Tăng cường hệ thống đổi mới sáng tạo nông nghiệp: Động lực cho tăng trưởng nhanh và bền vững

Ngày 6/11/2025, tại Hà Nội, Viện Chiến lược, Chính sách nông nghiệp và môi trường (ISPAE), Bộ NN&MT tổ chức Hội thảo tham vấn “Chuyển đổi hệ thống đổi mới sáng tạo (ĐMST) trong nông nghiệp hướng tới tăng trưởng nhanh và bền vững”. Mục đích của Hội thảo nhằm tham vấn chuyên gia, nhà hoạch định chính sách và các tác nhân về chức năng, nhiệm vụ của các tác nhân trong hệ thống ĐMST ngành nông nghiệp để thực hiện các ưu tiên quốc gia theo tinh thần Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học công nghệ (KHCN), ĐMST và chuyển đổi số (CĐS) quốc gia; Nghị quyết số 193/2025/QH15 ngày 19/2/2025 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá phát triển KHCN, ĐMST và CĐS quốc gia.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Trần Công Thắng, Viện trưởng ISPAE cho biết, trong gần 40 năm qua, nông nghiệp Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đóng góp to lớn vào đảm bảo an ninh lương thực và phát triển kinh tế quốc gia. Việt Nam hiện là một trong những nước xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới, với kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt khoảng 62,4 tỷ USD (năm 2024), gia tăng 18,5% so với năm 2023 và xác lập mức thặng dư thương mại kỷ lục, tiếp tục giữ vị thế hàng đầu trong khu vực.

Tăng cường hệ thống đổi mới sáng tạo nông nghiệp: Động lực cho tăng trưởng nhanh và bền vững

TS. Trần Công Thắng, Viện trưởng ISPAE phát biểu khai mạc Hội thảo

Tuy nhiên, tăng trưởng nông nghiệp, nông thôn dựa trên việc huy động ngày càng nhiều các nguồn tài nguyên và vật tư nông nghiệp. Theo ước tính của ISPAE (2025), năng suất nhân tố tổng hợp (TFP) - đại diện cho đóng góp của khoa học và đổi mới chiếm khoảng 74 - 75% tăng trưởng GDP nông nghiệp trong giai đoạn 2000 - 2020, trở thành động lực chính của tăng trưởng, vượt xa đóng góp của lao động, đất và vốn. Trong khi đó, đầu tư cho KHCN thấp, chi cho KHCN chỉ chiếm 0,82% trong tổng chi NSNN (2023), giảm 1,01% so với năm 2022; yêu cầu về đột phá phát triển KHCN, ĐMST ngày càng cấp thiết (Nghị quyết số 57-NQ/TW và Nghị quyết số 193/2025/QH15), cũng như việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế (8%) và nông nghiệp (4%)… Những thách thức này đòi hỏi phải có một nghiên cứu về hệ thống ĐMST trong nông nghiệp để phát huy tối đa vai trò, chức năng của các tác nhân, phục vụ cho các mục tiêu đột phát trong kế hoạch hành động của Chính phủ sắp tới.

Trước bối cảnh nêu trên, ISPAE phối hợp cùng Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp (CSIRO) thực hiện Chương trình Aus4Innovation - Tăng cường hệ thống ĐMST trong nông nghiệp của Việt Nam: Đề xuất các chính sách ĐMST gắn với thực tiễn, phù hợp với bối cảnh phát triển nhanh của nông nghiệp và thực phẩm. Suốt hơn hai năm triển khai, nhóm nghiên cứu đã tham vấn các chuyên gia, nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp, tổ chức nông dân trong nước và quốc tế để cùng trả lời một câu hỏi then chốt: Làm thế nào để hệ thống ĐMST nông nghiệp của Việt Nam có thể phát triển năng động hơn, đáp ứng các mục tiêu phát triển quốc gia và thích ứng với những thách thức mới? Đặc biệt, thông qua năm nghiên cứu tình huống, bao gồm Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long; Công ty Giống cây trồng Thái Bình (Thai Binh Seed); Hệ thống chứng nhận rau hữu cơ PGS; Câu lạc bộ nông dân tại Đồng Tháp; ISPAE, Dự án đã phân tích cách thức các chức năng ĐMST được thực hiện bởi từng nhóm tác nhân khác nhau. Đồng thời, tổng hợp tài liệu báo cáo của các tổ chức KHCN công lập cũng như phân tích định lượng về đóng góp của KHCN đến tăng trưởng nông nghiệp trong thời gian qua.

Tăng cường hệ thống đổi mới sáng tạo nông nghiệp: Động lực cho tăng trưởng nhanh và bền vững

Quang cảnh Hội thảo

Hội thảo đã lắng nghe các chuyên gia trình bày tham luận về: Báo cáo kết quả nghiên cứu “Tăng cường hệ thống đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp Việt Nam”; Đóng góp của KHCN trong tăng trưởng nông nghiệp Việt Nam; Bài học kinh nghiệm quốc tế về thúc đẩy ĐMST để đáp ứng các ưu tiên quốc gia - Bài học cho Việt Nam; Các lựa chọn chính sách nhằm tăng cường hệ thống đổi mới sáng tạo nông nghiệp…

Theo Báo cáo kết quả nghiên cứu “Tăng cường hệ thống ĐMST trong nông nghiệp Việt Nam”, nghiên cứu không chỉ tạo ra các báo cáo hay mô hình, mà còn xây dựng các diễn đàn - nơi nhà khoa học, cán bộ quản lý, doanh nghiệp và nông dân cùng chia sẻ tri thức, học hỏi lẫn nhau thông qua các cuộc hội thảo, đối thoại chính sách trong khuôn khổ Dự án. ĐMST không chỉ là công nghệ, mà là cả hệ thống, gồm thể chế, liên kết, cơ chế khuyến khích. Các kết quả nghiên cứu cũng phù hợp với định hướng ĐMST và CĐS quốc gia theo Nghị quyết số 57-NQ/TW, trong đó KHCN và ĐMST được xem là động lực then chốt của tăng trưởng xanh và phát triển bền vững ngành nông nghiệp. Những khuyến nghị, mô hình, sáng kiến được hình thành từ nghiên cứu sẽ đóng góp cho quá trình thử nghiệm các chính sách thúc đẩy nghiên cứu, phát triển, ứng dụng, chuyển giao công nghệ chiến lược sắp tới của Bộ NN&MT.

Tăng cường hệ thống đổi mới sáng tạo nông nghiệp: Động lực cho tăng trưởng nhanh và bền vững

Các đại biểu tham dự Diễn đàn chụp ảnh lưu niệm

Nhận định Việt Nam có năng lực trong tạo lập, phổ biến tri thức KHCN, tiềm năng cải cách thể chế, thúc đẩy liên kết công - tư và CĐS nông nghiệp xanh nhưng vẫn còn hạn chế về huy động nguồn lực (vốn, nhân lực) và phát triển thương mại hóa KHCN, ĐMST; hệ thống ĐMST trong nông nghiệp vẫn còn phân tán, thiếu cơ chế phối hợp xuyên tổ chức… nhóm nghiên cứu khuyến nghị một số giải pháp trọng tâm nhằm tăng cường hệ thống ĐMST nông nghiệp Việt Nam, bao gồm: (i) Xây dựng một nền tảng số và thể chế kết nối các viện, trường, doanh nghiệp, hợp tác xã và cơ quan quản lý; (ii) Đổi mới cơ chế tài chính KHCN theo kết quả đầu ra: Thúc đẩy cơ chế “khoán chi đến sản phẩm cuối cùng” và Quỹ ĐMST xanh, chuyển từ quản lý đầu vào sang đánh giá theo hiệu quả; (iii) Tăng cường quyền tự chủ thể chế: Cho phép các viện và trường chủ động khai thác tài sản, hợp tác công - tư và thương mại hóa sản phẩm KHCN, theo đúng tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW (2024) và Nghị quyết 193/2025/QH15; (iv) Thành lập các “Trung tâm ĐMST Nông nghiệp Cấp tỉnh”: Là nơi thử nghiệm mô hình đổi mới, đào tạo nguồn nhân lực, kết nối thị trường và lan tỏa sáng kiến địa phương; (v) Xây dựng Bộ chỉ số đổi mới và bền vững quốc gia: Là công cụ theo dõi, đánh giá và phân bổ ngân sách dựa trên kết quả đổi mới và tác động thực tế.

Trong Phiên thảo luận mở theo chủ đề, trên cơ sở phân tích kết quả và một số vấn đề đã được phát hiện tại các nghiên cứu điển hình; rào cản có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng nông nghiệp… các đại biểu tham dự Hội thảo đã tập trung chia sẻ, bàn thảo về chức năng cốt lõi của Hệ thống ĐMST nông nghiệp; những khó khăn, thách thức và đề xuất giải pháp tăng cường hệ thống ĐMST trong nông nghiệp giai đoạn tới.

Bùi Hằng - Quyết Thắng

Cùng chuyên mục

Dự báo thời tiết ngày 3/3/2026: Bắc Bộ có dông rải rác

Dự báo thời tiết ngày 3/3/2026: Bắc Bộ có dông rải rác

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 3/3/2026.
Dự báo thời tiết ngày 2/3/2026: Miền Bắc sáng sớm nhiều mây, trưa chiều nắng nhẹ

Dự báo thời tiết ngày 2/3/2026: Miền Bắc sáng sớm nhiều mây, trưa chiều nắng nhẹ

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 2/3/2026.
Dự báo thời tiết ngày 1/3/2026: Miền Bắc có sương mù, trời nắng nhẹ

Dự báo thời tiết ngày 1/3/2026: Miền Bắc có sương mù, trời nắng nhẹ

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 1/3/2026.
Dự báo thời tiết ngày 28/2/2026: Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi

Dự báo thời tiết ngày 28/2/2026: Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 28/2/2026.
Dự báo thời tiết ngày 27/2/2026: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng

Dự báo thời tiết ngày 27/2/2026: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 27/2/2026.
Dự báo thời tiết ngày 26/2/2026: Bắc Bộ có mưa, đêm và sáng trời lạnh

Dự báo thời tiết ngày 26/2/2026: Bắc Bộ có mưa, đêm và sáng trời lạnh

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 26/2/2026.

Các tin khác

Dự báo thời tiết ngày 25/2/2026: Bắc Bộ nhiều mây, rải rác có dông

Dự báo thời tiết ngày 25/2/2026: Bắc Bộ nhiều mây, rải rác có dông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 25/2/2026.
Dự báo thời tiết ngày 24/2/2026: Bắc Bộ có sương mù và mưa nhỏ rải rác

Dự báo thời tiết ngày 24/2/2026: Bắc Bộ có sương mù và mưa nhỏ rải rác

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 24/2/2026.
Dự báo thời tiết ngày 23/2/2026: Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác

Dự báo thời tiết ngày 23/2/2026: Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 23/2/2026.
Dự báo thời tiết ngày 22/2/2026: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác

Dự báo thời tiết ngày 22/2/2026: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 22/2/2026.
Dự báo thời tiết ngày 21/2/2026: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng

Dự báo thời tiết ngày 21/2/2026: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 21/2/2026.
Dự báo thời tiết ngày 20/2/2026: Vùng núi Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác

Dự báo thời tiết ngày 20/2/2026: Vùng núi Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 20/2/2026.
Dự báo thời tiết ngày 19/2/2026: Bắc Bộ nhiều mây, có mưa nhỏ, trời rét

Dự báo thời tiết ngày 19/2/2026: Bắc Bộ nhiều mây, có mưa nhỏ, trời rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 19/2/2026.
Dự báo thời tiết ngày 18/2/2026: Miền Bắc mưa nhỏ rải rác, trời chuyển rét

Dự báo thời tiết ngày 18/2/2026: Miền Bắc mưa nhỏ rải rác, trời chuyển rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 18/2/2026.
Dự báo thời tiết ngày 17/2/2026: Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời lạnh

Dự báo thời tiết ngày 17/2/2026: Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời lạnh

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 17/2/2026.
Dự báo thời tiết ngày 16/2/2026: Bắc Bộ trưa chiều giảm mây, hửng nắng

Dự báo thời tiết ngày 16/2/2026: Bắc Bộ trưa chiều giảm mây, hửng nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày 16/2/2026.
Xem thêm
Khai Xuân Hội tụ: Liên minh các Hội Y tế và Công ty CP Ao Vua hướng về cội nguồn Tản Viên Sơn

Khai Xuân Hội tụ: Liên minh các Hội Y tế và Công ty CP Ao Vua hướng về cội nguồn Tản Viên Sơn

[Ba Vì, ngày 28/02/2026] – Trong tiết trời xuân ấm áp và linh thiêng của vùng đất Ba Vì, một sự kiện gặp gỡ đầy ý nghĩa đã diễn ra, đánh dấu sự gắn kết bền chặt giữa các tổ chức xã hội - nghề nghiệp và doanh nghiệp vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe Nhân dân.
Hội Nam Y Việt Nam Khai xuân Bính Ngọ- Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2026)

Hội Nam Y Việt Nam Khai xuân Bính Ngọ- Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2026)

Trong không khí hân hoan của những ngày đầu xuân Bính Ngọ 2026, Hội Nam Y Việt Nam đã long trọng tổ chức Buổi lễ Khai xuân và Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2026). Đây là dịp để các thế hệ thầy thuốc nhìn lại chặng đường vẻ vang, đồng thời thắp sáng tinh thần “Nam dược trị Nam nhân”.
Lan tỏa tinh thần y đức và phát huy giá trị thuốc Nam

Lan tỏa tinh thần y đức và phát huy giá trị thuốc Nam

Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2026) và khai Xuân năm Bính Ngọ, Chi hội Nam y Thái Nguyên đã long trọng tổ chức buổi gặp mặt đầu Xuân dành cho các hội viên là thầy thuốc, y sĩ, lương y và những người làm công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tại Văn phòng Chi hội.
Hội Nam Y Việt Nam và Công ty CP Tập đoàn Ao Vua trao tặng 300 suất quà tết tại Cẩm Thủy- Thanh Hóa

Hội Nam Y Việt Nam và Công ty CP Tập đoàn Ao Vua trao tặng 300 suất quà tết tại Cẩm Thủy- Thanh Hóa

Sáng ngày 3/2/2026, tại trụ sở UBND xã Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa, Hội Nam Y Việt Nam phối hợp cùng Công ty CP Tập đoàn Ao Vua đã tổ chức chương trình trao tặng quà Tết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và gia đình chính sách trên địa bàn.
Gala Chào xuân 2026 - “Tinh hoa Thương hiệu Việt” lần thứ II: Diễn đàn kết nối tri thức và tôn vinh thương hiệu Việt

Gala Chào xuân 2026 - “Tinh hoa Thương hiệu Việt” lần thứ II: Diễn đàn kết nối tri thức và tôn vinh thương hiệu Việt

Tại Trường Đại học Nam Cần Thơ, Gala Chào xuân 2026 – “Tinh hoa Thương hiệu Việt” lần thứ II quy tụ đại diện Hội Nam Y Việt Nam, giới chuyên gia, doanh nghiệp và các đơn vị đồng hành trong không khí trang trọng, ấm áp.
Phiên bản di động