Phòng khám tư nhân sai phạm vẫn ‘lách luật’ hoạt động do đâu?
![]() |
| Bộ trưởng Bộ Y tế trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Ảnh Ảnh: Quochoi.vn |
Liên quan đến phản ánh của đại biểu Quốc hội về thực trạng quản lý các phòng khám đa khoa tư nhân sau khi bị xử lý vi phạm hành chính do các sai phạm theo quy định, các đơn vị này tiếp tục chuyển sang hình thức khác để hoạt động, không đáp ứng yêu cầu, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh, mỗi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được cấp một giấy phép hoạt động duy nhất.
Đây là căn cứ để hành nghề và phải đáp ứng được các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị y tế, nhân lực. Trong đó, các điều kiện về nhân lực ở cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bắt buộc phải có số lượng người làm việc toàn thời gian, người hành nghề phải có đăng ký hành nghề và phải đáp ứng các điều kiện như không được hành nghề tại hai cơ sở trong cùng một thời gian.
Bộ trưởng cũng cho biết, nếu người hành nghề đã làm toàn thời gian tại một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, khi cơ sở đó bị đình chỉ, người này không thể làm ngay cho một cơ sở khác, mà phải chấm dứt hợp đồng lao động tại cơ sở vừa mới có vi phạm.
Thực tế qua nhiều năm gần đây cho thấy, có một số cơ sở bị đình chỉ thường gắn với lỗi của người chịu trách nhiệm về mặt chuyên môn của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó. Do vậy, khi vi phạm, tùy theo mức độ, người chịu trách nhiệm chuyên môn chính có thể bị tước giấy phép hành nghề. Vì vậy, để hoạt động được ngay cũng phải có một thời gian để thực hiện theo quy định và đáp ứng được các yêu cầu mới được cấp lại giấy phép.
Bộ trưởng Đào Hồng Lan cũng bày tỏ, qua phản ánh của đại biểu, Bộ Y tế ghi nhận và lưu ý trong quá trình triển khai các quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh, đặc biệt liên quan tới các hành vi vi phạm, cần chú ý tránh tình trạng lạm dụng, lợi dụng.
Giải pháp bán thuốc kê đơn
Trả lời câu hỏi của đại biểu liên quan tới quy định dược sĩ phải có mặt tại nhà thuốc khi mở cửa hoạt động, thuốc kê đơn chỉ được bán khi có đơn của bác sĩ nhưng hiện nay hầu hết nhà thuốc không có dược sĩ, thuốc kê đơn vẫn bán tràn lan, Bộ trưởng khẳng định, người chịu trách nhiệm về mặt chuyên môn dược của cơ sở kinh doanh nói chung và của cơ sở bán lẻ nói riêng là người chịu trách nhiệm cao nhất trước pháp luật về mọi hoạt động chuyên môn của cơ sở.
Các văn bản quy phạm pháp luật về dược đã quy định chặt chẽ để đảm bảo người chịu trách nhiệm chuyên môn thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình.
Các quy định hiện hành đã quy định nghiêm cấm các hành vi bán lẻ thuốc kê đơn mà không có đơn thuốc; người chịu trách nhiệm về chuyên môn không có mặt có thể bị xử phạt hành chính lên tới 5 triệu đồng.
Cũng theo quy định, sở y tế các địa phương chịu trách nhiệm là cơ quan thực hiện việc tiếp nhận thẩm định, cấp, cấp lại, điều chỉnh thu hồi giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dược, đối với cơ sở kinh doanh dược.
Bộ trưởng cũng cho biết, thời gian qua, các cơ sở y tế đã tăng cường công tác giám sát đối với các cơ sở bán lẻ và hoạt động này ngày càng chặt chẽ hơn.
Hiện, Bộ Y tế cũng đã triển khai quy chế hệ thống kê đơn điện tử quốc gia. Đây là hệ thống quản lý thống nhất trên toàn quốc, giúp các cơ sở y tế, nhà thuốc kê đơn quản lý đơn thuốc, giám sát hoạt động bán thuốc theo quy trình minh bạch.
Hệ thống này yêu cầu tất cả các nhà thuốc phải cập nhật thông tin mỗi khi phát hành hoặc bán thuốc theo đơn và liên kết chặt chẽ với các cơ sở y tế để kiểm tra, giám sát việc kê đơn thuốc.
"Nếu có những thông tin sai lệch, các cơ sở không tuân thủ sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật về dược", Bộ trưởng khẳng định.
Tin liên quan
Dự báo thời tiết ngày 7/12/2025: Bắc Bộ có mưa rải rác
05:45 | 07/12/2025 Môi trường xanh
Top 100 Doanh Nghiệp Bền Vững Việt Nam 2025 gọi tên các doanh nghiệp thực hành tốt về môi trường, xã hội, và quản trị
17:24 | 06/12/2025 Doanh nghiệp
Sinh viên Đại học Hải Phòng bùng nổ năng lượng trong chương trình giáo dục sức khỏe tình dục – sinh sản 2025
08:00 | 02/12/2025 Tin tức
Cùng chuyên mục
Nhiều nghiên cứu về văn hóa trà Việt được giới thiệu tại Lễ hội Trà Quốc tế
11:07 | 07/12/2025 Tin tức
Tạp chí Công nghiệp Nông thôn: Bài báo khoa học, kết nối tri thức – Nâng tầm nghiên cứu
21:40 | 06/12/2025 Tin tức
Trường Cao đẳng Y tế thành phố Đà Nẵng ký kết hợp tác với Tập đoàn Y tế Aoyama – Nhật Bản
17:31 | 06/12/2025 Tin tức
Thái Nguyên thu hẹp khoảng cách y tế vùng cao: Những bước tiến từ chính sách dân tộc
12:35 | 06/12/2025 Tin tức
Thái Nguyên tăng cường chính sách và nhân lực: Chìa khóa phát triển y tế vùng khó khăn
12:35 | 06/12/2025 Tin tức
Hành trình vì sự bình đẳng trong tiếp cận y tế tại Thái Nguyên: Những con số biết nói và những câu chuyện biết chạm
12:34 | 06/12/2025 Tin tức
Các tin khác
Người dân vùng núi Thái Nguyên chủ động chăm sóc sức khỏe: Thay đổi từ nhận thức đến hành vi
12:34 | 06/12/2025 Tin tức
HTX hữu cơ – mô hình đưa nông sản Hà Nội bước vào “cuộc chơi” chất lượng cao
12:34 | 06/12/2025 Tin tức
Quảng Ninh không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới
12:33 | 06/12/2025 Tin tức
Nông nghiệp xanh – động lực mới cho nông thôn Hà Nội năm 2026
12:33 | 06/12/2025 Tin tức
Thái Nguyên: Hiệu quả từ Dự án 7 trong chăm sóc 1.000 ngày đầu đời cho trẻ em dân tộc thiểu số
12:33 | 06/12/2025 Tin tức
Dự án 7 mang lại chuyển biến cho sức khỏe cộng đồng vùng dân tộc thiểu số Thái Nguyên
12:32 | 06/12/2025 Tin tức
Lâm Đồng: Khai mạc Lễ hội Trà Quốc tế 2025
10:06 | 06/12/2025 Tin tức
Lan tỏa năng lượng tử tế: Khi thiện nguyện trở thành “Sức mạnh mềm” của xã hội Việt Nam
04:02 | 06/12/2025 Tin tức
Lâm Đồng: Tăng cường phòng, chống bệnh dại
18:58 | 05/12/2025 Tin tức
Khuyến cáo phòng chống ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến sức khỏe
21:02 | 04/12/2025 Môi trường & Sức khỏe
Diễn đàn quốc tế Lạc Bệnh Học lần thứ 21: Hội Nam Y Việt Nam làm cầu nối đưa Lạc Bệnh Học vươn tầm thế giới
23-11-2025 07:00 Tin tức
Hội thảo khoa học “Sức khỏe não bộ: Phòng ngừa suy giảm và tăng cường trí nhớ” - Cùng hành động và chăm sóc sức khỏe cộng đồng
09-11-2025 17:00 Hoạt động hội
Chi hội Nam y Trà Vinh tổ chức thành công đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2025-2030
04-11-2025 10:14 Hoạt động hội
Chi hội Nam y tỉnh An Giang lan tỏa yêu thương – trao gửi niềm tin tới người dân khó khăn khóm Long Thạnh
17-10-2025 21:58 Hoạt động hội
“Trái tim yêu thương” – Chi hội Nam y Kon Tum mang Trung thu về thôn nghèo Đăk Hà
05-10-2025 14:21 Hoạt động hội



