạm dụng thuốc "gia truyền" chữa gout, người đàn ông 34 tuổi rơi vào nguy kịch
21:34 | 12/07/2026 Tin tức
Nhiều trẻ vẫn mắc viêm não Nhật Bản vì bỏ quên mũi tiêm nhắc
17:17 | 12/07/2026 Tin tức
Hành trình 9 năm vì một Việt Nam nhân ái: Cộng đồng VNV sơ kết hoạt động và vinh danh các tấm gương thiện nguyện tiêu biểu toàn quốc
23:00 | 11/07/2026 Sức khỏe tinh thần
Quy định mới về cấp giấy chứng nhận bị phơi nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp
15:19 | 11/07/2026 Tin tức
Các tin khác
Khẳng định vị thế tuyến trung ương trên hành trình chăm sóc sức khỏe nhân dân
11:11 | 11/07/2026 Tin tức
Ra mắt báo cáo theo dõi xu hướng quan tâm sức khỏe của người Việt trên môi trường số
07:07 | 11/07/2026 Tin tức
Bắc Ninh: Đánh giá kết quả kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai giải pháp trọng tâm cuối năm 2026
21:33 | 10/07/2026 Tin tức
AS ONE: Chung tay hiện thực hóa mục tiêu kiểm soát tăng huyết áp và đái tháo đường tại Việt Nam, giai đoạn 2026-2030
20:25 | 10/07/2026 Tin tức
Cấy điện cực ốc tai giúp cháu bé nghe được những thanh âm của cuộc đời
20:06 | 10/07/2026 Tin tức
Hoàn thiện chính sách an toàn thực phẩm, từng bước xóa bỏ tâm lý "ăn gì cũng sợ"
15:30 | 10/07/2026 Tin tức
Khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho thương binh, bệnh binh và người có công tại Hà Nội
11:11 | 10/07/2026 Tin tức
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Bệnh viện Hũu nghị Việt Đức đưa kỹ thuật cao đến gần người dân
11:00 | 10/07/2026 Tin tức
Nâng cao chất lượng điều trị ung thư nhờ đào tạo chuyên sâu về xạ trị, xạ phẫu
07:07 | 10/07/2026 Tin tức
Gần 500 đại biểu bàn về xu hướng phát triển Y học cổ truyền trong kỷ nguyên mới
20:00 | 09/07/2026 Y học cổ truyền
Hội Nam Y Việt Nam: Đổi mới sáng tạo, khẳng định vị thế trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học hiện đại
30-06-2026 11:37 Hoạt động hội
Ban Thiện nguyện phía Nam (Hội Nam y Việt Nam) tổ chức khám chữa bệnh y học cổ truyền và tặng quà cho 150 người dân tại xã Tân Tập
13-06-2026 23:36 Hoạt động hội
Chi hội Nam y tỉnh An Giang phối hợp Chùa Nam Thạnh Tự khám và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân
10-06-2026 22:17 Hoạt động hội
Hội Nam Y Việt Nam: Chi hội Nam Y Văn phòng tổ chức kỳ họp thường kỳ- Kết nạp Hội viên mới và phổ cập tri thức dược liệu kháng khuẩn
23-05-2026 11:06 Hoạt động hội
Nâng cao tay nghề chăm sóc sức khỏe cộng đồng và lan tỏa giá trị nước sạch Hydrogen tại Kon Tum
18-05-2026 07:00 Hoạt động hội





